อาทิตย์ก่อนพิมไปเดินเล่นกะคุณสามีที่ห้างเดอะมอลล์บางกะปิ ก็ไปเจอกับร้านเบเกอรี่ร้านนึง ขายพายข้าวโพดหน้าตาน่าทานมากๆ จนพิมอดใจที่จะเข้าไปหยิบดูด้วยความสนใจอยากจะซื้อไม่ได้
แต่ปรากฎว่าพอพิมดูป้ายราคา ความคิดที่จะซื้อก็ต้องเป็นอันล้มเลิกไป T__T เนื่องจากพายข้าวโพดที่พิมเห็นราคาอันละเกือบ 50 บาท แน่ะค่ะ (อันใหญ่พอ ๆ กะในรูปด้านล่าง) คือราคามันอาจจะไม่แพงสำหรับคนทั่วไป แต่มันแพงเกินความอยากซื้อของพิมอ่ะค่ะ >_<
แต่นั่นแหละค่ะ เพราะว่าพิมไม่ได้ซื้อมากิน ....... ความอยากกินของพิมมันก็เลยยังคงอยู่ และเหมือนจะทวีความรุนแรงมากขึ้น (ฮ่ะๆ) เมื่อวานพอพิมมีโอกาสได้ไปเดินซื้อของที่ตลาดบางกะปิ พิมเจอข้าวโพดสดๆ ที่พ่อค้าเค้าซื้อมาขาย ก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ทำพายข้าวโพดกินซะเองเลยน่าจะดีกว่า แม้ความขี้เกียจของพิมจะมีมาก แต่ว่าความอยากกินนั้นมีมากกว่าอ่ะค่ะ >_<
ดังนั้นแล้วเมื่อวานนี้พิมก็เลยซื้อข้าวโพดดิบฝักใหญ่ๆ มาซะ 5 ฝัก แล้วพอมาวันนี้ พอมีเวลาว่างอยู่สักหน่อย ก็เลยจัดการนำเอาข้าวโพดมาแปรรูปให้กลายเป็น "พายข้าวโพด" ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขออธิบายคร่าว ๆ อย่างนี้ก่อนนะคะว่าในการทำพายข้าวโพดเนี่ย มีส่วนที่เราจะต้องทำอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ส่วนของแป้งพาย และก็ส่วนของไส้พายอ่ะค่ะ โดยในตอนแรกเราจะทำแป้งพายกันก่อน พอทำเสร็จ เราจะนำแป้งพายไปแช่ตู้เย็น ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำส่วนของไส้พาย พอทำไส้พายเสร็จ ก็ถึงเวลานำแป้งพายกับไส้พายมาประกอบรวมกันเป็นพายข้าวโพด แล้วนำเข้าอบอ่ะค่ะ
และเนื่องจากว่าในวันนี้พิมมีผลิตภัณฑ์ "มิตรผลแคลอรี่" วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลตรามิตรผล ที่ให้พลังงานเพียงแค่ 1 ใน 6 ของน้ำตาลทรายอยู่ในมือ (มิตรผลแคลอรี่ 1 ซอง 7 กิโลแคลอรี่ = น้ำตาล 2 ชช. 40 กิโลแคลอรี่) พิมก็ขอใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แทนน้ำตาลทรายในการทำขนมชนิดนี้อ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
- เนยเค็มแช่เย็นจัด หั่นเป็นชิ้นเล็ก 3/4 ถ้วย
- ผงฟู 3/4 ชช.
- นำเย็นจัด 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
- มิตรผลแคลอรี่ 4 ซอง
- เกลือป่น 3/4 ชช.
- ไข่แดงไข่ไก่ 1 + 1/2 ฟอง
:: วิธีทำ "แป้งพาย" ::
อันดับแรกก็ให้เราผสมแป้งอเนกประสงค์ + ผงฟูรวมกันนะคะ แล้วนำไปร่อนผ่านตะแกรงถี่ ๆ 3 ครั้ง
ร่อนเสร็จก็จะได้ผงแป้งละเอียดอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ก็เทส่วนของแป้งใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยเนยเค็มหั่นชิ้นเล็กๆ
แล้วใช้ที่สับเนย สับเนยให้รวมกับแป้ง
จนส่วนผสมมีลักษณะคล้ายทรายหยาบ + ชื้นๆ อย่างในภาพด้านล่าง ก็ให้พักไว้ก่อน
หันมาผสมไข่แดง เกลือป่น มิตรผลแคลอรี่ และก็น้ำเย็นจัดลงในชามใบย่อมๆ
ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันดี
แล้วค่อย ๆ เทใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งกับเนย
ใช้ที่สับเนย ผสมให้พอเข้ากัน (แต่ไม่ต้องให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน)
แล้วใช้ปลายนิ้วจับส่วนผสมแป้งพายอย่างเบามือให้รวมกันเป็นก้อน ปิดปากอ่างผสมด้วยกระดาษไข (เอาคลิปหนีบซะหน่อย) แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เป็นเวลาประมาณ 40 นาที
ระหว่างนั้นก็หันมาทำไส้พายกันค่ะ
:: ส่วนผสม "ไส้พายข้าวโพด" ::
- ข้าวโพดหวานดิบ 2 + 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) 1/2 ถ้วย
- มิตรผลแคลอรี่ 15 กรัม หรือ 8 ซอง
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสดเค็ม 2 + 1/2 ชต.
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) 4 ชต.
:: วิธีทำ "ไส้พายข้าวโพด" ::
อันดับแรกก็เทนมข้นจืดกับน้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) ลงในกระทะหรือหมอที่เราจะใช้กวนไส้พายข้าวโพดค่ะ
แล้วนำขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนส่วนผสมเดือด
ก็ใส่ข้าวโพดลงไป
ตามด้วยเกลือป่น มิตรผลแคลอรี่ และเนยสด ... คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี
ก็ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) รวมกัน แล้วค่อย ๆ เทใส่ในกระทะ/หม้อที่ใช้กวนไส้
คนจนกระทั่งส่วนผสมมีความข้นและใส ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ให้นำแป้งพายที่เราแช่ตู้เย็นไว้ออกมาวางบนโต๊ะ ใช้ลูกกลิ้ง..กลิ้งจากจุดศุนย์กลางออกมาทางด้านริม ให้แป้งพายมีความหนาประมาณ 1/3 ซม. สำหรับพิมพ์ขนาดเล็ก และ 1/2 ซม. สำหรับพิมพ์ขนาดใหญ่
จากนั้นตัดแป้งให้เป็นวงกลม แล้วนำแป้งพายไปกรุพิมพ์ (พิมพ์ทาด้วยเนยขาว) ส่วนไหนที่เกินออกจากพิมพ์ ก็ให้ทำการตัดแต่งให้เรียบร้อย + ใช้ส้อมจิ้มก้นพิมพ์ให้เป็นรูๆ เล็กน้อย เพื่อไม่ให้แป้งพองขึ้นมาเวลาอบ
แล้วก็นำพิมพ์วางใส่ถาด วางกระดาษไขลงไป เทข้าวสารหรือถั่วเขียวใส่ลงในพิมพ์ให้เต็ม เพื่อไม่ให้แป้งพายพองโป่ง นำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 20 นาที (วอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาซีก่อน แล้วค่อยเอาเข้าอบ)
และพอครบ 20 นาที ก็นำออกจากเตาอบ แล้วนำถ้วยพายที่ได้ออกจากพิมพ์มาผึ่งไว้บนตะแกรงจนคลายความร้อน
ระหว่างนั้นก็ทำการคลึงแป้งพายที่เหลือเป็นแผ่นบางๆ ความหนาเท่ากับแป้งที่ทำถ้วยพาย แล้วก็กรีดไว้เป็นเส้นกว้าง 1/2 ซม. อ่ะค่ะ
พอถ้วยพายเย็น ก็นำมาบรรจุใส่ให้เต็ม แล้วนำมาปิดหน้าด้วยแป้งพายที่สานเป็นเส้นๆ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้
เพิ่มเติม หรือถ้าหากใครสานไม่เป็น หรือขี้เกียจจะสาน ก็ใช้วิธีตัดแผ่นแป้งเป็นวงกลมให้มีขนาดเท่ากับปากถ้วยพาย แล้วก็ปิดทับลงไปที่หน้าพายเลยก็ได้อ่ะค่ะ
ก็ทาหน้าพายด้วย ...ไข่แดงผสมกับนมสด .. หรือ ....ไข่แดงผสมนมข้นจืดและน้ำเปล่า ให้ทั่ว ก่อนจะนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ไฟบนล่างเป็นเวลา 30 นาที และ 150 องศาไฟบนล่างเป็นเวลาอีก 1 ชม.
และเมื่อครบ 1.30 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้พายข้าวโพดออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
พอถึงเวลาก็จัดเสริฟ พร้อมกับชาอุ่น ๆ สักถ้วย หรือกาแฟร้อน ๆ สักแก้ว ^__^ แค่นี้ก็อร่อยมากมายแล้วอ่ะค่ะ
โดยในส่วนของตัวไส้พายเนี่ยจะออกหวานมัน และมีความหอมจากข้าวโพด ส่วนตัวแป้งพายก็จะกรอบ แล้วก็ร่วนนิด ๆ อ่ะค่ะ ..... เรียกว่ากินแล้วเข้ากันมากๆ
เพราะงั้นหากเพื่อนคนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ แม้ว่าเมนูนี้จะทำยากสักหน่อย แต่พิมว่าด้วยความพยายามของเพื่อน ๆ แล้ว จะต้องทำได้อย่างแน่นอนอ่ะค่ะ ^__^
เพิ่มเติม จากส่วนผสมด้านบน ทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณ 12 ชิ้นขนาดในภาพอ่ะค่ะ