ใครชอบ #แกงกะหรี่ญี่ปุ่น มามุงตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้พิมมีสูตรแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่อร่อยและทำได้ง่ายๆ มาฝากทุกคนนะคะ กับ #แกงกะหรี่ญี่ปุ่นไส้กรอกชีส
รับรองดูจบปุ๊บ ทำตามได้ปั๊บ เพราะง่ายจริง ๆ ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไส้กรอกไก่ ฮอกไกโดมิลกี้ชีส เบทาโกร 2 – 3 แพ็ค
- หอมใหญ่หั่นหยาบ 400 กรัม
- เนื้อไก่อนามัย เบทาโกร (ส่วนอกไก่) หั่นชิ้นเล็ก 220 กรัม
- แอ๊ปเปิ้ลแดง หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 3 + 1/2 ถ้วย
- เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูป ชนิดก้อน 110 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดไส้กรอก
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูในส่วนของวัตถุดิบกันก่อนนะคะ
อย่างแรก .. หอมใหญ่ ให้เราปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วหั่นหยาบๆ ไว้ค่ะ
เนื้อไก่ .. พิมใช้เป็นอกไก่ที่เป็นเนื้อไก่อนามัยของเบทาโกร ลอกหนังออก แล้วก็หั่นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ
แอ๊ปเปิ้ลแดง .. ใส่เพื่อเพิ่มความหวานแบบธรรมชาติให้กับตัวแกงกะหรี่ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วแช่น้ำเกลือจางๆ (น้ำ 1 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา) ไว้สัก 1 นาทีเพื่อไม่ให้ดำ ก่อนจะเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ส่วนเครื่องแกงกะหรี่ วันนี้พิมใช้เป็นแบบสำเร็จรูป (หน้าตาแบบในภาพด้านล่าง) เพื่อให้ง่ายต่อการที่เพื่อนๆ ทุกคนจะทำตามได้นะคะ ^_^ ซึ่งเครื่องแกงกะหรี่แบบที่พิมใช้จะเป็นแบบก้อน หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยค่ะ เป็นกล่องสีเหลี่ยมแบน ๆ มีหลากหลายยี่ห้อ มีหลากหลายระดับความเผ็ด (น้อย กลาง มาก) และมีทั้งแบบกล่องเล็กกล่องใหญ่นะคะ ใครที่คิดว่าจะทำกินแค่ไม่กี่จาน (3-4 จาน) พิมแนะนำให้ซื้อกล่องเล็ก ราคาประมาณ 60-70 บาท แต่ถ้าใครชอบกินแกงกะหรี่มากๆ อยากจะทำตุนไว้แบบกินได้สัก 7-8 จาน ซื้อกล่องใหญ่ไปเลย คุ้มกว่า ประหยัดกว่า เพราะกล่องใหญ่มีปริมาณ 2 เท่าของกล่องเล็ก แต่เพิ่มราคาแค่อีกไม่กี่สิบบาทเท่านั้นเองค่ะ และถ้าเกิดใครทำน้อย แต่เผลอซื้อกล่องใหญ่มา แล้วใช้ครั้งเดียวไม่หมด ที่เหลือก็เก็บใส่กล่อง ปิดให้สนิท แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้ อยู่ได้อีกหลายเดือนสบาย ๆ นะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ ให้เราตั้งหม้อก้นลึกบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ หอมใหญ่ แอ๊ปเปิ้ลลงไปนะคะ
ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อย่างใจเย็น ใช้เวลาผัดประมาณ 12-15 นาที จนหอมใหญ่สุกใส
ก็เติมน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ แล้วก็เร่งไฟให้แรงขึ้นนิดนึง เพื่อที่น้ำซุปในหม้อจะได้เดือดไว ๆ นะคะ
และพอน้ำซุปเดือดดีแล้ว ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อแบบเผยอไว้นิดนึง เคี่ยวส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 40 นาที จนหอมใหญ่สุกนุ่ม แอ๊ปเปิ้ลนิ่มแบบที่พอเราเอาทัพพีกดเบา ๆ ก็แทบจะละลายไปกับน้ำซุปได้
ก็ใส่ก้อนแกงกะหรี่ที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ (ใส่ 4 ก้อน ประมาณ 110 – 120 กรัม)
ปรุงรสเพิ่มด้วยซอสมะเขือเทศนิดหน่อย
แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้ก้อนแกงกะหรี่ละลาย จากนั้นลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะว่าชอบไหม ถ้าอยากให้เค็มเพิ่ม เติมเกลือได้นิดหน่อย จากนั้นเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 5 นาที เพื่อให้รสและกลิ่นของแกงกะหรี่กลมกลืนไปกับส่วนผสมในหม้อทั้งหมด ... แล้วพอครบเวลา ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เมื่อเตรียมในส่วนของแกงกะหรี่เสร็จแล้ว เราก็มาเตรียมในส่วนของ Topping กันต่อนะคะ
สำหรับ Topping วันนี้พิมใช้เป็นไส้กรอกไก่ ฮอกไกโดมิลกี้ชีส ของเบทาโกร ที่รสชาติ รสสัมผัส และกลิ่น เข้ากันได้ดีกับตัวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมากๆ เลยค่ะ
วิธีเตรียมไส้กรอกก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก หลังจากที่เราเทไส้กรอกออกมาจากซองแล้ว ก็ให้เราใช้มีดคม ๆ บั้งไส้กรอกเป็นรอยเล็ก ๆ ตลอดความยาวไส้กรอก 2 แนวนะคะ หรือใครจะตบแต่งแนวอื่นก็ได้ เอาที่ชอบเลยค่ะ
จากนั้นก็เอาไส้กรอกลงไปทอดในน้ำมันอุ่น ๆ จนไส้กรอกเป็นริ้วสวย ๆ แบบในภาพด้านล่าง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
** ตอนทอดไส้กรอก อย่าให้น้ำมันร้อนจัดและอย่าใช้ไฟแรงในการทอด เพราะจะทำให้หนังของไส้กรอกแตกกระจาย และพอไส้กรอกเย็นลงก็จะเหี่ยว ๆ ดูไม่งามค่ะ ^_^
พอถึงเวลาทาน เราก็ตักข้าวญี่ปุ่น หรือถ้าชอบข้าวหอมมะลิแบบไทย ๆ ก็ได้ ใส่ลงในจานก้นลึกด้านในด้านนึงนะคะ แล้วตักแกงกะหรี่ตามลงไป วางด้านบนด้วยไส้กรอกชีสที่เราทอดเอาไว้ แต่งจานให้ดูมีสีสันนิดนึงด้วยขิงดอง หรือพาสลีย์พอสวยงาม
เท่านี้เราก็จะได้ ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกับไส้กรอกชีส ที่ทั้งอร่อย และหน้าตาดูดีไม่แพ้ร้านดัง ๆ แล้วค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมกับความอร่อย ๆ จากไส้กรอกชีสในเมนูถัดไปค่ะ ^_^’