ถ้าพูดถึงอาหารฝรั่งสไตล์อิตาเลียน มีอยู่เมนูนึงที่พิมชอบมาก และคุณสามีมักจะรีเควสให้พิมทำอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ พาสต้าอบชีสค่ะ
... วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรมาฝาก เผื่อใครอยากลองเอาไปทำกินที่บ้านดูนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนยจืด (สำหรับทำซอส) 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- Cooking Cream 350 มิลลิลิตร
- น้ำสต๊อกไก่ 350 มิลลิตร
- ไข่แดง (ของไข่ไก่) 1 ฟอง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- เส้นพาสต้า (เพนเน่) 150 กรัม
- เนยจืด (สำหรับผัด) 2 ช้อนโต๊ะ
- ไส้กรอก BBQ Chunk Sausage เบทาโกร 1 แพ็ค
- แฮม BBQ Chunk Ham เบทาโกร 1 ชิ้น
- หอมใหญ่สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดแชมปิญอง 6 ดอก
- พาร์เมซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ
- พาสลีย์สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- มอสเซอเรล่าชีส 200 กรัม
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เรามาเตรียมวัตถุดิบกันกันก่อนค่ะ
สำหรับ #เห็ด .. พิมใช้เห็ดแชมปิญองแบบกระป๋อง ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หลังจากเอาเห็ดมาพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำแล้ว ก็ให้หั่นบาง ๆ ไว้นะคะ
** สามารถเปลี่ยนจากเห็ดแชมปิญอง เป็นเห็ดฟาง หรือเป็นผักโชมต้มสุกก็ได้ค่ะ
ในส่วนของไส้กรอกและแฮม .. วันนี้พิมใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของเบทาโกรนะคะ เป็น BBQ Chunk Sausage และ BBQ Chunk Ham ซึ่งเป็นไส้กรอกและแฮมรสบาร์บีคิว ที่มีปริมาณเนื้อสัตว์เพิ่มมากขึ้น แล้วก็มีการผสมเนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นหยาบ ทำให้มีเนื้อสัมผัสนุ่มแต่แน่น ที่สำคัญคือหอมกลิ่นเครื่องเทศ มีรสเผ็ดร้อนเล็กน้อย ทำให้เข้ากับเมนูพาสต้าอบชีสแบบนี้ได้ดีเลยค่ะ ^_^
สำหรับไส้กรอก ให้เราหั่นเฉียง ๆ ไว้แบบนี้นะคะ
ส่วนแฮม ก็ให้หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ
ต่อมาให้ตั้งหม้อน้ำบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือด เราก็ใส่พาสต้าลงไปต้มนะคะ ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที (ขึ้นกับยี่ห้อและชนิดเส้น) พอสุกก็เทใส่กระชอน ล้างด้วยน้ำเย็น 1 รอบ แล้วก็ใส่กะละมังรอไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จเรียบร้อย เราก็จะมาเตรียมซอสกันต่อนะคะ
ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใส่เนยจืดลงไป พอเนยละลาย ก็ใส่แป้งสาลีลงไปผัดให้สุกค่ะ
จากนั้นใส่น้ำสต๊อกไก่ ตามด้วยคุ๊กกี้งครีม และไข่แดง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
*** คุ๊กกิ้งครีม (Cooking Crèam) ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป แต่ถ้าไม่มี ใช้วิปปิ้งครีมแทนได้นะคะ
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วรอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตา ได้เป็นซอสสำหรับทำพาสต้าอบชีสนะคะ
ต่อมาตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่เนยจืดลงไปค่ะ พอเนยละลายก็ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดให้สุกนะคะ
จากนั้นใส่เห็ด ไส้กรอก แฮม เส้นพาสต้า ซอสที่ทำไว้ พาร์เมซานชีส และพาสลีย์สับ
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตา
ตักพาสต้าใส่ชามที่ทนความร้อน โรยด้วยชีส แล้วเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา เวลาประมาณ 13-15 นาทีค่ะ
พอหน้าชีสเหลืองตามที่ชอบ ก็ยกชามออกจากเตา โรยหน้าด้วยพาสลีย์เล็กน้อยพองาม ก็จัดเสิร์ฟได้เลยนะคะ
พาสต้าอบชีสสูตรนี้เนี่ย นอกจากตัวซอสจะรสชาติเข้มข้นแล้ว เครื่องที่ใส่ในพาสต้าก็จัดเต็มมากค่ะ มีทั้งเห็ด แฮมและไส้กรอกรสบาร์บีคิว ที่เนื้อนุ่นแน่น หอมเครื่องเทศ แถมยังเผ็ดเล็กน้อย ทำให้พาสต้าอบชีสสูตรนี้ไม่เลี่ยน ขนาดที่คุณสามีพิมบอกว่ากินได้ทีละ 2 จานเลยนะคะ ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีนะคะ ^_^