header



วันแม่ปีนี้ ... พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงกำลังคิดอยากจะชวนแม่ไปทานอาหารนอกบ้านกันเน๊าะคะ  แต่พิมอยากจะชวนเพื่อนๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศ ด้วยการทำอาหารให้แม่ทาน แทนการออกไปทานนอกบ้านกันอ่ะค่ะ 

เมนูที่พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำในวันนี้ เป็นเมนูที่เชื่อว่าบรรดาแม่ ๆ และผู้หญิงหลายคน น่าจะชอบนะคะ  เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ทานง่าย แคลอรี่ไม่เยอะ  แถมวัตถุดิบที่พิมเอามาใช้ทำทั้งหมด ก็ล้วนแต่กินแล้วดีต่อสุขภาพอีกด้วยอ่ะค่ะ  ...... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า

kani o fresh spring roll 10

kani o fresh spring roll 09

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นก๋วยเตี๋ยว ขนาด 4*4 นิ้ว 10 แผ่น
- คานิโอ 10 แท่ง  (ก้ามปูหิมะเทียม)
- ผักกาดหอม 5 ใบ .. ตัดครึ่งตามแนวยาว เอาแกนกลางออก และตัดให้ได้ความยาว 4 นิ้ว
- ผักชีฝรั่ง 20 ใบ .. ตัดให้ได้ความยาว 4 นิ้ว
- สะระแหน่ 4 กิ่ง .. เด็ดไว้เป็นใบๆ ให้ได้สัก 40 ใบ
- โหระพา 4 กิ่ง .. เด็ดไว้เป็นใบๆ ให้ได้สัก 40 ใบ
- แครอท 1/2 หัว .. หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ยาว 4 นิ้ว
- แตงกวา 3 ลูก .. หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ยาว 4 นิ้ว
- วาซาบิซอส (วาซาบิโอ)

kani o fresh spring roll 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก ให้เราเอาแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ซื้อมา ตัดให้มีขนาดประมาณ 4*4 นิ้วก่อนนะคะ 

แผ่นก๋วยเตี๋ยว คือ เส้นใหญ่แบบยังไม่ได้ตัดเป็นเส้น หาซื้อได้ตามร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวในตลาดสดค่ะ

kani o fresh spring roll 02

ตัดเสร็จแล้ว ก็เอาไปนึ่งให้ร้อน โดยใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาทีนะคะ .... พอครบเวลาก็ปิดไฟเตา แล้วยกเส้นใหญ่ลงมาพักไว้ให้เย็นอ่ะค่ะ

kani o fresh spring roll 03

ขั้นตอนต่อมาก็คือการห่อนะคะ ... วันนี้นางเอกของเรา ก็คือ ปูอัดคานิโอ ค่ะ (หาซื้อได้ตามเซเว่น) ซึ่งเป็นปูอัดที่พิมว่าเอามากินเล่นเฉย ๆ ก็อร่อย เอามาทำเป็นไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ ^_^

kani o fresh spring roll 04

kani o fresh spring roll 05

ก็ให้เราหยิบแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาวางบนเขียง หรือจานที่สะอาด ทีละ 1 แผ่นนะคะ แล้ววางผักกาดหอมลงไป 1 ชิ้น (หรืออาจจะฉีกเป็นใบเล็ก ๆ หลายใบ) ตามด้วยผักชีฝรั่ง 2 ใบ สะระแหน่ 4 ใบ โหระพา 4 ใบ แครอทกับแตงกวา อย่างละ ประมาณ 5-6 เส้นเล็ก ๆ ปิดท้ายด้วยปูอัดคานิโอ แล้วก็ทำการม้วน ๆ ให้เป็นแบบในภาพอ่ะค่ะ (ไม่ต้องพับหัวพับท้าย)

kani o fresh spring roll 06

kani o fresh spring roll 07

ห่ออันแรกเสร็จ ก็ห่ออันที่เหลือให้ครบ 10 อันด้วยนะคะ ระหว่างห่อ ... ถ้าเป็นไปได้ให้เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมก๋วยเตี๋ยวลุยสวนที่เราห่อเสร็จแล้วเอาไว้ด้วยอ่ะค่ะ ไม่งั้นถ้าแผ่นก๋วยเตี๋ยวถูกลมมากๆ มันจะแข็ง ทานแล้วไม่อร่อยนะคะ
และเมื่อห่อครบเสร็จแล้ว เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนออกมาหน้าต่าอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^

kani o fresh spring roll 12

kani o fresh spring roll 11

ถึงเวลาทาน ก็ตัด/หั่นก๋วยเตี๋ยวลุยสวนแต่ละม้วนให้เป็นชิ้นพอคำนะคะ (1 ม้วน ตัด 2-3 ชิ้น) แล้วก็เสริฟพร้อมกับวาซาบิซอส

kani o fresh spring roll 13

แล้วเราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนวาซาบิซอส ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

kani o fresh spring roll 09

เมนูนี้เนี่ยนอกจากจะอร่อยแล้ว ทำง่ายแล้ว กินง่ายแล้ว ก็ยังดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ ..  อย่าง ผักกาดหอม จะช่วยในเรื่องของการขับลมในลำไส้ ขับพยาธินะคะ โหระพาก็ช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อค่ะ ส่วนสะระแหน่ ช่วยลดอาการร้อนใน ทำให้ชุ่มคอ เจริญอาหารนะคะ ผักชีฝรั่งช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วยค่ะ   แตงกวาก็ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และช่วยป้องกันไม่ให้ร่างการเกิดอาการขาดน้ำ ส่วนแครอทก็ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการก่อตัวของมะเร็งปอด ทำให้เลือดไหวเวียนดีขึ้นด้วยนะคะ ... และสุดท้ายวาซาบิ ช่วยในเรื่องของการต่อต้านแบคทีเรีย และเชื้อราที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษอ่ะค่ะ ^_^ 

kani o fresh spring roll 10

เห็นประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้ว เพื่อน ๆ อย่าลืมลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่กับความอร่อยจากพิม ในเมนูถัดไปค่า ^_^

kani o fresh spring roll 14



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก