เค้าว่าความขี้เกียจทำให้เกิดการพัฒนา ก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่านะคะ ^_^
หลายเดือนก่อน มีอยู่วันนึงพิมอยากกินหมูย่างมากกก แต่ด้วยความที่วัน ๆ พิมก็ต้องเก็บล้างเยอะอยู่แล้ว พิมก็เลยไม่อยากเก็บล้างอะไรเพิ่ม โดยเฉพาะข้าวของประเภทที่เป็นตะแกรง มีร่องมีรู มันล้างยากค่ะ ทีนี้พอพิมจะทำหมูย่าง พิมก็เลยลองคิดหาวิธีดูว่าจะทำยังไงให้เราล้างอุปกรณ์น้อยที่สุดนะคะ โดยที่ก็ยังคงความอร่อยของหมูและข้าวเหนียวมากที่สุด ก็เลยเกิดมาเป็นเมนูนี้ค่ะ
จำได้ว่าวันที่พิมลองทำเมนูนี้กินเป็นวันแรก ตอนแรกพิมก็ไม่คิดว่ามันจะอร่อยนะคะ ^_^ คิดว่าแค่แก้ปัญหาเรื่องการเก็บล้างเท่านั้น แต่ปรากฎว่าพอได้แกะห่อออกมากินตอนร้อน ๆ อู้วววว มันอร่อยใช้ได้เลยค่ะ หมูนุ่ม ๆ หอมกลิ่นสามเกลอเบา ๆ มีรสเค็มนิดๆ นัวหน่อยๆ เจอกับข้าวเหนียวนุ่มๆ ที่มีความชุ่มจากไข่ปรุงรสที่เราราดลงไป แถมยังหอมกลิ่นใบตอง มันเข้ากันได้ดีมาก ๆ จนอยากเอาสูตรมาแจก ณ วันนั้นเลยนะคะ แต่ว่าเพื่อให้แน่ใจว่ามันอร่อยจริง พิมก็เลยต้องขอเทสต์สูตรอยู่หลายรอบ จนพอได้ความมั่นใจในระดับนึงก็คิดว่าถึงวันที่ควรต้องเอาสูตรมาแจกแล้วล่ะค่ะ
ถ้าใครพร้อมและอยากได้สูตร ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเหนียวหุงแล้ว 350 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบตองขนาด 8*6 นิ้ว จำนวน 5 แผ่น
- ใบตองขนาด 4*6 นิ้ว จำนวน 5 แผ่น
- ไม้กลัด 10 อัน
:: วิธีทำ ::
มาดูที่หมูกันก่อน .... ปกติแล้วพิมจะชอบใช้เป็นหมูส่วนสันคอค่ะ (สันคอนะ มิใช่คอหมู) เพราะว่ามันนุ่มดี มีมันแทรก เอามาหั่นเป็นชิ้นประมาณนี้ แต่ถ้าใครไม่ชอบสันคอ จะใช้หมูส่วนสะโพก หรือส่วนสันนอก สันในก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ
สำหรับรากผักชี กระเทียม เราก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย แล้วเอาไปโขลกรวมกับพริกไทยแบบหยาบ ๆ ได้ออกมาเป็น "สามเกลอ" ตามภาพด้านล่างนะคะ
เมื่อได้หมู ได้สามเกลอแล้ว ต่อไปเราก็จะมาหมักหมูกันค่ะ
ใส่หมูลงในชามใบโตหน่อย จะได้คลุกเคล้าง่ายๆ ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ๊วขาว ซอสหอย น้ำตาลทราย น้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 2-3 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดีนะคะ แต่ถ้าไม่มีเวลาสัก 30 นาทีก็โอเค แต่เนื้อหมูจะยังไม่ค่อยนุ่มเท่าไหร่ค่ะ ^_^
** ถ้าต้องการให้หมูปิ้งสีเข้ม ๆ หน่อย เพิ่มซีอิ๊วดำไปสัก 1/2 ช้อนชา
ระหว่างนั้นเราก็จะมาเตรียมใบตองกันค่ะ โดยฉีกใบตองให้มีขนาด 8*6 นิ้วจำนวน 5 ชิ้น และ 4*6 นิ้ว จำนวน 5 ชิ้น แล้วก็เช็ดด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดทั้งสองด้านนะคะ ... ซึ่งขนาดความกว้างยาวของใบตองเนี่ย ไม่จำเป็นว่าจะต้องฉีกให้เป๊ะ ๆ เหมือนอย่างที่พิมบอก เอาแค่ใกล้เคียงก็โอเคแล้วค่ะ หรือถ้าไม่มีใบตอง จะใช้เป็นฟอยด์ก็ได้ เอาแบบที่เราสะดวกเลยนะคะ ส่วนไม้กลัดถ้าหาไม่ได้ ใช้ไม้จิ้มฟันที่มีปลายแหลมทั้งสองด้านแทนก็ได้ค่ะ
อ๊ะ !! พอครบเวลาหมักหมู ก่อนที่เราจะไปย่างหมู เราก็จะต้องมาเตรียมส่วนผสมอีกอย่างก็คือไข่ปรุงรส ให้เราตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตามด้วยซอสปรุงรส พริกไทย แล้วตีให้เข้ากันก่อนนะคะ
จากนั้นหยิบใบตองแผ่นใหญ่วางบนเขียงหรือพื้นโต๊ะก็ได้ ตามด้วยใบตองแผ่นเล็ก หันเอาด้านนวลประกบเข้าหากันค่ะ แล้วหยิบข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ 1 ส่วน (70 กรัม) วางลงไปตรงกลางใบตอง ตามด้วยหมูหมัก 1 ส่วน (แบ่งหมูที่หมักไว้เป็น 5 ส่วน แล้วใช้ห่อละ 1 ส่วน) ราดด้วยไข่ไก่ปรุงรสประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็พับใบตอง 2 ด้านเข้าหากัน กลัดด้วยไม้กลัด/ไม้จิ้มฟันให้เรียบร้อย ก่อนจะนำไปปิ้งนะคะ
*** ตามแบบที่พิมทำ จะได้ 5 ห่อ คือแต่ละห่อใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุกประมาณ 70 กรัม และหมูประมาณ 50 กรัม แต่ถ้าใครอยากได้จำนวนห่อมากน้อยกว่านี้ ใส่ข้าวเหนียว/หมูมากหรือน้อยกว่านี้ ตามที่ชอบเลยค่ะ
สำหรับวิธีปิ้ง ปกติแล้วพิมก็จะปิ้งบนเตาถ่านนะคะ แต่ว่าบางอารมณ์อย่างวันนี้ก็ขี้เกียจจุดไฟก่อเตาเน๊าะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็จะปิ้งในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ ซึ่งหม้อทอดตัวที่พิมใช้เนี่ย เค้าก็จะมีตะแกรงสำหรับปิ้งย่างมาให้ด้วย เป็นตะแกรงที่เมื่อเอาไปใส่ในตัวเครื่อง เวลาที่เครื่องทำงาน ตะแกรงมันก็จะหมุน ๆ ไปด้วย ทำให้เราไม่ต้องคอยมานั่งพลิกกลับของที่เราย่างนะคะ
แต่ถ้าใครแบบว่ามีเวลาเหลือเฟือ อยากจะมาคอยพลิกกลับของย่างด้วยตัวเอง ก็เอาข้าวเหนียวหมูห่อใบตองของเรา วางบนตะแกรงอย่างนี้ได้เลยค่ะ
แล้วก็ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา เวลา 15 นาที กดปุ่ม Start จากนั้นก็ปล่อยให้หม้อทอดทำงานไปนะคะ
เมื่อครบเวลาเราก็จะได้ "ข้าวเหนียวหมูปิ้งห่อใบตอง" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพเลยค่ะ
ซึ่งการย่างหมูไปพร้อมกับข้าวเหนียวแบบนี้ นอกจากจะทำให้ได้หมูและข้าวเหนียวที่มีกลิ่นหอมของใบตองแล้ว หมูกับข้าวเหนียวของเราก็จะมีความนุ่ม ไม่กระด้าง และมีความชุ่มฉ่ำอยู่ครบนะคะ ที่สำคัญคือตะแกรงไม่เลอะ แค่เช็ดทำความสะอาดเบา ๆ ก็โอเคแล้วค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ