ใครชอบกินข้าวมันไก่บ้าง ยกมือขึ้นค่าา วันนี้พิมจะเอาข้าวมันไก่สูตรที่ทำง่ายแสนง่าย โดยใช้หม้อหุงข้าวแค่ใบเดียว แต่อร่อยเหมือนที่เค้าขายกันตามร้านเป๊ะๆ เลย มาฝากนะคะ ^_^
ข้าวมันไก่สูตรนี้เนี่ย พิมประยุกต์มาจากข้าวมันไก่สูตรที่พิมเคยทำกินประจำค่ะ ซึ่งสูตรนั้นจะใช้หม้อไหหลายใบ แต่สูตรนี้เนี่ยใช้หม้อหุงข้าวเพียงใบเดียวเท่านั้นเองนะคะ ...... ส่วนว่าจะใช้ยังไง แบบไหน ไม่พูดพล่ามทำเพลง ตามไปดูกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
- สะโพกไก่ แล่เอาแต่เนื้อ 4 ชิ้น
- น้ำมันไก่ 1/4 ถ้วย
- กระเทียมไทยสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 5 ชิ้น
- เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 5 ใบ
- น้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ หรือโครงไก่ 2 +1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่า)
- แตงกวา 4 ลูก
- ผักชี 1 ต้น
** #น้ำมันไก่ เหมือนน้ำมันหมูอ่ะค่ะ แต่จะสีเข้มกว่า ... ถ้าไม่ซื้อจากร้านขายไก่ตามตลาดสด (อาจจะมีขายไม่ทุกร้าน-ขายทีละ 1 กิโล) ก็จะได้จากการการเอามันไก่มาเจียวแบบเจียวน้ำมันหมูนะคะ แล้ว #มันไก่ ได้มาจากไหน ก็มี 2 ทางวิธีค่ะ วิธีแรกซื้อจากร้านขายไก่สดตามตลาดเลย (อาจจะมีขายไม่ทุกร้าน) ถ้าจำไม่ผิดกิโลละประมาณ 25 บาท หรือถ้าใช้ปริมาณน้อย อย่างในสูตรนี้ ใช้แค่ 1/4 ถ้วย ก็ซื้อโครงไก่มา 1-2 โครง แล้วเลาะเอามันไก่ที่ติดมากับโครงไก่ ออกไปเจียวเป็นน้ำมัน ส่วนโครงไก่ก็เอาไปต้มน้ำซุปได้ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มข้าวมันไก่" ::
- เต้าเจี้ยวดำ 5 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแกะเปลือกสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาสับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อมข้น ๆ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
** สัดส่วนเครื่องปรุงทั้งหมด อาจปรับเพิ่มลดตามความเค็มของเต้าเจี้ยว
:: วิธีทำ ::
เริ่มจากให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองค่ะ จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันดี จนเม็ดข้าวเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องให้ขุ่นทั้งหมดนะคะ
ก็ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว แล้วใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำซุปตามลงไป ใช้ตะเกียบหรือทัพพีคนข้าวให้เข้ากับน้ำ วางเนื้อสะโพกไก่ลงไป แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะ
ระหว่างหุงข้าว เราก็จะมาทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่กันนะคะ ก็ให้เราผสมทุกอย่างใส่ลงไปในโถสำหรับปั่นน้ำผลไม้เลยค่ะ
ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ให้นำเต้าเจี้ยว (เฉพาะเนื้อ) ไปตำในครกให้แหลกเละ แล้วค่อยตักมาผสมกับส่วนผสมอย่างอื่นในชามนะคะ
จากนั้นก็นำไปปั่นจนส่วนผสมเข้ากัน แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสดู ถ้าอ่อนหวานไป ก็เติมน้ำตาล ถ้าอ่อนเค็มไปก็เติมเต้าเจี้ยวหรือซีอิ๊วขาว หรือถ้าอ่อนเปรี้ยวไปก็เติมน้ำส้มสายชูได้ตามความชอบเลยนะคะ ... แล้วปั่นทุกอย่างให้เข้ากันอีกรอบ เราก็จะได้น้ำจิ้มข้าวมันไก่ออกมาแบบนี้อ่ะค่ะ
และเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 25 – 30 นาที (แล้วแต่หม้อข้าวของแต่ละบ้าน) ข้าวมันของเราก็จะสุกดีนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ หยิบเอาชิ้นไก่ขึ้นมาพักไว้ในจานก่อนค่ะ แล้วเอาตะเกียบลงไปพุ้ยข้าวในหม้อเพื่อไม่ให้ข้าวติดกัน (พุ้ยจากด้านล่างขึ้นด้านบน) พุ้ยเสร็จก็ปิดฝาหม้อรอให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 - 15 นาทีนะคะ
และเมื่อครบ 15 นาทีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะจัดเสริฟข้าวมันไก่ได้แล้วอ่ะค่ะ ก็ให้เราตักข้าวมันของเราใส่จาน แล้วสับไก่ให้เป็นชิ้นพอคำวางเรียงลงไป ตามด้วยแตงกวา และผักชีนิดหน่อย เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ .. เราก็จะได้ข้าวมันไก่ที่ทั้งทำง่าย อร่อย และใช้เวลาในการทำไม่ถึง 1 ชั่วโมงแล้วอ่ะค่ะ (จริง ๆ 45 นาทีก็เหลือเฟือจ้า)
ข้าวมันไก่สูตรนี้เนี่ย ตัวข้าวมันมีความนุ่มและหอมมาก ที่สำคัญคือไม่เลี่ยน ส่วนไก่ก็จะมีรสชาติเค็มนิดๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้... อยากจะบอกว่าอร่อยกว่าหลายร้านที่พิมเคยได้กินมาซะอีกค่ะ ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ^_^