ถ้าพูดถึงข้าวที่ทั้งสีสวยแล้วก็มีประโยชน์เยอะ พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่น่าจะนึกถึง "ข้าวไรซ์เบอรี่" กันเน๊าะคะ ^_^
#ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ถ้าพิมจำไม่ผิดก็ประมาณช่วงปี 2545-2548 โดยทีมนักวิจัยจาก ม.เกษตร เค้าได้นำเอาข้าวขาวมะลิ 105 (ข้าวหอมมะลิ) มาผสมข้ามพันธุ์กับข้าวหอมนิล ได้ออกมาเป็นข้าวสีม่วงเข้ม และตั้งชื่อว่า "ข้าวไรซ์เบอรี่" ค่ะ
ข้าวไรซ์เบอรี่เป็นข้าวเจ้าที่มีลักษณะเม็ดเรียวยาว มีความมันวาว รสชาติหอมมัน และเมื่อเคี้ยวก็จะสัมผัสได้ถึงความหนึบนุ่มนะคะ ที่สำคัญคือมีสารต้านอนุมูลอิสระ กับโฟเลตในปริมาณสูงมากเมื่อเทียบกับข้าวชนิดอื่นๆ ซึ่งเจ้าสารสองตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวหนังเต่งตึง ช่วยปกป้องผิวหนังจากแสงแดด ความร้อน ช่วยชะลอเรื่องของตีนกา ลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ ช่วยควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และก็ยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินอี , วิตามินบี 1 สังกะสี, โอเมก้า 3 ธาตุเหล็ก ฯลฯ ที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเหลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม และโรคโลหิตจางได้อีกด้วยค่ะ เพราะนั้นแล้วถ้าเป็นไปได้ เราลองเปลี่ยนจากการทานขาวข้าว มาลองทานข้าวไรซ์เบอรี่กันดีไหมคะ ^_^
แต่ด้วยความที่ข้าวไรซ์เบอรี่เป็นข้าวที่ผ่านกระบวนการขัดสีมาน้อย (สารอาหารจึงมีอยู่เยอะมาก) ก็เลยทำให้เวลาเราเอามาหุงทานเนี่ย มันจะมีรสสัมผัสต่างจากข้าวชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะกับข้าวหอมมะลิค่ะ เพราะนั้นบางคนที่ไม่เคยชินกับการทานข้าวประเภทนี้ ก็อาจจะรู้สึกว่า อุ้ยยยย มันทานยากจัง ไม่อยากทานเลย หรือมันสามารถเอาไปแปรรูปทำเป็นข้าวแบบอื่นได้ไหม (นอกจากกินกับกับข้าวทั่วไป) ... ทำนองนี้นะคะ
เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาแชร์สูตรอาหารที่ทำจากข้าวไรซ์เบอรี่ให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำดูกันค่ะ สูตรอาหารสูตรนี้นอกจากจะทำไม่ยากแล้ว ก็ยังทานได้ทุกเพศทุกวัย และสามารถปรับวัตถุดิบบางอย่างให้เข้ากับความต้องการของแต่ละคนได้ด้วยนะคะ
เพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวไรซ์เบอรี่ (ยังไม่ได้หุง) 1/2 ถ้วย
- อกไก่ (ไม่เอาหนัง) 150 - 200 กรัม (ตามความชอบ)
- น้ำเปล่าสำหรับต้มอกไก่ 2 + 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- เนยจืด 30 กรัม (เปลี่ยนเป็นน้ำมันรำข้าว/ถั่วเหลือง/มะกอกแบบ Light ได้)
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/3 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิคั้นสด 1 ถ้วย หรือ กะทิกล่อง 3/4 ถ้วย + น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- เกลือปน 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา (หรือมากน้อยตามชอบ)
- เชดด้าชีสขูด 1/4 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ต้นหอมซอยเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาทำเครื่องที่จะไว้ใช้โรยหน้าซุปของเรากันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นไก่ฉีกค่ะ วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากตั้งหม้อน้ำเปล่า (น้ำ 2 + 1/2 ถ้วยจากในสูตร) ให้เดือด แล้วใส่อกไก่ลงไป ใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นกับความหนาของชิ้นไก่) จนกระทั่งไก่สุกดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วก็ฉีกไว้เป็นเส้น ๆ นะคะ
ต่อมาเราจะมาทำตัวซุปข้าวกันค่ะ เริ่มจากใส่หอมใหญ่ประมาณครึ่งลูก กับกระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบลงในโถปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด พิมใช้โถปั่นที่มากับเครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy 3 in 1 >> ชุดนี้ << ตอนปั่นจะใช้ความแรงระดับ 1 หรือ Turbo ก็ได้ ตามความรวดเร็วที่ชอบเลยนะคะ ^_^
จากนั้นตั้งหม้อเปล่าบนเตา เปิดไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอจนเนยละลาย ก็ใส่หอมใหญ่+กระเทียมที่เราปั่นไว้เมื่อกี้ ลงไปผัดให้สุกใสค่ะ
แล้วก็ใส่น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย ใส่น้ำที่ได้จากการต้มไก่ไปอีกประมาณ 2 ถ้วย ตามด้วยข้าวไรซ์เบอรี่ที่ล้างสะอาดแล้วนะคะ
เร่งไฟแรงเพื่อให้น้ำซุปในหม้อเดือด พอเดือด ก็ลดลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ต้มข้าวไปเรื่อยๆ ประมาณ 30-40 นาทีค่ะ (ปริมาณน้ำที่เหลือในหม้อ ขึ้นกับว่าระหว่างต้มใช้ไฟแรงมากน้อยแค่ไหนนะคะ)
พอได้ข้าวสุกนุ่มตามต้องการแล้ว ก็ใส่กะทิลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
จากนั้นก็เอาไปปั่นให้ละเอียดค่ะ จะปั่นด้วยการเทใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้วปั่นๆ หรือว่าปั่นด้วยเครื่องปั่นมือถือแบบพิมก็ตามสะดวกเลยนะคะ แต่ถ้าให้พิมแนะนำ ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือถือจะดีกว่า เพราะนอกจากจะใช้งานสะดวก ก็ยังล้างทำความสะอาดง่าย และไม่ต้องกังวลกับเรื่องความร้อนด้วยค่ะ
** เครื่องปั่นมือถือที่พิมใช้ คือ Summer Magic Handy 3 in 1 >> ชุดนี้ << นะคะ
วิธีใช้งานเจ้าเครื่องปั่นมือถือแบบนี้ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่วางหัวปั่นที่ต่อกับตัวที่จับลงไปในหม้อ เสียบปลั๊ก กดปุ่มปั่น แล้วก็ขยับหัวปั่นไปเรื่อย ๆ รอบหม้อ จนได้ข้าวที่ละเอียดตามต้องการก็ใช้ได้ค่ะ
** ระหว่างปั่น ปิดเตาไฟด้วย จะได้ไม่เปลืองไฟจ้า
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น และก็ชีสนะคะ ถ้าใครไม่ชอบชีส ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ให้เพิ่มเกลือไปอีกนิดนึงค่ะ
แล้วก็เปิดไฟเตา คนทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้าหากข้นไปก็เติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่าได้ตามความข้นที่ชอบนะคะ (พิมเติมไปอีกประมาณ 1 ถ้วยกว่า ๆ / ไม่มีในสูตร) แล้วก็ลองชิมรสดู ถ้าขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มได้ตามชอบเลย พอเดือดก็ปิดไฟเตาค่ะ
** ความข้นของซุปขึ้นอยู่กับว่า ตอนที่เราต้มข้าวสุกแล้ว เราเหลือน้ำในหม้อข้าวมากน้อยแค่ไหนนะคะ ซึ่งเราสามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ตามความข้นที่ชอบ อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่พิมเติม ขึ้นกับว่าแต่ละคนชอบซุปที่ข้นมากน้อยแค่ไหนค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็นซุปข้าวไรซ์เบอรี่หน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ
ถึงเวลาทานก็ตักซุปใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยไก่ฉีกและต้นหอมซอยที่เราเตรียมไว้ เท่านี้ก็จะได้ซุปข้าวไรซ์เบอรี่พร้อมทานแล้วล่ะค่ะ
และถ้าหากทานไม่หมดในวันเดียว เราก็สามารถเก็บซุปกับไก่ (แยกกัน) แช่ตู้เย็นไว้ได้ 3-4 วัน เพื่ออุ่นทานในวันหลังนะคะ
สำหรับใครที่ไม่ทานไก่ อาจจะเปลี่ยนจากไก่ฉีกเป็นกุ้งต้ม เป็นเนื้อหมูฉีก เป็นของทะเล และเปลี่ยนจากน้ำซุปไก่ เป็นน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปที่ได้จากการต้มกุ้งก็ได้นะคะ .. ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า
:: เพิ่มเติม ::
อ่านรีวิว Summer Magic Handy 3 in 1 ได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> เวบ 2010 Megastore << ค่ะ