แม่พิมเป็นคนที่ชอบกินอาหารประเภทปลามากๆ ค่ะ แล้วในบรรดาอาหารจากปลาที่แม่ชอบ หนึ่งในนั้นก็มีเสต๊กปลาอยู่ด้วยนะคะ
แต่ว่าเสต๊กปลาตามร้านอาหารหรือร้านเสต๊กทั่วไปเนี่ย แม่พิมเค้ากินได้แต่ปลา ส่วนตัวซอสจะกินไม่ค่อยได้อ่ะค่ะ เพราะซอสที่กินคู่กับเสต๊กปลา ไม่ว่าจะเป็นทาร์ทาซอส ซอสครีมเห็ด ซอสครีมเลมอน ซอสเพสโต้ อะไรประมาณนี้ที่มันจะออกรสฝรั่ง ๆ หน่อย แม่พิมซึ่งถนัดกินแต่อาหารแนวไทยๆ ก็เลยรู้สึกว่ามันเลี่ยนไปนิดนะคะ
ด้วยความที่พิมพอทำอาหารเป็นบ้าง พิมก็เลยรู้สึกว่าอยากลองทำซอสที่มันเข้ากับเสต๊กปลา แต่ออกแนวไทย ๆ หน่อย ให้แม่ได้ลองดู เผื่อแม่จะชอบอ่ะค่ะ ซึ่งตอนแรก ๆ ที่พิมหัดทำเนี่ย พิมก็ปรุงซอสทุกอย่างขึ้นมาใหม่เลย แบบว่าเอาโน่นผสมนี่เอานี่ผสมนั่น ตามความรู้สึกว่ามันน่าจะเข้ากันได้อ่ะค่ะ ซึ่งพิมก็ว่ามันอร่อยอยู่ แต่ปรากฎว่าแม่ไม่ชอบเลยสักอย่างนะคะ >__<
จนกระทั่งวันนึง พิมทำเสต๊กปลาแซลมอนกินเอง และก็ทำปลากะพงทอดราดซอสขิงให้แม่กินอ่ะค่ะ ปรากฎว่าระหว่างนั่งกินกันไปเม้ามอยกันไป ด้วยความที่กินเพลินมาก จานพิมทาร์ทาซอสหมด แต่ปลาแซลมอนยังเหลือ พิมก็ลองตักซอสขิงมาราดปลาดู ... ปรากฎว่า เอ๊ยยย มันอร่อยมากเลยค่า คือ นอกจากรสของซอสมันจะเข้ากับเนื้อปลาแล้ว มันก็ยังช่วยชูให้เนื้อปลามีความอร่อยหอมมากยิ่งขึ้นกว่าตอนที่กินกับทาร์ทาซอสอีกนะคะ แถมพอให้แม่ลองกินดู แม่ก็บอกว่าชอบมาก แม่บอกว่ามันไม่เลี่ยนเหมือนซอสฝรั่ง ....... แล้วหลังจากนั้นเมนูเสต๊กปลาซอสขิง ก็เลยกลายเป็นเมนูโปรดของแม่พิมไปเลยอ่ะค่ะ ^_^
เพราะนั้นวันนี้ พิมก็เลยอยากจะเอาเมนูนี้มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อว่าใครอยากจะลองเอาไปทำให้แม่ได้ทานในวันแม่ที่จะถึงนี้ ทำให้คนที่รักทาน หรือทำทานเองนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาแซลมอนติดหนัง 2 ชิ้น หนักชิ้นละประมาณ 180 กรัม
- พริกไทยดำบด ¼ ช้อนชา
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- ถั่วแขก 150 กรัม
- มันฝรั่งหัวขนาดกลาง 1 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็น 6 ชิ้น
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา สีเขียวแดง ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วย
*** เนื้อปลาแซลมอนแบบนี้มีขายตามห้าง ทั้งแบบสดและแบบแช่แข็งนะคะ ราคาขึ้นอยู่กับเกรด ขนาดชิ้นปลา และร้านที่ซื้อค่ะ อย่างที่ห้างฟู้ดแลนด์จะมีทั้งแบบสดและแบบแช่แข็ง แบบสดก็มีราคาตั้งแต่โลละ 1100 1300 ไปจนถึงโลละ 1500 นะคะ ส่วนแบบแช่แข็ง (ชิ้นเล็ก) ก็จะอยู่ที่โลละประมาณ 600 กว่าบาทค่ะ ส่วนที่พิมใช้ทำในวันนี้ พิมซื้อมากจากแมคโคร เป็นแบบแช่แข็ง ราคาประมาณแพคละ (5 ชิ้น) 750 บาทนะคะ
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้เนี่ย มีส่วนประกอบ 3 ส่วนด้วยกันค่ะ ส่วนแรกก็คือตัวซอสขิง ส่วนที่สองคือตัวแซลมอน และส่วนที่สามก็คือผักที่ทานคู่กัน ..... เริ่มต้นเราจะมาทำตัวซอสขิงกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ขิงกับกระเทียมลงไปผัดนะคะ
ผัดไปผัดมาจนขิงและกระเทียมส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ ตามลงไป และผัดให้หอมอีกทีค่ะ
จากนั้นก็เติมน้ำซุปไก่ลงไป ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่า แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ และน้ำตาลปี๊บนะคะ
เคี่ยวซอสด้วยไฟกลางไปสักแป๊บนึง ประมาณ 3-4 นาที จนกระทั่งซอสดูเหมือนจะข้นขึ้นสักหน่อย ก็ใส่พริกจินดาลงไปเลยค่ะ .... คนให้เข้ากันอีกที แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ #ถึงตรงนี้เราได้ซอสขิงมาแล้วจ้า
ต่อมาก็ให้เราหยิบจานปลาแซลมอนมา โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบดลงไปให้ทั่ว ๆ ชิ้นปลา แล้วพักไว้ประมาณสัก 5 นาทีค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะที่เราจะใช้ย่างปลาบนเตา ใส่น้ำมันลงไปนิดนึง พอกระทะร้อนก็ใส่ปลาลงไปย่างนะคะ ซึ่งพิมจะเริ่มย่างจากทางด้านหนังปลาก่อน แล้วพอหนังปลาสุกเหลือง ก็ค่อยพลิกกลับอีกด้านลงไปย่างอ่ะค่ะ
และเมื่อเราย่างปลาสุกทั้งสองด้านแล้ว ก็หยิบปลาใส่จานเสิร์ฟรอไว้ก่อนนะคะ
*** ความสุกของปลา แล้วแต่เพื่อน ๆ เลยค่ะ บางคนชอบสุกมาก สุกทั่วทั้งชิ้น บางคนชอบสุกแค่รอบ ๆ ด้านในยังนุ่มอยู่ เป็นสีอมชมพูอยู่ ก็ย่างเอาตามที่ชอบเลยนะคะ
ต่อมาอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องทำก็คือ ส่วนของผักค่ะ ซึ่งผักที่พิมใช้กินคู่กับเสต๊กแซลมอนในวันนี้ ก็จะมีถั่วแขกกับมันฝรั่งนะคะ แต่เพื่อน ๆ อาจจะใช้เป็นถั่วหวาน บร๊อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน แทนได้ค่ะ
ก็ให้เราตั้งหม้อหรือกระทะที่จะใช้ลวกผักบนเตานะคะ แล้วใส่น้ำลงไปในหม้อ กะว่าให้น้ำสูงสัก 2 นิ้วค่ะ พอน้ำเดือดจัดก็ใส่ถั่วแขก กับมันฝรั่งลงไปลวก/ต้มนะคะ #แยกต้มนะจ๊ะ
*** เวลาลวกถั่วแขก อย่าลวกนาน ถั่วแขกจะนิ่มไป กินแล้วไม่อร่อย เพราะงั้นพอใส่ถั่วแขกลงไปในน้ำเดือด คน 2-3 ครั้ง พอถั่วแขกเปลี่ยนสีนิด ๆ ก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ และถ้าต้องการให้ถั่วแขกสุกแต่ยังกรอบ พอตักขึ้นจากน้ำร้อนแล้ว ก็ให้เอาแช่น้ำเย็นทันทีนะคะ
และพอผักทั้งสองอย่างสุกดี ก็ตักขึ้น สะบัดน้ำออกนิดนึงค่ะ แล้วก็ใส่ผักลงไปในกระทะที่เราย่างปลาเมื่อสักครู่นี้ โดยไม่ต้องล้างกระทะ และไม่ต้องเปิดไฟเตานะคะ ... เขย่า ๆ ผักให้คลุกเคล้ากับน้ำมันที่เหลือจากการย่างปลา โรยเกลือป่นและพริกไทยลงไปอีกนิดนึง เท่านี้เราก็จะได้ผักลวกรสอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
พอถึงเวลาทาน ก็ให้เราวางปลาแซลมอนลงในจานนะคะ แล้ววางมันฝรั่งกับถั่วแขกไว้ข้างๆ ถ้ามีพาสลีย์ก็หยิบมาตบแต่งเล็กน้อยค่ะ แล้วก็เสิรฟ์คู่กับซอสขิงที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ #แยกซอสใส่ถ้วยต่างหาก .... เราก็จะได้เสต๊กปลาแซลมอนซอสขิงอร่อย ๆ ที่หาทานไม่ได้ที่ไหน นอกจากเราจะลงมือทำเองล่ะค่า
ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ จะทำทานเอง ทำให้คนที่เพื่อน ๆ รัก หรือจะทำให้แม่ทานในวันแม่ที่จะถึงนี้ ก็ได้ทุกอย่างเลยค่า ^_^