พิมเป็นคนชอบกินโจ๊กค่ะ โดยเฉพาะโจ๊กหมูที่ข้าวนุ่ม ๆ หอมๆ แล้วมีเครื่องเยอะๆ จะยิ่งชอบเป็นพิเศษ ขนาดกินติดต่อกันได้เป็นสัปดาห์เลยนะคะ ^_^
แต่ว่าโจ๊กเจ้าที่พิมว่าอร่อย และอยู่ใกล้บ้านพิมที่สุด ก็ห่างไปประมาณเกือบ 4 กิโล ถ้าจะนั่งรถมอไซด์รับจ้างไปกลับเพื่อไปซื้อโจ๊กเจ้านี้ก็ประมาณ 60 บาท หรือถ้านั่งแท๊กซี่ ตุ๊กๆ ก็ประมาณ 100 - 110 บาท ซึ่งดูแล้วไม่คุ้มเอาซะเลยค่ะ >_< เพราะงั้นทางที่ดีที่สุด คือ การลงมือทำเองเน๊าะคะ ซึ่งถ้าพูดกันตรง ๆ พิมก็ทำโจ๊กอยู่บ่อยครั้งค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่พิมจะทำในส่วนของเครื่องโจ๊กไว้ทีละเยอะ ๆ แล้วแบ่งใส่ถุงซิปแช่ตู้เย็นเอาไว้กะว่าใส่ได้ประมาณ 1 ชาม (แยกผัก-แยกเนื้อสัตว์) นะคะ พอเวลาจะกินก็ค่อยมาต้มข้าวโจ๊ก (ที่ใช้เวลาแค่ 5 นาที) แล้วใส่เครื่อง ใส่ไข่ ใส่ผักลงไป เท่านี้พิมก็จะได้โจ๊กแบบง่ายๆ กินแล้วอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปดูวิธีทำโจ๊กง่ายๆ ในแบบครัวบ้านพิมกันนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวโจ๊ก ไทเฮา 3 ซอง (1 ซอง = 1 ที่)
- น้ำซุปกระดูกหมู 750 ml.
- หมูบะฉ่อปั้นก้อน ลวกสุก
- ไส้ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ตับหมู หั่นเป็นชิ้นบาง ลวกพอสุก
- ไข่ลวก 3 ฟอง (หรือไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ตามชอบ)
- เห็ดหอมหั่นเส้น ต้มสุก
- ขิงอ่อนซอย
- ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
** สัดส่วนเครื่องโจ๊กแต่ละอย่าง มากน้อยตามชอบนะคะ
** วิธีการทำเครื่องโจ๊กแต่ละอย่าง ดูรายละเอียดในส่วนวิธีทำค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาเตรียมเครื่องโจ๊กกันก่อนนะคะ ซึ่งจริง ๆ แล้วเครื่องโจ๊กเนี่ยก็มีมากมายหลายอย่างค่ะ แต่วันนี้พิมทำกินในบ้าน ก็ขอทำแบบง่ายๆ ชนิดที่เพื่อนๆ น่าจะทำตามได้ไม่ยากนะคะ ^_^
เริ่มต้นเราจะมาเตรียมในส่วนของไส้กับตับหมูกับก่อน ซึ่ง 2 อย่างนี้เนี่ย เป็นอะไรที่พิมจะขาดไม่ได้เวลาที่ทำโจ๊กกินเลยอ่ะค่ะ
สำหรับตับหมู ให้เราเลือกซื้อตับที่มีสีไม่เข้มมากประมาณ 100 กรัมนะคะ นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ แล้วเอาไปขยำรวมกับแป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะ ขยำเสร็จก็พักไว้อย่างนั้นประมาณ 30 นาที แล้วก็ค่อยนำไปล้างสัก 2-3 น้ำจนสะอาด
จากนั้นก็นำไปลวกพอสุก แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ให้ก่อนค่ะ
** วิธีลวกตับคือ เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ พอน้ำเดือดจัดก็ใส่ตับลงไป คนๆ 2-3 ที พอตับเปลี่ยนสี ก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ อย่าลวกตับนานเกินไปะ เอาแค่สีด้านนอกตับเปลี่ยนเป็นสีแบบในภาพข้างขวา ตรงกลางยังมีเลือดซึมออกมานิดๆ อยู่ก็รีบตักขึ้นเลย เพราะถ้าลวกนานเกิน ตับจะแข็ง กินแล้วไม่เนียนไปกับโจ๊กอ่ะค่ะ **
ส่วนไส้อ่อน 200 กรัม ก็ให้เราขยำรวมกับแป้งมันและน้ำส้มสายชู อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้ประมาณ 10 นาที แล้วก็ล้างให้สะอาดเหมือนกับตับนะคะ
เสร็จแล้วก็นำไปต้มในน้ำเดือด ไฟกลาง (ใส่ขิงแก่ทุบพอแตกลงไปด้วยสัก 2 ชิ้นขนาดหัวแม่มือ) ประมาณ 1-2 ชม. ค่ะหรือจนกระทั่งไส้สุกเปื่อยตามชอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้คลายร้อนนิดนึง ก่อนจะเอามาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ
ต่อมา เราก็จะมาทำหมูบะฉ่อกันต่อเลยค่ะ สำหรับหมูบะฉ่อ พิมใช้หมูบดติดมัน 200 กรัมนะคะ เอามานวดหรือบดผสมกับไข่ขาว 4 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ½ ช้อนชา ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย ¼ ช้อนชาค่ะ ถ้าใครชอบกลิ่นน้ำมันงาก็เหยาะลงไปสัก ½ ชช. ได้นะคะ
เราก็จะได้หมูบะฉ่อออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
** หมูบะฉ่อที่พิมทำ พิมเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ Food Processor แล้วปั่นรวมกันเลยนะคะ แต่ถ้าใครไม่มีเจ้าเครื่องนี้ จะใช้วิธีโขลกในครกก็ได้เช่นกันค่ะ หรือถ้าไม่สะดวกปั่น ไม่อยากโขลก ก็ใช้วิธีเอาทุกอย่างใส่กาละมัง แล้วนวดรวมกันก็ได้ แต่แบบหลังนี่ พิมแนะนำให้ใช้หมูบดที่บดมาละเอียดนิดนึงนะคะ จะได้นวดง่าย และใช้เวลาไม่นานค่ะ **
แล้วก็เอาไปปั้นก้อน ต้มในน้ำซุป (ที่จะใช้ต้มข้าวโจ๊ก) จนสุกดี ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนเช่นเดียวกันค่ะ ^_^ (ถึงตรงนี้ เราก็จะได้เครื่องโจ๊กอย่างที่ 3 แล้วนะคะ)
ต่อมาเราจะมาทำไข่ลวกกันต่อค่ะ ซึ่งถ้าใครไม่กินไข่ลวก ชอบทานเป็นโจ๊กหมูไข่เค็ม โจ๊กหมูไข่เยี่ยวม้า หรือโจ๊กหมูเฉยๆ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยนะคะ ^_^
วิธีทำไข่ลวกก็ง่ายมากค่ะ ให้เราเอาไข่ไก่ที่ไม่ได้แช่เย็น หรือถ้าแช่เย็นอยู่ ก็เอามาพักไว้ให้หายเย็นก่อน จากนั้นต้มนำเปล่าปริมาณมากหน่อย พอน้ำเดือดจัดก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา ใส่ไข่ลงไป แล้วปิดฝาไว้ประมาณ 8 นาที พอครบ 8 นาที ก็เปิดฝาหม้อออก ตักไข่ขึ้นมาแช่ในน้ำธรรมดา จนกระทั่งไข่หายร้อน เราก็จะได้ไข่ลวกพร้อมทานล่ะค่า
ส่วนเครื่องอย่างสุดท้ายที่พิมจะทำในวันนี้ ก็คือ เห็ดหอม พิมใช้เห็ดหอมดอกใหญ่หน่อยค่ะ แช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นยาว เอาไปต้มในน้ำซุป (ที่มีรสชาติอยู่แล้ว) จนกระทั่งสุกนุ่ม ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ รอเอาไปกินพร้อมโจ๊กได้เลยนะคะ
(เครื่องโจ๊กต่างๆ เราสามารถทำเตรียมเอาไว้ แล้วเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้แบ่งทานได้หลายวันค่ะ)
และเมื่อเราเตรียมเครื่องโจ๊กเสร็จ ก็ถึงเวลาต้มข้าวโจ๊กล่ะนะคะ
ปกติข้าวโจ๊กเนี่ย เค้าจะใช้ปลายข้าวหอมมะลิต้มกับน้ำซุปค่ะ แต่ว่าก็จะใช้เวลาค่อนข้างนาน บางทีแล้วเวลาหิว ๆ มันก็ไม่ค่อยทันใจเน๊าะคะ วันนี้พิมก็เลยจะใช้เป็นข้าวโจ๊กไทเฮา ซึ่งใช้เวลาต้มแค่เพียง 5 นาที ข้าวก็จะสุกพร้อมเอาไปทานเป็นโจ๊กแล้วอ่ะค่ะ
วิธีต้มข้าวโจ๊กไทเฮา ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ ก็ให้เราเทน้ำซุปใส่หม้อตามสัดส่วนด้านหลังซอง คือ ข้าว 1 ซอง ใช้น้ำซุป 250 ml หรือ 1 ถ้วยตวงค่ะ แต่วันนี้พิมจะต้มรวดเดียว 3 ซอง พิมก็จะใช้น้ำราวๆ 3 ถ้วยตวงนะคะ (750 ml) แล้วเอาไปตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือด ก็เทข้าวลงไป คนด้วยทัพพีนิดหน่อยพอให้ข้าวกระจายตัว รอประมาณ 5 นาที
เราก็จะได้ข้าวโจ๊กออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
ก็ตักข้าวโจ๊กใส่ชาม ปริมาณมากน้อยตามชอบ แต่งหน้าด้วยเครื่องต่าง ๆ ที่เราทำเอาไว้ ใส่ขิงไปหน่อย ผักชีต้นหอมไปหน่อย โรยพริกไทยป่นนิดๆ หรือใครจะเหยาะซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสลงไปด้วย ก็ตามความชอบเลย เท่านี้เราก็จะได้โจ๊กอร่อย ๆ พร้อมทานแล้วอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ เป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือมื้อดึก ก็อร่อยทุกมื้อค่ะ ^_^ ...... อ้อๆ สำหรับคนที่ชอบกินโจ๊กแบบพิม สามารถทำเครื่องต่างๆ เอาไว้ทีละเยอะหน่อย แล้วใส่กล่องปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นได้นะคะ พอถึงเวลาจะกิน ก็แค่ต้มข้าวโจ๊ก 5 นาที พอข้าวโจ๊กสุกได้ที่ก็ใส่หมูสับ ไส้ ตับ ไข่ เห็ดหอมลงไป แล้วปิดฝาหม้อไว้แป๊บบบนึง ความร้อนจากข้าวจะทำให้เครื่องโจ๊กต่างๆ กลับมาร้อนแบบอุ่น ๆ ... แล้วเราก็จะได้กินโจ๊กอร่อยๆ ที่มาจากฝีมือของเราเองในทุกมื้อที่เราอยากกินเลยอ่ะค่ะ ^_^ ....... ลองไปทำกันดูน๊า
:: เพิ่มเติม ::
วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมูแบบง่าย ๆ ของพิม ก็คือ นำกระดูกหมู 1.5 โลมาสับเป็นชิ้นใหญ่ ล้างสะอาด แล้วเอาไปต้มในน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาที ก่อนจะตักขึ้นมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นเอากระดูกหมูทีล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงในหม้อใบใหญ่หน่อย เติมน้ำสะอาดลงไปราวๆ 4 ลิตร ใส่กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 10 กลีบ หอมใหญ่หัวใหญ่ปอกเปลือกผ่าครึ่งหัว 2 หัว รากผักชีล้างสะอาดทุบพอแตกประมาณ 10 ราก ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 – 3 ชม. จนกระทั่งได้น้ำซุปที่หอมหวาน ก็กรองเอาไว้แต่น้ำซุป อาจจะเติมเกลือไปนิดนึง น้ำตาลกรวดหน่อยนึงเพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้นก็ได้ค่ะ ซึ่งปกติพิมจะต้มน้ำซุปไว้ทีละเยอะๆ กรองเอาไว้แต่น้ำ แล้วพักให้หายร้อน ก่อนจะกรอกใส่ขวดใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะทำกับข้าวอะไรที่ต้องใช้น้ำซุป ก็จะเอาน้ำซุปพวกนี้แหละค่ะมาใช้ สะดวกดี อร่อยด้วย หอมด้วย แต่ถ้าใครไม่มีน้ำซุปแบบพิม จะใช้น้ำสะอาด + ผงปรุงรสนิดหน่อยก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ ^_^
ส่วนข้าวโจ๊กไทเฮา มี 2 ขนาดนะคะ คือ แบบที่พิมเอามาทำในเมนูนี้จะเป็นซองละ 25 กรัม ราคา 10 บาท และแบบ 1 กก. ราคา 120 บาท มีขายที่ Big C / ซุปเปอร์มาร์เกต ใน The Mall และสยามพารากอนค่ะ ถ้าเพื่อนๆ อยากทรายดูรายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่ >> เพจโจ๊กไทเฮา << นะคะ