เพื่อน ๆ เคยมีความทรงจำเกี่ยวกับอาหารอะไรที่มันมึน ๆ งง ๆ บ้างไหมคะ >__<
ช่วงที่พิมเรียน ปวช. มีอยู่วันนึงเป็นวันที่ใกล้สอบ เพื่อน ๆ ในห้องเลยชวนกันไปสุมหัวอยู่ที่บ้านเพื่อนคนนึงที่เรียนเก่งมากๆ อ่ะค่ะ แล้วทีนี้เนี่ยก่อนจะเข้าไปที่บ้านเพื่อน #มันเป็นหมู่บ้านที่ต้องเดินเข้าไปลึกมาก ทุกคนก็ถามกันว่า เออ..f.f.f เข้าไปแล้วจะกินอะไรเป็นมื้อกลางวันดีล่ะ ประมาณว่าก็ไม่อยากรบกวนบ้านเพื่อน (ชื่อ เอ) นะ แต่ก็อยากจะลองทำอะไรง่ายๆ กินกันดู แบบอาหารจานเดียว ทำทีนึงกินได้สักสิบคนอะไรทำนองนั้นนะคะ แล้วหนึ่งในนั้นก็เสนอขึ้นมาว่า ทำผัดมะกะโรนีกับซอสมะเขือเทศกินสิ ง่ายอ่ะ ปรากฎว่าก็ไม่มีใครเถียงค่ะ ก็เลยไปซื้อวัตถุดิบพวก ไก่ ไข่ เส้นมะกะโรนี หอมใหญ่ มะเขือเทศ มาไว้เตรียมทำผัดมะกะโรนีกันค่า #เหมือนทำเป็นกันเลยน๊าาา
แล้วไงคะ ..... พอใกล้ถึงเวลาอาหารกลางวัน ปรากฎว่าไม่มีใครทำผัดมะกะโรนีกันเป็นเลยค่า ผู้ใหญ่ที่บ้านเพื่อนก็ไม่มีอยู่เลย เค้าไปข้างนอกกันหมด แล้วพิมในตอนนั้นเนี่ย บอกตามตรงเลยค่ะว่ายังไม่มีความสนใจในเรื่องอาหารเลยแม้แต่น้อย กระทั่งข้าวผัดก็ยังทำไม่ได้ เรื่องผัดมะกะโรนีก็อย่าหวังเลยนะคะว่าจะทำเป็น T___T แต่สรุปแล้ว พิมก็เป็นคนที่ถูกเพื่อนๆ เลือกให้ไปทำผัดมะกะโรนีกับเพื่อนที่เป็นเจ้าของบ้านอ่ะค่ะ - -"
แล้วหลังจากเราสองคนลงไปอยู่ในครัวสักพัก ก็เกิดการเถียงกันเล็ก ๆ ว่าผัดมะกะโรนีซอสมะเขือเทศมันทำยังไงอ่ะ ต้องใส่อะไรก่อนอะไรหลัง ต้องใส่นมรึเปล่า ต้องใส่น้ำปลาไหม ใส่ซีอิ๊วขาวไหม ไอ้ที่ดูแล้วแฉะ ๆ เละ ๆ เค้าใส่อะไร ไข่นี่เค้าใส่ก่อนหรือใส่ตอนหลัง แล้วกิน 10 คน ต้องใส่ไข่กี่ฟอง ต้องต้มมะกะโรนีมากน้อยแค่ไหน นานเท่าไหร่มะกะโรนีถึงจะสุก บลาๆๆๆๆๆ เรียกว่าเถียงกันจนปวดหัวเลยนะคะ -*-
สุดท้ายวันนั้นก็ไม่ได้มีใครกินมะกะโรนีสักจานเลยอ่ะค่ะ เพราะว่าพวกเราสองคนทำผัดมะกะโรนีไม่สำเร็จ #คือทำออกมาแล้วกินไม่ได้ รสชาติมันเกินจะบรรยาย >_< ..... ก็เลยกลายเป็นความทรงจำเกี่ยวกับการทำอาหารที่เลวร้ายของพิมไปเลยนะคะ
แล้วหลังจากนั้น พอพิมเริ่มหัดทำอาหารอย่างจริงจัง เมนูผัดมะกะโรนีก็เลยกลายเป็นเมนูแรก ๆ ที่พิมหัดทำเลยอ่ะค่ะ ตอนแรกก็ทำผิดทำถูก จับจุดไม่ได้ว่าจะทำยังไงให้มันอร่อย #แบบว่าพยายามประโคมเครื่องปรุงรสใส่ไปเยอะๆเพราะคิดว่ามันจะอร่อย ...... แต่พอทำไปทำมา มันก็อร่อยขึ้นเรื่อยๆ โดยอัตโนมัติ จนกลายมาเป็นสูตรผัดมะกะโรนีอย่างที่พิมทำกินในทุกวันนี้อ่ะค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะกะโรนีข้องอ (ดิบ) 120 กรัม หรือราว ๆ 1 ถ้วย
- กุ้งสด 12 ตัว น้ำหนักประมาณ 300 กรัม ....... แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1 หัว ....... น้ำหนักประมาณ 100 กรัม
- มะเขือเทศท้อ หั่นเป็นชิ้น 2 ลูก ....... น้ำหนักประมาณ 100 กรัม
- ต้นหอม ต้นใหญ่ ๆ หั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 1/2 ถ้วย + 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
*** ซอสส้ม และซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น ราคาขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ
*** คำว่า ถ้วย = ถ้วยตวง / ช้อนชา = ช้อนตวงแบบช้อนชา / ช้อนโต๊ะ = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ ทั้งหมดสามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้งานแบบคร่าว ๆ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ
*** ได้ประมาณ 3 จานตามในภาพด้านบน
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเนี่ย เรามาต้มมะกะโรนีกันก่อนเน๊าะคะ ..... ก็ให้เราตั้งหม้อหรือกระทะก้นลึกบนเตา ใส่น้ำลงไปประมาณสัก 5 ถ้วยค่ะ พอน้ำเดือดก็ใส่เกลือป่นลงไปสักครึ่งช้อนชา ตามด้วยเส้นมะระโรนีแบบข้องอนะคะ
*** ถ้าใครชอบเส้นมะกะโรนีแบบยาว ก็ใช้ได้เช่นกันจ้า
แล้วก็ต้มเส้นเป็นเวลาประมาณสัก 12-13 นาที ตามเวลาที่ระบุไว้ข้างถุง หรือจนกว่าเส้นจะนิ่มตามชอบอ่ะค่ะ
*** ปกติข้างถุงหรือไม่ก็ด้านหลังถุงมะกะโรนี เค้าจะระบุเวลาที่เหมาะสมสำหรับการต้มเส้นมะกะโรนียี่ห้อนั้นๆ เอาไว้ ซึ่งจะเป็นเวลาต้มเส้นแบบอัลเดนเต้ คือแบบสุกด้านนอก แต่ด้านในเส้นยังมีความกรึบ ๆ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเส้นที่นิ่มกว่านั้น ก็เพิ่มเวลาต้มไปได้อีกหน่อยจ้า
และเมื่อเส้นสุกดีแล้ว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็คลุกน้ำมันมะกอกเอาไว้นิดหน่อย เพื่อกันเส้นติดกันนะคะ ^_^
ต่อมาก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้งลงไปผัดเลยค่า
ผัดไปผัดมา พอให้กุ้งสุกสัก 80%
*** ผัดให้กุ้งสุกเท่านี้ เพราะว่าเดี๋ยวพอใส่ไข่ ใส่ผัก ใส่เส้น และผัดต่อไปเรื่อย ๆ กุ้งก็จะสุกพอดี จะไม่แข็งเกิน แต่ถ้าผัดให้กุ้งสุก 100% ตั้งแต่ตอนนี้เลย กว่าจะผัดเสร็จ เนื้อกุ้งก็จะแข็งเกิน กินแล้วไม่อร่อย
ก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปเลยนะคะ แล้วใช้ปลายตะหลิวยีไข่ให้แตก ๆ
พอไข่สุกสัก 70 % ก็ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไปผัด ๆ สักแป๊บนึงอ่ะค่ะ
พอมะเขือเทศเริ่มสุก ก็ใส่มะกะโรนีที่เราต้มไว้เมื่อกี้นี้ลงไปเลยนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสส้ม กับซอสกระเทียมแจ๊สซี่ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำซุป และพริกไทยป่นนิดหน่อยอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ผัดทุกสิ่งทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมหั่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า
สุดท้ายก็ปิดไฟเตา แล้วก็ตักผัดมะกะโรนีกุ้งของเราใส่จานเน๊าะคะ ... เราก็จะได้ผัดมะกะโรนีกับซอสส้ม ใส่กุ้ง ที่ทั้งอร่อย ทำง่าย แถมเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีอีกด้วยอ่ะค่ะ ^_^
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่กินกุ้ง ก็สามารถปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่น เช่น หมู ไก่ หมึก ได้ตามชอบเลยนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้จ้า