ผ่านตรุษจีนมาแล้วสองสามวัน หลายคนอาจจะยังคงเก็บของไหว้อย่างไก่ต้ม หรือเป็ดพะโล้ เอาไว้ในตู้เย็น เพราะไม่รู้ว่าจะเอาไปทำเมนูอะไรดี วันนี้พิมก็เลยเอาเมนูนึงมาฝากนะคะ
นั่นก็คือเมนู #บะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยว ... เมนูที่จะเปลี่ยนเป็ดพะโล้แบบเดิมๆ ให้กลายเป็นเป็ดพะโล้ตุ๋นรสชาติเค็มนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ หอมกินขิงหอมกินกระเทียม กินแล้วไม่เบื่อง่าย ยิ่งทานคู่กับบะหมี่ และผักกวางตุ้งลวก ยิ่งอร่อย ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เป็ดพะโล้ 1 ตัว
- น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ 6 ช้อนโต๊ะ ( #น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว จะมีส่วนผสมของพริก ขิง กระเทียม น้ำตาลอยู่แล้ว)
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- เส้นบะหมี่เหลือง 1-2 ห่อ แล้วแต่ว่ากินเส้นมากน้อยแค่ไหน
- ผักกวางตุ้ง 500 กรัม
- กระเทียมเจียว และน้ำมันกระเทียมเจียว สำหรับคลุกเส้นบะหมี่ลวก
- พริกขี้หนูซอย
- ผักชี และต้นหอมซอย
** สูตรนี้ทานได้เป็น 10 คน ถ้าทำแล้วกลัวจะเยอะไป แบ่งทำสักครึ่งสูตรก็ได้
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... ก็ให้เราแล่เนื้อเป็ดออกมาก่อน แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ แต่ขอแบบคำใหญ่นิดนึงนะคะ ^_^
จากนั้นก็หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวอ่ะค่ะ
พอกระเทียมเหลืองดี ก็ใส่เนื้อเป็ดที่เราหั่นไว้ ลงไปผัดให้หอมนะคะ
แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์อ่ะค่ะ *** ย้ำๆ ว่าเป็น #น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว นะคะ ซึ่งจะมีส่วนผสมของขิง กระเทียม พริก น้ำตาล มาแล้ว #ไม่ใช่เต้าเจี้ยว อ่ะค่ะ ****
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ
แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไป คนพอให้เข้ากันค่ะ
รอจนน้ำซุปในกระทะเดือด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณสัก 30 นาที หรือจนกระทั่งน้ำซุปในกระทะงวดลงเหลือประมาณครึ่งนึง และเป็ดนุ่มดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ต่อมาเราก็จะมาลวกผักกวางตุ้งกับเส้นบะหมี่กันต่อค่ะ
สำหรับผักกวางตุ้ง ก็ให้เราตัดส่วนโคนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็หั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1นิ้วนะคะ จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟ พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ผักกวางตุ้งลงไปลวกสัก 5- 10 วินาที พอผักสลดก็ตักขึ้นได้เลยอ่ะค่ะ
เพื่อนๆ สามารถใช้กวางตุ้งไต้หวัน คะน้า คะน้าฮ่องกง หรือกะหล่ำปลี แทนผักกวางตุ้งได้นะคะ
ส่วนเส้นบะหมี่ ก็ให้เราใช้หม้อน้ำเดียวกับที่ลวกผักกวางตุ้งอ่ะค่ะ แต่ว่าหลังจากลวกผักแล้ว ให้รอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้งก่อนนะคะ แล้วก็ค่อยใส่เส้นบะหมี่ที่เราคลี่และเขย่าแป้งออกบ้างแล้ว ลงไปลวกประมาณ 20-30 วินาทีค่ะ (ขึ้นกับความหนาของเส้น แต่อย่าลวกนาน เส้นจะเละ)
และพอเส้นบะหมี่สุก ก็ใช้ตะกร้อลวกเส้นหรือกระชอนตักขึ้นมา แล้วก็เอาไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อให้เส้นหอม และเส้นไม่ติดกันนะคะ
พอถึงเวลาจะทาน ก็ให้เราหยิบเส้นบะหมี่และผักกวางตุ้งลวกใส่จาน มากน้อยตามชอบเลยนะคะ แล้วก็ตักเป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยวที่เราทำเอาไว้ใส่ตามลงไปอ่ะค่ะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม พริกซอยเล็กน้อย ...... เท่านี้เราก็จะได้ #บะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยว ที่ทำได้ง่าย ๆ แต่อร่อยแล้วนะคะ
บะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยวแบบนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็มนำ แต่ไม่มาก แล้วก็เผ็ดนิด ๆ หอมขิง หน่อย ๆ อ่ะค่ะ เป็นรสชาติที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานก็อร่อยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ ชอบรสจัด ๆ ก็สามารถเติมพริกขี้หนูซอย พริกป่น พริกน้ำส้ม เพิ่มได้ตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ
ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
น้ำซุปสำหรับทานคู่กับบะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยวในภาพด้านบน พิมใช้น้ำเป็ดพะโล้ ที่ร้านเค้าให้มาพร้อมกับตอนเราซื้อเป็ดพะโล้ แล้วเอามาเจือจางด้วยน้ำเปล่าเกือบ 2 เท่า จนได้ความเค็มตามที่ต้องการ แล้วก็ตัดรสด้วยน้ำตาลกรวดนิดหน่อย เพื่อไม่ให้มันเค็มโดดไปอ่ะค่ะ