คุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินอาหารฝรั่งประเภทชีสมาก และด้วยความที่ช่วงนี้คุณสามีพิมทำงานเหนื่อยจริงจัง วันนี้พิมก็เลยจะขอทำเมนูอร่อย ๆ ที่มีชีสเอาใจคุณสามีสักหน่อย คุณสามีจะได้มีกำลังใจทำงานเพื่อครอบครัวต่อไปอ่ะค่ะ
พูดถึงเมนูแล้ว จะว่าไปพิมก็ตัดสินใจอยู่นานนะคะว่าจะทำเมนูอะไรให้คุณสามีกินดี เพราะเมนูที่มีชีสเป็นส่วนประกอบ + คุณสามีพิมชอบน่ะ มีเยอะมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคาโบนาร่า มะกะโรนีอบชีส สปาเกตตี้แฮมเห็ด พิซซ่า ซุปโน่นนี่ รวมไปถึงอาหารสไตล์แฮมเบิร์ก อย่างเนื้อสัตว์ปรุงรสปั้นเป็นก้อน ๆ แล้วอบชีสด้วยนะคะ
แต่หลังจากดูส่วนผสมสดและแห้งที่มีอยู่ในตู้เย็น บวกกับดูอารมณ์ของคุณสามี พิมก็ตัดสินใจได้ว่าพิมควรจะทำหมูก้อนอบชีสอ่ะค่ะ เพราะดูแล้วน่าจะเป็นอาหารแนวชีส ๆ ที่คุณสามีน่าจะอยากกินที่สุดในตอนนี้นะคะ ซึ่งหมูก้อนอบชีสที่พิมทำในวันนี้เนี่ย อารมณ์คล้าย ๆ แฮมเบิร์กเสต๊ก แต่ว่าพิมไม่ได้ใส่เกล็ดขนมปัง หรือขนมปังแช่นมนวดผสมลงไปด้วย ก็จะมีความนุ่มน้อยกว่าหน่อย แต่ความหอมอร่อยนี่ไม่ต่างกันเลยอ่ะค่ะ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณสามีพิมชอบมากกกก ขนาดว่าทำทีละสิบก้อน คุณสามีพิมก็สามารถกินคนเดียวหมด 10 ก้อนได้ในวันเดียวเลยนะคะ ...... เพราะงั้นเราไปดูวิธีทำและส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับ 400 กรัม
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/3 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวานป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ออริกาโน 1 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- พาสลีย์สด สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ สูตร 13 ช้อนโต๊ะ
- เชดด้าชีส 1 ถ้วย
- มอสเซอเรล่าชีส 1/4 ถ้วย
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ สำหรับทานคู่กัน มากน้อยตามชอบ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ สำหรับทานคู่กัน มากน้อยตามชอบ
- ผักสลัด หรือแครอท มันฝรั่ง บร๊อคโคลี่ลวก / เส้นสปาเกตตี้ต้มสุก หรือขนมปัง ตามชอบ
*** ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ซอสส้ม แจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราก็จะมาหมักหมูกันก่อนค่ะ..... ก็ให้เราใส่หมูสับ + หอมใหญ่สับ + กระเทียมสับ + ออริกาโน่ + ใบกระวาน + พริกไทยดำ + ปาปริก้า + พาสลีย์สดสับ ลงในชามใบโต ๆ สักใบนะคะ
** ออริกาโน ปาปริก้า ใบกระวาน พาสลีย์ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป และบางอย่างก็ซื้อได้ที่ร้านขายเครื่องเทศแห้งค่ะ
ตามด้วยซอสหมักหมูนุ่ม ตราวิกกี้ สูตร 1 ซอสกระเทียม ตราแจ๊สซี่ และเชดด้าชีส 1/2 ถ้วยนะคะ ... นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พอเข้ากันดี ก็หมักไว้ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมงอ่ะค่ะ (ถ้าชอบรสเข้มมาก ๆ ให้เพิ่มซอสกระเทียมไปอีก 1 ช้อนโต๊ะจากสูตรด้านบน)
พอครบเวลา ก็หยิบหมูมาแบ่งเป็น 6 ส่วนเท่า ๆ กันนะคะ ซึ่ง 1 ส่วนจะได้น้ำหนักหมูประมาณ 80 กรัม (คร่าว ๆ เน๊าะ ไม่ถึงกับเป๊ะ) หยิบแต่ละส่วนมาปั้นเป็นก้อนกลม หนาประมาณ 2 ซม. แล้วกดให้แบนนิด ๆ อ่ะค่ะ
จากนั้นก็เรียงหมูก้อนของเราใส่ลงในถาดหรือจานก้นลึกที่สามารถเอาเข้าเตาอบได้ (ไม่ต้องทาอะไรที่ก้นถาด)
แล้วก็เอาหมูเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 8-10 นาทีนะคะ
พอหมูสุก ก็หยิบถาดหมูออกมา แล้วเอาชีสที่เหลือทั้งเชดด้า+มอสเซอเรล่า โปะลงไปด้านบนหมูอ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำเข้าไปอบอีกรอบ คราวนี้ปรับอุณหภูมิให้สูงที่สุดเลย แล้วก็อบจนชีสละลาย เหลืองนิด ๆ ก็ปิดเตา ยกถาดหมูออกมาได้เลยค่า เราก็จะได้หมูก้อนอบชีสออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
แต่ก่อนจะไปจัดใส่จาน เพื่อความอร่อยที่มากขึ้น ก็ต้องมีซอสกันหน่อยอ่ะค่ะ ซึ่งวันนี้พิมก็มีซอสมาแนะนำให้เพื่อน ๆ 3 ซอสด้วยกันนะคะ ตัวแรกก็จะเป็นซอสส้ม แจ๊สซี่ เป็นซอสรสเปรี้ยวหวาน หอมกลิ่นส้ม เหมาะสำหรับคนที่ทานเผ็ดไม่ได้ หรือว่าชอบซอสที่รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อ่ะค่ะ ตัวต่อมาก็จะเป็นซอสเผ็ด แจ๊สซี่ เป็นซอสรสเผ็ดจี๊ด ทำจากพริกจินดาเป็นหลัก มีการปรุงแต่งรสนิดหน่อย ใครที่ชอบทานเผ็ดจัด ๆ พิมแนะนำซอสตัวนี้เลยนะคะ และซอสตัวสุดท้ายที่พิมว่าเอามาจิ้มกับหมูก้อนอบชีสแล้วอร่อยเป็นพิเศษ ก็ซื้อการเอาซอสส้มมาผสมกับซอสเผ็ดอ่ะค่ะ ซึ่งจะออกมาเป็นซอสรสเปรี้ยวหวานแต่เผ็ดนิด ๆ กินคู่กับหมูก้อนอบชีส แล้วเข้ากั๊นนนเข้ากัน ...... แต่ใครที่ชอบแบบไหนแนวไหนก็ลองดูตามที่ชอบได้เลยนะคะ
ซึ่งหมูก้อนอบชีสแบบนี้เนี่ย ปกติคุณสามีพิมเค้าชอบเอามากินคู่กับสปาเกตตี้ หรือไม่ก็ขนมปังโฮลวีตที่หนา ๆ นุ่ม ๆ อ่ะค่ะ แต่บางวันที่เค้าอยากเฮลตี้นิ๊ดดดดดนึง เค้าก็จะเอามากินคู่กับสลัดผักสด ๆ หรือผักลวกหลากหลายชนิด ... ก็แล้วแต่ความชอบ และอารมณ์เน๊าะคะ ^_^
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อสับติดมัน หรือไก่สับก็ได้นะคะ อร่อยได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นไก่สับขอให้ผสมกับสะโพกไก่สับสักหน่อย ไม่งั้นถ้าเป็นอกไก่อย่างเดียว เวลาอบเสร็จออกมา มันจะแข็งไปอ่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่มีเตาอบ จะใช้วิธีการอบให้สุกในไมโครเวฟก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่มีไมโครเวฟ จะใช้วิธีอบสุกในกระทะเทฟล่อนก็ได้ ขอเพียงแต่กระทะมีฝาปิด ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^^