วันนี้เรามาทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ แต่ครบถ้วนในเรื่องของผัก เนื้อสัตว์ แป้ง ไขมัน กันบ้างดีกว่าเน๊าะคะ กับ Club Sandwich ค่า
ก่อนจะไปลงมือทำ พิมก็อยากเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของ Club Sandwich กันสักหน่อย เผื่อมีใครอยากรู้อ่ะค่ะ #เหรออออออ ^_^
Club Sandwich (คลับแซนวิช) โดยปกติแล้วเนี่ยจะเป็นแซนวิชที่ทำจากขนมปังขาวเน๊าะคะ แล้วก็ใส่ไส้ 2-3 อย่าง เช่น แฮม ชีส ไข่ดาว ไก่ทอด ไส้กรอก เบคอน บาโลน่า ผักสลัด มะเขือเทศ แตงกวาดอง หอมใหญ่ ไก่อบ สลับชั้นกันไปอ่ะค่ะ และเท่าที่พิมเคยอ่านที่มาที่ไปของ คลับแซนวิช (แซนวิชมีประวัติด้วยน๊าาา) เค้าบอกว่า คลับแซนวิชเนี่ย มีการทำขึ้นครั้งแรกที่บ่อนพนันแห่งนึงในรัฐนิวยอร์ค เมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 19 หรือราวๆ ช่วงปลาย คศ. 1800 - คศ. 1900 นะคะ ซึ่งตอนนั้นเนี่ยผู้คนที่อยู่ในบ่อน มักจะทำกิจกรรมเล่นเกมส์โน่นนี่ด้วยความเมามัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง ทำให้บางคนเกิดการขาดสารอาหาร เพราะแบบว่ามีอะไรก็กิน ๆ เข้าไป เน้นกินง่าย กินที่โต๊ะกิจกรรมได้ ไม่อยากจะเสียเวลากับการไปหาของกิน เพราะอยากเอาเวลาไปทำกิจกรรมมากกว่าอ่ะค่ะ ในที่สุดก็เลยมีคนทีีคิดค้นทำคลับแซนวิชขึ้นมา ซึ่งครบถ้วนไปด้วยแป้ง เนื้อสัตว์ ผัก ไขมัน อยู่รวมในชิ้นเดียวกัน แล้วทำขายในบ่อนพนันที่นั้นเป็นที่แรกนะคะ จนตอนหลังๆ ก็เลยฮิตกลายเป็นอาหารเช้าในหลายๆ บ้านทั่วไลกไปอ่ะค่ะ
สำหรับ Club Sanwich เนี่ย ปกติแล้วพิมก็ทำกินเป็นอาหารเช้าอยู่บ้างในบางวันนะคะ คือคุณสามีพิมเป็นคนใต้นะ แต่ชอบอาหารเช้าแบบฝรั่งมากค่ะ - -" อาจเพราะสมัยก่อนพ่อคุณสามีเค้าทำงานอยู่ต่างประเทศหลายปี ติดทานอาหารเช้าแบบฝรั่ง พอกลับมาอยู่กับลูก ๆ ก็ทานแบบเดิม คุณสามีก็เลยชอบไปด้วยนะคะ พิมก็เลยทำให้ทานเรื่อย ๆ จนตอนนี้หลานชายของพิม อายุ 4 ขวบ ก็ชอบทานไปด้วยแล้วอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมปังแผ่น 6 แผ่น จะเป็นขนมปังขาว หรือขนมปังโฮลวีตก็ได้
- มายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
- ผักสลัด อย่าง ผักกาดหอม เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค 4 ใบ
- มะเขือเทศ หั่นแว่น 8 แว่น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เชดด้าชีส 4 แผ่น
- แฮม 2 แผ่น
- ไส้กรอกรมควัน (อันนี้มีหรือไม่มีก็ได้ ไว้กินคู่กันเฉยๆ)
*** ตามภาพในจาน คือ แซนวิช 3 ชิ้น แต่ตามสูตรด้านบน จะทำได้ 8 ชิ้น
*** ส่วนผสมอาจจะไม่ต้องตามพิมเป๊ะๆ พิมให้ไว้เป็นไอเดีย แต่เพื่อนๆ สามารถปรับเปลี่ยนไส้เป็นอย่างอื่นตามที่พิมบอกไว้ด้านบน ๆ ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
ด้วยความที่วันนี้เราจะทำ Club Sandwich เสิร์ฟกับกาแฟร้อนแบบเบา ๆ เพราะงั้นสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ ทอดไข่ ทอดไส้กรอก ปิ้งขนมปัง และก็ต้มกาแฟนะคะ ซึ่งตรงนี้เนี่ยใครสะดวกแบบไหน จะต้มกาแฟร้อนด้วยเครื่อง หรือต้มนำให้เดือดแล้วมาชงกับกาแฟ ปิ้งขนมปังในเตาอบ ในเครื่องปิ้งขนมปัง หรือทอดไข่ดาว ทอดไส้กรอก ในกระทะ ก็เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ
แต่สำหรับพิม วันนี้ขอมีผู้ช่วยหน่อยนึง ก็คือ เครื่องทำอาหารเช้า Summer magic morning >> ดูรีวิวเปิดกล่องได้ ที่นี่ << นะคะ ซึ่งเจ้าเครื่องตัวนี้เนี่ย คร่าว ๆ คือ เราสามารถปิ้งขนมปัง ทอดไข่ดาว ทอดไส้กรอก ต้มกาแฟได้ในเครื่องเดียวกัน และพร้อม ๆ กันเลยอ่ะค่ะ นอกจากจะทำให้ประหยัดเวลาแล้ว ก็ยังไม่ต้องเก็บล้างเยอะ ดีงามตรงนี้แหละค่า
เริ่มต้น ... เราก็เอาขนมปังใส่เข้าเครื่องนะคะ (เราจะปิ้งขนมปังกัน) ปกติแล้วเค้านิยมใช้เป็นขนมปังขาวกัน แต่พิมขอ Healthy นิดนึง ใช้เป็นขนมปังโฮลวีตแทนอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่กาแฟคั่วบดลงไปในที่กรองกาแฟ เติมน้ำลงไปในกล่องด้านหลังตามจำนวนแก้วที่ต้องการนะคะ สำหรับพิมกินกับ 2 คน ก็เติมน้ำที่ระดับเลข 2 อ่ะค่ะ
แล้วก็เปิดเครื่อง ปรับไฟไปที่ไฟบน+ล่าง ตั้งเวลาประมาณสัก 5 นาที แล้วก็กดปุ่มให้เครื่องต้มกาแฟทำงานนะคะ
พอกระทะด้านบนเริ่มร้อน เราก็ตอกไข่ไก่พร้อมกับวางไส้กรอกลงไปเลยค่า งานนี้ไม่ต้องทาน้ำมันหรือเนย เพราะเป็นกระทะนอนสติ๊ก ไข่ไม่ติดกระทะอยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากได้กลิ่นหอมของเนยตอนทอดไส้กรอก จะใส่เนยจืดไปสัก 1/2 ช้อนชา ก็ได้นะคะ ^^
แล้วก็เอาฝาแก้วปิดนิ๊ดดนึง ไข่ดาวของเราจะได้สุกไว ๆ อ่ะค่ะ ^^
ผ่านไปสักแป๊บบบ (ไม่ถึง 5 นาที) ขนมปังในเตาของเราก็จะเริ่มเหลืองกรอบ ไส้กรอกในกระทะด้านบนของเราก็จะร้อนและเริ่มเป็นสีสวย เราก็หยิบขนมปังกับไส้กรอกออกมาก่อนนะคะ
และพอไข่สุก เราก็ปิดเครื่อง เปิดฝาแก้ว ตักไข่ออกมาอ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำขนมปังและไข่ดาวมาเรียงสลับชั้นรวมกับเครื่องอื่น ๆ ที่เราเตรียมไว้ เป็น ...... ขนมปัง (ทามายองเนสด้านใน 1 ช้อนโต๊ะ) -- ผักสลัด -- มะเขือเทศ - ไข่ดาว - ขนมปัง - ชีสแผ่น - แฮม - ชีสแผ่น - ขนมปัง (ทามายองเนสด้านใน 1 ช้อนโต๊ะ) อ่ะค่ะ และสุดท้ายก็หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม (หั่นแทยงมุม) 1 เซต จะได้ club sanwich 4 ชิ้น เพราะงั้น 2 เซต ก็จะได้ club sandwich ทั้งหมด 8 ชิ้นเน๊าะคะ
สุดท้ายก็เรียงใส่จาน ตามด้วยไส้กรอกที่เราทอดไว้ แล้วก็เทกาแฟดำร้อนๆ ใส่แก้ว เสิร์ฟพร้อมกัน
เราก็จะได้เซตอาหารเช้า ที่ครบถ้วนทั้งในเรื่องของสารอาหารและความอร่อย สำหรับ 2 -3 คนที่ใช้เวลาทำไม่ถึง 10-15 นาทีแล้วอ่ะค่า (ดูจากภาพ อาจจะเหมือนใช้เวลานาน แต่เอาจริง คือแป๊บเดียวค่ะ) แถมถ้าเหลือ ทานไม่หมด ก็ยังเก็บใส่กล่องไปกินที่ทำงาน ให้ลูกหลานเอาไปกินที่โรงเรียน หรือเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้ กลับมากินตอนหลังเรียน ตอนกลับจากที่ทำงานก็ได้อีกนะคะ
ส่วนคนที่อยากเปลี่ยนไส้เป็นอย่างอื่น เช่น เปลี่ยนจากไข่ดาว เป็นไก่ย่าง ปลาย่าง หากไม่มีไก่ย่าง ปลาย่างอยู่แล้ว เราก็ใช้ใช้อกไก่แล่ให้หนาสักประมาณ 1/2 ซม. หรือเนื้อปลาแล่ เช่น ปลากะพง ปลาดอรี่ หมักด้วยเกลือป่นนิด พริกไทยหน่อย สัก 5 นาที แล้วเอามาย่างในกระทะ พร้อมกับไส้กรอกก็ได้อ่ะค่ะ หรือใครที่อ่ะ มีไก่ทอด/ปลาทอดอยู่แล้ว แบบว่าเมื่อคืนซื้อไก่ทอด ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดมาแล้วกินไม่หมด อยากเอามาทำเป็นไส้แซนวิชได้ไหม ก็ได้ค่ะ แค่เอาไก่ทอด/ปลาทอด มาอุ่นในเครื่องสักแป๊บ ประมาณ 5-7 นาที พอให้ร้อนและแป้งด้านนอกกรอบ ๆ หน่อย เสร็จแล้วก็แล่เอาแต่เนื้อหนาสักประมาณ 1 ซม. มาทำเป็นไส้แซนด์วิชก็ได้นะคะ หรือใครจะใช้เป็นกุ้งย่าง ก็แกะเปลือกกุ้งออก ผ่าครึ่งตามแนวยาว เหยียดตัวกุ้งให้ตรง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็เอามาย่างในกระทะให้พอสุก ก็ใช้เป็นไส้แซนวิชได้เช่นกันอ่ะค่ะ คือแบบว่าสามารถใช้ไส้ได้หลากหลายมาก แล้วแต่ความชอบและความสะดวกเลยนะคะ แต่ไส้ที่พิมเอามาทำให้ดูในวันนี้ เป็นไส้แบบเบสิคที่สุดแล้ว ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และหาส่วนผสมได้อ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ อร่อย ได้คุณค่า ครบจบในจานเดียว มีก็เมนูนี้แหละค่า ^_^