วันนี้พิมอยากจะชวนทุกคนมาทำเสต๊กกันค่ะ เป็นพอร์คชอปเสต๊กรสชาติเปรี้ยวหวานที่เหมาะกับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนะคะ
ความอร่อยของเมนูนี้นอกจากซอสรสเปรี้ยวหวานที่ทำมาจากน้ำสับปะรดคั้นสด ๆ และสับปะรดย่างหอม ๆ ฉ่ำ ๆ แล้ว ก็จะมีพอร์คชอป หรือ สันนอกติดกระดูกของเบทาโกร ที่ได้มาจากหมูสายพันธุ์แท้ของแคนาดา และเลี้ยงด้วยธัญพืชที่เป็นข้าวสาลีสีเหลืองทอง จนได้พอร์คชอปที่มีไขมันแทรกตามธรรมชาติ ทำให้มีความนุ่มกว่าพอร์คชอปของที่อื่นค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เบทาโกรเดลิชสันนอกติดกระดูก (พอร์คชอป) 2 ชิ้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย
- น้ำสับปะรด 1 + 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด เลือกแบบที่รสเปรี้ยวหวาน หั่นชิ้นพอคำ 6 ชิ้น
- ถั่วแขก 20 ฝัก
- ใบผักชีสำหรับตบแต่ง
*** สูตรนี้สำหรับ 2 ที่
:: วิธีทำ ::
วันนี้เนี่ยพิมจะทำฮาวายเอี้ยนพอร์คชอป 2 ที่ สำหรับพิมจานนึงและคุณสามีอีกจานนึง เพราะนั้นพิมก็จะใช้พอร์คชอฟ 2 ชิ้นนะคะ
เมื่อแกะพอร์คชอปออกมาจากแพคแล้ว ปกติถ้าเป็นพอร์คชอปของที่อื่น เราอาจจะต้องเอาค้อนทุบเนื้อมาทุบหมูเพื่อให้นุ่ม ๆ นิดนึง แต่อันนี้ไม่ต้องเลยค่ะ ให้เราโรยเกลือป่น พริกไทยป่น และทาน้ำมันบาง ๆ ตามสัดส่วนที่พิมบอกไว้ด้านบน คลุกเคล้าพอเข้ากัน แล้วหมักไว้สัก 30 นาทีได้เลยนะคะ
ระหว่างที่หมักพอร์คชอป เราก็จะมาลวกผักและย่างสับปะรดที่จะใช้กินคู่กับตัวพอร์คชอฟเสต๊กกันค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นถั่วแขก แต่ถ้าใครไม่ชอบ จะใช้เป็นผักอื่นอย่างบร๊อคโคลี่ มันฝรั่ง แครอท ก็ได้นะคะ
ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำบนเตาค่ะ ใส่น้ำลงไปสักครึ่งลิตร ตามด้วยเกลือสัก 1 ช้อนชา แล้วเปิดไฟแรง พอน้ำเดือดก็ใส่ถั่วลงไปลวกสัก 20 วินาที พอถั่วเปลี่ยนสีก็ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นไว้ เพื่อให้ถั่วคงความกรอบนะคะ
ส่วนสับปะรด หลังจากเราปอกเปลือกแล้ว ก็ให้เราหั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำค่ะ หรือใครจะหั่นชิ้นใหญ่แล้วค่อยไปหั่นตอนกินอีกทีก็ได้นะคะ
ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง พอกระทะร้อนก็วางสับปะรดลงไป (จะใช้กระทะก้นแบน หรือกระทะที่มีร่องสำหรับย่างโดยเฉพาะก็ได้) ถ้าใครชอบกลิ่นหอมของเนยหรืออยากให้สับปะรดมีความฉ่ำ ๆ หน่อย ก็ใส่เนยไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ พอสับปะรดด้านล่างเริ่มเปลี่ยนสีจากสีเหลืองอ่อน ๆ เป็นสีเหลืองเข้มขึ้น มีความเกรียมนิด ๆ ก็กลับสับปะรดอีกด้านลงไปย่าง จนเป็นสีเหลืองสวยเหมือน ๆ กัน ก็ตักขึ้นใส่จานพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาเราจะมาทำซอสสับปะรดกันค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟเบา ๆ ใส่น้ำสับปะรดลงไป (พิมใช้น้ำสับปะรดคั้นสด แต่ถ้าใครจะใช้แบบกล่องก็ได้) ตามด้วยน้ำปล่า น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือป่นนะคะ คนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นมาชิมนิดนึงว่ารสชาติถูกใจไหม ถ้าอยากได้เปรี้ยวหวานเพิ่ม ก็เติมเอาตามที่ชอบได้ค่ะ
จากนั้นเคี่ยวซอสไปประมาณ 15 นาที เพื่อให้ซอสมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น พอครบเวลาก็ละลายแป้งข้าวโพดลงในน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ แล้วเทใส่ลงในกระทะที่มีซอส คนทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนซอสใสและข้นก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
โอเค ... เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็คือการทอดพอร์คชอปค่ะ ก็ให้เราเทแป้งทอดกรอบใส่จาน แล้วเอาพอร์คชอปที่หมักไว้ลงไปคลุกเคล้าให้แป้งเกาะทั่วชิ้นพอร์คชอปแบบบาง ๆ นะคะ
จากนั้นก็นำพอร์คชอปไปทอดในน้ำมันด้วยไฟกลาง พอสุกเหลืองทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็จัดวางผักลวก และสับปะรดยางลงในจาน ตามด้วยซอสสับปะรด และก็พอร์คชอปนะคะ แล้วเราก็จะได้ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอปที่เนื้อนุ่ม แล้วก็หอมมาก พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ ^_^