หลายวันก่อนคุณสามีพิมเค้าบ่นอยากทานเครปบลูเบอรี่ค่ะ ประกอบกับคุณน้องชายพิมก็บ่นว่าอยากจะทานอะไรหวานๆ สดชื่นๆ
แต่ว่าช่วงนี้ผ่านมาพิมไม่ค่อยจะว่างเลย >_<" เดินทางบ้าง งานยุ่งบ้าง เครียดๆ กับเรื่องงานจนมึนบ้าง T___T ก็เลยไม่ได้ทำให้เค้าทานกันซะที มาวันนี้พอจะมีเวลาว่างสัก 2-3 ชม. และเมื่อไปค้น ๆ ในตู้เย็นก็แอบเจอวัตถุดิบเด็ดๆ อยู่ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอจัดเป็น "เครปราดซอสบลูเบอรี่ โปะด้วยไอติมวนิลา" ที่มีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ และมีกลิ่นหอม เย็น ทานแล้วรู้สึกได้ถึงคำความสดชื่น ให้ทั้งคุณสามีและคุณน้องชายคนละจานใหญ่เลย ก่อนเค้าจะแอบงอนกันอ่ะค่ะ ^__^
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่า Orange crepe with blueberry sauce หรือ เครปราดซอสบลูเบอรี่ในสไตล์พิมเนี่ยหน้าตาเป็นยังไง
ดูหน้าตาไปแล้ว ต่อไปก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันนะคะ
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- นมสดรสจืด 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 3/4 ชต.
- เกลือป่น 1/8 ชช.
- น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1 ชต.
- เนยสด 1/2 ถ้วย
- เหล้ารัม 1/4 ถ้วย
- ซอสบลูเบอรี่ 3/4 ถ้วย
- ไซรับ Mitte กลิ่นวนิลาจากมิตรผล 3/4 ถ้วย
- ไอติมรสวนิลา 6 สกู๊ป
:: วิธีทำ ::
แต่ก่อนจะลงมือทำกัน พิมขออธิบายให้เข้าใจคร่าว ๆ กันอย่างนี้ก่อนค่ะว่า สำหรับ Orange crepe with blueberry sauce เนี่ย เราจะมีขั้นตอนในการทำทั้งหมด 3 ขั้นตอนด้วยกันนะคะ ก็คือ ขั้นแรกเราจะทำแผ่นเครปไว้ก่อนค่ะ ต่อมาก็จะทำซอสนำส้มที่ไว้แช่แผ่นเครป สุดท้ายก็นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาจัดลงจานค่ะ
เพราะงั้นแล้วอันดับแรกก็มาทำแผ่นเครปกันนะคะ ส่วนผสมก็มีตามในภาพด้านล่างนี้ค่ะ (สัดส่วนตามในสูตรด้านบน)
เริ่มต้นก็ให้ใส่ส่วนผสมแป้งเครปทั้งหมดตามด้านบนลงไปในกาละมังผสม
คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
แล้วนำไปทอดในกระทะเทฟล่อน โดยไม่ต้องใส่น้ำมันหรือเนย จนกระทั่งสุกทั้งสองด้านก็ตักขึ้นพักไว้ และถ้าหากยังไม่ทาน ก็สามารถพับเก็บไว้ในกล่องเป็นรูปสามเหลี่ยมอย่างในภาพได้ค่ะ
เพิ่มเติม ปกติไซด์กระทะที่พิมใช้เป็นกระทะขนาด 8 นิ้ว พิมก็จะตักส่วนผสมหยอดลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ได้ทั้งหมดประมาณ 7 แผ่นค่ะ
ต่อมาก็มาทำซอสน้ำส้มกันต่อนะคะ ส่วนผสมก็มีตามรูปด้านล่าง สัดส่วนก็ตามรายละเอียดส่วนผสมด้านบนเลยค่ะ
เริ่มต้นก็ใส่เนยสดลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ แล้วนำหม้อไปตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน คนเป็นระยะจนกระทั่งเนยละลายเกือบหมด ก็ใส่น้ำผึ้งและน้ำส้มคั้นลงไป
คนให้เข้ากันดี ตั้งไฟต่ออีกสักพักจนกระทั่งส่วนผสมในหม้อมีความข้นขึ้นเล็กน้อย
ก็ปิดไฟเตา เทเหล้ารัมใส่ลงไป คนให้เข้ากันอีกทีค่ะ แล้วก็นำแผ่นเครปที่เราทำไว้เมื่อกี้ลงไปแช่ประมาณ 2 นาทีก๋อนนำไปจัดจาน
แต่เนื่องจากว่าในการทำจริงๆ เนี่ย พิมทำซอสน้ำส้มเอาไว้ก่อน แล้วหันมาเคลียร์งานบางอย่าง พอเสร็จงานแล้วจึงค่อยมาทำแผ่นเครป ทำให้ตอนที่ทำแผ่นเครปเสร็จนั้น ซอสน้ำส้มไม่ร้อนแล้ว พิมก็เลยต้องเอาซอสน้ำส้มเทใส่กระทะเทฟล่อนที่มีขนาดก้นกระทะพอดีหรือใหญ่กว่าแผ่นเครป (พิมก็ใช้กระทะใบเดิมที่ทอดเครป) แล้วเทซอสน้ำส้มลงไป ตั้งไฟให้เดือดเบาๆ อีกครั้ง ก็ปิดไฟเตา
แล้วนำแผ่นเครปที่เราทำเสร็จแล้วลงไปแช่ในน้ำส้มทีละแผ่นประมาณสัก 2 นาทีอ่ะค่ะ
พอครบ 2 นาที ก็นำแผ่นเครปมาจัดใส่จาน (ปกติพิมเสริฟที่ละ 2 แผ่น) ราดด้วยซอสบลูเบอรี่ โปะด้วยไอศครีมวนิลา
และราดด้วยไซรัป Mitte กลิ่นวนิลาจากมิตรผล ลงบนแผ่นเครปในปริมาณตามชอบเลยค่ะ (ปกติ 1 ที่ พิมจะใส่ประมาณ 2 ชต.)
แล้วสุดท้ายเราก็จะได้ "Orange crepe with blueberry sauce" ออกมาหน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^__^ ว่าแต่งานนี้จะมีเพื่อนๆ คนไหนสนใจบ้างไหมน๊าาาา
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบบลูเบอรี่ซอส สามารถปรับเปลี่ยนซอสได้ตามชอบค่ะ เช่น เป็นสตรอเบอรี่ซอส ราสเบอรี่ซอส แอ๊ปเปิ้ลซอส ได้ทั้งหมด แต่นิดนึงค่ะว่าถ้าจะให้อร่อย ซอสนั้นจะต้องมีรสเปรี้ยวนำหวานเล็กน้อย เพราะพอมาทานกับเครปที่ราดด้วยไซรัป Mitte และไอศครีมวนิลาแล้ว มันจะลงตัวมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ ....... ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ ถือเป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก แต่ทำออกมาให้หน้าตาแลดูสวยงามนั้นง่ายค่ะ ^___^