พิมเคยโพสต์วีดีโอทำข้าวไก่กรอบซอสกะเพราไปเมื่อหลายวันก่อน มีคนบอกว่าอยากให้ทำในแบบ blog เหมือนเดิมบ้าง เพราะเนตไม่ค่อยแรง เปิดดูวีดีโอไม่ค่อยได้ พิมก็จัดให้นะคะ ^_^
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสกะเพรา” ::
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาสับ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพราซอยละเอียด 1/2 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ไก่ทอด” ::
- เนื้อสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 350 กรัม
- แป้งชุบทอด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ 2 - 4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
ข้าวไก่กรอบราดซอสกะเพรา แน่นอนว่าก็ต้องมีไก่ทอดกรอบ กับซอสกะเพราเน๊าะคะ เพราะงั้นอันดับแรกเรามาทำไก่ทอดกันก่อนดีกว่าค่า
เริ่มต้นด้วยการเอาเนื้อสะโพกไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ หรือถ้าใครไม่ชอบเนื้อส่วนสะโพกจะใช้เป็นอกไก่แทนก็ได้อ่ะค่ะ หั่นเสร็จก็ล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ จากนั้นเอาไก่ที่สะเด็ดน้ำแล้ว มาคลุกเคล้ากับเกลือป่นนิดนึง
แล้วก็เอาไปคลุกกับแป้งชุบทอด หรือที่บางคนเรียกว่าแป้งทอดกรอบ ให้แป้งเคลือบไก่ทั่วทั้งชิ้นอ่ะค่ะ
จากนั้นนำไก่ไปทอดในน้ำมันท่วม โดยตอนหย่อนไก่ลงไปทอด ให้หย่อนทีละชิ้นนะคะ เพราะถ้าเทจากในจานลงไปเลยเนี่ย จะมีเศษแป้งส่วนเกินตกลงไปในกระทะมากเกินไป จนอาจจะทำให้น้ำมันไหม้ได้อ่ะค่ะ
แล้วก็ทอดไก่ด้วยไฟกลาง ใจเย็นๆ หมั่นใช้ตะหลิวพลิกกลับเป็นระยะ
ใช้เวลาไม่นาน เราก็จะได้ไก่ทอดกรอบสีเหลืองทองหน้าตาแบบนี้
ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงหรือกระชอน วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ต่อมาเราก็จะมาทำซอสกะเพรากันต่อค่ะ ก็ให้เราใส่น้ำมันลงในกระทะเปล่า เปิดไฟเตาเป็นไฟกลางนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมลงไปผัดให้หอมค่ะ
จากนั้นก็ทำการปรุงรสซอสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลนะคะ
แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไป (ถ้าใครมีน้ำซุปกระดูกหมู น้ำซุปไก่ ก็ยิ่งอร่อยค่ะ) คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปจนกระทั่งซอสของเราข้นนิดนึง ก็เร่งไฟเป็นไฟแรง
แล้วใส่ใบกะเพราซอยหยาบ ๆ ลงไป
คนให้เข้ากัน พอซอสเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ .... แล้วเราก็จะได้ซอสกะเพราเรียบร้อยล่ะค่า
พอถึงเวลาจะทาน เราก็ตักข้าวใส่จานหรือชามตามชอบนะคะ
แล้วก็หยิบไก่ทอดใส่ลงไป
ตามด้วยซอสกะเพรามากน้อยตามชอบ (ถ้าเหลือก็เก็บใส่กล่อง ปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ได้เป็นสัปดาห์ค่ะ)
และถ้ามีใบกะเพราทอดกรอบ ก็อาจจะใส่ลงไปนิดหน่อย เพิ่มความสวยงามนะคะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นข้าวไก่ทอดราดซอสกะเพรา หน้าตาน่าทานอย่างนี้ค่า ^_^
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ จะทำทานกันในบ้าน จะทำเป็นอาหารกล่องไว้ไปทานนอกบ้าน ก็ดีทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: ขอบคุณ ::
“เฟสท์” บรรจุภัณฑ์ปลอดภัยจากกระดาษ และเยื่อธรรมชาติ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> www.festforfood.com เลยจ้า