หลายวันก่อนเราทำ Strawberry Panna Cotta และ กรีนนี่ กันไป ก็มีคนถามว่าเอาสองอย่างมาผสมกันได้ไหม เพราะอยากกินอะไรที่เด้งดึ๋งๆ แต่เป็นชาเขียว ... ก็โอเคค่ะ ขอมา ถ้าพิมทำให้ได้ พิมก็จัดให้นะคะ ^_^
วันนี้พิมเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำ "พุดดิ้งชาเขียว" ค่ะ เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิม ได้เคยกินครั้งแรกตอนไปกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านญี่ปุ่นร้านนึงเมื่อประมาณสัก 3 ปีที่แล้ว ปรากฎว่าเพื่อนทุกคนในโต๊ะชอบกันมาก พิมก็เลยกลับมาหัดทำ ซึ่งก็หัดอยู่หลายรอบมาก ทิ้งไปซะหลายสิบถ้วย กว่าจะออกมาเป็นพุดดิ้งชาเขียวแบบนี้ ก็อยากให้เพื่อน ๆ เอาสูตรไปลองทำกันดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- นมสด รสจืด 220 ml.
- วิปปิ้งครีม 100 ml.
- น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เจลาติน 2 แผ่น
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่นสำหรับละลายมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดง 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับต้มถั่ว 3-5 ถ้วย
** ในภาพ มีขวดวนิลาด้วย แต่พิมไม่ได้ใช้นะคะ หยิบเกินมาค่ะ >_< **
** สำหรับถั่วแดง จะใช้ถั่วแดงเม็ดใหญ่ ถั่วแดงเม็ดหลวง หรือถั่วแดงอะสึกิก็ได้ แต่พิมว่าถั่วแดงอะสึกิสีสวย เปื่อยง่าย รสชาติความเป็นถั่วแดงเข้มข้นกว่าถูกแดงแบบอื่น แต่อาจจะหาซื้อยากกว่านะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาทำตัวพุดดิ้งกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราผสมนมสด วิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายลงในหม้อที่เราจะใช้ต้ม คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
หันมาผสมมัทฉะ กับน้ำอุ่น แล้วคนให้เข้ากันดีนะคะ
แล้วก็ค่อย ๆ ละลายใส่ลงในหม้อนมที่เราเตรียมไว้เมื่อกี้นี้อ่ะค่ะ จากนั้นนำหม้อไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อน พอนมในหม้อเดือดปุดๆ แบบอ่อนๆ ก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อลงนะคะ
จากนั้นให้เราทำการแช่เจลาติน 2 แผ่นในน้ำเย็นค่ะ โดยหยิบไปแช่ทีละแผ่น และอย่าลืมกดให้แผ่นเจลาตินจมน้ำด้วยนะคะ ^_^
เจลาตินแผ่น ใช้เวลาแช่น้ำประมาณ 5-7 นาทีก่อนนำไปใช้งาน หากแช่ในน้ำอุณหภูมิห้องธรรมดา พอพ้น 7 นาทีจะเริ่มละลาย ดังนั้นแล้วให้กะเวลาดี ๆ นะคะ หรือไม่งั้นก็ใช้น้ำเย็นในการแช่เจลาติน เพราะน้ำเย็นจะช่วยพยุงเจลาตินอ่อนตัวช้าลง
หลังจากแช่เจลาตินแล้ว ก็ให้เราตอกไข่ แล้วแยกไข่แดงไข่ขาวไว้ค่ะ เพราะเมนูนี้เราจะใช้แต่ไข่แดงนะคะ
ให้เราใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงพอแตก แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมนมที่กำลังอุ่น ๆ ลงไป (เทให้ไหลลงไปเป็นสาย / เทประมาณ 1 ใน 3) ระหว่างเทก็คนตลอดด้วยค่ะ
พอส่วนผสมนมกับไข่ในกาละมังเข้ากันดีแล้ว ก็ให้เทส่วนผสมกลับคืนไปในหม้อนมชาเขียว แล้วคนให้เข้ากันดีอีกครั้งนะคะ
จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนตลอด พอส่วนผสมในหม้อเดือดโดยรอบแบบเบาๆ ก็ปิดไฟเตาค่ะ แล้วหยิบเอาเจลาตินที่แช่น้ำไว้ ขึ้นมาบีบเอาน้ำออกแบบเบาๆ ใส่ลงไปในหม้อ แล้วรีบคนๆๆ ให้เจลาตินละลายนะคะ
พอเจลาตินละลายหมด ก็นำส่วนผสมเทใส่ถ้วยที่เราจะใช้เสริฟอ่ะค่ะ ซึ่งวันนี้พิมจะใช้เป็นถ้วยแก้วใบไม่เล็กไม่ใหญ่จำนวน 4 ใบนะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน หรือประมาณ 5-6 ชม. ค่ะ
หากไม่แน่ใจว่าเจลาตินจะละลายหมดไหม พอคนเสร็จ ให้กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งก็ได้ค่ะ
ระหว่างที่รอพุดดิ้งเซ็ทตัว ให้เราเอาถั่วแดงที่เลือกเม็ดเสียออกแล้ว ไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้งให้สะอาด แล้วต้มนำร้อนใส่ลงในกาละมังถั่วแดง แช่ไว้อย่างน้อยสัก 3-4 ชม. นะคะ หรือถ้าใครไม่รีบ มีเวลาเหลือเฟือ จะแช่ในน้ำธรรมดาไว้ข้ามคืนก็ได้อ่ะค่ะ
ในภาพพิมใช้ถั่ว 250 กรัม คือ ต้มเพื่อไว้สำหรับกินเล่นด้วยอ่ะค่ะ ^_^
และเมื่อถั่วพองได้ที่แล้ว ก็นำมาล้างน้ำอีกสักครั้งสองครั้งนะคะ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณสัก 1.5 ชม. หรือจนกว่าถั่วจะนิ่มค่ะ (ถ้าเป็นถั่วอะสึกิ จะใช้เวลาต้มน้อยสุด แต่ถ้าเป็นถั่วเม็ดใหญ่ จะใช้เวลาต้มนานสุด)
*** ตอนแรกที่ต้ม ใส่น้ำไปสัก 3 ถ้วย ถ้าต้มๆ ไปแล้วน้ำแห้งก็ค่อยเติมทีละ 1 ถ้วยนะคะ ***
และเมื่อต้มได้ที่ เราก็จะได้ถั่วแดงออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ (พยายามให้น้ำในหม้อเหลือขลุกขลิกประมาณนี้ หรืออาจจะมากกว่านี้นิดหน่อย)
ก็ให้เรานำเครื่องปั่นมือถือของเราลงไปปั่นถั่วในหม้อ (ใช้หัวปั่นใบพัด)
โดยปั่นให้แหลกแบบหยาบๆ อย่าปั่นให้แหลกมาก เพราะเดี๋ยวเวลาเราเอาไปกวนกับน้ำตาล มันจะแหลกขึ้นอีกอ่ะค่ะ
และพอปั่นแหลกได้ที่แล้ว ก็เติมน้ำตาลลงไปนะคะ
แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนพอเข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ก็คนต่ออีกเล็กน้อย จนถั่วขึ้นเงาสีแดงสวย ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ (ใช้เวลาไม่นาน / ถั่วแดงเม็ดเล็ก หรือถั่วอะสึกิ จะขึ้นเงาสวยกว่า แดงกว่า) แล้วตักใส่กล่องพักไว้ให้เย็นนะคะ
ถั่วแดงแบบนี้ ถ้าใช้ไม่หมดในครั้งเดียว จะต้องใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ไม่งั้นเสียง่ายอ่ะค่ะ
พอถึงเวลาเสริฟ ก็นำพุดดิ้งชาเขียวที่เซตตัวแล้วออกมาจากตู้เย็นนะคะ ตักถั่วแดงใส่ลงไปปริมาณมากน้อยตามชอบ บีบวิปครีมลงไปนิดนึง ปักยอดสะระแหน่เล็กน้อยพอสวยงาม แล้วเราก็จะได้พุดดิ้งชาเขียวถั่วแดงรสชาติเบา ๆ ไว้สำหรับกินเล่นเพลินๆ แล้วอ่ะค่ะ
วิปครีมกับยอดสะระแหน่ ไม่จำเป็น ถ้ามีก็ใส่ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ
พุดดิ้งชาเขียวสูตรนี้ หวานไม่มาก แต่ถ้ากินคู่กับถั่วแดงกวนก็จะหวานขึ้นอีกนิด แต่ไม่ถึงกับหวานจี๊ดจ๊าดนะคะ ยังไงลองไปทำทานกันดู หรือจะทำขาย พิมก็เห็นว่าดีค่ะ ^__^
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ข้อดีของเครื่องปั่นมือถือแบบนี้ คือ เพื่อน ๆ สามารถเอาลงไปปั่นในหม้อที่อยู่บนเตาขณะร้อนๆ ได้เลย โดยไม่ต้องยกหม้อออกมาตั้งนอกเตา หรือไม่ต้องยกหม้อเทส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่น ซึ่งทำให้ค่อนข้างสะดวกสบายมาก แต่เพื่อนๆ ที่ใช้เครื่องปั่นมือถือแบบนี้ บางคนอาจจะรู้สึกว่าล้างใบพัดที่ปั่นยาก ก็เลยไม่ค่อยอยากซื้อหามาใช้ หรือซื้อมาแล้วแต่ก็ไม่อยากหยิบใช้ ..... แต่ในความเป็นจริงแล้ว พิมอยากจะบอกว่ามันล้างไม่ยากเลยนะคะ แค่เพียงเมื่อเพื่อนๆ ใช้งานเสร็จ ก็นำไปปั่นต่อในน้ำสะอาดสักแป๊บ (ปั่นทันที อย่าทิ้งเอาไว้) พวกคราบอะไรต่างๆ ก็จะหลุดออกไปหมด แล้วก็นำไปล้างต่อด้วยฟองน้ำไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ ยังไงลองดูนะคะ