วันนี้พิมจะชวนทุกคนทำอาหารสไตล์ญี่ปุ่น แต่ใช้ข้าวหอมมะลิของไทยกันค่ะ กับ "ข้าวหน้าหมูซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่น" หรือว่า "คุโรบูตะด้ง" นะคะ
เหตุมันเกิดจากว่า พิมเป็นคนที่ชอบกินข้าวหน้าหมูซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่นมาก.ก.ก.ก ค่ะ อาจจะเพราะพิมเป็นคนชอบอาหารรสหวาน ๆ เค็ม ๆ และมีกลิ่นขิง ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนเนี่ยเวลาไปร้านญี่ปุ่นทีไร พิมต้องสั่งมากินตลอดเลยนะคะ ^_^ แต่มาช่วงหลัง ๆ พอพิมทำเองเป็น ส่วนใหญ่ก็เลยจะทำเอง เพราะทั้งประหยัด อยากกินตอนไหนก็ได้กิน แล้วก็ได้รสชาติที่ชอบมากกว่าค่ะ ^_^
ทีนี้เมื่อหลายวันก่อนพิมได้ข้าวหอมมะลิแท้ ๆ ที่เป็นข้าวหอมมะลิใหม่มาจากจังหวัดยโสธรนะคะ เป็นข้าวตราบั้งไฟ เมล็ดข้าวคือใส แล้วก็เรียวสวยมาก พิมลองเอามาหุงกินกันอาหารไทย ๆ อย่างแกงเผ็ด ต้มจืด ผัดผัก น้ำพริกผัก ปลาเค็ม ไก่ทอด หมูทอด ฯ อย่างที่พิมกินอยู่ในทุก ๆ วัน คืออร่อยมากค่ะ เพราะตัวข้าวมีความนุ่ม หนึบนิด ๆ แล้วก็หอมกลิ่นข้าวแบบละมุน ๆ ตามประสาขาใหม่นะคะ ทีนี้พิมก็เลยลองเอามาหุงกินกับหมูซีอิ๊วแบบญี่ปุ่นดูบ้าง ปรากฎว่ามันดีงามมาก ก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ไปลองทำกันดู เผื่อจะถูกใจเหมือนพิมค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสไลด์ 450 กรัม (สันนอก / สันคอ หรือ สามชั้นก็ได้ เลือกที่ชอบ)
- หอมใหญ่ซอย 130 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงบด 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ (ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น) 4 ช้อนโต๊ะ
- สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวหอมมะลิแท้ ยโสธร ตราบั้งไฟ หุงสุก 4 + 1/2 ถ้วย (สำหรับ 3 ที่)
- ไข่ออนเซน หรือไข่ต้ม 3 ฟอง
** สูตรนี้ทำแล้วได้ประมาณ 3 ที่
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาหุงข้าวกันก่อนนะคะ วันนี้เนี่ยพิมใช้ข้าวหอมมะลิ 100% "ข้าวตราบั้งไฟ" ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ จากจังหวัดยโสธรแท้ ๆ เลยค่ะ
วิธีหุงก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ซาวข้าวสัก 2 ครั้ง แล้วก็หุงเหมือนข้าวหอมมะลิปกติเลยนะคะ
พอข้าวสุก เมื่อเปิดฝาหม้อออกมาก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวเป็นอันดับแรก ตามด้วยภาพเม็ดข้าวที่เรียงตัวสวยงามแบบในหม้อของพิมเลยค่ะ ... ถึงตรงนี้ก็ปิดฝาหม้อเอาไว้แป๊บนึง เราจะไปทำตัวหมูผัดซีอิ๊วกันก่อนนะคะ
เริ่มทำหมูผัดซีอิ๊วด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่ซอยบางๆ ลงไปผัดให้สุกนะคะ
จากนั้นก็ใส่หมูสไลด์ลงไปค่า จะใช้เป็นหมูสันนอก สันคอ สะโพก หรือสามชั้นก็ได้ เอาตามที่ชอบเลย แต่เท่าที่พิมทำกินมาหลายครั้ง พิมว่าสันคออร่อยสุด ละมุนสุดเลยค่ะ ^_^
** เลือกหมูแบบที่สไลด์บาง ๆ หรือหมูสไลด์สำหรับชาบูนะคะ
แล้วก็ผัดไปสักแป๊บ ให้หมูสุกประมาณ 70% ค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่ขิงบดลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย มิริน สาเก โชยุ และก็น้ำซุปปลาแห้งนะคะ
** มิริน สาเก โชยุ มีหลากหลายยี่ห้อ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือใน lazada / shopee ก็มีขายค่ะ มีทั้งแบบขวดเล็ก ขวดใหญ่ ใครที่นาน ๆ ทำทีซื้อขวดเล็กก็พอ แต่ถ้าใครคิดว่าจะทำบ่อย ๆ หรือทำเยอะๆ ซื้อขวดใหญ่ไปเลย ประหยัดกว่านะคะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ต้มไปสักประมาณ 10 นาทีค่ะ
พอน้ำซุปในกระทะงวดลงเหลือประมาณนี้ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
พอถึงเวลาจะกิน ก็ตักข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ใส่ชาม ปริมาณมากน้อยตามชอบเลยค่ะ
ตามด้วยหมูซีอิ๊วที่เราทำไว้ แล้วโรยหน้าด้วยงาขาวคั่วและต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมกับไข่ออนเซนหรือไข่ต้มนะคะ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวหน้าหมูซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
เมนูนี้พิมบอกเลยว่าอร่อยละมุนมากกกก ตัวหมูจะมีความนุ่ม แล้วก็มีรสหวาน ๆ เค็ม ๆ ตามสไตล์อาหารญี่ปุ่น หอมกลิ่นของงาคั่วot8t ส่วนข้าวหอมมะลิที่พิมใช้ เมล็ดข้าวก็จะมีความนุ่ม หนึบนิด ๆ แล้วก็หอม สมเป็นข้าวใหม่ ไม่ว่าจะกินกับหมูซีอิ๊ว หรือกินกับกับข้าวสไตล์ไทย ก็อร่อยมากเลยค่ะ
ยังไงลองไปทำกินกันดูนะคะ ^_^
ส่วนใครที่สนใจ "ข้าวหอมมะลิแท้ ๆ" ตราบั้งไฟ ข้าวหอม 100% จากจังหวัดยโสธร ที่พิถีพิถันและการรักษาคุณภาพตั้งแต่การเพาะปลูก เก็บเกี่ยวและบรรจุภัณฑ์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่าหุงแล้วหอม อร่อย นุ่ม น่ากินแน่นอน ที่สำคัญ สั่งซื้อช่วงนี้ ฟรีค่าจัดส่งนะคะ **เฉพาะในกรุงเทพ**
สั่งซื้อที่เพจนี้ >> ใต้ร่มธรรมการเกษตร << หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวข้าว / ระยะเวลาที่สั่งซื้อแล้วส่งฟรี หรืออื่น ๆ ที่โทร 095-875-4222 ค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^