สวัสดีค่า ... ใกล้จะปีใหม่แล้ว พิมเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านกำลังคิดถึงเรื่องปาร์ตี้ฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันอยู่ใช่ไหมคะ โดยเฉพาะปาร์ตี้หมูกระทะ ที่บอกเลยว่าปีใหม่นี้เราจะขาดไม่ได้ค่ะ ^_^
ทีนี้เนี่ยพอเวลาเราจะปาร์ตี้หมูกระทะทีไร คำถามนึงที่มักจะผุดขึ้นมาในหัวเราก็คือ แล้วเราจะต้องหมักหมูยังไง ต้องใช้หมูส่วนไหน ต้องหมักสูตรอะไร และต้องทำน้ำจิ้มแบบไหนถึงจะอร่อยนะคะ วันนี้พิมก็เลยมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากมาฝากกันค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ด”
- ซอสพริก 600 มิลลิลิตร
- พริกจินดา (ไม่เอาเม็ดและไส้พริก) 20 กรัม
- เนื้อกระเทียมดอง (ไม่เอาเปลือก) 40 กรัม
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร
- น้ำส้มสายชูแท้ 35 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือสมุทรป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาว 1/4 ถ้วย
:: วัตถุดิบสำหรับปาร์ตี้หมูกระทะ ::
- หมูหมักสูตรหมูกระทะ เบทาโกร
- หมูนุ่มน้ำมันงา เบทาโกร
- หมูหมักกระเทียมพริกไทยดำ เบทาโกร
- ไส้กรอก ลูกชิ้น หมูยอ เต้าหู้ไข่ เต้าหู้ปลา กุ้ง หมึก หอย
- วุ้นเส้น บะหมี่หยก เส้นแก้ว
- ผักต่าง ๆ เช่น เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ เห็ดหอม ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ฯ
- น้ำจิ้มหมูกระทะ สูตรตามด้านบน
- อื่น ๆ ตามที่ชอบ
:: มาลงมือทำกันเลยค่ะ ^_^ ::
ในส่วนของหมูหมัก เพื่อความสะดวกและอร่อย วันนี้พิมก็อยากจะขอแนะนำหมูหมักสูตรต่าง ๆ ของเบทาโกรค่ะ ไม่ว่าจะเป็น “หมูหมักสูตรหมูกระทะ” “หมูหมักกระเทียมพริกไทยดำ” และ “หมูนุ่มน้ำมันงา” ที่มีมาให้เลือกกันหลากหลายแบบตามความชอบเลยนะคะ ^_^
“หมูหมักสุตรหมูกระทะ” (แพ็คละ 1,000 กรัม) จะเป็นหมูหมักสูตรที่รวมเนื้อหมูหลายๆ ส่วนเอาไว้ถุงเดียวกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสันนอก สันคอ สะโพก รวมไปถึงสามชั้นที่หลาย ๆ คนชอบนะคะ หมูหมักสูตรนี้จะหอมของเครื่องหมักเบา ๆ และรสไม่หนักมาก ย่างให้สุกแล้วกินเลย ไม่ต้องจิ้มอะไรก็อร่อยค่ะ แต่ถ้าจิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ดของครัวบ้านพิม ก็ยิ่งอร่อยนะคะ ^_^
“หมูนุ่มน้ำมันงา” (แพ็คละ 500 กรัม) หมูหมักสูตรนี้เป็นหมูหมักสูตรที่นุ่มมาก แล้วก็หอมกลิ่นน้ำมันงาแบบเบา ๆ เด็กกินได้ ผู้สูงอายุกินได้ ผู้ใหญ่ก็กินอร่อยค่ะ นอกจากเอามากินเป็นสุกี้หรือหมูกระทะแล้ว หมูหมักสูตรนี้ยังเอาไปใช้ทำอาหารได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวหมู ... ได้ทั้งหมดนะคะส่วนหมูหมัก
อย่างสุดท้าย “หมูหมักสูตรกระเทียมพริกไทยดำ” (แพ็คละ 500 กรัม) ใครที่ชอบกลิ่นกระเทียมหนัก ๆ พริกไทยดำหนัก ๆ มีความเผ็ดร้อน พิมแนะนำหมูหมักสูตรนี้เลย รับรองติดใจแน่นอนค่ะ
ส่วนเทคนิคในการย่างหมูหมักแบบนี้ให้ออกมาสีสวยน่ากิน และมีความนุ่มกำลังดี ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ แค่เพื่อนๆ รอให้กระทะย่างร้อนนิดนึง (อย่าเพิ่งวางหมูลงไปทั้งที่กระทะยังไม่ร้อนน๊า เพราะจะทำให้เนื้อหมูกระด้างค่ะ) คีบชิ้นหมูวางลงไป นับ 1- 10 ในใจ พลิกชิ้นหมูอีกข้างลงมาย่าง แล้วนับ 1- 10 อีกครั้ง เท่านี้หมูกระทะของเราก็พร้อมกินแล้วนะคะ ^_^
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ด
เริ่มจาก .. เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟอ่อน ๆ ใส่งาขาวลงไปคั่วประมาณ 4-5 นาที จนเหลืองหอม ก็เทใส่จานพักไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นหยิบโถปั่นน้ำผลไม้ออก ใส่กระเทียมดอง พริกจินดา น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชูลงไป แล้วก็นำไปปั่นให้ละเอียดค่ะ
** ถ้าใครไม่มีโถปั่นน้ำผลไม้ จะใช้วิธีสับ/โขลกกระเทียมดองกับพริกจินดาให้ละเอียด แล้วค่อยมาผสมกับน้ำกระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูก็ได้นะคะ
เทซอสพริกที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะก้นลึก (หรือหม้อก็ได้) ตามด้วยน้ำตาลทราย ส่วนผสมที่เราปั่นไว้เมื่อกี้ เกลือ และน้ำมันงาค่ะ
คนส่วนผสมทั้งหมดให้พอกันเข้ากัน แล้วเอาไปตั้งเตา ใช้ไฟกลางๆ คนเรื่อยๆ นะคะ
พอส่วนผสมเดือดทั่วทั้งกระทะ ก็ปิดไฟเตา ใส่งาคั่วลงไป (ไม่ต้องบด) คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มอร่อย ๆ แล้วค่ะ
** สีของน้ำจิ้ม ขึ้นกับสีของซอสพริกเป็นหลักนะคะ
สำหรับน้ำจิ้มสูตรนี้เนี่ย ถ้าเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน และคงความหอมอร่อยไว้ได้มากกว่าค่ะ
ว่าแล้วก็ไม่พูดพล่ามทำเพลง พิมขอเก็บภาพบรรยากาศปาร์ตี้หมูกระทะที่บ้านพิมเมื่อวันก่อน ระหว่างพิมกับพี่ ๆ น้อง ๆ หลาน และคุณสามีมาฝากกันแบบเบา ๆ ของกินอาจจะไม่เยอะมาก แต่ขอบอกเลยว่าอิ่มอร่อย และมีความสุขมากเลยนะคะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกินกันดูค่ะ ทั้งน้ำจิ้ม ทั้งหมูหมักสูตรต่างๆ ของเบทาโกร (ที่หาซื้อได้ที่ เบทาโกร ช็อป ทุกสาขา) .. หวังว่าจะทำให้ปีใหม่ 2563 ของเพื่อน ๆ มีสีสันและความอร่อยมากขึ้นนะคะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ ^_^
(เช็คสาขาเบทาโกรช็อปใกล้บ้าน >> http://www.betagro.com/food/th/shop)