มาอีกแล้วค่า กับเมนูอร่อย ๆ จากหม้อหุงข้าวใบเดียว ^_^ ที่ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์เยอะ ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ ไม่ต้องทำอะไรให้มันหลายขั้นตอน แค่มีหม้อหุงข้าวดีๆ สักใบก็ทำอาหารอร่อย ๆ ได้แล้วอ่ะค่ะ
แต่ว่ารอบนี้พิมขอเปลี่ยนจากข้าว มาเป็นอาหารประเภทเส้นกันบ้าง กับสปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ ที่ทำง่ายที่ซู๊ดดดดเลยนะคะ ....... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้าาาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นเฟตตูชินี่ 130 กรัม
- ไส้กรอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- มะเขือเทศสด สับหยาบ 1 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย (Ketchup)
- ออริกาโนแห้ง 1/2 ช้อนชา
- ใบกระวาน 2 ใบ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
- โหระพา สำหรับตกแต่ง
** เสิร์ฟได้ 2 จานตามภาพ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็หยิบหม้อหุงข้าวของเราออกมานะคะ แล้วก็ใส่เส้นเฟตตูชินี่ที่เราเตรียมไว้ลงไป #เส้นดิบๆเลย ตามด้วยน้ำเปล่าค่ะ
** ใช้เส้นสปาเกตตี้ เส้นลิงกวินี หรือ เพนน่ ฟูชิลี่ พวกนี้แทนเส้นเฟตตูชนี่ได้นะคะ แต่พยายามเลือกแบบที่เส้นเล็กหน่อย เลือกเส้นที่ไม่หนามาก จะได้สุกง่ายอ่ะค่ะ
แล้วก็ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศสับ ไส้กรอกที่หั่นเป็นชิ้นแล้ว ... ลงไป
** มะเขือเทศสับ เราสามารถใช้มะเขือเทศสด ลวกน้ำพอสุก ลอกเปลือกทิ้งไป แล้วเอาเฉพาะเนื้อมะเขือเทศมาหั่นหยาบๆ หรือจะใช้เป็นมะเขือเทศกระป๋องแบบที่ปอกเปลือแล้ว และเราเอามาสับหยาบเอง หรือจะใช้เป็นมะเขือเทศกระป๋องที่สับหยาบแล้วก็ได้นะคะ ราคากระป๋องละประมาณ 30 กว่าบาท เราใช้ราว ๆ ครึ่งกระป๋องค่ะ
ตามด้วยเครื่องปรุงรส ปรุงกลิ่นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นใบกระวาน ออริกาโน เกลือ พริกไทยดำ และก็น้ำตาลทรายนะคะ
** ถ้ามะเขือเทศที่เราใช้มีรสหวาน ก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลทราย แต่ถ้าไม่หวาน มีแต่รสเปรี้ยวโดด ๆ ก็ให้ใส่น้ำตาลลงไปสักหน่อยเพื่อทำให้รสชาติซอส กลมกล่อมขึ้น
จากนั้นก็เอาไปหุงตามปกติเหมือนหุงข้าวได้เลยอ่ะค่า ถ้าเป็นหม้อ Summer Magic Diamond แบบที่พิมใช้ก็แค่กดปุ่มหุงอย่างเดียวนะคะ
** ดูรีวิวหม้อหุงข้าวใบที่พิมใช้ในเมนูนี้ ได้ >> ที่นี่ <<
และเมื่อผ่านไปประมาณ 30 นาที ให้เราใช้ไม้พายคลุกซอสในหม้อกับเส้นให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดูค่ะว่ารสชาติถูกใจเราไหม ถ้าเปรี้ยวเกินไป ก็เติมน้ำตาลลงไปได้อีกตามชอบนะคะ และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ดึงปลั๊กออกได้เลยค่ะ
** การทำสปาเกตตี้ในหม้อหุงข้าวแบบนี้ เส้นจะไม่เป็นอัลเดนเต้ แต่ว่าได้ในเรื่องของความสะดวกสบายแทน และเหมาะกับคนที่มีอุปกรณ์ทำครัวไม่เยอะนะคะ
** ถ้าทำครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าเส้นนุ่มไป ครั้งต่อไปให้ลดเวลาในการต้มลงเหลือประมาณ 25 นาที และลดปริมาณน้ำลงไปสัก 50 มิลลิลิตรด้วยอ่ะค่ะ
แล้วก็ตักสปาเกตตี้ของเราใส่จาน แต่งหน้าด้วยโหระพาสักหน่อยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม #หรือใครจะเด็ดใบโหระพาใส่ลงไปในหม้อตั้งแต่ตอนแรกเลยก็ได้อ่ะค่ะ เท่านี้เราก็จะได้สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ ที่ทำได้ง่ายยยมาก และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นใดเลย นอกจากหม้อหุงข้าวใบเดียวนะคะ
สปาเกตตี้จานนี้เนี่ย จะมีรสชาติเปรี้ยวนำแบบสดชื่นจากรสชาติของมะเขือเทศสด หวานเค็มตามแบบกลมกล่อม แล้วก็จะหอมกลิ่นใบกระวาน เครื่องเทศที่เราใส่ลงไป .... กินเพลิน ๆ จานนึงหมดแบบไม่รู้ตัวเลยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ ทั้งอร่อย ทั้งทำง่าย เป็นมื้อเช้าก็ดี เป็นมื้อค่ำก็โอเคค่า ^_^