อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเทศกาลกินเจปี 2560 แล้วเน๊าะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยมีเมนูอาหารเจเมนูนึงมานำเสนอ ก็คือ "ราดหน้าเห็ดหอม" ค่ะ
จะว่าไปแล้ว พิมเชื่อว่าหลายคนเนี่ยพอนึกถึงอาหารเจ จะต้องนึกถึงอาหารอะไรที่แบบผัก ๆ มัน ๆ แล้วก็รสชาติจืด ๆ ประมาณนั้นใช่ไหมคะ แต่พิมอยากบอกว่า จริง ๆ แล้ว ถ้าเรารู้จักการเลือกเอาวัตถุดิบมาใช้ รู้จักการปรุง เราก็สามารถทำให้อาหารเจที่แม้จะไม่มีเนื้อสัตว์เนี่ย ออกมาอร่อยได้ไม่แพ้อาหารแบบปกติทั่วไปที่เราทานกันทุก ๆ วันเลยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้ เราก็มาดูเมนูอาหารเจอร่อย ๆ ที่เป็นเมนูแรกของปีนี้กันดีกว่านะคะ กับ "ราดหน้าเห็ดหอม" ที่มาพร้อมกับเคล็ดลับดี ๆ ว่าทำยังไง ผัดยังไง ปรุงรสแบบไหนราดหน้าเจถึงจะออกมาอร่อยกลมกล่อม ผักที่อยู่ในราดหน้า ผัดยังไงถึงจะหอม ไม่เหม็นเขียวอ่ะค่ะ ซึ่งเคล็ดลับพวกนี้ พิมเอามาบอกให้หมดทุกอย่าง รับรองว่าเพื่อนๆ ทำตาม ออกมาอร่อยแน่นอนนะคะ ไปดูวิธีทำกันเลยค่า ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นใหญ่ 400 กรัม
- ซีอิ๊วดำฉลากส้ม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัดเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- โปรตีนเกษตร แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
- บร๊อคโคลี่ หั่นชิ้น 1 + 1/2 ถ้วย
- เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง หรือเห็ดออรินจิ หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
- แครอท หั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อน หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- แปะก๊วย 20 เม็ด
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุปผัก/น้ำซุปเห็ดหอม 4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้า 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันฮ่องกง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
** เสิร์ฟได้ 4 จาน
** ปริมาณผัก ชนิดผัก เพิ่มหรือลด ได้ตามความชอบ แต่ให้รวมกันได้ประมาณ 3 + ¼ ถ้วย
:: วิธีทำ :
เริ่มแรกก็ให้เราคลุกเคล้าเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำฉลากส้ม ตราเด็กสมบูรณ์ก่อนเลยนะคะ .... ตามภาพเนี่ย พิมใส่ซีอิ๊วดำไปประมาณ 1 ช้อนชา แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบให้เส้นใหญ่สีน้ำตาลเข้มกว่านี้ ก็เพิ่มซีอิ๊วดำไปได้อีกอ่ะค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดเส้นลงไป เปิดไฟแรง ... พอน้ำมันร้อนก็ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดแบบไว ๆ จนเส้นใหญ่เกรียมนิด ๆ และส่งกลิ่นหอม ก็ปิดไฟเตาได้เลย และตักเส้นใหญ่แบ่งใส่ชามไว้ก่อนนะคะ (ได้ 4 ชาม)
ต่อมาก็ให้เราผสมแป้งมันฮ่องกับน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากันค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีแป้งมันฮ่องกงแบบพิม ก็ใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันทั่วไปแทนได้นะคะ แต่ว่าความหนืดจะแตกต่างกันเล็กน้อยอ่ะค่ะ
*** แป้งข้าวโพดจะข้นเหนียวขุ่น แป้งมันธรรมดาจะข้นเหนียวใส คืนตัวง่าย ส่วนแป้งมันฮ่องกงจะข้นเหนียว หนืด และไม่คืนตัวนะคะ
จากนั้นใช้กระทะใบเดิมที่ผัดเส้น ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้าลงไป แล้วเปิดไฟแรงอ่ะค่ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดหอมกับโปรตีนเกษตรลงไปผัดนะคะ
พอเห็ดหอมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเห็นเป็นสีเหลืองนิด ๆ ก็ใส่บร๊อคโคลี่ เห็ดฟาง แครอท ข้าวโพดอ่อน และแปะก๊วยลงไป แล้วผัดให้ผักสุกอ่ะค่ะ ช่วงนี้ต้องใช้ไฟแรงในการผัดนะคะ เพราะถ้าไฟอ่อนเนี่ย กว่าผักจะสุก จะทำให้ผักมีกลิ่นเหม็นเขียวซะก่อนอ่ะค่ะ
และพอผักสุกดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสเห็ดหอม และเต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ นะคะ
จากนั้นก็เติมน้ำซุปผักตามลงไป
** น้ำซุปผัก ปกติแล้วพิมจะใช้ผักที่ให้รสหวานและกลิ่นหอม เหมาะสำหรับต้มน้ำซุป เช่น หัวไชเท้า แครอท ข้าวโพด หอมใหญ่ กระเทียม รากผักชีต้มรวมกัน แล้วปรุงรส แต่งกลิ่นด้วยเกลือทะเล กับพริกไทยดำ แต่ถ้าเป็นซุปผักสำหรับทำอาหารเจ ก็ไม่ต้องใส่หอมใหญ่ กระเทียม รากผักชีอ่ะค่ะ
ทิ้งระยะรอให้น้ำราดหน้าเดือดสักแป๊บ ก็เทแป้งที่เราผสมไว้ลงไป คนด้วยพายหรือตะหลิวให้แป้งกับน้ำซุปเข้ากัน ..... แล้วรอเดือดจัด ๆ อีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็เอาไปตักราดลงในชามเส้นที่เราเตรียมไว้ แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นราดหน้าเห็ดหอมเจ ที่หน้าตาน่าทานอย่างนี้เลยค่า
ราดหน้าชามนี้เนี่ย แม้จะมีแต่ผักล้วน ๆ ไม่มีเนื้อสัตว์เลย แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้ราดหน้าปกติเลยนะคะ ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติแล้วเป็นคนที่ชีวิตนี้ขาดเนื้อสัตว์ไม่ได้ แถมยังเกลียดผักซะยิ่งกว่าอะไร ^_^ ก็ยังกินหมดจานแบบเพลิดเพลิน แถมยังบอกว่าอร่อยแบบคาดไม่ถึงอีกด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า เมนูอร่อย ๆ ที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังกินง่าย ย่อยง่าย สบายท้อง แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^__^