วันนี้เรามาทำอาหารว่างสไตล์เวียดนาม (คือผักเยอะ) กินกันดีกว่าเน๊าะคะ กับเมนู "เส้นหมี่หมูย่าง" ค่ะ ^_^
เมนุนี้เนี่ย จะว่าไปเป็นเมนูที่พิมเคยได้ไปกินที่ร้านอาหารเวียดนามชื่อดังเมื่อหลายปีก่อนค่ะ แล้วก็เกิดติดใจเอามาลองทำกินเองที่บ้าน เหตุที่ติดใจคือ หมูย่างเค้าหอม เส้นหมี่เค้านุ่ม ผักก็เยอะ กินกับน้ำจิ้มนี่อร่อยไม่รู้ลืมเลยนะคะ ^_^ ทีนี้ทำไปทำมาก็นึกอยากปรับสูตรอะไรให้มันง่ายขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของน้ำจิ้ม ก็เลยลองปรับเอาซอสพริกมาใช้แทนพริกโขลก แทนส่วนผสมบางอย่าง ปรากฎว่าอร่อยและได้รสชาติ ความหอมไปอีกแบบ วันนี้พิมก็เลยจะขอเอาสุตรมาแจกเพื่อนๆ ล่ะค่ะ เผื่อใครอยากเอาไปลองทำกินกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันนอก 320 กรัม หั่นเป็นหนา 1.5 ซม.
- กระเทียมไทยสับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- ตะไคร้ 1 ต้นใหญ่
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา หรือถ้าใช้กระทะเทฟล่อนแบบรุ่นพิเศษที่ทอดอาหารแล้วไม่ติดกระทะเลย ก็ไม่ต้องใช้น้ำมันค่ะ
- เส้นหมี่ 1/2 ห่อ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::
- ซอสพริกหนุมาน 2/3 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถ้วย / ช้อนโต๊ะ / ช้อนชา .. ในที่นี้พิมหมายถึง ชุดถ้วยตวง ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะช้อนชามาตรฐาน ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือแผนกเครื่องครัวในห้าง หรือตามร้านขายเครื่องครัว ขายอุปกรณ์เบเกอรี่นะคะ แต่ในการทำอาหารคาว อาหารไทยๆ ที่สัดส่วนเครื่องปรุงไม่ต้องเป๊ะมาก ก็สามารถใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้น (ช้อนแสตนเลส) แทนช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะได้ เพราะปริมาณใกล้เคียงกันค่ะ ^_^
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาหมักหมูกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราโขลกรากผักชี ตะไคร้ กระเทียม และพริกไทยรวมกันให้ละเอียดค่ะ (ตะไคร้ กับรากผักชี ซอยให้ละเอียดก่อนนำมาโขลกนะคะ) โขลกเสร็จ ตักใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักหมู แล้วใส่น้ำตาลทราย ซอสหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด
ก็ใส่หมูลงไป แล้วใช้มือนวด ๆ ให้หมูเข้ากับซอสหมัก ... จากนั้นเอาไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีค่ะ
ระหว่างหมักหมู เราก็จะมาทำในส่วนของน้ำจิ้มและเส้นหมี่กันต่อเลยนะคะ
สำหรับน้ำจิ้ม ... ก็ให้เราผสมซอสพริกหนุมาน + น้ำตาลทราย + เกลือป่น + น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า + กระเทียมสับ รวมกันในหม้อเล็ก ๆ ค่ะ
แล้วเอาหม้อไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนเป็นระยะ พอน้ำตาลละลายหมดและน้ำจิ้มเดือดทั่ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วก็พักไว้ให้เย็นค่ะ ........ ในส่วนของน้ำจิ้มเนี่ย เราสามารถทำเก็บไว้ล่วงหน้าก็ได้นะคะ น้ำจิ้มที่ทำเสร็จแล้ว พักไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ประมาณสัปดาห์นึงค่ะ
ต่อมาในส่วนของเส้นหมี่ ก็ให้เรานำเส้นหมี่ไปแช่น้ำธรรมดาพอท่วมสักประมาณ 10 นาทีนะคะ โดยเพื่อน ๆ จะใช้เส้นหมี่ขาว เส้นหมี่ข้าวกล้อง เส้นหมี่สีเหลือง (ฟักทอง) หรือเส้นหมี่อย่างอื่นก็ได้ตามที่ชอบหรือตามที่มีก็ได้เลยค่ะ ^_^
พอแช่เส้นหมี่ครบเวลา ก็นำเส้นหมี่เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ (อย่าลืมตัดเป็นท่อนยาวสักประมาณ 1 คืบด้วยนะคะ จะได้กินง่ายๆ)
จากนั้นหันไปตั้งหม้อใบโตนิดหนึงบนเตา ใส่น้ำลงไปให้สูงสัก 3 - 4 นิ้ว เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกประมาณ 1.30 - 2 นาที
แล้วพอเส้นหมี่นุ่มได้ที่ (นุ่มได้ แต่อย่าให้นิ่มให้เละนะคะ) ก็เทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบค่ะ
เมื่อได้น้ำจิ้ม ได้เส้นหมี่มาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการย่างหมูที่เราหมักเอาไว้เมื่อตอนแรกนะคะ ... ซึ่่งวิธีการย่างหมูนี่ก็แล้วแต่ที่เพื่อนๆ สะดวกเลยค่ะ จะย่างในเตาอบ ย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกนะคะ ส่วนพิมไม่อยากล้างอุปกรณ์เยอะ ก็เลยขอย่างในกระทะล่ะกันค่ะ ซึ่งกระทะที่พิมใช้ในวันนี้เป็นเทฟล่อนก็จริง แต่ยังมีปัญหาเรื่องติดกระทะบ้าง เพราะงั้นแล้วก่อนย่างพิมก็เลยขอทาน้ำมันเล็กน้อยลงไปในกระทะนะคะ ^_^ แต่ถ้ากระทะของเพื่อนๆ เป็นแบบลื่นปรื๊ดๆๆ ไม่ต้องทาก็ได้นะคะ
หลังจากทาน้ำมันในกระทะแล้ว (พิมใช้เล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนชา) ก็เอากระทะไปตั้งไฟให้ร้อน (ใช้ไฟกลางๆ) พอกระทะร้อนดีแล้ว ก็ใส่หมูไปลงย่างให้สุกเหลืองทั้งสองด้านค่ะ
แล้วก็นำไปหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็จัดเสริฟพร้อมกับเส้นหมี่ลวก ผักสด (เช่น สะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว) และที่ขาดไม่ได้ คือน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ค่ะ ....... เท่านี้เราก็จะได้เมนูของว่างที่กินแล้วอร่อย แถมยังดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ ^_^ อ้อๆ เกือบลืม ในส่วนของเส้นหมี่ หลังจากลวกเสร็จแล้ว เพื่อนๆ จะเอาไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวและกระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหน อยากทานแบบเบาๆ แคลอรี่น้อยๆ ไม่ต้องคลุกก็อร่อยไปอีกแบบอ่ะค่ะ
ส่วนวิธีการทาน เพื่อนๆ อาจจะจัดใส่จานแบบพิม แล้วหยิบกินเป็นคำๆ ไป หรือไม่ก็ทำเป็นแบบอาหารจานเดียว โดยการเด็ดใบผักรองก้นจาน ใส่เส้นหมี่คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยลงไป โปะด้านบนด้วยหมูย่างที่หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้ว ราดด้วยน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้ (เสมือนเป็นซอส) โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชีต้นหอมนิดหน่อย แล้วกินเหมือนเป็นก๋วยเตี๋ยวก็ได้อ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำานกันดูนะคะ เมนูนี้ทำไม่ยาก พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ สามารถทำตามได้อย่างแน่นอนค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
รายละเอียดเกี่ยวกับ ซอสพริกหนุมาน >> คลิ๊กดูที่นี่ << ได้เลยค่ะ หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน Nat heartmade coffee ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ ^_^