header



เพื่อน ๆ เคยมีความทรงจำเกี่ยวกับอาหารอะไรที่มันมึน ๆ งง ๆ บ้างไหมคะ >__<

ช่วงที่พิมเรียน ปวช. มีอยู่วันนึงเป็นวันที่ใกล้สอบ เพื่อน ๆ ในห้องเลยชวนกันไปสุมหัวอยู่ที่บ้านเพื่อนคนนึงที่เรียนเก่งมากๆ อ่ะค่ะ   แล้วทีนี้เนี่ยก่อนจะเข้าไปที่บ้านเพื่อน   #มันเป็นหมู่บ้านที่ต้องเดินเข้าไปลึกมาก  ทุกคนก็ถามกันว่า เออ..f.f.f เข้าไปแล้วจะกินอะไรเป็นมื้อกลางวันดีล่ะ  ประมาณว่าก็ไม่อยากรบกวนบ้านเพื่อน (ชื่อ เอ)  นะ  แต่ก็อยากจะลองทำอะไรง่ายๆ  กินกันดู  แบบอาหารจานเดียว ทำทีนึงกินได้สักสิบคนอะไรทำนองนั้นนะคะ    แล้วหนึ่งในนั้นก็เสนอขึ้นมาว่า ทำผัดมะกะโรนีกับซอสมะเขือเทศกินสิ  ง่ายอ่ะ  ปรากฎว่าก็ไม่มีใครเถียงค่ะ  ก็เลยไปซื้อวัตถุดิบพวก ไก่ ไข่ เส้นมะกะโรนี หอมใหญ่ มะเขือเทศ มาไว้เตรียมทำผัดมะกะโรนีกันค่า  #เหมือนทำเป็นกันเลยน๊าาา

แล้วไงคะ ..... พอใกล้ถึงเวลาอาหารกลางวัน  ปรากฎว่าไม่มีใครทำผัดมะกะโรนีกันเป็นเลยค่า  ผู้ใหญ่ที่บ้านเพื่อนก็ไม่มีอยู่เลย  เค้าไปข้างนอกกันหมด   แล้วพิมในตอนนั้นเนี่ย บอกตามตรงเลยค่ะว่ายังไม่มีความสนใจในเรื่องอาหารเลยแม้แต่น้อย  กระทั่งข้าวผัดก็ยังทำไม่ได้  เรื่องผัดมะกะโรนีก็อย่าหวังเลยนะคะว่าจะทำเป็น T___T    แต่สรุปแล้ว พิมก็เป็นคนที่ถูกเพื่อนๆ  เลือกให้ไปทำผัดมะกะโรนีกับเพื่อนที่เป็นเจ้าของบ้านอ่ะค่ะ  - -"

แล้วหลังจากเราสองคนลงไปอยู่ในครัวสักพัก ก็เกิดการเถียงกันเล็ก ๆ ว่าผัดมะกะโรนีซอสมะเขือเทศมันทำยังไงอ่ะ  ต้องใส่อะไรก่อนอะไรหลัง ต้องใส่นมรึเปล่า  ต้องใส่น้ำปลาไหม  ใส่ซีอิ๊วขาวไหม ไอ้ที่ดูแล้วแฉะ ๆ เละ ๆ เค้าใส่อะไร  ไข่นี่เค้าใส่ก่อนหรือใส่ตอนหลัง  แล้วกิน 10 คน ต้องใส่ไข่กี่ฟอง  ต้องต้มมะกะโรนีมากน้อยแค่ไหน นานเท่าไหร่มะกะโรนีถึงจะสุก  บลาๆๆๆๆๆ  เรียกว่าเถียงกันจนปวดหัวเลยนะคะ -*-

สุดท้ายวันนั้นก็ไม่ได้มีใครกินมะกะโรนีสักจานเลยอ่ะค่ะ  เพราะว่าพวกเราสองคนทำผัดมะกะโรนีไม่สำเร็จ  #คือทำออกมาแล้วกินไม่ได้  รสชาติมันเกินจะบรรยาย    >_<  ..... ก็เลยกลายเป็นความทรงจำเกี่ยวกับการทำอาหารที่เลวร้ายของพิมไปเลยนะคะ

แล้วหลังจากนั้น พอพิมเริ่มหัดทำอาหารอย่างจริงจัง  เมนูผัดมะกะโรนีก็เลยกลายเป็นเมนูแรก ๆ ที่พิมหัดทำเลยอ่ะค่ะ  ตอนแรกก็ทำผิดทำถูก จับจุดไม่ได้ว่าจะทำยังไงให้มันอร่อย  #แบบว่าพยายามประโคมเครื่องปรุงรสใส่ไปเยอะๆเพราะคิดว่ามันจะอร่อย ......    แต่พอทำไปทำมา มันก็อร่อยขึ้นเรื่อยๆ โดยอัตโนมัติ  จนกลายมาเป็นสูตรผัดมะกะโรนีอย่างที่พิมทำกินในทุกวันนี้อ่ะค่า ^_^

stir fried macaroni with prawn 18

stir fried macaroni with prawn 16

stir fried macaroni with prawn 17

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มะกะโรนีข้องอ (ดิบ) 120 กรัม  หรือราว ๆ 1 ถ้วย
- กุ้งสด 12 ตัว น้ำหนักประมาณ 300 กรัม .......  แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1 หัว  ....... น้ำหนักประมาณ 100 กรัม
- มะเขือเทศท้อ หั่นเป็นชิ้น  2 ลูก ....... น้ำหนักประมาณ 100 กรัม
- ต้นหอม ต้นใหญ่ ๆ หั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
- ซอสส้ม แจ๊สซี่  1/2  ถ้วย + 3 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ  
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 

*** ซอสส้ม และซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่  แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น  ราคาขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ 

*** คำว่า ถ้วย = ถ้วยตวง / ช้อนชา =  ช้อนตวงแบบช้อนชา / ช้อนโต๊ะ = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ   ทั้งหมดสามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้งานแบบคร่าว ๆ ได้  >> ที่นี่ << นะคะ 

*** ได้ประมาณ 3 จานตามในภาพด้านบน

stir fried macaroni with prawn 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเนี่ย เรามาต้มมะกะโรนีกันก่อนเน๊าะคะ ..... ก็ให้เราตั้งหม้อหรือกระทะก้นลึกบนเตา  ใส่น้ำลงไปประมาณสัก 5 ถ้วยค่ะ   พอน้ำเดือดก็ใส่เกลือป่นลงไปสักครึ่งช้อนชา  ตามด้วยเส้นมะระโรนีแบบข้องอนะคะ 

*** ถ้าใครชอบเส้นมะกะโรนีแบบยาว ก็ใช้ได้เช่นกันจ้า  

stir fried macaroni with prawn 02

แล้วก็ต้มเส้นเป็นเวลาประมาณสัก 12-13 นาที  ตามเวลาที่ระบุไว้ข้างถุง หรือจนกว่าเส้นจะนิ่มตามชอบอ่ะค่ะ 

*** ปกติข้างถุงหรือไม่ก็ด้านหลังถุงมะกะโรนี เค้าจะระบุเวลาที่เหมาะสมสำหรับการต้มเส้นมะกะโรนียี่ห้อนั้นๆ เอาไว้  ซึ่งจะเป็นเวลาต้มเส้นแบบอัลเดนเต้  คือแบบสุกด้านนอก แต่ด้านในเส้นยังมีความกรึบ ๆ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเส้นที่นิ่มกว่านั้น ก็เพิ่มเวลาต้มไปได้อีกหน่อยจ้า

stir fried macaroni with prawn 03

และเมื่อเส้นสุกดีแล้ว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  แล้วก็คลุกน้ำมันมะกอกเอาไว้นิดหน่อย เพื่อกันเส้นติดกันนะคะ  ^_^ 

stir fried macaroni with prawn 04

stir fried macaroni with prawn 05

ต่อมาก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ   พอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้งลงไปผัดเลยค่า

stir fried macaroni with prawn 06

ผัดไปผัดมา พอให้กุ้งสุกสัก 80%  

*** ผัดให้กุ้งสุกเท่านี้ เพราะว่าเดี๋ยวพอใส่ไข่ ใส่ผัก ใส่เส้น และผัดต่อไปเรื่อย ๆ กุ้งก็จะสุกพอดี  จะไม่แข็งเกิน  แต่ถ้าผัดให้กุ้งสุก 100% ตั้งแต่ตอนนี้เลย กว่าจะผัดเสร็จ เนื้อกุ้งก็จะแข็งเกิน กินแล้วไม่อร่อย

stir fried macaroni with prawn 07

ก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปเลยนะคะ  แล้วใช้ปลายตะหลิวยีไข่ให้แตก ๆ 

stir fried macaroni with prawn 08

 พอไข่สุกสัก 70 %  ก็ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไปผัด ๆ สักแป๊บนึงอ่ะค่ะ

stir fried macaroni with prawn 09

 พอมะเขือเทศเริ่มสุก ก็ใส่มะกะโรนีที่เราต้มไว้เมื่อกี้นี้ลงไปเลยนะคะ

stir fried macaroni with prawn 10

แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสส้ม กับซอสกระเทียมแจ๊สซี่   ตามด้วยน้ำตาลทราย  น้ำซุป และพริกไทยป่นนิดหน่อยอ่ะค่ะ 

stir fried macaroni with prawn 11

stir fried macaroni with prawn 12

 จากนั้นก็ผัดทุกสิ่งทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน   ใส่ต้นหอมหั่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า

stir fried macaroni with prawn 13

stir fried macaroni with prawn 14

 สุดท้ายก็ปิดไฟเตา แล้วก็ตักผัดมะกะโรนีกุ้งของเราใส่จานเน๊าะคะ  ... เราก็จะได้ผัดมะกะโรนีกับซอสส้ม ใส่กุ้ง  ที่ทั้งอร่อย ทำง่าย  แถมเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีอีกด้วยอ่ะค่ะ ^_^ 

stir fried macaroni with prawn 17

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่กินกุ้ง ก็สามารถปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่น เช่น หมู ไก่ หมึก  ได้ตามชอบเลยนะคะ 

stir fried macaroni with prawn 20

 ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้จ้า

stir fried macaroni with prawn 21

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก