ใครจะไปคิดว่า...เราจะสามารถทำมะกะโรนีอบชีสที่ทั้งหน้าตาดีและอร่อยโดยใช้หม้อหุงข้าวใบเดียวได้
วันนี้พิมก็เลยมีสูตรและวิธีทำมาฝาก รับรองว่าอ่านจบปุ๊บ หลายคนจะต้องอยากลุกไปทำตามแน่นอนค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยย ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะกะโรนีข้องอ (ดิบ) 130 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับต้มมะกะโรนี 500 มิลลิลิตร
- เบคอนหั่นชิ้นกว้าง 2 ซม. 300 กรัม หรือทอดกรอบแล้วประมาณ 3/4 ถ้วย หรือตามชอบ
- มอสเซอเรล่าชีส 170 กรัม
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 3/4 ถ้วย
- เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 3/4 ช้อนชา
- พาสเล่ย์อบแห้ง (สำหรับปรุงรส) 1 ช้อนชา
- พาสเล่ย์อบแห้ง (สำหรับแต่งหน้า) 1/2 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นมาดูเบคอนกันก่อนค่ะ สำหรับใครที่ไม่ถูกกับน้ำมันหรือไม่อยากทอดเบคอนเอง ก็สามารถหาซื้อเบคอนทอดกรอบที่มีขายอยู่ตามซุปเปอร์มาร์เกตมาใช้ได้เลยนะคะ แต่ก็อาจจะไม่หอมกรอบอร่อยเหมือนกับทอดใหม่ ๆ ค่ะ ^_^
ส่วนใครที่อยากจะทอดเบคอนเอง บอกเลยว่าไม่ยาก อันดับแรกก็ให้หั่นเบคอนสไลด์เป็นชิ้นกว้างประมาณ 2 ซม. ก่อนนะคะ
จากนั้นก็ใส่เบคอนลงในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ตะหลิวคนให้เบคอนกระจายตัวนิ๊ดดดดนึง เปิดไฟกลาง แล้วก็หมั่นคนไปเรื่อย ๆ ผ่านไปสักประมาณ 15-20 นาที เราก็จะได้เบคอนที่มีลักษณะเหลืองกรอบอย่างในภาพมุมขวาล่าง (น้ำมันในกระทะ คือน้ำมันที่ออกมาจากเบคอน)
ก็เทใส่กระชอน พักให้เบคอนสะเด็ดน้ำมันนะคะ
*** น้ำมันจากเบคอนเก็บไว้ผัดผัก ผัดข้าว ผัดเส้นสปาเกตตี้ได้ แต่ต้องระวังตอนปรุงนิดนึง เพราะมีความเค็มอยู่แล้วค่ะ
จากนั้นหยิบพระเอกของเราออกมา #หม้อหุงข้าวSummerMagicDiamond วันนี้พิมใช้เป็นหม้อขนาด 1 ลิตรนะคะ ใส่น้ำสำหรับต้มลงไป ปิดฝา เสียบปลั๊ก แล้วกดปุ่มให้หม้อทำงานค่ะ
*** ข้อดีของหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ยี่ห้อนี้คือ ปุ่มกดเค้าจะไม่เด้งกลับตราบใดที่เรายังไม่กดซ้ำนะคะ เพราะนั้นเราก็จะสามารถทำอาหารได้แบบยาวๆ ไปโดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยมากดปุ่ม Cook ซ้ำไปซ้ำมาหลาย ๆ รอบค่ะ
ผ่านไปสักแป๊บบบ พอน้ำเดือด มีไอน้ำพวยพุ่งออกมา ก็เปิดฝาหม้อแล้วเทมะกะโรนีใส่ลงไป ใช้ทัพพีตักข้าวที่มากับหม้อ คน ๆ นิดนึง เพื่อไม่ให้ติดกันนะคะ แล้วก็ปิดฝา ต้มไปประมาณ 8 นาทีค่ะ (ถ้าชอบแบบหนึบ ๆ หน่อย ต้ม 7 นาทีก็พอ)
พอครบเวลา เปิดฝาหม้อออกมา เราก็จะเห็นมะกะโรนีหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ
จัดการยกเฉพาะหม้อส่วนในออกไปเทน้ำทิ้ง (เหลือไว้แต่มะกะโรนี) แล้ววางกลับที่เดิมค่ะ
ใส่นมจืด เกลือ พริกไทย พาสเล่ย์ เบคอน เนย ชีส..ลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันนิดนึงนะคะ
จากนั้นปิดฝาหม้อ รอประมาณ 3 นาที ... พอเปิดฝาอีกครั้ง ก็จะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (แบบว่าไวมากกก) ^_^
ถึงเวลาทานก็ตักมะกะโรนีของเราใส่จาน โรยหน้าด้วยเบคอนกรอบนิ๊ดดดดนึง และพาสเล่ย์อบแห้งอีกนิ๊ดดดดนึง เพื่อเพิ่มความหอม เท่านี้เราก็จะได้มะกะโรนีอบชีสพร้อมทานแล้วนะคะ
มะกะโรนีอบชีสสูตรนี้เป็นสูตรที่ค่อนข้าง Light คือรสชาติเข้มข้น แต่ให้ความรู้สึกเบา ๆ ไม่หนักเหมือนกับสูตรที่เราต้องเอาหอมใหญ่ไปผัดกับน้ำมัน ใส่แป้ง ใส่วิปปิ้งครีม โปะชีสแล้วเอาเข้าเตาอบค่ะ เพราะนั้นก็จะทานง่าย เผลอแป๊บเดียวหมดจานไม่รู้ตัวเลยนะคะ ^_^
สิ่งที่พิมชอบอีกอย่างคือเมนูนี้ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ เอาจริง ๆ แค่มีหม้อหุงข้าวแบบพิมสักใบนึงก็ทำออกมาได้แล้วค่ะ ที่สำคัญหน้าตาดูดีและรสชาติดีไม่แพ้ตามร้านอาหารดัง ๆ เลยน๊าา ยังไงก็ลองไปทำกันดู ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร ดูรีวิว >> ที่นี่ << และซื้อได้ >> ที่นี่ << นะคะ