มีเพื่อนๆ หลายคนถามพิมว่า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% เนี่ยเอามาทำอาหารหรือทำขนมอะไรได้บ้าง ซึ่งจริง ๆ ก็ได้หลายอย่างนะคะ ทั้งคาวทั้งหวาน แต่วันนี้พิมขอเลือกเอามาฝาก 1 เมนูล่ะกันเน๊าะคะ
และเมนูที่พิมเลือกมาทำให้เพื่อนๆ ดูกันในวันนี้เนี่ยก็คือ "เค้กแครอท" ซึ่งเป็นหนึ่งในเค้กเพื่อสุขภาพที่พิมเชื่อว่าหลายๆ คนชอบทานค่ะ ^__^ แถมวันนี้น้ำมันที่พิมใช้ในเค้กแครอทก็เป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูงที่สุดในบรรดาน้ำมันพืชทุกชนิด จึงดีต่อสุขภาพมากกว่าไขมันพืชชนิดอื่น ๆ ค่า
แต่ก่อนจะไปทำ มาดูหน้าตาเค้กกันก่อนนะคะว่าเป็นยังไง ... ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสม "เค้กแครอท" ::
- แป้งอเนกประสงค์ 310 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 2 ชช.
- อบเชยป่น 2 ชช.
- ลูกจันทน์ป่น 1/8 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ชาวเกาะ 1 + 1/3 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟองใหญ่
- น้ำตาลทรายขาวป่น 320 กรัม (ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- แครอทขูดเป็นเส้นเล็ก 300 กรัม
- ถั่วพีแคนสับ 100 กรัม
- มะพร้าวอบแห้ง 35 กรัม
- สับปะรดกระป๋องสับหยาบ (เอาน้ำออกแล้ว) 100 กรัม
- ลูกเกดดำสับหยาบ 60 กรัม
:: ส่วนผสม "ครีมชีสสำหรับแต่งหน้าเค้ก" ::
- ครีมชีส 300 กรัม
- เนยสด 150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกก็ให้เราเตรียมกาละมังสำหรับผสมไว้ 2 ใบนะคะ .. ในกาละมังใบแรกให้เราตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวป่น กลิ่นวนิลาและน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ตราชาวเกาะ
แล้วตีส่วนผสมด้วยความเร็วปานกลาง จนกระทั่งกลายเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ก็ปิดเครื่องได้ .. แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ในกาละมังอีกใบ ให้เราใส่แป้ง เบคกิ้งโซดา อบเชยป่น ลูกจันทร์ป่น และเกลือป่นลงไป คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี
แล้วเททั้งหมดใส่ลงไปในกาละมังใบแรกนะคะ ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้ส่วนผสมพอเข้ากันก็ปิดเครื่องได้เลยค่ะ
จากนั้นก็ใส่ลูกเกด ถั่วพีแคน มะพร้าวอบแห้ง สับปะรดลงไป
เคล้าให้เข้ากันด้วยพายยางหรือตะกร้อมือ
แล้วก็แบ่งเทใส่พิมพ์ขนาด 1-2-3 ปอนด์ จำนวน 3 พิมพ์ให้มีความสูงเท่าๆ กัน หรือถ้าต้องการทำเป็นเค้กแครอท 2 ชั้น ก็แบ่งใส่พิมพ์ 9 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์ค่ะ
เพิ่มเติม :: การเตรียมพิมพ์คือ ให้ทาเนยที่ก้นพิมพ์และด้านข้างของพิมพ์ วางกระดาษไขลงไปที่ก้นพิมพ์ แล้วทาเนยทับบนกระดาษไขนะคะ
นำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุกทั้งทั้งก้อน ก็นำออกจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ
พอเค้กเย็น เราก็จะมาทำในส่วนของครีมชีส ที่จะใช้แต่งหน้าเค้กกันนะคะ ด้วยการผสมเนยจืดและครีมชีสที่นุ่มแล้วลงในกาละมังผสม ตีจนเนียน ก็ใส่น้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นวนิลาลงไป ตีจนกระทั่งน้ำตาลละลาย และส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
นำครีมชีสมาปาดตกแต่งด้านบน-ด้านข้างตัวเค้ก แล้วตบแต่งด้วยถั่วพีแคน แครอทที่ปั้นจากน้ำตาลไอซิ่ง หรืออย่างอื่นที่ชอบ ... เท่านี้เราก็จะได้เค้กที่ทั้งน่ารัก อร่อย และมีไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพเราแล้วอ่ะค่ะ ^_^