header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/000.JPG

ถ้าถามถึงว่าขนมฝรั่งอะไรที่พิมชอบเป็นพิเศษบ้าง หนึ่งในนั้นก็ต้องมีคัสตาร์ดแน่นอนค่ะ

ซึ่งคัสตาร์ดโดยปกติก็จะมีส่วนผสมของนม ไข่ น้ำตาลเป็นหลักเน๊าะคะ และด้วยความที่ทำง่าย ทานง่าย ทำแล้วก็ทานได้ทุกเพศทุกวัย  ก็เลยกลายเป็นหนึ่งขนมที่พิมชอบทำบ่อยๆ ค่ะ  

มาวันนี้ถือโอกาสที่มีวัตถุดิบครบ เป๊ะ  ... พิมก็เลยจะมาทำคัสตาร์ดให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน เผื่อใครอยากเอาไปลองทำเน๊าะคะ  แต่คัสตาร์ดที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้เป็นคัสตาร์ดที่พิเศษหน่อย ตรงที่พิมจะใส่กาแฟหอมๆ ผสมลงไปด้วย เป็น Coffee Caramel Custard ที่เนื้อนุ่นเนียน ละมุนลิ้น และมีรสกาแฟ มีความหอมของกาแฟผสมอยู่ด้วย  เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจ ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยค่า

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/001.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-13.JPG

:: ส่วนผสมคาราเมล ::

- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย  
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

(ถ้าชอบคาราเมลหนานิดนึง เพิ่มน้ำตาลเป็น 3/4 ถ้วย) 

:: ส่วนผสมคัสตาร์ด ::

- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมสด 450 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย  ¾ ถ้วย
- น้ำดื่ม “เทสโก้”  ¼ ถ้วย
- กาแฟสำเร็จรูป “เทสโก้”  1 ช้อนโต๊ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-01.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาเตรียมพิมพ์ที่จะใช้ทำค๊อฟฟี่คาราเมลคัสตาร์ดกันก่อนนะคะ  ซึ่งพิมพ์ที่จะใช้ทำคัสตาร์ดได้เนี่ยก็มีหลายแบบ  ทั้งเซรามิค  อลูมิเนียม แก้ว หรือจะใช้ถ้วยฟอยด์ก็ได้ค่ะตามสะดวกเลย แต่ที่เป็นที่นิยมที่สุดก็คือถ้วยเซรามิค ramekin นะคะ   ซึ่งถ้าใช้ถ้วยแบบนี้ ให้เราใช้เนยสด (จืด) ทาที่บริเวณรอบ ๆ ถ้วยด้านในก่อน เพื่อขนมจะได้ไม่ติดพิมพ์ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-02.JPG

จากนั้นเราจะมาทำคาราเมลกันต่อนะคะ   โดยให้เราเทน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่ารวมกันในหม้อใบเล็กๆ ที่มีก้นหม้อหนาหน่อย  นำขึ้นตั้งเตาไฟโดยใช้อ่อนค่ะ แล้วก็รอให้น้ำตาลละลายจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มก็ยกหม้อลงจากเตา

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-03.jpg

แล้วรีบเทน้ำตาลที่ได้ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยแบ่งปริมาณให้เท่า ๆ กันทุกพิมพ์ด้วยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-04.JPG

ต่อมาก็ให้เราผสมน้ำดื่ม "เทสโก้" ที่อุ่นจนร้อน กับกาแฟสำเร็จรูป "เทสโก้" รวมกัน คนให้กาแฟละลาย  แล้วพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-05.jpg

หันมาตอกไข่ใส่กาละมังใบใหญ่หน่อย ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันดี  แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-06.jpg

เทนมสดกับน้ำตาลทรายใส่ในหม้อ   แล้วนำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลางค่ะ  คนด้วยตะกร้อมือเป็นระยะ จนน้ำตาลทรายละลายหมด และนมร้อนแบบพอเดือดปุดเล็กๆ ริมขอบหม้อ ก็ปิดไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-07.JPG

เทส่วนผสมกาแฟลงไป คนให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-08.JPG

แล้วเทส่วนผสมที่ได้ลงในกาละมังไข่  (เทให้เป็นสาย อย่าเทพรวดเดียว)  ระหว่างเทก็ใช้ตะกร้อมือคนไปด้วยตลอด   จนส่วนผสมเข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-09.JPG

ก็กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ สัก 1 ครั้งค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-10.JPG

จากนั้นตักใส่ในพิมพ์ที่มีคาราเมลอยู่ให้ปริมาณเท่าๆ กันทุกพิมพ์ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-11.JPG

ปิดปากถ้วยด้วยฟอยด์   แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที  (ขึ้นกับความหนาของถ้วย ปริมาณคัสตาร์ดในถ้วย)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-12.JPG

พอคัสตาร์ดของเราสุก ก็พักไว้ให้หายร้อนก่อน  แล้วค่อยนำไปแช่ให้เย็นนะคะ  ... วิธีเสริฟก็ให้เราเอาส่วนก้นของถ้วยคัสตาร์ดไปแช่ในน้ำอุ่นสักแป๊บนึง จากนั้นยกถ้วยขึ้นวางบนฝ่ามือ ใช้มีดบางเล่มเล็กแซะรอบพิมพ์  เขย่าๆ พิมพ์เล็กน้อยให้คัสตาร์ดขยับได้  แล้วก็เอาจานเล็กๆ น่ารักๆ มาปิดปากถ้วย คว่ำถ้วยลงบนจาน  แล้วยกถ้วยขึ้น  ก็จะได้เป็น Coffee Caramel Custard  แบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/001.JPG

รสชาติขนมชนิดนี้ออกหวานนำ แต่ไม่หวานเจี๊ยบ มีความขมเล็กน้อยจากคาราเมล  มีกลิ่นหอมของกาแฟที่ดี บวกกับความนุ่มนวลละมุนลิ้นของเนื้อคัสตาร์ด  ทำให้เวลาพิมทำทานทีไร  รวดเดียว 2 ถ้วยก็หมดค่ะ ^_^  .....  ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมกับความอร่อยในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/coffee-caramel-custard/coffee-caramel-custard-13.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก