header



หลายวันก่อนพิมไปกินโทสต์สังขยาชาไทยที่โรงแรมนึงแถวเขาใหญ่มา แล้วแอบติดใจค่ะ เพราะมันอร่อยมากกกกกก

พอกลับถึงบ้านที่กรุงเทพฯ  ก็เลยหาเวลาลองทำดูโดยใช้สูตรสังขยาชาไทยของครัวบ้านพิมนี่แหละนะคะ   และอบขนมปังในแบบของพิมเอง ปรากฎว่าพอจับมารวมกัน อร่อยมากกกกกก คือขนมปังกรอบนอกนุ่มใน หอมเนย  ทานคู่กับสังขยาชาไทยที่หวานมันกำลังพอดี  แบบว่ากินเพลินจนไม่อยากเลิกกินเลยค่ะ .... เพราะงั้นพิมก็เลยอยากจะเอาสูตรมาแบ่งให้เพื่อนๆ  เผื่อใครอยากไปลองทำดูนะคะ

thai tea custard toast 21

thai tea custard toast 19

thai tea custard toast 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "สังขยาชาไทย" ::

- ผงชาสำหรับทำชาเย็น  5 ชต.
- น้ำร้อนจัด 3/4 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
- กะทิอัมพวา 3 กล่อง  (600 ml.)
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- เกลือสมุทรป่น 1 ชช.
- นมข้นจืด 1 ถ้วย

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

** ในภาพ เป็นน้ำชาไทยที่ชงมาเรียบร้อยแล้ว **

thai tea custard toast 01

:: ส่วนผสม "โทสต์" ::

- ขนมปังที่มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ปริมาณมากน้อย  ตามชอบ
- เนยสดจืด ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่มนุ่ม ตามชอบ 

*** ปกติ 1 จานเสริฟ พิมใช้ขนมปัง 2 แผ่นใหญ่ และเนยสำหรับทาขนมปัง 2 ช้อนโต๊ะ ***

thai tea custard toast 13

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือทำ พิมขออธิบายก่อนนะคะว่า โทสต์สังขยาชาไทยของเรา แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกก็คือสังขยาชาไทย และส่วนที่สองก็คือ โทสต์นะคะ  ซึ่งเราจะทำสังขยาก่อน เสร็จแล้วระหว่างพักสังขยาให้อุ่น ๆ เราก็จะค่อยทำโทสต์กันค่ะ ^_^ 

อันดับแรกเรามาชงชาที่จะใช้ทำสังขยาชาไทยกันก่อนเน๊าะคะ ....  วิธีชงก็ง่ายมากค่ะ  ให้เราเอาผงชาเทใส่ในชามใบโตหรือถ้วยใบใหญ่ที่ทนความร้อนได้  แล้วเทน้ำร้อนจัดตามลงไปนะคะ  คนให้เข้ากัน  แล้วก็พักไว้ 5 นาที  จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำชาไว้  ส่วนกากชาทิ้งไปค่ะ

สำหรับวิธีกรองชา พิมกรองโดยผ่านถุงกรองชาโบราณ ที่เป็นผ้าดิบสีขาว  ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่ขายพวกผงชากาแฟในตลาดสดหรือไม่ก็ตามในซุปเปอร์มาร์เกตนะคะ  ราคาประมาณ 25-40 ขึ้นกับขนาดค่ะ   แต่ถ้าไม่สะดวก หรือหาซื้อไม่ได้ จะกรองด้วยผ้าขาวบางทบสัก 3-4 ชั้นก็ได้นะคะ    

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-03.jpg

จากนั้นในกาละมังใบที่ 1 ให้เราตอกไข่ทั้ง 5 ฟองใส่ลงไป  ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน  ......    แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-04.jpg

ในกาละมังใบที่ 2 ให้เราใส่แป้งสาลีลงไป  ตามด้วยน้ำชาที่เราชงไว้เมื่อกี้นี้  แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี แป้งไม่เหลือเป็นเม็ดนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-05.jpg

จากนั้นก็ใส่กะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาล และก็เกลือป่น  

thai tea custard toast 04

thai tea custard toast 050

คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็จะได้ออกมาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-07.JPG

 

ก็เอาไข่ที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก มาเทใส่ลงไป คนให้เข้ากันดี 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-08.jpg

ก็นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง (ชั้นเดียว)  จะได้ออกมาเป็นอย่างในภาพด้านล่าง ขวามืออ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-09.jpg

จากนั้นก็ถึงเวลาตุ๋นล่ะค่ะ .....  ก็ให้เราหาหม้อที่ใบใหญ่กว่ากาละมังมา 1 ใบ (พิมใช้ก้นซึ้ง)  ใส่น้ำลงไปกะว่าให้สูงมากกว่าความสูงของสังขยาในกาละมังสักนิดนึง   แล้ววางผ้าขนหนูพับทบสัก 2 ชั้นลงไปที่ก้นหม้อ  ใช้ไฟกลาง  รอจนน้ำเดือดก็วางกาละมังส่วนผสมลงไป แล้วก็เริ่มการตุ๋น (ทำให้สุก) ล่ะค่ะ ........ โดยในขั้นตอนนี้เราจะต้องใช้ตะกร้อมือคนๆๆๆ ส่วนผสมในกาละมังเกือบจะตลอดเวลา (แต่ไม่ต้องคนเร็วมาก)  ไม่งั้นสังขยาของเราจะเนื้อไม่เนียน และอย่าเร่งไฟให้แรงเกิน ไม่งั้นสังขยาเราอาจจะเป็นเม็ดๆ ก็ได้อ่ะค่ะ  

thai tea custard toast 09

ก็กวนๆ คนๆ ไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นๆ นะคะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที  สังขยาของเราก็จะเริ่มข้น และพอสัก 25-35 นาที สังขยาของเราก็จะข้นมากขึ้น จนเห็นเป็นรอยของตะกร้อเวลาที่คน (กวน)    ก็เป็นอันว่าใช้ได้  ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

thai tea custard toast 101

จากนั้นยกกาละมังสังขยาลงจากเตา  แล้วก็เทนมข้นจืดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป    ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสังขยาร้อนน้อยลงและนมเนียนไปกับสังขยา ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยล่ะค่ะ หยุดคนได้เลย 

thai tea custard toast 11

เราก็จะได้สังขยาชาไทยออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ........ พักไว้จนเย็นสนิท  แล้วค่อยตักใส่กล่องปิดฝาแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ได้เป็นอาทิตย์อ่ะค่ะ   (เวลาเก็บในตู้เย็น สังขยาจะข้นขึ้น  แต่พอทิ้งไว้ให้หายเย็น จะกลับมาข้นเท่าเดิม) 

thai tea custard toast 12

โอเคค่ะ เมื่อได้สังขยามาแล้ว อันดับต่อไปก็คือการทำโทสต์ หรือขนมปังปิ้งนะคะ 

thai tea custard toast 13

ก็ให้เราหั่นขนมปังเป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ กว้างยาวประมาณ 1 นิ้วกว่าๆ  แล้วทาเนยให้ทั่วโดยรอบชิ้นขนมปังแต่ละชิ้นอ่ะค่ะ 

thai tea custard toast 14

จากนั้นนำไปอบให้กรอบนอกนุ่มในนะคะ  ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมก็ใช้วิธีการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef อ่ะค่ะ 
ดูรีวิวหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef >>> คลิ๊กที่นี่ <<<

thai tea custard toast 15

โดยพิมจะใช้อุณหภูมิในการอบที่ 180 องศา และใช้เวลาอบ 3 นาทีนะคะ  ซึ่งจะอบรอบแรก 2 นาทีก่อน พอครบเวลา ก็เปิดฝา แล้วพลิกกลับอีกด้านมาอบต่ออีก 1 นาที   แบบว่ารวดเร็วมากๆ ไม่ต้องรอนานเลยค่ะ

033

และเมื่ออบเสร็จแล้ว เราก็จะได้โทสต์ที่กรอบนอกนุ่มใน และหอมเนยแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^ 

thai tea custard toast 17

ก็นำโทสต์มาเรียงใส่จานหรือภาชนะอะไรก็ได้ที่เราจะใช้เสริฟ  จะเรียงแบบเป็นกองๆ หรือเรียงรูปแบบไหนก็ได้ ตามชอบเลยค่ะ  แล้วก็โรยด้านบนด้วยน้ำตาลไอซิ่งนิดหน่อย  แต่อย่าโรยมาก เพราะไม่งั้นมันจะหวานเกิน  (หรือจะไม่โรยก็ยังได้) 

thai tea custard toast 18

สุดท้ายก็ราดด้วยสังขยาชาไทยปริมาณมากน้อยตามชอบนะคะ แล้วเราก็จะได้ "โทสต์สังขยาชาไทย" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลย  กินคู่กับชาดำเย็นหรือร้อนสักแก้ว เป็นของว่างยามสายหรือของว่างยามบ่ายก็ดีงามค่ะ 

thai tea custard toast 19

ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานดูกันนะคะ  สำหรับสังขยาสามารถทำแช่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ  ส่วนขนมปังแนะนำว่าจะทานค่อยเอามาหั่นแล้วอบอุ่นๆ จะอร่อยกว่าอบเก็บไว้นะคะ  ^_^ 

thai tea custard toast 20

แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปจ้า ^_^ 

thai tea custard toast 21



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก