ถ้าถามถึงว่าขนมฝรั่งอะไรที่พิมชอบเป็นพิเศษบ้าง หนึ่งในนั้นก็ต้องมีคัสตาร์ดแน่นอนค่ะ
ซึ่งคัสตาร์ดโดยปกติก็จะมีส่วนผสมของนม ไข่ น้ำตาลเป็นหลักเน๊าะคะ และด้วยความที่ทำง่าย ทานง่าย ทำแล้วก็ทานได้ทุกเพศทุกวัย ก็เลยกลายเป็นหนึ่งขนมที่พิมชอบทำบ่อยๆ ค่ะ
มาวันนี้ถือโอกาสที่มีวัตถุดิบครบ เป๊ะ ... พิมก็เลยจะมาทำคัสตาร์ดให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน เผื่อใครอยากเอาไปลองทำเน๊าะคะ แต่คัสตาร์ดที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้เป็นคัสตาร์ดที่พิเศษหน่อย ตรงที่พิมจะใส่กาแฟหอมๆ ผสมลงไปด้วย เป็น Coffee Caramel Custard ที่เนื้อนุ่นเนียน ละมุนลิ้น และมีรสกาแฟ มีความหอมของกาแฟผสมอยู่ด้วย เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจ ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยค่า
:: ส่วนผสมคาราเมล ::
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าชอบคาราเมลหนานิดนึง เพิ่มน้ำตาลเป็น 3/4 ถ้วย)
:: ส่วนผสมคัสตาร์ด ::
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมสด 450 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
- น้ำดื่ม “เทสโก้” ¼ ถ้วย
- กาแฟสำเร็จรูป “เทสโก้” 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาเตรียมพิมพ์ที่จะใช้ทำค๊อฟฟี่คาราเมลคัสตาร์ดกันก่อนนะคะ ซึ่งพิมพ์ที่จะใช้ทำคัสตาร์ดได้เนี่ยก็มีหลายแบบ ทั้งเซรามิค อลูมิเนียม แก้ว หรือจะใช้ถ้วยฟอยด์ก็ได้ค่ะตามสะดวกเลย แต่ที่เป็นที่นิยมที่สุดก็คือถ้วยเซรามิค ramekin นะคะ ซึ่งถ้าใช้ถ้วยแบบนี้ ให้เราใช้เนยสด (จืด) ทาที่บริเวณรอบ ๆ ถ้วยด้านในก่อน เพื่อขนมจะได้ไม่ติดพิมพ์ค่ะ
จากนั้นเราจะมาทำคาราเมลกันต่อนะคะ โดยให้เราเทน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่ารวมกันในหม้อใบเล็กๆ ที่มีก้นหม้อหนาหน่อย นำขึ้นตั้งเตาไฟโดยใช้อ่อนค่ะ แล้วก็รอให้น้ำตาลละลายจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มก็ยกหม้อลงจากเตา
แล้วรีบเทน้ำตาลที่ได้ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยแบ่งปริมาณให้เท่า ๆ กันทุกพิมพ์ด้วยนะคะ
ต่อมาก็ให้เราผสมน้ำดื่ม "เทสโก้" ที่อุ่นจนร้อน กับกาแฟสำเร็จรูป "เทสโก้" รวมกัน คนให้กาแฟละลาย แล้วพักไว้ก่อน
หันมาตอกไข่ใส่กาละมังใบใหญ่หน่อย ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ
เทนมสดกับน้ำตาลทรายใส่ในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลางค่ะ คนด้วยตะกร้อมือเป็นระยะ จนน้ำตาลทรายละลายหมด และนมร้อนแบบพอเดือดปุดเล็กๆ ริมขอบหม้อ ก็ปิดไฟเตา
เทส่วนผสมกาแฟลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วเทส่วนผสมที่ได้ลงในกาละมังไข่ (เทให้เป็นสาย อย่าเทพรวดเดียว) ระหว่างเทก็ใช้ตะกร้อมือคนไปด้วยตลอด จนส่วนผสมเข้ากันดี
ก็กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ สัก 1 ครั้งค่ะ
จากนั้นตักใส่ในพิมพ์ที่มีคาราเมลอยู่ให้ปริมาณเท่าๆ กันทุกพิมพ์
ปิดปากถ้วยด้วยฟอยด์ แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที (ขึ้นกับความหนาของถ้วย ปริมาณคัสตาร์ดในถ้วย)
พอคัสตาร์ดของเราสุก ก็พักไว้ให้หายร้อนก่อน แล้วค่อยนำไปแช่ให้เย็นนะคะ ... วิธีเสริฟก็ให้เราเอาส่วนก้นของถ้วยคัสตาร์ดไปแช่ในน้ำอุ่นสักแป๊บนึง จากนั้นยกถ้วยขึ้นวางบนฝ่ามือ ใช้มีดบางเล่มเล็กแซะรอบพิมพ์ เขย่าๆ พิมพ์เล็กน้อยให้คัสตาร์ดขยับได้ แล้วก็เอาจานเล็กๆ น่ารักๆ มาปิดปากถ้วย คว่ำถ้วยลงบนจาน แล้วยกถ้วยขึ้น ก็จะได้เป็น Coffee Caramel Custard แบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
รสชาติขนมชนิดนี้ออกหวานนำ แต่ไม่หวานเจี๊ยบ มีความขมเล็กน้อยจากคาราเมล มีกลิ่นหอมของกาแฟที่ดี บวกกับความนุ่มนวลละมุนลิ้นของเนื้อคัสตาร์ด ทำให้เวลาพิมทำทานทีไร รวดเดียว 2 ถ้วยก็หมดค่ะ ^_^ ..... ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับความอร่อยในเมนูถัดไปค่ะ ^_^