วันนี้พิมขอเอาใจคนที่อยากทำอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ ที่ใช้เวลาน้อย ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ไม่ต้องเก็บล้างมาก กันบ้างนะคะ กับเมนู "ข้าวอบแซลมอน" ค่า
พูดถึงข้าวอบแซลมอนแล้วเนี่ย พิมเชื่อว่าเวลาเพื่อน ๆ หลายคนไปทานอาหารที่ร้านอาหารญี่ปุ่น จะต้องเคยสั่งเมนูนี้มาทานกันอย่างแน่นอนเน๊าะคะ เพราะพิมก็เป็นคนนึงในนั้นอ่ะค่ะ ... แต่ทีนี้เวลาไปสั่งข้าวอบแซลมอนกินตามร้านเนี่ย มันก็มักจะได้น้อยใช่ไหมคะ แบบว่ากินแป๊บเดียวหมดจานหมดถ้วย ก็ยังไม่ถึงครึ่งกระเพาะเลยอ่ะค่ะ - -" หรือบางทีรสชาติก็อาจจะไม่ถูกใจเราร้อยเปอร์เซ็นต์ บางทีอ่อนเค็มไป บางทีไม่ค่อยหอม บางที่ก็หวานไป อะไรทำนองนี้เน๊าะคะ เพราะงั้นแล้ววันนี้เพิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ หัดทำข้าวอบแซลมอนแบบง่าย ๆ กันค่ะ เป็นข้าวอบแซลมอนแบบที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ถ้าไม่นับแซลมอนแล้ว วัตถุดิบอย่างอื่นก็สามารถหาได้รอบ ๆ ตัวเราเลยนะคะ เพราะงั้นไปลองดูหน้าตาและวิธีทำกันดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
- น้ำซุปปลาแห้ง หรือน้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 2.5 ถ้วย
- เนื้อปลาแซลมอน 300 กรัม
- หอมใหญ่สับละเอียด 100 กรัม
- เห็นหลินดำ 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 3 ดอกใหญ่ แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น
- มิริน 1/2 ถ้วย
- สาเก 1/3 ถ้วย
- โชหยุ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้าก่อนเสิร์ฟ) 1/2 ถ้วย
** มิริน สาเก โชหยุ ตอนนี้หาซื้อได้แล้วตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป จะทำให้ข้าวมีรสและกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าหาไม่ได้ ให้ใช้เป็นซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ในการปรุงให้มีรสเค็มนำ หวานตามเล็กน้อยแทน แต่ก็จะได้รสชาติและกลิ่นแบบไทยๆ
** ข้าวญี่ปุ่น หาซื้อได้ตามแผนกข้าวในซุปเปอร์มาร์เกต ซึ่งถ้าเป็นข้าวญี่ปุ่นที่ปลูกในไทย ราคากิโลละประมาณ 40-50 กว่าบาท
** เปลี่ยนใช้ข้าวหอมมะลิของไทยเรา (ข้าวเก่า) แทนข้าวญี่ปุ่นได้
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทอดปลากันก่อนเน๊าะคะ .... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่ะ ถ้าปลาเป็นแบบมีหนังปลา ก็ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรเลย แต่ถ้าเป็นปลาแบบไม่มีหนัง ก็ใส่น้ำมันไปสัก 1 ช้อนโต๊ะนะคะ จากนั้นก็รอให้น้ำมันร้อน แล้วก็หยิบปลาลงไปทอด จนเป็นสีเหลืองทั้งสองด้าน (ไม่ต้องให้สุกถึงข้างใน) ก็ตักขึ้นพักก่อนค่ะ
ในกระทะใบเดิม (ยังเปิดไฟอยู่ / ใส่น้ำมันเพิ่มไปสักอีก 2 ช้อนโต๊ะ) ก็ให้เราใส่หอมใหญ่สับละเอียดลงไปผัดให้สุกนะคะ (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
ตามด้วยเห็ดหอม และข้าวญี่ปุ่นค่ะ
*** ล้างข้าวญี่ปุ่นในน้ำสะอาดสัก 3-4 รอบ ก่อนนำมาผัดนะคะ
จากนั้นก็ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอให้เม็ดข้าวใส ๆ หน่อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
ตักข้าวใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วก็ใส่โชหยุ มิริน สาเก น้ำซุป เห็ดหลินดำ และวางปลาแซลมอนที่ทอดแล้วตามลงไปนะคะ
จากนั้นก็นำไปหุงตามปกติเลยค่ะ
พอข้าวสุก เปิดฝาหม้อข้าวดู ก็จะออกมาประมาณนี้นะคะ ^_^
ถึงตรงนี้ก็ให้เราหยิบเอาเฉพาะปลาแซลมอนออกมายีเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอยีเสร็จ ก็ใส่กลับลงไปในหม้อ แล้วก็เอาพายคลุกเคล้าให้ปลาเข้ากันกับข้าวและเห็ดอ่ะค่ะ
ทีนี้พอถึงเวลาจะทาน ก็ตักข้าวพร้อมเห็ดและปลาใส่ลงในถ้วยใบโตนะคะ แล้วโรยด้วยต้นหอมซอยนิ๊ดดดนึงงง (ตามชอบ) ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วอ่ะค่ะ ... ซึ่งข้าวอบแซลมอนหม้อนี้เนี่ย เป็นข้าวอบที่มีรสชาติแบบที่ทุกคนไมว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุทานได้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนชอบแซ่บ ๆ หน่อย หรืออยากเพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น ก็อาจจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้ม พริกน้ำปลา และน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้อ่ะค่ะ
ส่วนใครที่ไม่ทานปลาแซลมอน หรือหาแซลมอนไม่ได้ ก็อาจจะใช้เป็นปลาอย่างอื่นที่เนื้อแข็งหน่อย หรือจะเปลี่ยนไปใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่น อย่างอกไก่ สันคอหมูหมัก พวกนี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า รับรองจะติดใจนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
รีวิวเปิดกล่อง หม้อหุงข้าวใบที่พิมใช้ Summer Magic Diamond อ่านรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่า (ฟรีค่าส่ง)