header



 หลายวันก่อนเราทำ Strawberry Panna Cotta  และ กรีนนี่ กันไป  ก็มีคนถามว่าเอาสองอย่างมาผสมกันได้ไหม  เพราะอยากกินอะไรที่เด้งดึ๋งๆ แต่เป็นชาเขียว ... ก็โอเคค่ะ ขอมา ถ้าพิมทำให้ได้ พิมก็จัดให้นะคะ  ^_^

วันนี้พิมเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำ "พุดดิ้งชาเขียว"  ค่ะ  เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิม  ได้เคยกินครั้งแรกตอนไปกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านญี่ปุ่นร้านนึงเมื่อประมาณสัก 3 ปีที่แล้ว  ปรากฎว่าเพื่อนทุกคนในโต๊ะชอบกันมาก พิมก็เลยกลับมาหัดทำ  ซึ่งก็หัดอยู่หลายรอบมาก ทิ้งไปซะหลายสิบถ้วย กว่าจะออกมาเป็นพุดดิ้งชาเขียวแบบนี้  ก็อยากให้เพื่อน ๆ เอาสูตรไปลองทำกันดูนะคะ ^_^ 

matcha pudding 21

matcha pudding 22

matcha pudding 23

:: ส่วนผสม ::

- นมสด รสจืด  220 ml.
- วิปปิ้งครีม  100 ml.
- น้ำตาลทรายขาว  4 ช้อนโต๊ะ  
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เจลาติน 2 แผ่น
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำอุ่นสำหรับละลายมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ 

- ถั่วแดง 50 กรัม    
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับต้มถั่ว 3-5 ถ้วย 

** ในภาพ มีขวดวนิลาด้วย แต่พิมไม่ได้ใช้นะคะ หยิบเกินมาค่ะ >_< ** 

** สำหรับถั่วแดง  จะใช้ถั่วแดงเม็ดใหญ่ ถั่วแดงเม็ดหลวง หรือถั่วแดงอะสึกิก็ได้  แต่พิมว่าถั่วแดงอะสึกิสีสวย เปื่อยง่าย รสชาติความเป็นถั่วแดงเข้มข้นกว่าถูกแดงแบบอื่น แต่อาจจะหาซื้อยากกว่านะคะ

matcha pudding 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาทำตัวพุดดิ้งกันก่อนนะคะ

ก็ให้เราผสมนมสด วิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายลงในหม้อที่เราจะใช้ต้ม  คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ 

matcha pudding 02

หันมาผสมมัทฉะ กับน้ำอุ่น แล้วคนให้เข้ากันดีนะคะ 

matcha pudding 03

แล้วก็ค่อย ๆ ละลายใส่ลงในหม้อนมที่เราเตรียมไว้เมื่อกี้นี้อ่ะค่ะ  จากนั้นนำหม้อไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อน  พอนมในหม้อเดือดปุดๆ แบบอ่อนๆ  ก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อลงนะคะ  

matcha pudding 05

จากนั้นให้เราทำการแช่เจลาติน 2 แผ่นในน้ำเย็นค่ะ   โดยหยิบไปแช่ทีละแผ่น  และอย่าลืมกดให้แผ่นเจลาตินจมน้ำด้วยนะคะ  ^_^ 

เจลาตินแผ่น ใช้เวลาแช่น้ำประมาณ 5-7 นาทีก่อนนำไปใช้งาน  หากแช่ในน้ำอุณหภูมิห้องธรรมดา พอพ้น 7 นาทีจะเริ่มละลาย  ดังนั้นแล้วให้กะเวลาดี ๆ นะคะ  หรือไม่งั้นก็ใช้น้ำเย็นในการแช่เจลาติน เพราะน้ำเย็นจะช่วยพยุงเจลาตินอ่อนตัวช้าลง

matcha pudding 06

หลังจากแช่เจลาตินแล้ว ก็ให้เราตอกไข่ แล้วแยกไข่แดงไข่ขาวไว้ค่ะ   เพราะเมนูนี้เราจะใช้แต่ไข่แดงนะคะ

ให้เราใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงพอแตก แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมนมที่กำลังอุ่น ๆ ลงไป (เทให้ไหลลงไปเป็นสาย / เทประมาณ 1 ใน 3)  ระหว่างเทก็คนตลอดด้วยค่ะ

matcha pudding 07

matcha pudding 08

 พอส่วนผสมนมกับไข่ในกาละมังเข้ากันดีแล้ว  ก็ให้เทส่วนผสมกลับคืนไปในหม้อนมชาเขียว แล้วคนให้เข้ากันดีอีกครั้งนะคะ  

matcha pudding 09

จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนตลอด  พอส่วนผสมในหม้อเดือดโดยรอบแบบเบาๆ  ก็ปิดไฟเตาค่ะ  แล้วหยิบเอาเจลาตินที่แช่น้ำไว้ ขึ้นมาบีบเอาน้ำออกแบบเบาๆ  ใส่ลงไปในหม้อ แล้วรีบคนๆๆ ให้เจลาตินละลายนะคะ 

matcha pudding 11

พอเจลาตินละลายหมด ก็นำส่วนผสมเทใส่ถ้วยที่เราจะใช้เสริฟอ่ะค่ะ  ซึ่งวันนี้พิมจะใช้เป็นถ้วยแก้วใบไม่เล็กไม่ใหญ่จำนวน 4 ใบนะคะ   เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน หรือประมาณ 5-6 ชม. ค่ะ 

หากไม่แน่ใจว่าเจลาตินจะละลายหมดไหม  พอคนเสร็จ ให้กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งก็ได้ค่ะ 

matcha pudding 12

ระหว่างที่รอพุดดิ้งเซ็ทตัว  ให้เราเอาถั่วแดงที่เลือกเม็ดเสียออกแล้ว ไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้งให้สะอาด แล้วต้มนำร้อนใส่ลงในกาละมังถั่วแดง  แช่ไว้อย่างน้อยสัก  3-4 ชม. นะคะ   หรือถ้าใครไม่รีบ มีเวลาเหลือเฟือ  จะแช่ในน้ำธรรมดาไว้ข้ามคืนก็ได้อ่ะค่ะ 

ในภาพพิมใช้ถั่ว 250 กรัม คือ ต้มเพื่อไว้สำหรับกินเล่นด้วยอ่ะค่ะ ^_^ 

matcha pudding 13

และเมื่อถั่วพองได้ที่แล้ว ก็นำมาล้างน้ำอีกสักครั้งสองครั้งนะคะ  จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณสัก 1.5 ชม. หรือจนกว่าถั่วจะนิ่มค่ะ   (ถ้าเป็นถั่วอะสึกิ จะใช้เวลาต้มน้อยสุด แต่ถ้าเป็นถั่วเม็ดใหญ่ จะใช้เวลาต้มนานสุด)

*** ตอนแรกที่ต้ม ใส่น้ำไปสัก 3 ถ้วย ถ้าต้มๆ ไปแล้วน้ำแห้งก็ค่อยเติมทีละ 1 ถ้วยนะคะ ***

matcha pudding 14

 และเมื่อต้มได้ที่ เราก็จะได้ถั่วแดงออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ  (พยายามให้น้ำในหม้อเหลือขลุกขลิกประมาณนี้ หรืออาจจะมากกว่านี้นิดหน่อย) 

matcha pudding 15

ก็ให้เรานำเครื่องปั่นมือถือของเราลงไปปั่นถั่วในหม้อ  (ใช้หัวปั่นใบพัด) 

matcha pudding 16

โดยปั่นให้แหลกแบบหยาบๆ  อย่าปั่นให้แหลกมาก เพราะเดี๋ยวเวลาเราเอาไปกวนกับน้ำตาล มันจะแหลกขึ้นอีกอ่ะค่ะ  

matcha pudding 17

และพอปั่นแหลกได้ที่แล้ว ก็เติมน้ำตาลลงไปนะคะ   

matcha pudding 190

แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนพอเข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ก็คนต่ออีกเล็กน้อย จนถั่วขึ้นเงาสีแดงสวย ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ (ใช้เวลาไม่นาน / ถั่วแดงเม็ดเล็ก หรือถั่วอะสึกิ จะขึ้นเงาสวยกว่า แดงกว่า)  แล้วตักใส่กล่องพักไว้ให้เย็นนะคะ  

ถั่วแดงแบบนี้ ถ้าใช้ไม่หมดในครั้งเดียว จะต้องใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ไม่งั้นเสียง่ายอ่ะค่ะ

matcha pudding 20

พอถึงเวลาเสริฟ  ก็นำพุดดิ้งชาเขียวที่เซตตัวแล้วออกมาจากตู้เย็นนะคะ  ตักถั่วแดงใส่ลงไปปริมาณมากน้อยตามชอบ บีบวิปครีมลงไปนิดนึง  ปักยอดสะระแหน่เล็กน้อยพอสวยงาม  แล้วเราก็จะได้พุดดิ้งชาเขียวถั่วแดงรสชาติเบา ๆ ไว้สำหรับกินเล่นเพลินๆ แล้วอ่ะค่ะ  

วิปครีมกับยอดสะระแหน่ ไม่จำเป็น  ถ้ามีก็ใส่ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ 

matcha pudding 21

 พุดดิ้งชาเขียวสูตรนี้ หวานไม่มาก แต่ถ้ากินคู่กับถั่วแดงกวนก็จะหวานขึ้นอีกนิด แต่ไม่ถึงกับหวานจี๊ดจ๊าดนะคะ  ยังไงลองไปทำทานกันดู หรือจะทำขาย พิมก็เห็นว่าดีค่ะ   ^__^

matcha pudding 22

 แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^ 

matcha pudding 23

:: เพิ่มเติม ::

ข้อดีของเครื่องปั่นมือถือแบบนี้ คือ เพื่อน ๆ สามารถเอาลงไปปั่นในหม้อที่อยู่บนเตาขณะร้อนๆ ได้เลย  โดยไม่ต้องยกหม้อออกมาตั้งนอกเตา หรือไม่ต้องยกหม้อเทส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่น  ซึ่งทำให้ค่อนข้างสะดวกสบายมาก แต่เพื่อนๆ  ที่ใช้เครื่องปั่นมือถือแบบนี้ บางคนอาจจะรู้สึกว่าล้างใบพัดที่ปั่นยาก ก็เลยไม่ค่อยอยากซื้อหามาใช้ หรือซื้อมาแล้วแต่ก็ไม่อยากหยิบใช้   ..... แต่ในความเป็นจริงแล้ว พิมอยากจะบอกว่ามันล้างไม่ยากเลยนะคะ  แค่เพียงเมื่อเพื่อนๆ ใช้งานเสร็จ  ก็นำไปปั่นต่อในน้ำสะอาดสักแป๊บ  (ปั่นทันที อย่าทิ้งเอาไว้)  พวกคราบอะไรต่างๆ  ก็จะหลุดออกไปหมด แล้วก็นำไปล้างต่อด้วยฟองน้ำไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ ยังไงลองดูนะคะ

matcha pudding 18



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก