header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/00.JPG 

มีเพื่อนๆ หลายคนถามพิมว่า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% เนี่ยเอามาทำอาหารหรือทำขนมอะไรได้บ้าง  ซึ่งจริง ๆ ก็ได้หลายอย่างนะคะ ทั้งคาวทั้งหวาน แต่วันนี้พิมขอเลือกเอามาฝาก 1 เมนูล่ะกันเน๊าะคะ

และเมนูที่พิมเลือกมาทำให้เพื่อนๆ ดูกันในวันนี้เนี่ยก็คือ  "เค้กแครอท"   ซึ่งเป็นหนึ่งในเค้กเพื่อสุขภาพที่พิมเชื่อว่าหลายๆ  คนชอบทานค่ะ ^__^   แถมวันนี้น้ำมันที่พิมใช้ในเค้กแครอทก็เป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูงที่สุดในบรรดาน้ำมันพืชทุกชนิด จึงดีต่อสุขภาพมากกว่าไขมันพืชชนิดอื่น ๆ ค่า 

แต่ก่อนจะไปทำ มาดูหน้าตาเค้กกันก่อนนะคะว่าเป็นยังไง ... ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ 

 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/03.JPG http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake01.JPG

 

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ

 

 

:: ส่วนผสม "เค้กแครอท"  :: 

- แป้งอเนกประสงค์ 310  กรัม
- เบคกิ้งโซดา 2  ชช.
- อบเชยป่น   2 ชช.
- ลูกจันทน์ป่น 1/8 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช. 

- น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100%  ชาวเกาะ   1 + 1/3 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟองใหญ่
- น้ำตาลทรายขาวป่น 320 กรัม  (ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้) 
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.

- แครอทขูดเป็นเส้นเล็ก 300 กรัม
- ถั่วพีแคนสับ 100 กรัม
- มะพร้าวอบแห้ง 35 กรัม
- สับปะรดกระป๋องสับหยาบ (เอาน้ำออกแล้ว)  100 กรัม
- ลูกเกดดำสับหยาบ 60 กรัม

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake02.JPG

:: ส่วนผสม  "ครีมชีสสำหรับแต่งหน้าเค้ก" :: 

- ครีมชีส  300 กรัม
- เนยสด 150  กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
- กลิ่นวนิลา  1/2 ชช.
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake11.JPG
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกก็ให้เราเตรียมกาละมังสำหรับผสมไว้ 2 ใบนะคะ ..  ในกาละมังใบแรกให้เราตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวป่น  กลิ่นวนิลาและน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ตราชาวเกาะ 
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake03.JPG
แล้วตีส่วนผสมด้วยความเร็วปานกลาง จนกระทั่งกลายเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ก็ปิดเครื่องได้ .. แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake04.jpg
ในกาละมังอีกใบ ให้เราใส่แป้ง เบคกิ้งโซดา อบเชยป่น ลูกจันทร์ป่น และเกลือป่นลงไป   คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี   
 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake05.jpg
แล้วเททั้งหมดใส่ลงไปในกาละมังใบแรกนะคะ  ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้ส่วนผสมพอเข้ากันก็ปิดเครื่องได้เลยค่ะ 
 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake06.jpg
จากนั้นก็ใส่ลูกเกด ถั่วพีแคน มะพร้าวอบแห้ง สับปะรดลงไป
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake07.JPG
เคล้าให้เข้ากันด้วยพายยางหรือตะกร้อมือ
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake08.JPG
แล้วก็แบ่งเทใส่พิมพ์ขนาด 1-2-3 ปอนด์  จำนวน 3 พิมพ์ให้มีความสูงเท่าๆ กัน  หรือถ้าต้องการทำเป็นเค้กแครอท 2 ชั้น ก็แบ่งใส่พิมพ์ 9 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์ค่ะ  
เพิ่มเติม ::  การเตรียมพิมพ์คือ ให้ทาเนยที่ก้นพิมพ์และด้านข้างของพิมพ์ วางกระดาษไขลงไปที่ก้นพิมพ์ แล้วทาเนยทับบนกระดาษไขนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake09.JPG 
นำเข้าอบไฟ  175 องศาเซลเซียส    ไฟบน-ล่าง เป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุกทั้งทั้งก้อน  ก็นำออกจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ  
 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake10.JPG
พอเค้กเย็น เราก็จะมาทำในส่วนของครีมชีส ที่จะใช้แต่งหน้าเค้กกันนะคะ  ด้วยการผสมเนยจืดและครีมชีสที่นุ่มแล้วลงในกาละมังผสม  ตีจนเนียน  ก็ใส่น้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นวนิลาลงไป  ตีจนกระทั่งน้ำตาลละลาย และส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake12.jpg
นำครีมชีสมาปาดตกแต่งด้านบน-ด้านข้างตัวเค้ก  แล้วตบแต่งด้วยถั่วพีแคน  แครอทที่ปั้นจากน้ำตาลไอซิ่ง หรืออย่างอื่นที่ชอบ ... เท่านี้เราก็จะได้เค้กที่ทั้งน่ารัก อร่อย และมีไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพเราแล้วอ่ะค่ะ ^_^  
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/03.JPG
 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/carrot-cake/carrot_cake01.JPG


ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก