หลายเดือนก่อนที่ตลาดนัดท้ายหมู่บ้านพิมที่มีของขายเยอะมาก ๆ มีร้านซูชิมาเปิดใหม่ร้านนึงค่ะ
ความแปลกของซูชิร้านนี้ก็คือ เค้าขายซูชิคำละ 20 บาท ในขณะที่ร้านอื่นขายคำละ 5-10 บาท นะคะ แล้วซูชิเค้าก็จะมีความหลากหลายหน้ามาก ทั้งหน้าเนื้อสามชั้น เนื้อส่วนที่เป็นริบอาย หน้าหมูสันคอ หมึกชิ้นโต ๆ หนวดหมึกอ้วน ๆ หน้าเบคอน แฮม และอีกมากมาย ฯลฯ รวมไปถึงหน้าไส้กรอกด้วยค่ะ
ถ้าถามพิมว่าซูชิร้านนี้อร่อยไหม ตอบได้เลยว่าอร่อย เพราะพิมซื้อทีนึงเกือบ 300 บาทเลยนะคะ แต่ทีนี้เนี่ยด้วยความที่ตลาดนัดท้ายหมุ่บ้านพิมเป็นตลาดนัดบ้าน ๆ กลุ่มลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดอาจจะไม่มีมีกำลังซื้อซูชิของเค้าบ่อย ๆ พอพี่เค้าขายไปได้สัก 3-4 เดือน เค้าก็ต้องย้ายไปขายที่อื่นแทน ซึ่งพิมก็ไม่รู้ว่าตลาดไหนค่ะ >__<
ทีนี้พอพิมนึกอยากจะกินขึ้นมา โดยเฉพาะตัวที่เป็นซูชิไส้กรอก แบบว่ามันอร่อยมากกก พิมก็เลยต้องลงมือทำเองนะคะ ซึ่งเอาจริงแล้วก็ไม่ได้ยากอะไรเลย ที่สำคัญตอนพี่เค้าขายพี่เค้าใช้ไส้กรอกทั่วไป แต่พิมปรับมาใช้เป็นไส้กรอกชีส แล้วเพิ่มซอสเข้าไปด้วย ก็เลยยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นค่ะ .... ถ้าไม่เชื่อพิม ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยน๊าา ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไส้กรอกไก่ เฟรนซ์กาลิคบัตเตอร์ชีส เบทาโกร 2 แพ็ค
- ข้าวญี่ปุ่น 125 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 150 กรัม
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- ซอสทาโกะยากิ 2 ช้อนโต๊ะ
- มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- แผ่นสาหร่ายขนาด 0.25 นิ้ว x 3.5 นิ้ว 16 ชิ้น
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาหุงข้าวกันก่อน ซึ่งข้าวที่เราจะใช้ทำซูชิเป็นข้าวญีปุ่นค่ะ ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าข้าวไทยก็ข้าว ข้าวญี่ปุ่นก็ข้าว แล้วมีความต่างกันยังไง เพราะงั้นพิมเลยจะคุยเรื่องข้าวให้ฟังก่อนนิ๊ดนึง ถือซะว่าเป็นออเดิร์ฟนะคะ ^_^
ข้าวในโลกนี้ หลัก ๆ แล้วมี 2 แบบด้วยกัน ก็คือ ข้าวอินดิก้า กับ ข้าวจาโปนิก้า ค่ะ ข้าวไทยเป็นข้าวชนิดที่เรียกว่า “ข้าวอินดิก้า” นะคะ ข้าวประเภทนี้เมล็ดข้าวจะมีลักษณะเรียวยาว เมื่อหุงสุกแล้วจะมีความร่วน ไม่เกาะติดกัน และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว อย่างข้าวหอมมะลิ หรือข้าวเสาไห้ของบ้านเราค่ะ ส่วนข้าวญี่ปุ่นเป็น “ข้าวจาโปนิก้า” มีเมล็ดป้อมสั้น ค่อนข้างกลม เวลาหุงสุกแล้ว เมล็ดข้าวจะเกาะติดกันและมีความหนึบหนับยิ่งกว่าข้าวเหนียว แต่ไม่มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวอินดิก้า ซึ่งในไทย ข้าวญี่ปุ่นก็จะมีวางขายอยู่ตามซุปเปอร์มาร์เกต กิโลละประมาณ 70-90 บาทนะคะ
เมื่อเราชั่งตวงข้าวเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเอาข้าวไปล้างน้ำ 4-5 ครั้ง ล้างแบบถูเม็ดข้าวไปมากับฝ่ามือ (ประมาณ 5-10 นาที) ค่ะ จนกระทั่งได้น้ำซาวข้าวที่ใสแบบมองเห็นเมล็ดข้าว ก็เทน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำสะอาดลงไปพอท่วมข้าว แช่ข้าวไว้ 20 - 30 นาทีนะคะ
พอครบเวลา ก็เทข้าวใส่กระชอนตาถี่ ๆ พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่นึงค่ะ จากนั้นเทข้าวใส่ลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำสำหรับหุงข้าว แล้วก็นำไปหุงตามปกตินะคะ
พอข้าวสุก เราก็ดึงปลั๊กหม้อข้าวออก แล้วพักข้าวไว้ในหม้อประมาณ 10 นาทีค่ะ (ไม่ต้องเปิดฝาหม้อ)
ระหว่างนั้นก็ให้เราผสมน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือป่นรวมกัน นำไปเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที แล้วเอาออกมาคน จนน้ำตาลละลายหมด ก็แบ่งออกไว้เป็น 2 ส่วนนะคะ ส่วนนึงไว้ชุบมือตอนปั้นข้าว อีกส่วนไว้สำหรับคนผสมกับข้าวซูชิค่ะ
ครบเวลา เราก็ตักข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกใส่ลงในชามใบโตหน่อย แล้วราดน้ำส้มปรุงรสที่เราทำเอาไว้ลงไปครึ่งนึงนะคะ (ครึ่งนึงจากที่แบ่งไว้แล้ว) ให้ทัพพีหรือพายคนด้วยความรวดเร็ว พอน้ำส้มซึมเข้าไปในข้าวดีแล้ว เราก็ใส่น้ำส้มที่เหลืออีกครึ่งนึงลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ คนไปคนมาจนกระทั่งข้าวหายร้อน ก็พักข้าวไว้ก่อนนะคะ (ระหว่างผสมข้าวกับน้ำส้ม สามารถใช้พัดลมเป่า เพื่อช่วยให้หายร้อนไวขึ้นได้)
ระหว่างรอข้าว เราก็จะมาเตรียมไส้กรอกกันค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นไส้กรอกไก่ เฟรนซ์กาลิคบัตเตอร์ชีส ของเบทาโกรนะคะ ซึ่งไส้กรอกตัวนี้จะมีส่วนผสมของเนยและผงกระเทียมอยู่ด้วย ทำให้มีกลิ่นอายของขนมปังกระเทียมจากฝรั่งเศส เข้ากันกับเชดด้าชีสที่อยู่ในไส้กรอกมากเลยค่ะ
วิธีการเตรียมไส้กรอก ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ ถ้าเราชอบทานซูชิแบบคำเล็ก ก็หั่นไส้กรอก 1 ชิ้น ให้เป็น 4 ส่วนค่ะ แต่ถ้าชอบซูชิแบบคำโต ๆ ไส้กรอกเน้นๆ ก็ผ่าไส้กรอกตามแนวยาว ออกเป็น 2 ชิ้น ให้เห็นชีสเน้น ๆ อย่างในภาพด้านล่างที่พิมทำนะคะ และก็กรีดปลายแต่ละด้านของไส้กรอก ออกเป็น 3 ส่วน เพื่อความสวยงามนิดนึง ... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
เมื่อเตรียมข้าวเสร็จ เตรียมไส้กรอกเสร็จ เราก็จะมาปั้นข้าวซูชิกันนะคะ ขั้นตอนนี้ง่ายมาก ให้เราเอาน้ำส้มปรุงรสที่เตรียมไว้ ผสมกับน้ำเปล่าราว ๆ ครึ่งถ้วย แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
จุ่มส่วนที่เป็นปลายนิ้ว ลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ (เพื่อไม่ให้ข้าวติดมือ) แล้วหยิบข้าวขึ้นมาก้อนนึง (น้ำหนักประมาณ 20 กรัม) ปั้นข้าวด้วยมือข้างเดียว (ข้างที่จุ่มน้ำ) ให้เป็นทรงกลมรี และมีความแน่นประมาณนึงนะคะ จากนั้นวางไส้กรอกที่เตรียมไว้ลงไป พันด้วยสาหร่ายให้ดูเรียบร้อยสวยงาม แล้วก็เรียงพักใส่จานเอาไว้ค่ะ
*** ข้าวญี่ปุ่นตามสูตรด้านบน จะได้ข้าวซูชิน้ำหนักก้อนละประมาณ 20 กรัม 18 ก้อน
พอปั้นครบทุกชิ้นแล้ว ก็ให้เราบีบมายองเนสและซอสที่เตรียมไว้ลงไปบนไส้กรอก อย่างละนิดหน่อย ไม่ต้องเยอะนะคะ เพราะว่าไส้กรอกของเรากับข้าวมีรสชาติอยู่แล้วค่ะ
แล้วก็ทำการเบิร์นไส้กรอกทั้งด้านบน ด้านข้าง และปลายไส้กรอกทั้งสองด้าน เพื่อให้ไส้กรอกร้อน ชีสละลาย มีกลิ่นหอม และสวยงามมากขึ้นนะคะ ^_^
สุดท้ายก็แต่งหน้าด้วยไข่กุ้ง กับต้นหอมอย่างละนิดหน่อย
เท่านี้เราก็จะได้ #ซูชิไส้กรอกชีส พร้อมทานล่ะค่า งานนี้จะทานแบบไม่จิ้มอะไรเลยก็อร่อย หรือถ้าใครชอบความซู่ซ่า ความจี๊ด จะแตะวาซาบิลงไปสักนิดนึง แล้วจิ้มกับโชยุ ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ งานนี้มีไส้กรอกไก่ เฟรนซ์กาลิคบัตเตอร์ชีส เบทาโกร ติดตู้เย็นไว้ ... ทำอะไรกินก็อร่อยนะคะ ^_^