header



ใครชอบ #แกงกะหรี่ญี่ปุ่น  มามุงตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้พิมมีสูตรแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่อร่อยและทำได้ง่ายๆ  มาฝากทุกคนนะคะ  กับ #แกงกะหรี่ญี่ปุ่นไส้กรอกชีส 

รับรองดูจบปุ๊บ ทำตามได้ปั๊บ  เพราะง่ายจริง ๆ ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่ะ

japanese curry rice with cheese sausage 01

japanese curry rice with cheese sausage 03


japanese curry rice with cheese sausage 02

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไส้กรอกไก่ ฮอกไกโดมิลกี้ชีส เบทาโกร 2 – 3  แพ็ค
- หอมใหญ่หั่นหยาบ 400 กรัม
- เนื้อไก่อนามัย เบทาโกร (ส่วนอกไก่)  หั่นชิ้นเล็ก 220 กรัม 
- แอ๊ปเปิ้ลแดง หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำซุปไก่ 3 + 1/2 ถ้วย
- เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูป ชนิดก้อน 110 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอดไส้กรอก

japanese curry rice with cheese sausage 09

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูในส่วนของวัตถุดิบกันก่อนนะคะ 

อย่างแรก .. หอมใหญ่  ให้เราปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วหั่นหยาบๆ  ไว้ค่ะ 

เนื้อไก่ .. พิมใช้เป็นอกไก่ที่เป็นเนื้อไก่อนามัยของเบทาโกร   ลอกหนังออก แล้วก็หั่นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ  

แอ๊ปเปิ้ลแดง .. ใส่เพื่อเพิ่มความหวานแบบธรรมชาติให้กับตัวแกงกะหรี่  ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วแช่น้ำเกลือจางๆ  (น้ำ 1 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา)  ไว้สัก 1 นาทีเพื่อไม่ให้ดำ  ก่อนจะเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

japanese curry rice with cheese sausage 12

ส่วนเครื่องแกงกะหรี่  วันนี้พิมใช้เป็นแบบสำเร็จรูป (หน้าตาแบบในภาพด้านล่าง)  เพื่อให้ง่ายต่อการที่เพื่อนๆ  ทุกคนจะทำตามได้นะคะ  ^_^   ซึ่งเครื่องแกงกะหรี่แบบที่พิมใช้จะเป็นแบบก้อน  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยค่ะ  เป็นกล่องสีเหลี่ยมแบน ๆ มีหลากหลายยี่ห้อ  มีหลากหลายระดับความเผ็ด (น้อย กลาง มาก)   และมีทั้งแบบกล่องเล็กกล่องใหญ่นะคะ   ใครที่คิดว่าจะทำกินแค่ไม่กี่จาน (3-4 จาน)  พิมแนะนำให้ซื้อกล่องเล็ก ราคาประมาณ 60-70 บาท    แต่ถ้าใครชอบกินแกงกะหรี่มากๆ  อยากจะทำตุนไว้แบบกินได้สัก 7-8 จาน ซื้อกล่องใหญ่ไปเลย คุ้มกว่า ประหยัดกว่า เพราะกล่องใหญ่มีปริมาณ 2 เท่าของกล่องเล็ก แต่เพิ่มราคาแค่อีกไม่กี่สิบบาทเท่านั้นเองค่ะ  และถ้าเกิดใครทำน้อย แต่เผลอซื้อกล่องใหญ่มา แล้วใช้ครั้งเดียวไม่หมด  ที่เหลือก็เก็บใส่กล่อง ปิดให้สนิท แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้  อยู่ได้อีกหลายเดือนสบาย ๆ นะคะ  

japanese curry rice with cheese sausage 28

เมื่อเตรียมเครื่องทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ  ให้เราตั้งหม้อก้นลึกบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ หอมใหญ่ แอ๊ปเปิ้ลลงไปนะคะ      

japanese curry rice with cheese sausage 10

japanese curry rice with cheese sausage 11

japanese curry rice with cheese sausage 14

ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อย่างใจเย็น  ใช้เวลาผัดประมาณ 12-15 นาที จนหอมใหญ่สุกใส  

japanese curry rice with cheese sausage 15

ก็เติมน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ  แล้วก็เร่งไฟให้แรงขึ้นนิดนึง เพื่อที่น้ำซุปในหม้อจะได้เดือดไว ๆ นะคะ 

japanese curry rice with cheese sausage 16

และพอน้ำซุปเดือดดีแล้ว ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน  ปิดฝาหม้อแบบเผยอไว้นิดนึง  เคี่ยวส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 40 นาที   จนหอมใหญ่สุกนุ่ม  แอ๊ปเปิ้ลนิ่มแบบที่พอเราเอาทัพพีกดเบา ๆ ก็แทบจะละลายไปกับน้ำซุปได้   

japanese curry rice with cheese sausage 17

japanese curry rice with cheese sausage 18

ก็ใส่ก้อนแกงกะหรี่ที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ  (ใส่ 4 ก้อน ประมาณ 110 – 120 กรัม)  

japanese curry rice with cheese sausage 19

ปรุงรสเพิ่มด้วยซอสมะเขือเทศนิดหน่อย 

japanese curry rice with cheese sausage 20

แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้ก้อนแกงกะหรี่ละลาย จากนั้นลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะว่าชอบไหม ถ้าอยากให้เค็มเพิ่ม เติมเกลือได้นิดหน่อย    จากนั้นเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 5 นาที เพื่อให้รสและกลิ่นของแกงกะหรี่กลมกลืนไปกับส่วนผสมในหม้อทั้งหมด ... แล้วพอครบเวลา ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

japanese curry rice with cheese sausage 21

เมื่อเตรียมในส่วนของแกงกะหรี่เสร็จแล้ว  เราก็มาเตรียมในส่วนของ Topping กันต่อนะคะ 

สำหรับ Topping วันนี้พิมใช้เป็นไส้กรอกไก่ ฮอกไกโดมิลกี้ชีส ของเบทาโกร  ที่รสชาติ รสสัมผัส และกลิ่น เข้ากันได้ดีกับตัวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมากๆ  เลยค่ะ   

japanese curry rice with cheese sausage 22

japanese curry rice with cheese sausage 23

วิธีเตรียมไส้กรอกก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก หลังจากที่เราเทไส้กรอกออกมาจากซองแล้ว ก็ให้เราใช้มีดคม ๆ บั้งไส้กรอกเป็นรอยเล็ก ๆ ตลอดความยาวไส้กรอก 2 แนวนะคะ  หรือใครจะตบแต่งแนวอื่นก็ได้ เอาที่ชอบเลยค่ะ  

japanese curry rice with cheese sausage 24

จากนั้นก็เอาไส้กรอกลงไปทอดในน้ำมันอุ่น ๆ จนไส้กรอกเป็นริ้วสวย ๆ แบบในภาพด้านล่าง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ  

** ตอนทอดไส้กรอก อย่าให้น้ำมันร้อนจัดและอย่าใช้ไฟแรงในการทอด  เพราะจะทำให้หนังของไส้กรอกแตกกระจาย และพอไส้กรอกเย็นลงก็จะเหี่ยว ๆ ดูไม่งามค่ะ ^_^   

japanese curry rice with cheese sausage 25

japanese curry rice with cheese sausage 26

japanese curry rice with cheese sausage 27

พอถึงเวลาทาน เราก็ตักข้าวญี่ปุ่น หรือถ้าชอบข้าวหอมมะลิแบบไทย ๆ ก็ได้  ใส่ลงในจานก้นลึกด้านในด้านนึงนะคะ   แล้วตักแกงกะหรี่ตามลงไป  วางด้านบนด้วยไส้กรอกชีสที่เราทอดเอาไว้  แต่งจานให้ดูมีสีสันนิดนึงด้วยขิงดอง หรือพาสลีย์พอสวยงาม

japanese curry rice with cheese sausage 01

เท่านี้เราก็จะได้ ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกับไส้กรอกชีส  ที่ทั้งอร่อย และหน้าตาดูดีไม่แพ้ร้านดัง ๆ แล้วค่ะ 

japanese curry rice with cheese sausage 04

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมกับความอร่อย ๆ จากไส้กรอกชีสในเมนูถัดไปค่ะ ^_^’ 

japanese curry rice with cheese sausage 01

japanese curry rice with cheese sausage 07

japanese curry rice with cheese sausage 29



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก