เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ เรามาทำอะไรที่ง่าย ๆ แต่อร่อยกันได้ทั้งบ้านดีกว่า กับ #ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก ค่ะ
เมนูนี้เนี่ยจะว่าไปแล้ว เมื่อก่อนพิมไม่เคยคิดทำเลยนะคะ แต่ว่ามีอยู่วันนึงเมื่อสัก 4-5 ปีก่อน มีลูกค้ากับข้าวของพิมคนนึงเอาไก่พะโล้จากไหว้เจ้าตรุษจีนมาให้พิม 1 ตัว ประมาณว่าบ้านเค้าไหว้ครั้งละ 5 ตัว ก็เลยเอามาแบ่งให้พิมค่ะ ทีนี้พิมก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะพวกคั่วเกลือ คั่วพริกเหลือ ผัดกระเทียมพริกไทย พิมก็ทำบ่อยแล้ว เลยลองเปลี่ยนเอามาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกดูบ้าง ปรากฎว่าก็อร่อยดีค่ะ
ทีนี้พอพ้นตรุษจีนไป นึกอยากจะกินก๋วยเตี่ยวไก่ฉีกแบบตอนตรุษจีน แต่ไม่มีไก่ต้ม จะทำยังไง ครั้นจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่เต็มสูตรเหมือนตอนทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ก็จะดูยุ่งยากไปเน๊าะคะ ... พิมก็เลยลองปรับสูตรจากก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สูตรดั้งเดิมของครัวบ้านพิม >> สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ << ให้มันดูง่ายขึ้น ประมาณว่าใช้วัตถุดิบน้อยลง และตัดทอนขั้นตอนบางอย่างลงไป แต่ก็ยังคงความเป็นก๋วยเตี่ยวไก่อยู่ จนออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
เพราะงั้นเราไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่า ว่าจะง่ายอย่างที่พิมบอกรึเปล่านะคะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่ 2 ชิ้น
- อบเชย 2 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบุบพอแตก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ 1 หัว
- กระเทียมจีบกลีบใหญ่บุบพอแตก 5 กลีบ
- รากผักชีบุบพอแตก 5 ราก
- น้ำเปล่า 9 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
(ส่วนผสมด้านล่างนี้ ไม่มีภาพ เพราะพิมลืมถ่ายภาพมาค่ะ แต่ไม่เข้าใจ ก็ถามได้นะคะ)
- เส้นหมี่ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่นตามชอบ
- ไข่ไก่ต้มสุก มากน้อยตามชอบ
- ผักกาดหอม (รองก้นชาม แทนถั่วงอกลวก)
- กระเทียมเจียว และน้ำมันกระเทียมเจียว
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ
- พริกไทยป่น
- พริกน้ำส้ม , น้ำปลา , พริกป่น , น้ำตาลทราย ตามชอบ
:: ส่วนผสมพริกน้ำส้ม ::
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- กระเทียม 2 กลีบใหญ่
- พริกเหลืองหั่น 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
รายละเอียด และวิธีการใช้ถ้วยตวงช้อนตวง อ่านได้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ...... ก็ให้เราใส่ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก และกระเทียม ลงในกระทะ คั่วด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ แล้วพอเครื่องเทศส่งกลิ่นหอม ก็ปิดไฟเตานะคะ
ต่อมาก็หยิบอกไก่ที่ล้างสะอาดและพักให้สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในหม้อที่เราจะตุ๋นไก่ค่ะ ตามด้วยหอมใหญ่หัวใหญ่ ปอกเปลือก+ผ่าครึ่ง รากผักชี พริกไทยดำ เกลือป่น น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส นะคะ
จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าตามลงไป
แล้วเอาหม้อขึ้นตั้งไฟ ช่วงแรกก็ใช้ไฟแรงก่อนนะคะ พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ตุ่นไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 40 นาทีค่ะ (ถ้าใช้อกไก่ของไก่เหนียว หรือไก่แก่ จะต้องตุ๋นนานกว่านี้)
แล้วพอครบเวลาก็จะได้อกไก่ตุ๋นออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^^
ก็ตักเฉพาะอกไก่ขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ แล้วพออกไก่หายร้อน ประมาณว่าเราสามารถเอามือหยิบจับได้ ก็หยิบขึ้นมาฉีกไว้เป็นชิ้นๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ส่วนน้ำซุปที่อยู่ในหม้อ ก็ให้เราตักขึ้นมาชิมเล็กน้อยว่ารสประมาณไหน เพราะเราจะใช้เจ้านี่เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวของเราอ่ะค่ะ ซึ่งถ้ารสอ่อนไป เราก็สามารถเติมเครื่องปรุง เช่น น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เพิ่มได้นะคะ หรือจะเคี่ยวเฉพาะน้ำซุปให้น้ำเหลือน้อยลงกว่านี้ก็ได้อ่ะค่ะ แต่ถ้ารสเข้มไป ก็เติมน้ำเปล่าลงไปสักหน่อย เพื่อเจือจางรส ไม่ให้เค็มได้นะคะ
ส่วนผักกาดหอม เราก็ฉีกเป็นใบ ๆ แล้วล้างให้สะอาดค่ะ .. ขึ้นฉ่ายก็ตัดโคนทิ้ง ล้างให้สะอาดเช่นกัน แล้วซอยไว้หยาบ ๆ นะคะ ส่วนเส้น ก็เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือดจัด แล้วก็ใส่เส้นลงไปลวกจนสุกนิ่ม แล้วก็ตัก (แบบสะเด็ดน้ำ) ขึ้นมาคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวไว้ เพื่อให้เส้นหอม และไม่ติดกันอ่ะค่ะ
และเมื่อได้รสน้ำซุปตามที่ชอบแล้ว ผัก เส้น ไข่ ทุกอย่างเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทานล่ะนะคะ ...... ก็ให้เราฉีกผักกาดหอมรองไว้ที่ก้นชามสัก 3-4 ใบ (โคนผักกาดหอมก็อร่อยดีค่ะ) แล้วหยิบเส้นที่ลวกแล้วใส่ลงไป ไม่ต้องมากนะคะ งานนี้เราไม่เน้นเส้น ^^" ตามด้วยไก่ฉีกสักขยุ้มมือ และไข่ต้มสักครึ่งฟอง แต่ถ้าใครชอบไข่ต้มแบบเน้น ๆ จะใส่สักฟองนึงก็ได้นะคะ
จากนั้นก็ตักน้ำซุปใส่ลงไป โรยกระเทียมเจียวสักนิดหน่อย ขึ้นฉ่ายสักครึ่งช้อนกินข้าว และพริกไทยป่นสัก 2-3 ที
เท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกที่ทำได้ง่ายๆ แต่อร่อยแล้วล่ะค่ะ ^^
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ .... สูตรนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ ^_^