header



http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-13.jpg

ที่บ้านพิม .. ปลูกมะม่วงทวาย หรือมะม่วงสามฤดู ไว้เกือบสิบต้นค่ะ  แต่ละต้นก็ใหญ่ ๆ ทั้งนั้น  พอเวลามันออกดอกออกผลที ก็เลยกินกันไม่ทัน  ... ต้องเอามาทำเป็นมะม่วงดอง หรือไม่ก็มะม่วงกวน แบบที่ทำในวันนี้แหละค่ะ

มะม่วงกวน ... โดยปกติเค้าจะนิยมใช้มะม่วงแก้วค่ะ   เพราะว่ามะม่วงแก้วเนี่ย  พอทำออกมาสำเร็จเสร็จเรียบร้อยเป็นมะม่วงกวนพร้อมกินแล้ว เนื้อมะม่วงกวนจะดูสุกใส มีสีเหลืองสวยมาก ๆ  ต่างจากมะม่วงพันธุ์อื่น  (บางพันธุ์พอทำเสร็จแล้ว จะมีสีดำ ๆ คล้ำ ๆ ดูด้านๆ น่ะค่ะ)

แต่ว่าบ้านพิมไม่มีมะม่วงแก้วค่ะ  (จริง ๆ เคยมี แต่มันโค่นไปแล้ว ตอนพายุมาเมื่อหลายปีก่อน) .. มีแต่มะม่วงสามฤดูนี่แหละ  ซึ่งจะว่าไปก็พอใช้แทนกันได้อยู่  ... เพราะทำเสร็จแล้ว ออกมา สีจะเหลืองสวย น้อยกว่ามะม่วงแก้วนิดนึงเองค่ะ

:: ส่วนผสม ::

1. เนื้อมะม่วงสุก 
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำมะนาว (นิดหน่อย) 
4. เกลือป่น (นิดหน่อย)

หมายเหตุ - สัดส่วนไม่สามารถระบุได้แน่นอน  ขึ้นกับรสชาติของมะม่วงที่นำมาใช้

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย ก็มาดูที่มะม่วงกันนะคะ ...... วันนี้พิมใช้มะม่วงทั้งแบบสุกมาก (หวานมากๆ) และสุกน้อยปนกัน (หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย)   แต่ก็เป็นมะม่วงสามฤดูอย่างเดียวทั้งหมด

นี่ค่ะ  ...... หน้าตามะม่วงสามฤดูที่บ้านพิม  อันนี้เก็บจากที่หล่น ๆ อยู่โคนต้นนะคะ  (บางลูกมันสอยไม่ถึงจริง ๆ เพราะอยู่สูงมากๆ เลยต้องรอหล่นอย่างเดียว)

ป.ล. การใช้มะม่วงที่หวานมาก และมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปนกัน  จะทำให้เราไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติของมะม่วงกวนเพิ่มมากมาย  รสมะม่วงกวนจะกลมกล่อมโดยธรรมชาติของมันเองน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-02.jpg

เอามะม่วงไปล้างน้ำสักครั้งนึงก่อน  เพื่อให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเปลือกหมดไป ... จากนั้นก็นำมาปอกเปลือก  ล้างอีกรอบ  แล้วฝานเอาแต่เนื้อไว้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ ... (วันนี้พิมได้เนื้อมะม่วงประมาณ 6 โล)

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-01.jpg

แล้วก็นำไปปั่นหรือบด .......... ให้ละเอียด

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-03.jpg

ก็บดทั้งหมด จนละเอียดแบบนี้นะคะ ...... ก็ใช้ได้  (ยิ่งบดละเอียด เราจะยิ่งใช้เวลาในการกวนน้อยลง)

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-04.jpg

จากนั้นก็ก็นำมาเทใส่ภาชนะที่เราจะใช้กวนค่ะ .... จะใช้เป็นกระทะหรือหม้อก็ได้  แต่ขอบอกไว้นิดนึงว่าภาชนะที่ใช้กวนมะม่วง  มีผลต่อสีของมะม่วงกวนด้วยนะคะ  ... หากเป็นไปได้ ใช้พวกกระทะทองเหลือง จะดีที่สุดค่ะ ...... แล้วก็นำไฟตั้งไฟ  (ใช้ไฟกลาง)

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-05.jpg

เมื่อนำเอาเนื้อมะม่วงไปตั้งไฟในตอนแรก คอยกวนเป็นระยะ ๆ ก็พอค่ะ ยังไม่ต้องกวนตลอด ... จนกระทั่งเนื้อมะม่วงเริ่มเดือดปุดๆ  ... ช่วงนี้ก็ให้เราเริ่มกวนไปรอบ ๆ กระทะบ่อยขึ้น  (ระวังกระเด็น)

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-06.jpg

กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเนื้อมะม่วงลดเหลือประมาณ 2/3  ก็ทำการชิมดูนะคะ ว่าหวานเปรี้ยวแค่ไหน ... ซึ่งพิมว่ามะม่วงกวนที่อร่อย จะต้องหวาน และอมเปรี้ยวเล็กน้อยค่ะ

โดยปกติมะม่วงที่เค้านิยมนำมากวนกัน  มักจะมีรสเปรี้ยว  เวลานกวนจึงต้องเติมน้ำตาลเพิ่มเพื่อความหวาน  แต่ว่ามะม่วงกวนของพิมในวันนี้ ...... หวานนำมาก ๆ ค่ะ -*- หวานจนหาเปรี้ยวไม่ได้แม้แต่เล็กน้อย ....  เลยทำให้ไม่ต้องเติมน้ำตาล  แต่จะต้องเพิ่มความเปรี้ยวด้วยการเติมน้ำมะนาวลงไปแทนค่ะ

แต่การเติมน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว  ก็ใช่ว่าจะเติมได้เยอะตามใจเหมือนเติมน้ำตาลนะคะ   เพราะถ้าเติมน้ำมะนาวมากเกินไป จะทำให้กลิ่นมะนาวโดดเด่นออกมาจนกลบกลิ่นมะม่วงน่ะค่ะ  ...  ส่วนจะเติมได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณมะม่วงได้ ...... ยังไงถ้าเพื่อน ๆ เจอปัญหาแบบพิม  ก็ลองเติมไป ชิมไปนะคะ  โดยการเติมทีละราว ๆ  1 ชต. ประมาณนั้นน่ะค่ะ

แล้วเมื่อ...เราเติมไป ชิมไป จนได้รสชาติมะม่วงกวนที่ถูกใจแล้ว  ก็ให้เราทำการกวนมะม่วงต่อไปค่ะ  .... กวนไปจนเนื้อมะม่วงในกระทะลดลงเหลือสักครึ่งนึง และเหนียวพอประมาณ (ประมาณนมข้น) ... ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-08.jpg

จากนั้นก็พักระยะให้เนื้อมะม่วงเย็นลงสักแป๊บ  ก็นำมาละเลงลงพิมพ์  หรือเอาง่าย ๆ ก็ละเลงใส่ถาด โดยมีพลาสติครองก่อน ... แบบนี่อ่ะค่ะ   ... (เอาพลาสติครอง จะทำให้แกะง่าย และไม่ต้องล้างถาด .... อิอิ)

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-10.jpg

แล้วก็นำไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2 วันค่ะ .. แต่ถ้าแดดไม่จัด ก็ราว ๆ  3 วัน .......... พอเนื้อมะม่วงแห้งเหนียวเป็นชิ้นเดียวกัน และเหนียวหนึบ ๆ ...... ก็เป็นอันว่าแกะมากินแบบนี้ได้เลยค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-11.jpg

จริง ๆ .... ตอนแรกพิมอยากจะถ่ายรูปตอนที่แกะมะม่วงกวนเป็นแผ่น ๆ ออกมาจากพลาสติคแล้ว ... มาให้ดูด้วยนะคะ  แต่ว่า - -" ....... ตอนแกะมะม่วงน่ะ ทั้งน้อง ทั้งเพื่อน ทั้งหลาน 6-7 คน ..... มามะรุมมะตุ้มอยู่ที่ถาด  (ทำแค่ 5 ถาด)  ... ปรากฎว่าพอแกะถาดสุดท้าย  หันมาอีกที  .... มะม่วงที่แกะจากถาดอื่นไว้แล้ว   ก็หมดพอดีเลยค่ะ T____T ...... ไว้คราวหน้าถ้าทำอีก จะถ่ายรูปตอนเป็นแผ่นสวย ๆ มาแก้ตัวใหม่ .... ตอนนี้ก็เอาภาพตอนกำลังแกะแบบนี้ไปก่อนนะคะ  - -"

http://www.pim.in.th/images/food-preservation/perserved-mango/preserved-mango-12.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

:: เพิ่มเติม ::

- บางคนจะนิยมเอามะม่วงที่ปอกเปลือกแล้วทั้งลูก ไปแช่น้ำสารส้มสักแป๊บ  เพื่อช่วยให้สีของมะม่วงกวน สุก สวย และมีความเหนียวแบบกรึบ ๆ มากขึ้น



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก