ใกล้จะปีใหม่แล้ว หลาย ๆ คนคงกำลังนึกอยู่ใช่ไหมคะว่าปีนี้จะทำอะไรเลี้ยงสมาชิกที่บ้านหรือเพื่อนฝูงดี
วันนี้พิมเลยมีหนึ่งสูตรขนมที่ทำไม่ยากมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เผื่อใครอยากเอาไปทำทานในงานปาร์ตี้ฉลองวันคริสมาสต์ ปีใหม่ ^__^ ซึ่งขนมที่ว่าก็คือ Mini Cake นะคะ
เค้กชนิดนี้เนี่ย ... เนื้อเค้กจะเป็นชิฟฟ่อน อบแบบใส่ถ้วยกระดาษ หรือใส่ถาด นำมาตัดให้เป็นชิ้นพอคำ แล้วสอดไส้-แต่งหน้าด้วยครีมมะพร้าวอ่อนค่ะ ... และด้วยความที่เป็น Coconut Cake หรือ เค้กมะพร้าว ในตัวเค้กพิมเลยใช้กะทิแทนนมสด และในครีมมะพร้าวอ่อนที่ใช้เป็นไส้+แต่งหน้า พิมก็ผสมกะทิลงไปด้วย ทำให้เค้กตัวนี้เนี่ยเป็นเค้กที่มีทั้งความนุ่มนวล และหอมกลิ่นของกะทิมากๆ จนอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำดูกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 1) 85 กรัม
- ผงฟู 1 + 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือน้ำมันคาโนล่า 60 กรัม
- กะทิอัมพวา 90 กรัม
- ไข่ขาว 4 ฟอง (จากไข่ไก่เบอร์ 2)
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 2) 85 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทา 1/2 ชช.
:: วัตถุดิบสำหรับตกแต่งเค้ก ::
- วิปปิ้งครีม (แช่เย็นจัด) 230 กรัม
- กะทิอัมพวา (แช่เย็นจัด) 20 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น 25 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 50 กรัม
- บลูเบอรี่สด 25-30 ผล
- สตรอเบอรี่สด 6-7 ผล
(เค้ก 1 ชิ้น ใช้บลูเบอรี่ 2-3 ผล และสตรอเบอรี่ 1/2 ผล หั่นเป็น 2-3 ชิ้น)
:: วิธีทำ ::
ในกาละมังใบที่ 1 ให้เราร่อนแป้ง ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลป่น รวมกันสัก 1-2 รอบนะคะ ....... ร่อนเสร็จ พักเอาไว้ก่อน
ในกาละมังใบที่ 2 ก็ผสมไข่แดง กะทิ น้ำมันมะพร้าว รวมกันในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึง ใช้ตะกร้อมือคนอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมเข้ากันดี ... แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ
ในกาละมังใบที่ 3 เทไข่ขาวใส่ลงไป ตีด้วยเครื่องผสมจนเป็นฟองหยาบก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไป ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละ 1-2 ชต. ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดอ่อนก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ปิดเครื่องผสมได้เลย
แล้วก็เอาส่วนผสมในกาละมังที่ 1 เทใส่ในกาละมังที่ 2 ใช้ตะกร้อมือคนด้วยความรวดเร็วให้เข้ากัน (อย่าคนนาน เค้กจะเหนียวนะคะ)
จากนั้นแบ่งส่วนผสมในกาละมังที่ 3 (กาละมังไข่ขาว) ออกเป็น 4-5 ส่วน ... ตักส่วนที่ 1 ใส่ในกาละมังไข่แดง แล้วใช้ตะกร้อมือหรือพายยาง โฟลด์ (ผสม) ให้เข้ากันอย่างเบามือ (ย้ำ..ว่าเบามือนะคะ ไม่งั้นไข่ขาวจะยุบ) พอเข้ากันแล้วก็ตักไข่ขาวส่วนที่ 2 ใส่ลงไป ผสมอีกครั้ง ตามด้วยส่วนที่ 3 และส่วนอื่นจนหมด ... ก็จะได้ส่วนผสมตัวเค้กออกมาอย่างในภาพล่างขวานี่นะคะ
เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไขที่ก้นถาด (โดยไม่ต้องทาไขมันทั้งก้นถาดและรอบๆ) แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก
หรือถ้าหากไม่อยากอบใส่ถาด ก็อาจจะอบใส่ถ้วยคัพเค้กน่ารัก ๆ แบบในภาพข้างล่างนี้แทนก็ได้ค่ะ
เพิ่มเติม :: ตามสูตรนี้ พิมอบใส่ถาดขนาด 13 * 10 นิ้ว + เทใส่ถ้วยคัพเค้กกระดาษอีก 6 ถ้วย / ตอนเทใส่ถ้วยกระดาษ เทส่วนผสมเค้กลงไปประมาณ 3 ใน 5 ส่วนของถ้วยก็พอนะคะ อบมาแล้วจะพอดีขอบถ้วยค่ะ
แล้วพอเค้กสุก ก็นำออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นนะคะ
พอเค้กเย็นก็คว่ำหน้าเค้กลง แล้วลอกกระดาษที่รองถาดออก (ถ้าใส่ถ้วย ไม่ต้องคว่ำ ไม่ต้องลอกกระดาษค่ะ)
ใช้พิมพ์อลูมิเนียมรูปทรงตามชอบหรือตามที่มี (โดยส่วนใหญ่พิมก็ใช้พิมพ์วงกลม ดอกไม้ ดาว ประมาณนี้แหละค่ะ) กดลงไปบนตัวเค้ก แล้วก็ดึงขึ้นมา
เพิ่มเติม :: ถ้าไม่มีพิมพ์วงกลม ดอกไม้ จะใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดสัก 2 * 2 นิ้วก็ได้ค่ะ
จะได้ตัวเค้กออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ รูปทรงน่ารัก ๆ แบบนี้นะคะ ...... ก็พักไว้ก่อน
นำกาละมังแสตนเลส + หัวตี ไปแช่ช่องฟรีสให้เย็นจัดนะคะ แล้วเทวิปปิ้งครีม (ที่แช่เย็นจัดเหมือนกัน) + หัวกะทิ + น้ำตาลทรายป่นใส่ลงไป ตีด้วยเครื่องผสมด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งน้ำตาลละลายและวิปปิ้งครีมกลายเป็นครีมข้น ก็ปิดเครื่องผสมได้เลยค่ะ
แล้วแบ่งวิปครีมครึ่งนึงมาผสมกับมะพร้าวอ่อนที่เราหั่นเอาไว้ เพื่อทำเป็นไส้ขนม
หยิบเค้กชิ้นเล็กมาหนึ่งชิ้น บีบไส้ขนมใส่ลงไป (พิมเอาไส้ขนมใส่ถุงบีบ แล้วตัดปลายถุง) แล้วหยิบเค้กอีกชิ้นมาวางทับด้านบน บีบวิปครีมลงไป ตกแต่งด้วยบลูเบอรี่และสตรอเบอรี่สดหั่นชิ้น ....... เท่านี้เราก็จะได้ mini cake ที่ทั้งหน้าตาน่ารักจุ๋มจิ๋มและก็อร่อยด้วยอ่ะค่ะ ^_^
เค้กตัวนี้เนี่ย เนื้อเค้กเค้าจะนุ่ม หอมกะทิ หอมกลิ่นน้ำมันมะพร้าว หวานไม่มาก พอมาเจอกับความหอมมันของวิปปิ้งครีม ความหวานหอมของมะพร้าวอ่อน ตัดรสด้วยความเปรี้ยวหวานของบลูเบอรี่กับสตรอเบอรี่ ... ขอบอกว่ากินพลินมากๆ เลยอ่ะค่ะ
และหากเพื่อนๆ หาบลูเบอรี่ไม่ได้ จะใช้แต่สตรอเบอรี่อย่างเดียวก็ได้นะคะ
ยังไงไปลองทำกันดูค่าา ติดขัดตรงไหนก็แปะคำถาม ถามพิมไว้ได้นะคะ ....... แล้วพบกันใหม่กับเมนูอร่อย ๆ อีกในครั้งถัดไปจ้า ^_^