วันนี้เรามาทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ที่ครบคุณค่าสารอาหาร และกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กันดีกว่า กับมัฟฟิ่นไข่ที่ใส่ผักโขมและชีสด้วยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น สำหรับปรุงรสไข่ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น สำหรับปรุงรสไข่ 1/2 ช้อนชา
- เชดด้าชีสขูด 1 ถ้วย
- ผักโขมลวกสุก บีบน้ำแห้ง สับหยาบ 1/2 ถ้วย
- เห็ดชิเมจิ หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น สำหรบัปรุงรสผัก 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยปน สำหรบัปรุงรสผัก 1/8 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาผัดเครื่องกันก่อนนะคะ ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาค่ะ แล้วก็ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดนะคะ
พอหอมใหญ่สุกใส ก็ใส่ผักโขม เห็ดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นอย่างละนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันจนเห็ดสุก (ส่งกลิ่นหอม) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^
จากนั้นก็ตักส่วนผสมใส่ถ้วยที่เราจะใช้อบ ซึ่งพิมใช้เป็นถ้วยกระดาษนะคะ ตามด้วยชีสที่เราขูดไว้ แล้วก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็ให้เราผสมไข่ นม เกลือป่น และพริกไทยป่น ในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ แล้วตีด้วยส้อมหรือตะกร้อมือให้เข้ากันดี
เสร็จแล้วก็เอาไปเทใส่ถ้วยที่เราเตรียมไว้ อย่าลืมเทให้เท่า ๆ กันทุกถ้วยด้วยน๊าา ^_^
แล้วก็นำไปวางเรียงในหม้อ Magic Chef นะคะ
จริง ๆ ใช้เตาอบก็ได้ แต่ใช้หม้อ magic chef สะดวกดีค่ะ แถมใช้เวลาในการอบน้อยกว่าอีกด้วยนะคะ ^_^
ตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศาเซลเซียส และเวลาที่ 12-13 นาที จากน้นก็กดปุ่มให้เครื่องทำงานไปเรื่อยๆ
และเมื่่อครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ มัฟฟิ่นไข่กับผักโขม ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ทานเปล่า ๆ ก็อร่อย ทานกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริกก็อร่อย
ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^
** สามารถทำไว้ตอนเย็น แล้วเช้ามาอุ่นด้วยไมโครเวฟก็ได้นะคะ