header



ไม่ว่าจะกินเจหรือไม่เจ  พิมเชื่อว่าเมนูอาหารเส้นอย่างก๋วยเตี๋ยวหลอด  ก็เป็นเมนูที่หลายคนชอบทานกันนะคะ  เพราะด้วยรสชาติที่หวาน ๆ เค็ม ๆ  มีกลิ่นหอมของเครื่องต่าง ๆ แล้วก็ยังมีถั่วงอกนุ่ม ๆ มีเส้นนิ่ม ๆ อีก พิมคนนึงแหละที่ชอบมากเลยค่า

ซึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบปกติทั่วไปที่มีเนื้อสัตว์เนี่ย พิมก็เคยโพสต์ลงเวบครัวบ้านพิมไปแล้ว 3 เมนูนะคะ ก็คือก๋วยเตี๋ยวหลอดปีกไก่ ก๋วยเตี๋ยวหลอดหน้าหมู และก๋วยเตี๋ยวหลอดปูอ่ะค่ะ  แต่ว่าช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจ เพราะงั้นแล้ว พิมก็เลยขอเอาก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบเจมาฝากบ้าง เพื่อจะมีใครอยากลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ ^_^

steamed rice noodle with tofu topping 22

steamed rice noodle with tofu topping 23

steamed rice noodle with tofu topping 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ก๋วยเตี๋ยวหลอด” ::

- เส้นใหญ่ 500 กรัม
- ถั่วงอก 300 กรัม
- โปรตีนเกษตรแบบแผ่น แช่น้ำจนนนิ่ม หั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเส้น ½ ถ้วย
- เต้าหู้ขาว หั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
- รากผักชีรากใหญ่ บุบพอแตก 3 ราก
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำหวาน ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- คนอร์ ซุปรสเห็ดหอมก้อน 2 ก้อน
- หัวไชโป้วหวานสับ ½ ถ้วย
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสับ ½ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 5 ช้อนโต๊ะ

** เรื่องผักชี บางคำภีร์ของจีน เช่น คัมภีร์จินซูเจิ้นจี่  คัมภีร์หลิงซู่ บอกว่าทานได้  แต่บางคำภีร์ เช่น คัมภีร์ไท่ชิงวี่เช่อบอกว่าไม่ได้ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละท่านเลยค่ะ ถ้าใครไม่ทาน หรือนับถือตามตำรา ไม่ใส่ก็ได้นะคะ  ^_^

steamed rice noodle with tofu topping 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำจิ้ม” ::

- น้ำตาลอ้อย ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน ¼ ถ้วย
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
- พริกจินดาโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

steamed rice noodle with tofu topping 17

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น เราก็จะมาคั่วเครื่องพะโล้กับพริกไทยป่นกันก่อนนะคะ โดยตอนคั่วเนี่ย ให้ใช้ไฟอ่อนค่ะ คั่วไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น พอเวลาผ่านไปสักพัก เครื่องพะโล้และพริกไทยส่งกลิ่นหอม เราก็ตักใส่ถ้วย พักเอาไว้นะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 02

steamed rice noodle with tofu topping 03 

ต่อมาก็ให้เราเทน้ำมันใส่ลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ เอากระทะตั้งเตาไฟ พอร้อน ก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุกนะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 04

steamed rice noodle with tofu topping 05

พอเห็ดหอมสุก ก็ใส่โปรตีนเกษตร กับเต้าหู้ทอดตามลงไป

steamed rice noodle with tofu topping 06

ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ประมาณว่าผิวเต้าหู้ตึงนิดๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ

steamed rice noodle with tofu topping 07

จากนั้นให้เราเทน้ำตาลปี๊บใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋นเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดนะคะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ พอน้ำตาลเริ่มละลาย เราก็ปล่อยให้น้ำตาลละลายไป ไม่ต้องคน ไม่ต้องเขย่าอะไรทั้งสิ้นเลยนะคะ และพอน้ำตาลกลายเป็นน้ำตาลไหม ที่มีสีน้ำตาลกลาง ๆ ค่อนไปทางน้ำตาลเข้ม เราก็เทน้ำเปล่า (ตามในสูตร) ใส่ลงไปสักครึ่งนึง แล้วใช้ทัพพีคน จนกระทั่งกลายน้ำตาลละลายหมดอ่ะค่ะ

steamed rice noodle with tofu topping 08

และพอน้ำตาลละลายหมดแล้ว เราก็ใส่เครื่องที่เราผัดไว้เมื่อกี้ และผงพะโล้กับพริกไทยป่นลงไปนะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 09

ตามด้วยรากผักชี ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ คนอร์ ซุปรสเห็ดหอมก้อน อ่ะค่ะ

steamed rice noodle with tofu topping 10

พอใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อแล้ว ใช้ทัพพีคนส่วนผสมทั้งหมดในหม้อแบบเบา ๆ ให้พอเข้ากันนะคะ พอน้ำซุปในหม้อเดือด จะเห็นว่ามีฟองสีตุ่น ๆ ลอยขึ้นมาเล็กน้อย ก็ใช้ทัพพีช้อนฟองพวกนั้นทิ้งไปอ่ะค่ะ แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นเครื่องในหม้อไปสักประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั่งทุกอย่างในหม้อสุกนุ่ม ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 11

steamed rice noodle with tofu topping 12

ต่อมา เราก็จะมาทำการเจียวหัวไชโป้วกับขิง เพื่อใช้แทนกระเทียมเจียวกันค่ะ ก็ให้เราเอาน้ำมันที่เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในกระทะนะคะ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หัวไชโป้ว กับขิงสับลงไป

steamed rice noodle with tofu topping 13

แล้วผัดไปผัดมาด้วยไฟกลาง จนกระทั่งหัวไชโป้วมีสีเข้มขึ้น และมีลักษณะเหลืองกรอบ ก็ปิดไฟเตา แล้วตักขึ้นใส่ชามไว้ได้เลยอ่ะค่ะ

steamed rice noodle with tofu topping 14

สุดท้ายสิ่งที่เราต้องทำ ก็คือน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดนะคะ ก็ให้เราเทส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ แล้วนำไปตั้งไฟ คนเล็กน้อยพอน้ำตาลละลายก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 16

steamed rice noodle with tofu topping 17

พอถึงเวลาจะทาน ก็ให้เราเอาถั่วงอกและเส้นใหญ่ ไปนึ่งประมาณ 5 นาทีหรือจนกระทั่งถั่วงอกสุกนิ่มค่ะ

ถ้าไม่สะดวกนึ่ง จะเอาใส่ชามที่มีฝาปิด แล้วเข้าไมโครเวฟก็ได้

steamed rice noodle with tofu topping 18

จากนั้นก็หยิบถั่วงอก และเส้นใหญ่มาใส่จานตามปริมาณที่ชอบนะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 19

แล้วก็ตักเครื่องที่เราทำเอาไว้ ราดลงไป มากน้อยตามชอบอีกเช่นกันค่ะ ^_^

steamed rice noodle with tofu topping 20

โรยด้วยหัวไชโป้วเจียวนิดนึง ผักชีหั่นฝอยหน่อยนึง และน้ำจิ้มมากน้อยตามชอบ เราก็จะได้ #ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ พร้อมทานแล้วล่ะค่า

steamed rice noodle with tofu topping 21

ซึ่งก๋วยเตี๋ยวหลอดเจแบบนี้เนี่ย เพื่อนๆ สามารถทำเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอด และน้ำจิ้มเก็บใส่กล่องเอาไว้ได้ล่วงหน้า เช่น 2 วัน 3 วัน แล้วเวลาจะทาน ค่อยมานึ่งหรือเวฟเฉพาะเส้นกับถั่วงอกให้สุก ก็ได้นะคะ

steamed rice noodle with tofu topping 21

ยังไงไปลองทำทานกันดูค่ะ ไม่แน่ .. เมนูนี้อาจจะกลายเป็นอีกเมนูเจ ที่เป็นเมนูประจำใจของเพื่อน ๆ ก็ได้ค่า ^_^

steamed rice noodle with tofu topping 22



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก