วันนี้พิมเอา 1 ในอาหารยอดฮิต ที่ต่อยอดจากอาหารไหว้เจ้าในวันตรุษจีนมาฝากนะคะ นั่นก็คือ "ข้าวมันไก่" ค่าาา
ซึ่งวิธีที่พิมเอามาทำให้เพื่อนๆ ดูเนี่ย ขอบอกเลยค่ะว่า ไม่ยากกกกก แค่เพียงมีหม้อหุงข้าวใบเดียว และใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เราก็ได้กินข้าวมันไก่อร่อย ๆ แล้วนะคะ ..... ไปดูวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่ต้ม 1 ตัว
- ข้าวหอมมะลิเก่า 4 ถ้วย
- น้ำมันไก่ ½ ถ้วย
- กระเทียมไทยสับหยาบ ¼ ถ้วย
- ขิงแก่ชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 10 ชิ้น
- เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 10 ใบ
- น้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ หรือโครงไก่ 5 ถ้วย
- น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ
- พริกสับ ขิงสับ มากน้อยตามชอบ
** สูตรข้าวมันสูตรนี้ เสริฟได้ประมาณ 12 จาน หากทานน้อย ทำสักครึ่งสูตรก็พอค่ะ **
** ปริมาณของน้ำซุปที่ใช้หุงข้าว ขึ้นอยู่กับข้าวที่เพื่อนๆ ใช้ด้วยนะคะ แต่โดยปกติแล้วคือ ใส่ให้น้อยกว่าการหุงข้าวปกตินิดนึง (นิดเดียวเท่านั้น) นะคะ **
:: วิธีทำ ::
เนื่องจากว่าไก่ที่เราซื้อมาไหว้เจ้า ต้มสุกมาจากที่ร้านแล้ว เพราะนั้นการทำข้าวมันไก่ของเราในวันนี้ เราก็เพียงแค่ทำข้าวมันเท่านั้นเองนะคะ ซึ่งขอบอกเลยว่าง่ายมาก แต่อร่อยไม่แพ้ตามร้านเลยค่ะ
เริ่มจากให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองค่ะ
จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันดี จนเม็ดข้าวเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องให้ขุ่นทั้งหมดนะคะ
ก็ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว แล้วใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำซุปตามลงไป ใช้ตะเกียบหรือทัพพีคนข้าวให้เข้ากับน้ำ แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะ
แล้วระหว่างที่เราหุงข้าว เราก็จะมาสับไก่เอาไว้ค่ะ โดยวิธีสับไก่แบบง่ายๆ ของพิมก็คือ พิมจะสับไก่ออกมาเป็นชิ้นส่วนใหญ่ๆ ก่อนนะคะ เช่น ส่วนปีก อก สะโพก น่อง ซึ่งจะสับไม่ยาก เพราะว่ากระดูกไก่ไม่ค่อยแข็งเหมือนกระดูกสัตว์อย่างอื่น จากนั้นค่อยใช้มีดคม ๆ แล่เนื้อออกมา แล้วก็สับเป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ (สับแบบไม่ต้องตบเนื้อไก่นะคะ จะได้อร่อยอย่างเต็มปากเต็มคำ ^_^)
แล้วเราก็จะได้เนื้อไก่สับที่พร้อมกิน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ก็ให้พักเอาไว้จนกว่าจะถึงเวลาที่ข้าวมันของเราสุกค่ะ
และเมื่อผ่านไปประมาณ 25 – 30 นาที (แล้วแต่หม้อข้าวของแต่ละบ้าน) ข้าวมันของเราก็จะสุกดีนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ เอาตะเกียบลงไปพุ้ยข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวติดกัน (พุ้ยจากด้านล่างขึ้นด้านบน) พุ้ยเสร็จก็ปิดฝาหม้อรอให้ข้าวระอุอีกประมาณ 15 นาที แล้วพอครบเวลาเราก็จะได้ข้าวมันพร้อมเสริฟออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งขอบอกเลยค่ะว่า แค่ข้าวมัน ก็หอมมากๆ แล้วอ่ะค่า ^_^
และเมื่อถึงเวลาเสริฟก็ให้เราคดข้าวมันใส่จานแบนนะคะ แล้วก็หยิบไก่ที่เราสับไว้เมื่อกี้นี้โปะลงไปมากน้อยตามชอบ (พิมนี่โปะเยอะเลยค่ะ เพราะซื้อตามร้าน ไม่ค่อยสะใจ ทำทานเองเลยโปะไก่เยอะๆ เลยค่า) แล้วหยิบแตงกวาใส่ลงไปหน่อย ผักชีโรยหน้าอีกนิด เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวมันไก่ที่ทำได้ง่าย ๆ และอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
ยิ่งช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านจะต้องมีการไหว้ด้วยไก่ต้ม หากเพื่อนยังนึกไม่ออกว่า เสร็จจากไหว้แล้วจะเอาไก่ต้มไปทำอะไรดี พิมก็ขอแนะนำเมนูข้าวมันไก่แบบที่พิมทำนี่เลย รับรองว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ ^_^