ช่วงนี้เป็นช่วงที่เมืองไทยอากาศร้อนมากกก ร้อนที่สุด ร้อนขนาดที่บางวันอุณหภูมิทะลุไปถึง 43-44 องศาเลยจ้า เพราะงั้นการได้ทำอาหารทานเองที่บ้าน ไม่ต้องเดินหรือขับรถตากแดดเปรี้ยง ๆ ออกไปซื้ออาหารทานข้างนอก น่าจะเป็นอะไรที่โอเคที่สุดแล้วนะคะ
สำหรับเมนูวันนี้เนี่ย ... ด้วยความที่อากาศมันร้อนเน๊าะ พิมก็เลยเลือกทำเมนูที่ง่ายๆ ใช้เวลาไม่เยอะ เตรียมเครื่องไม่ต้องมากค่ะ ตอนแรกมองๆ ไปที่ในในสวนน้อยๆ เห็นมีต้นผักคะน้าหลงอยู่ในแปลงผัก 3-4 ต้น ถั่วพูหลงอยู่ที่ค้างอีก 6-7 ฝัก ก็คิดว่าจะทำข้าวผัดใส่ผักคะน้า ไม่ก็ไข่เจียวถั่วพู แต่คุณสามีบอกว่ามันง่ายไปนะ 555 (จริง ๆ คือเค้าไม่ชอบสองเมนูนี้ ^_^) พิมก็เลยลองไปค้นตู้เย็น ตู้เก็บของแห้งดูว่าพอจะมีอะไรเอามาทำเป็นอาหารอร่อย ๆ ชนิดที่ถูกใจทั้งคุณสามีและพิมได้บ้าง ก็ไปเจอกับไส้กรอกชีสสสสสสุดโปรดของคุณสามีที่พิมชอบซื้อมาตุนไว้ในตู้เย็น เจอกับเส้นสปาเกตตี้ที่ซื้อมาตอนมีโปร 1 แถม 1 เจอพริกขี้หนูแห้งที่พิมทำไว้เอง (วันหลังจะมารีวิววิธีทำให้ดูน๊า) ........ ก็เลยจับมารวมกันเป็น "สปาเกตตี้ผัดพริกกระเทียมกับไส้กรอกชีส" เมนูโปรดของพิมซะเลยค่ะ
ป่ะ ไม่พิมพ์เยอะ เมื่อยมือ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นสปาเกตตี้ 200 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา (สำหรับต้มเส้น)
- น้ำมันสำหรับคลุกเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
- ไส้กรอกเม็กซิกัน ชิโปเล่ ชีส เบทาโกร 2 แพค (240 กรัม)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 60 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา (สำหรับผัด)
- พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
- พาร์สลีย์ 1 ช่อเล็ก ๆ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้สำหรับ 4 จานแบบอิ่ม ๆ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาต้มเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเน๊าะคะ .. ก็ให้เราตั้งหม้อใบโตหน่อยบนเตาไฟ ใส่น้ำไปสัก 2 ลิตร แล้วเปิดไฟกลาง ๆ ค่ะ
พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นสปาเกตตี้พร้อมกับเกลือป่นลงไป ต้มราว ๆ 10 – 12 นาที (ตามที่ระบุไว้ข้างซองสปาเกตตี้ของแต่ละยี่ห้อ) พอได้เส้นสุกนุ่มตามชอบ ก็เทเส้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไปคลุก ๆ กับเส้นนิดหน่อย แล้วพักเส้นเอาไว้ก่อนค่ะ ^_^
ต่อมา .. เราจะมาเตรียมในส่วนของเครื่องที่จะใช้ผัดนะคะ
#กระเทียม ... ใช้กระเทียมจีน แกะเปลือก แล้วซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ
#พริกขี้หนูแห้ง ... หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณสัก 1 ซม. เอาแต่เนื้อพริก ส่วนเมล็ดพริกเคาะทิ้งไปให้หมดเลยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเผ็ดเกิน แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ดมาก ให้ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่แทน ใช้สัก 3-4 เม็ด หรือตามที่ชอบค่ะ
#พาร์สลีย์ ... หั่นหยาบ ๆ ถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ ก็ใช้ใบโหระพาหั่นหยาบๆ แทน แต่กลิ่นสปาเกตตี้จะออกแนวไทยๆ มากกว่านะคะ ^_^
ส่วนไส้กรอก พิมเลือกใช้เป็น ...ไส้กรอกเม็กซิกัน ชิโปเล่ชีส ของเบทาโกรค่ะ (ตามภาพด้านล่างเลย) ไส้กรอกตัวนี้เนี่ยเป็นไส้กรอกชีสที่มีส่วนผสมของพริกชิโปเล่ ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้ในอาหารเม็กซิกันนะคะ แล้วข้างในไส้กรอกก็ยังมีเชดด้าชีสแบบเต็ม ๆ อีกด้วย เพราะงั้นก็จะมีทั้งความเผ็ดร้อน และความหอมมัน เหมาะทั้งเอามาทานเล่น ๆ หรือจะเอามาผัดกับสปาเกตตี้แบบนี้ก็เข้ากันที่สุดเลยค่ะ ^_^
วันนี้เราจะใช้ไส้กรอก 2 แพค .. ก็หยิบไส้กรอกออกมา แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เราก็จะมาลงมือผัดกันเลยค่ะ ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป แล้วเปิดไฟกลาง ๆ ... พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ
พอกระเทียมเหลืองกรอบดีแล้ว (ต้องเจียวให้กรอบน๊า ถึงจะอร่อยยย) ก็ใส่ไส้กรอกเม็กซิกัน ชิโปล่ชีส กับพริกแห้งลงไปเลยจ้า
ผัดให้ไส้กรอกกับพริกแห้งส่งกลิ่นหอมเล็กน้อย (ความจริงคือหอมมากเลยยย)
ก็ใส่เส้นที่ต้มไว้ลงไป ตามด้วยพริกไทยดำบด เกลือป่น และก็พาร์สลีย์ที่เตรียมไว้นะคะ
แล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากันด้วยความรวดเร็ว .... เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน เสิร์ฟได้ล่ะค่า
สปาเกตตี้ผัดพริกกระเทียมกับไส้กรอกชีส สูตรนี้เนี่ย ... จะเสิร์ฟได้ประมาณ 4 จานแบบอิ่ม ๆ นะคะ ถ้าสมมติว่าใครอยู่กันสองคน หรือเป็นคนทานน้อย ๆ จะทำสักครึ่งสูตรก็ได้ค่ะ ก็คือเอาส่วนผสมทุกอย่างหารสองเน๊าะคะ แต่ถ้าใครชอบสปาเกตตี้สไตล์ไทย ๆ รสจัด เผ็ดร้อน ไม่เลี่ยน ขอบอกเลยว่าถึงจะอยู่แค่ 2 คน ก็ให้ทำเต็มสูตรไปเลยค่ะ เพราะว่ามันอร่อยมากกก กินแล้วจะอดใจหยุดไม่ได้ง่าย ๆ นะคะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า จะทำเป็นอาหารกลางวัน หรืออาหารเย็น หรือจะทำเป็นอาหารกล่องไปกินที่ทำงาน ที่โรงเรียนก็อร่อยได้ทุกมื้อเลยค่ะ เกือบลืม ๆ ... ถ้าใครไม่ทานเผ็ดมาก แต่ยังชอบความเผ็ดร้อนสไตล์พริกแห้ง ก็เปลี่ยนจากพริกขี้หนูแห้งเป็นพริกแห้งเม็ดใหญ่แทนก็ได้นะคะ .. แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^