ไม่ว่าจะกินเจหรือไม่เจ พิมเชื่อว่าเมนูอาหารเส้นอย่างก๋วยเตี๋ยวหลอด ก็เป็นเมนูที่หลายคนชอบทานกันนะคะ เพราะด้วยรสชาติที่หวาน ๆ เค็ม ๆ มีกลิ่นหอมของเครื่องต่าง ๆ แล้วก็ยังมีถั่วงอกนุ่ม ๆ มีเส้นนิ่ม ๆ อีก พิมคนนึงแหละที่ชอบมากเลยค่า
ซึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบปกติทั่วไปที่มีเนื้อสัตว์เนี่ย พิมก็เคยโพสต์ลงเวบครัวบ้านพิมไปแล้ว 3 เมนูนะคะ ก็คือก๋วยเตี๋ยวหลอดปีกไก่ ก๋วยเตี๋ยวหลอดหน้าหมู และก๋วยเตี๋ยวหลอดปูอ่ะค่ะ แต่ว่าช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจ เพราะงั้นแล้ว พิมก็เลยขอเอาก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบเจมาฝากบ้าง เพื่อจะมีใครอยากลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ก๋วยเตี๋ยวหลอด” ::
- เส้นใหญ่ 500 กรัม
- ถั่วงอก 300 กรัม
- โปรตีนเกษตรแบบแผ่น แช่น้ำจนนนิ่ม หั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเส้น ½ ถ้วย
- เต้าหู้ขาว หั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
- รากผักชีรากใหญ่ บุบพอแตก 3 ราก
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำหวาน ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- คนอร์ ซุปรสเห็ดหอมก้อน 2 ก้อน
- หัวไชโป้วหวานสับ ½ ถ้วย
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสับ ½ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 5 ช้อนโต๊ะ
** เรื่องผักชี บางคำภีร์ของจีน เช่น คัมภีร์จินซูเจิ้นจี่ คัมภีร์หลิงซู่ บอกว่าทานได้ แต่บางคำภีร์ เช่น คัมภีร์ไท่ชิงวี่เช่อบอกว่าไม่ได้ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละท่านเลยค่ะ ถ้าใครไม่ทาน หรือนับถือตามตำรา ไม่ใส่ก็ได้นะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำจิ้ม” ::
- น้ำตาลอ้อย ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน ¼ ถ้วย
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
- พริกจินดาโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เราก็จะมาคั่วเครื่องพะโล้กับพริกไทยป่นกันก่อนนะคะ โดยตอนคั่วเนี่ย ให้ใช้ไฟอ่อนค่ะ คั่วไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น พอเวลาผ่านไปสักพัก เครื่องพะโล้และพริกไทยส่งกลิ่นหอม เราก็ตักใส่ถ้วย พักเอาไว้นะคะ
ต่อมาก็ให้เราเทน้ำมันใส่ลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ เอากระทะตั้งเตาไฟ พอร้อน ก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุกนะคะ
พอเห็ดหอมสุก ก็ใส่โปรตีนเกษตร กับเต้าหู้ทอดตามลงไป
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ประมาณว่าผิวเต้าหู้ตึงนิดๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
จากนั้นให้เราเทน้ำตาลปี๊บใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋นเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดนะคะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ พอน้ำตาลเริ่มละลาย เราก็ปล่อยให้น้ำตาลละลายไป ไม่ต้องคน ไม่ต้องเขย่าอะไรทั้งสิ้นเลยนะคะ และพอน้ำตาลกลายเป็นน้ำตาลไหม ที่มีสีน้ำตาลกลาง ๆ ค่อนไปทางน้ำตาลเข้ม เราก็เทน้ำเปล่า (ตามในสูตร) ใส่ลงไปสักครึ่งนึง แล้วใช้ทัพพีคน จนกระทั่งกลายน้ำตาลละลายหมดอ่ะค่ะ
และพอน้ำตาลละลายหมดแล้ว เราก็ใส่เครื่องที่เราผัดไว้เมื่อกี้ และผงพะโล้กับพริกไทยป่นลงไปนะคะ
ตามด้วยรากผักชี ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ คนอร์ ซุปรสเห็ดหอมก้อน อ่ะค่ะ
พอใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อแล้ว ใช้ทัพพีคนส่วนผสมทั้งหมดในหม้อแบบเบา ๆ ให้พอเข้ากันนะคะ พอน้ำซุปในหม้อเดือด จะเห็นว่ามีฟองสีตุ่น ๆ ลอยขึ้นมาเล็กน้อย ก็ใช้ทัพพีช้อนฟองพวกนั้นทิ้งไปอ่ะค่ะ แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นเครื่องในหม้อไปสักประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั่งทุกอย่างในหม้อสุกนุ่ม ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ต่อมา เราก็จะมาทำการเจียวหัวไชโป้วกับขิง เพื่อใช้แทนกระเทียมเจียวกันค่ะ ก็ให้เราเอาน้ำมันที่เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในกระทะนะคะ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หัวไชโป้ว กับขิงสับลงไป
แล้วผัดไปผัดมาด้วยไฟกลาง จนกระทั่งหัวไชโป้วมีสีเข้มขึ้น และมีลักษณะเหลืองกรอบ ก็ปิดไฟเตา แล้วตักขึ้นใส่ชามไว้ได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องทำ ก็คือน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดนะคะ ก็ให้เราเทส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ แล้วนำไปตั้งไฟ คนเล็กน้อยพอน้ำตาลละลายก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
พอถึงเวลาจะทาน ก็ให้เราเอาถั่วงอกและเส้นใหญ่ ไปนึ่งประมาณ 5 นาทีหรือจนกระทั่งถั่วงอกสุกนิ่มค่ะ
ถ้าไม่สะดวกนึ่ง จะเอาใส่ชามที่มีฝาปิด แล้วเข้าไมโครเวฟก็ได้
จากนั้นก็หยิบถั่วงอก และเส้นใหญ่มาใส่จานตามปริมาณที่ชอบนะคะ
แล้วก็ตักเครื่องที่เราทำเอาไว้ ราดลงไป มากน้อยตามชอบอีกเช่นกันค่ะ ^_^
โรยด้วยหัวไชโป้วเจียวนิดนึง ผักชีหั่นฝอยหน่อยนึง และน้ำจิ้มมากน้อยตามชอบ เราก็จะได้ #ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ พร้อมทานแล้วล่ะค่า
ซึ่งก๋วยเตี๋ยวหลอดเจแบบนี้เนี่ย เพื่อนๆ สามารถทำเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอด และน้ำจิ้มเก็บใส่กล่องเอาไว้ได้ล่วงหน้า เช่น 2 วัน 3 วัน แล้วเวลาจะทาน ค่อยมานึ่งหรือเวฟเฉพาะเส้นกับถั่วงอกให้สุก ก็ได้นะคะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูค่ะ ไม่แน่ .. เมนูนี้อาจจะกลายเป็นอีกเมนูเจ ที่เป็นเมนูประจำใจของเพื่อน ๆ ก็ได้ค่า ^_^