สัปดาห์ที่แล้ว พิมได้รับผลิตภัณฑ์จากนมของ Bridal มาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนยจืด เนยเค็ม มอสเซอเรล่าชีส Emmental ชีส รวมไปถึงวิปปิ้งครีมสำหรับทำอาหาร และสำหรับทำขนมอ่ะค่ะ
พอมาสัปดาห์นี้ที่งานไม่ค่อยยุ่ง + อยากกินขนมอะไรหวานๆ พิมก็เลยคิดว่าน่าจะหยิบอะไรสักอย่างที่เค้าให้มา เช่น วิปปิ้งครีม มาทำขนมนะคะ และหลังจากไปค้นดู้ในตู้เย็น ตู้เก็บของว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรที่จะเอามารวมกับวิปปิ้งครีมแล้วจะได้ขนมอร่อยๆ พิมก็ไปเจอกับดาร์คช๊อคโกแลต 1 ถุงเล็ก นมสดจืดที่ซื้อมากินเป็นประจำอยู่แล้ว และสตรอเบอรี่สดที่เหลือจากทำเมนูอื่นอยู่อีก 2-3 ลูก สุดท้ายก็เลยจับมารวมกับ กลายเป็นเมนู Chocolate Pudding ที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- Dark Chocolate 60 กรัม
- นมจืด 2 ถ้วยตวง
- วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- ผงโกโก้สีเข้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- วิปครีมและสตรอเบอรี่สด สำหรับตกแต่ง
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราผสมผงโกโก้ น้ำตาลทราย แป้งทั้งสองอย่าง และก็เกลือป่น ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ
คนพอเข้ากันค่ะ
เติมนมจืดลงไป (นมสดรสจืดนะคะ ไม่ใช่นมข้นจืด ที่ใช้โรยหน้ากาแฟเย็น) แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง ^_^
ก็นำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ...... ระหว่างตั้งหม้อบนเตาก็ให้คนตลอดนะคะ ไม่งั้นก้นหม้ออาจจะไหม้ได้ (พิมเคยเป็นมาแล้ววว) ....... ก็คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งแป้งสุก จะสังเกตุได้เลยว่าส่วนผสมในหม้อข้นขึ้นมากค่ะ ก็คนต่อไปอีกสักแป๊บนึง อาจจะสัก 1 นาที เพื่อให้ส่วนผสมข้นมากขึ้นอีกหน่อย (ไม่งั้นตอนทำเสร็จ มันจะเหลว)
ก็เทดาร์คช๊อคใส่ลงไป (ถ้าซื้อมาแบบเป็นแท่ง ให้หั่นละเอียดก่อนนะคะ) ตามด้วยวิปปิ้งครีมค่ะ
แล้วคนให้เข้ากันดี รอร้อนอีกครั้ง (มีควันขึ้น) อย่าให้เดือด..... ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
จากนั้นก็นำส่วนผสมไปเทใส่ลงในถ้วย หรือพิมพ์ขนมที่เราต้องการอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเทปริมาณตามในภาพด้านล่างของพิม สูตรนี้ก็จะได้ประมาณ 6 ถ้วยนะคะ
เมื่อเทเสร็จ พักให้ pudding เย็นตัวลงสักหน่อย พอจับแก้วได้โดยไม่รู้สึกว่าร้อนมาก ก็นำไปแช่เย็นเป็นเวลาประมาณ 4 ถึง 6 ชม หรือจนกระทั่งพุดดิ้งจะเซตตัวเด้งดึ๋ง ๆ อ่ะค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็นำมาตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีจนขึ้นฟูเล็กน้อย (หรือเรียกอีกอย่างว่า วิปครีม) แล้วก็สตรอเบอรี่สด ๆ ลูกสีแดงๆ
เท่านี้เราก็จะได้ Chocolate Pudding ที่ทำง่ายมากกกกกก และที่สำคัญ คือ อร่อยด้วยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาาา เมนูนี้พิมแนะนำจริง ๆ ค่ะ จะทำกินในวันปกติทั่ว ๆ ไป หรือในวันเกิด วันแต่งงาน วันครบรอบแต่งงาน วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันที่อยากจะเซอร์ไพร์สใคร หรือแม้กระทั่งวันทำบุญบ้านก็ยังได้เลยนะคะ ^_^
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^