ใกล้เทศกาลกินเจเข้ามาทุกที หลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเจปีนี้จะทำอะไรกินดี ขอให้เกาะติดครัวบ้านพิมเอาไว้นะคะ รับรองมีเมนูเจให้เลือกไปทำกว่า 20 เมนูจ้า
เริ่มกันที่เจเมนูแรกของปีนี้กันเลย กับ #อุด้งน้ำเห็ดหอม นะคะ .... อุด้งน้ำรสเบา ๆ ที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่ความอร่อยนี่ไม่แพ้แบบมีเนื้อสัตว์เลยอ่ะค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นอุด้ง 1 ห่อ
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้น 3 ดอก
- แครอท หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- แปะก๊วยต้มสุก 10 เม็ด
- คนอร์ ซุปก้อนรสเห็ดหอม 1 ก้อน
- น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 4 ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลอ้อย 1 ช้อนชา
- ผักกวางตุ้ง หั่นท่อนสั้น 2 ถ้วย
- น้ำเปล่าสำหรับลวกผัก ลวกเส้น 4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาลวกเส้นกับผักกันก่อนนะคะ .. ก็ให้เราเอาน้ำเปล่าใส่หม้อแล้วตั้งไฟกลางค่ะ พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เส้นอุด้งลงไปลวกประมาณ 3 นาทีนะคะ
พอเส้นนุ่มได้ที่ ก็ตักขึ้นใส่ชามเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็ใส่ผักกวางตุ้งที่เราหั่นเป็นท่อนสั้นไว้แล้ว ลงไปลวกต่อเลยนะคะ โดยการลวกผักกวางตุ้งเนี่ยเราจะไม่ใช้เวลาลวกนาน พอผักสลด ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ
จากนั้นเอาน้ำเปล่าที่อยู่ในสูตรใส่ลงในหม้ออีกใบ แล้วนำไปตั้งไฟนะคะ (ใช้ไฟกลางๆ) พอน้ำเดือดก็ใส่คนอร์ ซุปก้อนรสเห็ดหอม ลงไป 1 ก้อนค่ะ
แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลอ้อย กับเกลือป่นอย่างละนิดหน่อย เพื่อให้รสชาติน้ำซุปเข้มข้นขึ้นอีกนิดนะคะ
จากนั้นใส่เห็ดหอม แปะก๊วย และแครอทลงไปเลยค่ะ
แล้วก็ต้มไฟเบา ๆ ประมาณ 3-5 นาที หรือจนกระทั่งเห็ดหอมนุ่มดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่า
ถึงเวลาทาน ก็ให้เราวางผักกวางตุ้งลวกลงไปในชาม ตามด้วยเส้นอุด้งนะคะ แล้วก็ตักน้ำซุปเห็ดหอมที่เราทำไว้เมื่อกี้ พร้อมทั้งเครื่องต่าง ๆ ตามลงไปเลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น #อุด้งน้ำเห็ดหอม หน้าตาน่าทานอย่างนี้นะคะ ^_^
ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ก็ยังทำไม่ยาก ขั้นตอนก็ไม่มาก เพราะงั้นใครหลายคนที่เคยบอกว่าเมนูเจทำยากอ่ะ เมนูเจไม่อร่อยอ่ะ เมนูเจมีแต่อะไรที่จำเจอ่ะ .... พิมก็อยากให้ลองทำเมนูนี้ดูนะคะ น่าจะถูกใจเพื่อนๆ แน่นอนค่า ^_^