#กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นสูตรอาหารสูตรนึงของครัวบ้านพิมที่ฮิตติดลมบนมากๆ และมีเพื่อนๆ ทำมาส่งการบ้านอยู่บ่อยครั้งเลยอ่ะค่ะ มาปีนี้ช่วงเทศกาลกินเจ พิมเลยนึกอยากทำอาหารแนวอบวุ้นเส้นบ้าง แต่เป็นแบบที่คนกินเจกินได้ ก็เลยออกมาเป็น #เต้าหู้อบวุ้นเส้นค่า
ที่นี้ .... หลายคนอาจจะคิดว่า แล้วเต้าหู้อบวุ้นเส้นมันจะอร่อยเหรอ แบบว่าถ้าเป็นกุ้งอบวุ้นเส้นก็จะหอมกุ้ง อะไรทำนองนั้น แต่นี่เป็นเต้าหู้อบวุ้นเส้น แล้วจะหอมอะไรอ่ะ ..... ตอนแรกที่พิมหัดทำเมื่อหลายปีก่อน พิมก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันนะคะ แต่พอได้ลงมือทำจริง ๆ แล้ว ได้กิยจริง ๆ ขอบอกว่าจากที่เคยชอบกุ้งอบวุ้นเส้นมากๆ ทำกินอยู่บ่อยๆ แทบทุกเดือน ตอนนี้แอบปันใจมาชอบเต้าหู้อบวุ้นเส้นแทนแล้วอ่ะค่ะ ..... มาถึงเทศกาลเจปีนี้ พิมก็เลยอยากเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ไปลองทำกันนะคะ เผื่อว่าหลายคนจะปันใจมาชอบเมนูนี้เหมือนกับพิมอ่ะค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- วุ้นเส้นแช่น้ำนิ่ม 2 ถ้วยตวง
- เต้าหู้แข็ง (สีขาว) หั่นชิ้นพอคำ 1 ก้อน
- เห็ดหูหนูดำ หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้นครึ่งนิ้ว 1 ต้น
- ขิงแก่ หั่นแว่น 6 ชิ้น
- ช่วงเจี่ย 1/3 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ 1/2 - 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทาก้นภาชนะอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นให้เราโขลกขิงแก่ 2 ชิ้น (จาก 6 ชิ้นในสูตร) รวมกับช่วงเจี่ย และพริกไทยป่น ให้ละเอียดก่อนเลยนะคะ
พอโขลกเสร็จ ก็ตักเครื่องใส่กาละมังเอาไว้ค่ะ แล้วใส่ซอสเห็ดหอม เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรสฝาเขียว และซีอิ๊วดำตราเด็กสมบูรณ์ลงไป ตามด้วยน้ำมันงา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่านะคะ
จากนั้นคนด้วยทัพพีจนน้ำตาลละลายหมดค่ะ
ก็ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว กับเห็ดหูหนูลงไปค่ เคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากับน้ำปรุงรส แล้วพักไว้ประมาณสัก 10 นาทีนะคะ
ระหว่างนั้น เราก็จะมาทอดเต้าหู้กันต่อค่ะ ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำมันบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนก็เอาเต้าหู้ลงไปทอด จนกระทั่งผิวเต้าหู้เป็นสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นก็หยิบเอาภาชนะที่เราจะใช้อบวุ้นเส้นมาเตรียมไว้นะคะ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ได้ ขอให้ทนความร้อนและมีฝาปิดเท่านั้นเองอ่ะค่ะ ^_^ ซึ่งวันนี้พิมขอเลือกใช้หม้อดินที่ปกติพิมเอาไว้ทำข้าวอบ มาใช้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ หาหม้อแบบพิมไม่ได้ จะใช้หม้อดินที่เหมือนหม้อไว้กินจิ้มจุ่มก็ได้อ่ะค่ะ หรือถ้าไม่มี จะใช้พวกกระทะเทปล่อนใบเล็ก ๆ แทนก็ได้เหมือนกันนะคะ
และเมื่อได้ภาชนะมาแล้ว ก็ให้เราเอาน้ำมันทาไปที่ก้นภาชนะ สักครึ่งช้อนโต๊ะค่ะ จากนั้นก็ใส่ขิงหั่นแว่นกับเต้าหู้ทอดลงไป
ตามด้วยวุ้นเส้น เห็ดหูหนู และน้ำปรุงรสที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้นะคะ
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ โดยเปิดไฟอ่อน ค่อนมาทางไฟกลางค่ะ (ถ้าใช้ไฟแรง จะไหม้ก่อนวุ้นเส้นสุกจ้า)
ผ่านไปสักประมาณ 1-2 นาที (ขึ้นกับความแรงของไฟ) ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ แล้วใช้ส้อมหรือช้อน เคล้าส่วนผสมในหม้อให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ปิดฝาหม้อไว้ตามเดิมนะคะ
และเมื่อผ่านไปอีกสักแป๊บ ก็ให้เราเปิดฝาหม้ออีกครั้ง แล้วเอาช้อน/ส้อม เคล้าส่วนผสมในหม้อเหมือนเดิมอ่ะค่ะ จากนั้นก็ปิดฝา ตั้งไฟต่ออีกสักประมาณครึ่งนาที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ซึ่งตรงนี้เนี่ย ใครที่ชอบให้กลิ่นขึ้นฉ่ายกระจายไปทั่วหม้อทั่ววุ้นเส้น ก็ให้เอาขึ้นฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ แล้วเคล้าขึ้นฉ่ายให้เข้ากับวุ้นเส้น ปิดฝาไว้สักแป๊บนึง พอให้ขึ้นฉ่ายสลด ก็เปิดฝาหม้อ ทานได้เลยอ่ะค่ะ
แต่สำหรับพิม พิมชอบเสริฟแบบที่ขึ้นฉ่ายยังคงสด ๆ อยู่ ก็เลยใช้วิธีว่า อบเสร็จแล้ว เอาขึ้นฉ่ายโรยหน้า แล้วก็เสริฟเลยนะคะ แล้วพอเวลาจะทาน ค่อยเคล้าขึ้นฉ่ายให้เข้ากับวุ้นเส้น เราก็จะได้ #เต้าหู้อบวุ้นเส้น ออกมาอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
เมนูนี้เนี่ย จัดได้ว่าเป็นอีกเมนูเจที่พิมชอบทำกินมากๆ ทั้งในช่วงเจและช่วงไม่เจนะคะ ซึ่งถ้าปีนี้เพื่อน ๆ คนไหนทานเจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี หรืออยากได้เมนูที่แปลกใหม่ ก็ลองทำเมนูนี้ดูค่ะ รับรองอร่อยไม่แพ้เมนูอบวุ้นเส้นแบบธรรมดาทั่วไปเลยค่า ^_^