พูดถึงบราวนี่ หลายๆ คนคงจะนึกถึงบราวนี่สีน้ำตาลเข้มๆ ที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตหรือผงโกโก้กันซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ แต่ในโลกใบนี้ยังมีบราวนี่อีกแบบที่น่ากินไม่แพ้กับบราวนี่ช๊อคโกแลตเลย นั่นก็คือ บราวนี่ชาเขียว หรือที่บางทีเค้าก็เรียกกันเก๋ ๆ ว่า "กรีนนี่" อ่ะค่ะ
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- เนยสด (จืด) พักไว้ในอุณหภูมิห้องจนนุ่ม 200 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง 220 กรัม
- ผงชาเขียวมัทฉะ (Matcha) 3 ช้อนโต๊ะ
- ไวท์ช๊อคโกแลต 90 กรัม
- เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
- ช๊อคโกแลตชิพ และอัลมอนด์สติ๊ก สำหรับโรยหน้า มากน้อยตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาดูที่ชาเขียวกันก่อนนะคะ จะทำบราวนี่ชาเขียวทั้งที ก็ต้องมี “มัทฉะ” ค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่า มัทฉะ คืออะไร เหมือนหรือต่างจากชาเขียวทั่วไปไหม พิมจะอธิบายให้ฟังอย่างนี้ก่อนนะคะ
“ชาเขียว” หรือ Green Tea เป็นชื่อเรียกชาเขียวทุกประเภทแบบรวมๆ ค่ะ ส่วน “มัทฉะ” (Matcha) เป็นชาเขียวประเภทนึงที่มีลักษณะเป็นผงบดละเอียดนะคะ ซึ่งกระบวนการปลูกชาเขียวเพื่อจะเอามาทำเป็นมัทฉะนั้นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษค่ะ (ต้องคลุมใบชาเอาไว้เป็นสัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยว) อีกทั้งในการจะบดชาเชียวเพื่อให้เป็นมัทฉะนั้น ก็ยังมีขั้นตอนกระบวนการบดที่ค่อนข้างละเอียดซับซ้อน และใช้เวลานานมากๆ เลยทำให้ “มัทฉะ” เป็นชาเขียวที่ค่อนข้างมีราคาสูงกว่าชาเขียวประเภทอื่นๆ (บางประเภท) นะคะ ^_^
“มัทฉะ” เป็นชาเขียวที่นิยมนำไปใช้ในพิธีชงชาแบบญี่ปุ่นค่ะ แล้วก็ยังเอาไปทำโมจิ ทำขนมไอศกรีม ทำน้ำ รวมถึงเอาไปทำขนมประเภทเค้ก คุ๊กกี้ และพายได้อีกด้วย ซึ่งชาเขียวแบบมัทฉะ ก็จะมีการแบ่งเป็นหลายเกรด หลายราคา ตามคุณภาพของมัทฉะนะคะ โดยมัทฉะที่พิมเลือกมาใช้ในการทำบราวนี่ชาเขียวของพิมในวันนี้ ก็คือ มัทฉะของ Matchazuki เกรด Medium จากเมือง Uji ซึ่งเป็นเมืองที่ปลูกชาเขียวเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยอ่ะค่ะ ^_^
ถึงตรงนี้ เพื่อนๆ ก็คงพอจะทราบแล้วเน๊าะคะว่ามัทฉะคืออะไร แตกต่างจากชาเขียวทั่วไปตรงไหน เพราะงั้นเราก็มาเริ่มทำบราวนี่ชาเขียวกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
อันดับแรก เราจะมาละลายไวท์ช๊อคโกแลตกันก่อนนะคะ .... ก็ให้เราเทไวท์ช๊อคใส่ลงในกาละมังใบเล็ก ๆ ที่ทนความร้อนได้สักใบค่ะ แล้วนำกาละมังไปตั้งบนปากหม้อที่มีน้ำเดือด (ระวังอย่าให้ก้นกาละมังโดนน้ำร้อน) โดยใช้ไฟกลาง สักพักไวท์ช๊อคจะเริ่มละลาย เราก็ใช้ช้อนคน ๆ จนไวท์ช๊อคละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วยกกาละมังออกมาตั้งพักไว้นานนอก เพื่อให้ไวท์ช๊อคหายร้อนนะคะ
ต่อมาในกาละมังใบที่ 2 (ใบโตหน่อย) ให้เราผสมมัทฉะ เกลือป่นกับแป้งเค้กรวมกัน โดยใช้ช้อนหรือตะกร้อมมือคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ในกาละมังใบที่ 3 (ใบโตหน่อย เราจะผสมทุกอย่างในกาละมังใบนี้) ให้เราใส่เนยสดลงไปในกาละมัง แล้วตีด้วยเครื่องเครื่องตีไฟฟ้า โดยใช้ความเร็วปานกลาง จนกระทั่งเนยเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ก็ค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละ 2-3 ช้อนโต๊ะ สลับกับการตีให้น้ำตาลไอซิ่งละลาย พอไอซิ่งละลายหมด ก็ตีไปอีกประมาณ 5-8 นาที จนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นครีมสีขาว ก็แปลว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เป็นเนื้อเดียวกันกับครีมนะคะ (ใส่ทีละ 1 ฟอง ตีให้เข้ากันก่อน ค่อยใส่ฟองถัดไป)
ตามด้วยไวท์ช๊อคทีเย็นสนิทแล้ว ตีให้เข้ากันอีกที ก็ปิดเครื่องตีได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ใส่แป้งที่เราร่อนรวมกับชาเขียวไว้ แล้วใช้พายยางหรือตะกร้อมือผสมให้เข้ากันดีนะคะ
ก็จะได้ส่วนผสมออกมาเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ
จากนั้นก็เทใส่ถาดขนาด 8 * 12 นิ้ว ที่รองด้วยฟอยด์ หรือกระดาษไข + ทาเนย โรยด้วยอัลมอนด์ + ช๊อคชิพมากน้อยตามชอบ
เอาเข้าอบที่ไฟ 175 องศาเซลเซียส (ไฟล่าง) เป็นเวลาประมาณ 35-40 นาที หรือจนกระทั่งสุกทั่วทั้งถาดนะคะ
แล้วพอครบเวลา เราก็จะได้บราวนี่ชาเขียวออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ก็ให้เราพักบราวนี่ไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณสัก 1 ชม. เพื่อให้หายร้อน จากนั้นก็นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว ประมาณ 6 ชม. ก่อนจะนำมาตัดเสริฟนะคะ
บราวนี่ชาเขียวสูตรนี้เนี่ย กินเฉยๆ หรือจะกินคู่กับกาแฟร้อนๆ สักแก้วก็อร่อยค่ะ ตัวบราวนี่จะเป็นบราวนี่เนื้อค่อนข้างแน่นนิดนึง และไม่หวานจัด ที่สำคัญคือหอมกลิ่นชาเขียวมากๆ เป็นกลิ่นชาเขียวแบบหอมหวาน ที่ไม่ขมและไม่ฉุนนะคะ ทานเล่น ๆ นี่หมดหลายชิ้นโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ .. ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ รับรองจะติดใจค่า ^_^