วันนี้เรามาทำอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ กันบ้างดีกว่า กับเมนู "ข้าวอบต้มยำกุ้ง" เมนูง่าย ๆ ที่แค่เอาทุกอย่างคลุกเคล้ากัน แล้วไปอบให้สุก ก็กินได้ล่ะค่า
:: ส่วนผสมเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ้วย
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง 5 ตัว (ที่พิมใช้ น้ำหนักรวมเปลือก ตัวละประมาณ 35 กรัม)
- เห็ดฟางหั่น 2/3 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน สีเขียว แดง ซอย 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ มะนาวหั่นแว่น สำหรับตบแต่ง
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย ก็ให้เราหยิบภาชนะที่เราจะใช้อบข้าวมานะคะ ซึ่งภาชนะนี้เนี่ยจะเป็นอะไรก็ได้ แก้ว กระเบื้อง เซรามิค หรืออื่น ๆ ขอให้ทนความร้อน สามารถเอาเข้าเตาอบได้ และมีฝาปิดก็พออ่ะค่ะ
เมื่อได้ภาชนะมาแล้ว ก็ให้เราใส่น้ำพริกเผา + น้ำมะนาว + น้ำปลา และน้ำตาลลงไปนะคะ
ตามด้วยข่าซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูสวนซอย และใบมะกรูดซอยอ่ะค่ะ #ทุกอย่างขอให้ซอยบาง ๆ นะคะ จะได้ทานง่าย
แล้วก็คนส่วนผสมให้เข้ากันอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่เห็ดฟาง กับข้าวสวยลงไป แล้วก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันนะคะ พอคลุกเสร็จก็ใช้ช้อนกด ๆ ข้าวให้ดูเรียบร้อยนิ๊ดดดดนึง
** ข้าวที่ใช้ พิมแนะนำให้เป็นข้าวหอมมะลิหุงสุกนะคะ เอาแบบที่หุงสวย ๆ หน่อย เม็ดข้าวร่วน ๆ ไม่ติดกัน จะอบออกมาแล้วดูสวยมากค่ะ
แล้วก็เรียงกุ้งลงไปรอบ ๆ ให้สวยงามนะคะ
*** จำนวนกุ้ง จะใช้มากกว่านี้ก็ได้ เอาที่ชอบเลยค่ะ ^_^
แล้วก็ปิดฝา เอาเข้าอบในเตาอบให้กุ้งสุกนะคะ แต่สำหรับพิม อบอาหารแค่ชามเดียว ไม่อยากเปิดเตาให้เอิกเกริก ก็เลยขออบในหม้อทอดอเนกประสงค์ Summer Magic Chef แทนอ่ะค่ะ
โดยตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา ตั้งเวลาที่ 30 นาที กดปุ่ม Start แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ นะคะ
พอครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อ แล้วหยิบชามข้าวอบของเราออกมา ก็จะเห็นว่ากุ้งของเราสุกนุ่มเด้งกำลังพอดีเลยอ่ะค่ะ ^_^
ถึงเวลาทาน ก็โรยด้วยพริกขี้หนูซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีอย่างละนิดหน่อย เท่านี้เราก็จะได้ #ข้าวอบต้มยำกุ้ง พร้อมเสิร์ฟแล้วอ่ะค่า
ข้าวอบต้มยำกุ้งชามนี้เนี่ย ก็จะมีครบรสตามแบบฉบับต้มยำกุ้งเลยนะคะ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หอมน้ำพริกเผา หอมเครื่องต้มยำแบบกลมกล่อม แต่ถ้าใครยังรู้สึกว่าเผ็ด เปรี้ยว เค็มไม่พอ เวลาทานก็สามารถบีบมะนาว หั่นพริกใส่เพิ่ม หรือกินคู่กับน้ำปลาพริกเพิ่มก็ได้ ตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ
ส่วนใครที่ไม่ทานกุ้ง จะเปลี่ยนไปใช้หมึกหั่นเป็นแว่น เนื้อไก่ เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ ก็ได้เหมือนกันนะคะ แต่ถ้าเป็นไก่ หมู แนะนำว่าให้ใส่ลงไปคลุกกับข้าวเลย จะได้รสชาติของต้มยำเต็มที่อ่ะค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ดูรายละเอียดเกี่ยวกับหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมัน Summer Magic Chef ได้ >> ที่นี่ << นะคะ และถ้าสนใจ ก็สั่งซื้อได้ ที่ 2010Megastore.com เลยค่ะ #ส่งฟรีทั่วประเทศ