#หมี่กรอบ เป็นอีกหนึ่งอาหารว่างในสมัยโบราณ ที่ปัจจุบันนี้เริ่มหาซื้อทานยากเข้าทุกวันแล้วนะคะ อีกทั้งคนทำทานเองก็เริ่มมีน้อย อาจจะเพราะคิดว่าทำยากก็เป็นได้ค่ะ
เพราะนั้นวันนี้ พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำ #หมี่กรอบ กันเน๊าะคะ .... ซึ่งหมี่กรอบสูตรที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเนี่ย ก็มี 5 ขั้นตอนด้วยกัน ฟังแล้วเหมือนจะเยอะ จะยุ่งยากเน๊าะ แต่ขอบอกเลยค่ะว่า ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะพิมถ่ายภาพทุกขั้นตอนมาให้เพื่อน ๆ ได้เห็นกันอย่างชัดเจนเลยนะคะ เพราะงั้นถ้าอ่านที่พิมเขียนไว้อย่างละเอียด และทำตามที่พิมบอกไว้ รับรองไม่ยาก ทำออกมาสำเร็จแน่นอนค่ะ ^_^
อ้อ ๆ เกือบลืม ..... หมี่กรอบสูตรนี้เนี่ย พิมต้องขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่สูตรโบราณนะคะ เพราะหมี่กรอบสูตรโบราณ เค้าจะต้องใส่น้ำส้มซ่ากับผิวส้มซ่าด้วย ซึ่งสมัยนี้ส้มซ่าเป็นอะไรที่หายากมากกกกอ่ะค่ะ ขนาดที่บ้านพิมปลูกเอง ก็ยังใช้เวลานานกว่าที่จากดอกส้มจะกลายเป็นส้มซ่าที่แก่พอจะเอามาคั้นทำและหั่นผิวได้นะคะ เพราะนั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยจะทำเป็นหมี่กรอบแบบประยุกต์ ที่ใช้ซอสส้มมาแต่งรสแต่งกลิ่นเพิ่มแทนส้มซ่าอ่ะค่ะ ...... แต่จะเป็นยังไง ไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสคลุกหมี่กรอบ" ::
- หอมแดง (หอมไทย) ซอยบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง (แกะเปลือก) ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
** ซอสส้ม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ หาซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผักนะคะ ราคาขวดละ 40 กว่าบาทค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่ฝอยกรอบ" ::
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "กุ้งผัดสามเกลอ" ::
- กุ้งสด แกะเอาแต่เนื้อ 120 กรัม (จากกุ้งทั้งเปลือกประมาณ 200-220 กรัม)
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่น ๆ ::
- เส้นหมี่แห้ง 60 กรัม
- หอมแดง (หอมไทย) ปอกเปลือก ซอยบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง (แกะเปลือก) ซอยบาง ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง เอาไส้ออก หั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอก (300 กรัม) ต้นกุยช่าย (10-15 ต้น) หรือ มากน้อยตามชอบ
- ผักชี สำหรับแต่งหน้า 1 ต้น
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำหมี่กรอบกัน พิมขออธิบายอย่างนี้ก่อนนะคะว่า วิธีการทำหมี่กรอบของพิมในวันนี้ มีอยู่ 5 ขั้นตอนหลัก ๆ ด้วยกันค่ะ ก็คือ
1. ทำกุ้งผัดสามเกลอ
2. ทำไข่ฝอยกรอบ
3. ทอดเส้นหมี่
4. ผัดซอสสำหรับคลุกหมี่กรอบ ....... และ
5. คลุกหมี่กรอบกับซอสที่ทำไว้
ซึ่งถ้าอ่านดูเฉย ๆ เนี่ย อาจจะรู้สึกว่ามันหลายขั้นตอนจังนะคะ แต่พิมอยากจะบอกว่า แต่ละขั้นตอนนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ถ้าเพื่อน ๆ อ่านแล้วทำตามอย่างที่พิมทำไว้ ทำสำเร็จแน่นอน ^__^ ....... เพราะงั้นไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
เริ่มต้นเรามาโขลกเครื่อง (สามเกลอ) ที่จะใช้ผัดกุ้งกันก่อนเน๊าะคะ ... ก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่รากผักชีที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นลงไป แล้วโขลกให้เข้ากันดีค่ะ
ส่วนกุ้ง หลังจากแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกแล้ว ก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ
จากนั้นก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่เครื่อง (หรือเรียกอีกอย่างว่าสามเกลอ) ที่โขลกไว้ลงไปผัดนะคะ
พอสามเกลอส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่กุ้งที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ผัดพอกุ้งสุก ก็ปิดไฟเตา ตักกุ้งใส่ชามพักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมา เราก็จะมาทำไข่ฝอยกรอบกันต่อนะคะ ^_^
ก็ให้เราหยิบกาละมังใบย่อม ๆ มาใบนึง ตอกไข่ทั้ง 3 ฟองใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น ...... แล้วใช้มือขยำไข่ทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ (ไม่จำเป็นต้องเข้ากัน 100%) หรือถ้าใครไม่สะดวกขยำจะใช้ส้อมตีให้เข้ากันก็ได้นะคะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะหรือหม้อก้นลึก ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปปริมาณเยอะหน่อยค่ะ แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใช้มือตักไข่ โรยลงไปที่น้ำมันให้เป็นสายเล็ก ๆ นะคะ (ถ้าใครไม่สะดวกโรยไข่ด้วยมือ จะโรยไข่ผ่านกระชอนตาถี่ ๆ อย่างกระชอนที่ใช้รองคั้นกะทิ หรือตะแกรงร่อนแป้งก็ได้ค่ะ)
แล้วก็ใช้ทัพพีรู ๆ หรือตะแกรงสำหรับตักของทอด คนไข่ไปมาตลอดระยะเวลาที่ทอดอยู่ในน้ำมันนะคะ #เพื่อให้ไข่มีสีเหลืองสวยสม่ำเสมอ
และพอไข่กรอบดี มีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ก็ตักไข่ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
ต่อมาในกระทะใบเดิม น้ำมันเดิม บนเตาเดิม .... ให้เราเร่งไฟเตา เพื่อให้น้ำมันร้อนมากหน่อยนะคะ (อุณหภูมิประมาณ 190-200 องศาเซลเซียส) และพอน้ำมันร้อนมากแล้ว ก็ให้เราใส่เส้นหมี่แห้ง ที่ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 2-3 นิ้วลงไป ในกระทะอ่ะค่ะ
#ใส่ครั้งนึงอย่าให้เยอะมาก กะว่าประมาณเท่า ๆ กับในภาพก็พอ
#ถ้าต้องการเส้นหมี่ทอดแบบกรอบนุ่ม ให้เอาเส้นหมี่ไปแช่ในน้ำธรรมดาประมาณ 5 นาที สรงขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาไปผึ่งให้แห้งหมาด ๆ ก่อนเอามาทอด
ซึ่งถ้าน้ำมันร้อนกำลังดี เมื่อเราหย่อนเส้นหมี่ลงไป เส้นหมี่จะพองฟูขึ้นมาทันทีนะคะ เราก็รอให้เส้นหมี่เหลืองสักหน่อย แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
..... แต่ถ้าหากหย่อนเส้นหมี่ลงไปแล้ว เส้นหมี่นอนในน้ำมันนิ่ง ๆ หรือพองฟูช้า แปลว่าเราจะเอาเส้นหมี่อันนี้มาใช้ทำหมี่กรอบไม่ได้นะคะ เพราะเส้นหมี่มันจะด้าน เวลากัดเข้าไปแล้ว มันจะกระด้าง ๆ ไม่อร่อยอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา ให้เราช้อนเส้นหมี่ในกระทะ #ทิ้งไป แล้วเร่งไฟแรงขึ้นอีกนิด หรือรอให้น้ำมันร้อนมากขึ้นอีกนิด ก็ค่อยหย่อนเส้นหมี่ใส่ลงไปทอดใหม่นะคะ
ซึ่งเส้นหมี่ที่ทอดออกมาได้ดี จะมีความพองฟูประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ....... เราก็จะพักเส้นหมี่ไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนจะเอาไปใช้นะคะ
ต่อมา เราก็จะมาทำตัวซอสที่ใช้คลุกเส้นหมี่กันค่ะ
ก็ให้เราโขลกหอมแดงกับกระเทียมเจียวรวมกันแบบหยาบ ๆ นะคะ
จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ
#ใช้กระทะใบเดิมที่ผัดกุ้งได้เลยและไม่ต้องล้าง
พอเครื่องหอม ก็ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดให้ละลาย จนกลายเป็นสีคาราเมลอ่อน ๆ เลยนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา
ตามด้วย ซอสส้ม และ ซอสเผ็ดของแจ๊สซี่อ่ะค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสักเล็กน้อย พอให้ซอสข้น ขนาดที่เวลาเราเอาไม้พายหรือทัพพีครูดไปที่ก้นกระทะ จะแหวกซอส จนเห็นก้นกระทะได้สักแป๊บนึงนะคะ
** ถึงตรงนี้ ให้เพื่อนๆ ใช้ช้อนตักซอสขึ้นมาชิมสักเล็กน้อย ว่ารสชาติเป็นไปในทางไหน โดยปกติก็จะต้องหวานนำ เปรี้ยวตาม เค็มตามนิด ๆ แบบกลมกล่อมค่ะ แต่ว่ามะขามเปียกแต่ละบ้าน น้ำกระเทียมดองแต่ละยี่ห้อ ก็เปรี้ยวหวานไม่เท่ากัน เพราะนั้นถึงตรงนี้ ก็ชิมก่อนนะคะ หากขาดรสไหนไป เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยค่ะ
** ถ้าซอสข้นไม่พอ เวลาคลุกเส้นหมี่แล้วทิ้งไว้สักพัก เส้นหมี่จะเริ่มนิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
ก็ตักซอสออกครึ่งนึง (ตักใส่ชามเก็บไว้ก่อน) แล้วก็ใส่กุ้งผัดสามเกลอลงไปผัดให้เข้ากันนะคะ
** ใส่แต่กุ้งนะคะ น้ำที่อยู่ในกาละมังกุ้ง ไม่ต้องจ้า
พอกุ้งกับซอสเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เส้นหมี่ที่เราทอดไว้ลงไปครึ่งนึง แล้วผัดหมี่ให้เข้ากับซอสอ่ะค่ะ
#ใช้ตะหลิวหรือทัพพี 2 อันในการคลุก จะทำให้คลุกได้เข้ากันง่ายกว่า
พอเข้ากันดี ก็ใส่หมี่ที่เหลืออีกครึ่งนึงลงไปนะคะ ตามด้วยซอสที่เราตักแบ่งไว้ตอนแรก ตักใส่ลงไปบนเส้นหมี่ให้เป็นหย่อม ๆ ค่ะ
** การทยอยใส่เส้นหมี่และซอส จะทำให้คลุกเคล้าได้ง่ายกว่า ซอสเคลือบเส้นได้ง่ายกว่าการใส่ทุกอย่างรวมกันทั้งหมดทีเดียวเลย
แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีอีกทีนะคะ ........ #ถึงตรงนี้ปิดไฟเตาได้เลย
สุดท้ายก็ใส่ไข่ฝอยทอดกรอบที่เราทำเอาไว้ (แบ่งใส่ไปสัก 1 ใน 3 ที่เหลือเอาไว้แต่งหน้าตอนเสิร์ฟ)
ตามด้วย กระเทียมดองซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าซอย ....... คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า
พอถึงเวลาจะทาน เราก็ตักหมี่กรอบใส่จานปริมาณมากน้อยตามชอบ (อย่าลืมตักให้ติดกุ้งด้วยน๊าาา) แต่งหน้าด้วยไข่ฝอยที่เหลือ กับผักชีเล็กน้อย แล้วเสิร์ฟคู่กับผักสด ๆ อย่าง ถั่วงอก ใบกุยช่าย ใบบัวบก หัวปลี แตงกวาแช่เย็น.... เราก็จะได้หมี่กรอบพร้อมทานแล้วอ่ะค่ะ
ซึ่งหมี่กรอบสูตรนี้เนี่ย เป็นหมี่กรอบที่มีรสหวานนำ แต่ไม่มาก เปรี้ยวตามนิด ๆ เค็มพอกลมกล่อม แล้วก็หอมกลิ่นส้มนะคะ ... ทานคู่กับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย อร่อยเลยอ่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ทานกุ้ง ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก แทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อย ๆ เมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^