เมื่อวานตอนเช้าสัก 9 โมงกว่าๆ อยู่ดีๆ ก็มีโทรศัพท์จากคุณเพื่อนสนิท โทรมาบอกว่าเดี๋ยวจะเข้าไปหานะ จะเอากาแฟจากชุมพรไปฝาก ช่วยเตรียมทำกับข้าวกับขนมอร่อยๆ เอาไว้ด้วย
แล้วพอถามว่าแล้วจะเข้ามากี่โมงล่ะ คุณเพื่อนบอกว่า ไม่เกินเที่ยง .......... อั้ยยะ !!! แค่ 2 ชม. กว่าๆ แล้วพิมจะทำกับข้าวอะไรทำขนมอะไรในเวลาน้อยขนาดนี้เนี่ย T___T ที่สำคัญพิมไม่ได้ไปจ่ายตลาดเกือบอาทิตย์แล้ว ของในตู้เย็นเหลือน้อยมาก (กลายเป็นตู้แช่น้ำดื่มไปซะแล้ว) แล้วจะทำอะไรทำเมนูไหนดีเนี่ย
ก็เลยตัดสินใจไปค้น ๆ ตู้เย็นค่ะ เจอกุ้งแชบ๊วย กับกระดูกใบพายที่ซื้อมาเมื่ออาทิตย์ก่อนแช่อยู่ในช่องแข็ง เลยคิดว่าทำกุ้งผัดพริกเกลือ กับกระดูกใบพายตุ๋นเห็ดหอม&เก๋ากี้ดีกว่า แบบว่าไม่ยุ่งยากดี แถมใช้เวลาไม่นาน แล้วก็ไปเจอแอ๊ปเปิ้ลเขียวอยู่ 6 ลูก ในตู้ที่ซื้อมาตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมาซะ 20 ลูก แล้วยังกินไม่หมด ก็เลยคิดว่างั้นทำ Apple Coffee Cake ดีกว่า แต่ ...... ลืมไปว่าไข่หมด นมสดหมดตั้งแต่เมื่อวันก่อน แล้วก็ยังไม่มีเวลาไปซื้อเลย ครั้นจะออกไปซื้อแล้วกลับมาทำคงไม่ทันการณ์เป็นแน่แท้ เพราะไปกลับก็จะครึ่ง ชม. แล้ว เลยเปลี่ยนใจทำเป็น Apple Crumble ดีกว่า เพราะขนมหวานชนิดนี้เนี่ย นอกจากจะทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาในการทำไม่นานแล้ว ........ เวลาเราทานกับกาแฟร้อน ๆ หรือชาร้อน ๆ มันเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสม ::
- แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ 3 ลูก
- น้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล 5 ชต. (ใช้น้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผลจะทำให้ได้รสหวานจากอ้อย และยังคงมีประโยชน์เพราะยังมีแร่ธาตุต่างๆที่ได้จากอ้อยอยู่)
- น้ำตาลทรายแดงมิตรผล 1/2 ถ้วย (จะช่วยให้ได้กลิ่นที่หอมยิ่งขึ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ชต.
- อบเชย 1/2 ชต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 1/3 ถ้วย
- เนยสด 5 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาจัดการกับแอ๊ปเปิ้ลกันก่อนนะคะ สำหรับแอ๊ปเปิ้ลที่ใช้ในเมนูนี้เนี่ยจะเป็นแอ๊ปเปิ้ลเขียว เพราะว่าเป็นแอ๊ปเปิ้ลที่มีรสเปรี้ยว จะเข้ากับส่วนผสมในเมนูนี้ได้มากกว่าแอ๊ปเปิ้ลสีอื่นอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีแอ๊ปเปิ้ลเขียว จะใช้แอ๊ปเปิ้ลสีอื่นก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกา แต่รสชาติอาจจะแตกต่างกันไป
ก็นำแอ๊ปเปิ้ลไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดจุก ปอกเปลือกสีเขียว ๆ ทิ้งไป คว้านไส้ทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดปลายนิ้วชี้อ่ะค่ะ
หั่นเสร็จ ก็เทน้ำมะนาวลงไป เคล้าให้เข้ากันดี .... ตรงนี้เราทำเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลกลายเป็นสีดำ และเพื่อช่วยชูรสเปรี้ยวของแอ๊ปเปิ้ลด้วยอ่ะค่ะ
จากนั้นนำเนยสด 2 ชต. ใส่ในกระทะหรือหม้อเทฟล่อน ตั้งเตา เปิดไฟอ่อน รอจนเนยละลายก็ใส่แอ๊ปเปิ้ล และน้ำตาลอ้อยธรรมชาติของมิตรผลลงไป (ซึ่งรสหวานที่ได้จากอ้อยจะช่วยให้รสชาติขนมของเรากลมกล่อมยิ่งขึ้น ) แล้วผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแอ๊ปเปิ้ลสุก ก็ดับไฟเตา แล้วพักแอ๊ปเปิ้ลไว้ให้อุ่นๆ ก่อนค่ะ
ต่อมาเราก็มาทำส่วนของ Crumble กัน ด้วยการผสมแป้งอเนกประสงค์ อบเชย น้ำตาลทรายแดงมิตรผล และน้ำตาลอ้อยมิตรผลลงในโถปั่น กดปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน .... ก็ใส่เนยลงไป แล้วกดปั่นอีกรอบจนส่วนผสมมีลักษณะเหมือนทรายหยาบๆ ก็ใส่เม็ดมะม่วงสับที่เราเตรียมไว้ลงไป กดปุ่มปั่นให้พอเม็ดมะม่วงเข้ากับส่วนผสมอื่นในโถก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ ......... ถึงตรงนี้ พัก crumble ไว้ก่อน
จากนั้นนำแอ๊ปเปิ้ลที่เราผัดไว้เมื่อกี้มา เติมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันดี
ก็นำแอ๊ปเปิ้ลเทใส่ชามหรือภาชนะที่เราจะใช้อบ เช่น ชามกระเบื้อง ถ้วยฟอยด์ ถ้วยกระดาษ ... แนะนำว่าให้เป็นภาชนะที่ดูดีสักหน่อย เพราะว่าหลังจากอบเสร็จแล้ว เราจะนำขนมนี้เสริฟทั้งภาชนะอบเลย แล้วค่อยไปตักแบ่งอีกทีบนโต๊ะค่ะ ซึ่งพิมพ์ก็ใช้เป็นหม้อกระเบื้องทรงรีค่ะ
แล้วเท Crumble ที่เราเตรียมไว้แล้วลงไป จากนั้นนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 175 องศาซี (ซึ่งต้องวอร์มเตาให้ร้อนไว้ก่อน) เป็นเวลา 40 นาที
แล้วสุดท้ายเมื่ออบครบตามเวลา และตักออกเสริฟ ...... เราก็จะได้ Apple Crumble ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ โดยที่ตัวแอ๊ปเปิ้ลจะนุ่ม ๆ ออกรสเปรี้ยวนำ หวานเล็กน้อย และส่วนของ Crumble ที่อยู่ด้านบนก็จะกรอบๆ มีกลิ่นหอมจากน้ำตาลอ้อยมิตรผลและน้ำตาลทรายแดงมิตรผลที่เราใช้ อีกทั้งมีรสหวานพอประมาณ และมีรสมัน ๆ ซึ่งเป็นรสของเม็ดมะม่วงหิมพานต์แทรกอยู่ด้วยอ่ะค่ะ
ขนมหวานชนิดนี้เนี่ย ปกติพิมจะนิยมเสริฟแบบอุ่น ๆ คู่กับกาแฟ ไม่ก็ชาร้อนทานในช่วงบ่ายๆ หรือถ้าเสริฟให้คุณสามีตอนที่เค้ากำลังเครียด ๆ กับการทำงาน ก็มักจะเสริฟพร้อมไอศกรีมวนิลา ซึ่งก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากจะหาขนมที่ทำง่ายๆ ไว้ทานคู่กับกาแฟหรือชาหรือไอศกรีม พิมก็ขอแนะนำ Apple Crumble นี่เลยนะคะ ..... ก็ลองไปทำกันดูจ้า ติดขัดตรงไหน ก็มาฝากคำถามไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะมาตอบให้อีกที ^__^