header



วันนี้เรามาทำอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ กันบ้างดีกว่า กับเมนู  "ข้าวอบต้มยำกุ้ง"    เมนูง่าย ๆ ที่แค่เอาทุกอย่างคลุกเคล้ากัน แล้วไปอบให้สุก ก็กินได้ล่ะค่า

baked rice with shrimp and tom yum sauce 16

baked rice with shrimp and tom yum sauce 17

baked rice with shrimp and tom yum sauce 15

:: ส่วนผสมเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสุก  2 ถ้วย
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง  5  ตัว (ที่พิมใช้ น้ำหนักรวมเปลือก ตัวละประมาณ 35 กรัม) 
- เห็ดฟางหั่น  2/3   ถ้วย
- ตะไคร้ซอย  2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนซอย   1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย   2 ช้อนโต๊ะ   
- ใบมะกรูดซอย  1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสวน สีเขียว แดง ซอย 1 ช้อนโต๊ะ  (หรือตามชอบ) 
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา  1.5 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 1.5  ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ มะนาวหั่นแว่น สำหรับตบแต่ง 

baked rice with shrimp and tom yum sauce 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลย ก็ให้เราหยิบภาชนะที่เราจะใช้อบข้าวมานะคะ  ซึ่งภาชนะนี้เนี่ยจะเป็นอะไรก็ได้  แก้ว  กระเบื้อง  เซรามิค หรืออื่น ๆ  ขอให้ทนความร้อน  สามารถเอาเข้าเตาอบได้ และมีฝาปิดก็พออ่ะค่ะ 

เมื่อได้ภาชนะมาแล้ว  ก็ให้เราใส่น้ำพริกเผา  + น้ำมะนาว + น้ำปลา และน้ำตาลลงไปนะคะ 

baked rice with shrimp and tom yum sauce 02

ตามด้วยข่าซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูสวนซอย และใบมะกรูดซอยอ่ะค่ะ   #ทุกอย่างขอให้ซอยบาง ๆ นะคะ จะได้ทานง่าย

baked rice with shrimp and tom yum sauce 03

แล้วก็คนส่วนผสมให้เข้ากันอ่ะค่ะ 

baked rice with shrimp and tom yum sauce 04

จากนั้นก็ใส่เห็ดฟาง กับข้าวสวยลงไป  แล้วก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันนะคะ     พอคลุกเสร็จก็ใช้ช้อนกด ๆ  ข้าวให้ดูเรียบร้อยนิ๊ดดดดนึง

** ข้าวที่ใช้ พิมแนะนำให้เป็นข้าวหอมมะลิหุงสุกนะคะ เอาแบบที่หุงสวย ๆ หน่อย เม็ดข้าวร่วน ๆ ไม่ติดกัน จะอบออกมาแล้วดูสวยมากค่ะ

baked rice with shrimp and tom yum sauce 05

baked rice with shrimp and tom yum sauce 06

แล้วก็เรียงกุ้งลงไปรอบ ๆ ให้สวยงามนะคะ 

*** จำนวนกุ้ง จะใช้มากกว่านี้ก็ได้  เอาที่ชอบเลยค่ะ ^_^

baked rice with shrimp and tom yum sauce 07

baked rice with shrimp and tom yum sauce 08

แล้วก็ปิดฝา  เอาเข้าอบในเตาอบให้กุ้งสุกนะคะ   แต่สำหรับพิม  อบอาหารแค่ชามเดียว ไม่อยากเปิดเตาให้เอิกเกริก  ก็เลยขออบในหม้อทอดอเนกประสงค์ Summer Magic Chef  แทนอ่ะค่ะ 

baked rice with shrimp and tom yum sauce 09

โดยตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา  ตั้งเวลาที่ 30 นาที   กดปุ่ม Start  แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ นะคะ

baked rice with shrimp and tom yum sauce 10

baked rice with shrimp and tom yum sauce 11

พอครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อ แล้วหยิบชามข้าวอบของเราออกมา  ก็จะเห็นว่ากุ้งของเราสุกนุ่มเด้งกำลังพอดีเลยอ่ะค่ะ ^_^ 

baked rice with shrimp and tom yum sauce 12

baked rice with shrimp and tom yum sauce 13

ถึงเวลาทาน ก็โรยด้วยพริกขี้หนูซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีอย่างละนิดหน่อย  เท่านี้เราก็จะได้  #ข้าวอบต้มยำกุ้ง พร้อมเสิร์ฟแล้วอ่ะค่า

baked rice with shrimp and tom yum sauce 15

ข้าวอบต้มยำกุ้งชามนี้เนี่ย ก็จะมีครบรสตามแบบฉบับต้มยำกุ้งเลยนะคะ  ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หอมน้ำพริกเผา  หอมเครื่องต้มยำแบบกลมกล่อม    แต่ถ้าใครยังรู้สึกว่าเผ็ด เปรี้ยว เค็มไม่พอ   เวลาทานก็สามารถบีบมะนาว หั่นพริกใส่เพิ่ม หรือกินคู่กับน้ำปลาพริกเพิ่มก็ได้ ตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ   

ส่วนใครที่ไม่ทานกุ้ง จะเปลี่ยนไปใช้หมึกหั่นเป็นแว่น  เนื้อไก่  เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ ก็ได้เหมือนกันนะคะ  แต่ถ้าเป็นไก่ หมู  แนะนำว่าให้ใส่ลงไปคลุกกับข้าวเลย จะได้รสชาติของต้มยำเต็มที่อ่ะค่า

baked rice with shrimp and tom yum sauce 17

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

baked rice with shrimp and tom yum sauce 16

baked rice with shrimp and tom yum sauce 18

:: เพิ่มเติม ::

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมัน  Summer Magic Chef  ได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ  และถ้าสนใจ ก็สั่งซื้อได้ ที่  2010Megastore.com เลยค่ะ   #ส่งฟรีทั่วประเทศ

https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-chef/114.JPG 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก