header



ช่วงนี้เป็นช่วงที่เมืองไทยอากาศร้อนมากกก ร้อนที่สุด  ร้อนขนาดที่บางวันอุณหภูมิทะลุไปถึง 43-44 องศาเลยจ้า เพราะงั้นการได้ทำอาหารทานเองที่บ้าน  ไม่ต้องเดินหรือขับรถตากแดดเปรี้ยง ๆ ออกไปซื้ออาหารทานข้างนอก  น่าจะเป็นอะไรที่โอเคที่สุดแล้วนะคะ

สำหรับเมนูวันนี้เนี่ย ... ด้วยความที่อากาศมันร้อนเน๊าะ พิมก็เลยเลือกทำเมนูที่ง่ายๆ  ใช้เวลาไม่เยอะ เตรียมเครื่องไม่ต้องมากค่ะ   ตอนแรกมองๆ  ไปที่ในในสวนน้อยๆ  เห็นมีต้นผักคะน้าหลงอยู่ในแปลงผัก 3-4  ต้น ถั่วพูหลงอยู่ที่ค้างอีก 6-7 ฝัก ก็คิดว่าจะทำข้าวผัดใส่ผักคะน้า ไม่ก็ไข่เจียวถั่วพู แต่คุณสามีบอกว่ามันง่ายไปนะ  555  (จริง ๆ คือเค้าไม่ชอบสองเมนูนี้ ^_^)  พิมก็เลยลองไปค้นตู้เย็น ตู้เก็บของแห้งดูว่าพอจะมีอะไรเอามาทำเป็นอาหารอร่อย ๆ ชนิดที่ถูกใจทั้งคุณสามีและพิมได้บ้าง  ก็ไปเจอกับไส้กรอกชีสสสสสสุดโปรดของคุณสามีที่พิมชอบซื้อมาตุนไว้ในตู้เย็น   เจอกับเส้นสปาเกตตี้ที่ซื้อมาตอนมีโปร 1 แถม 1  เจอพริกขี้หนูแห้งที่พิมทำไว้เอง (วันหลังจะมารีวิววิธีทำให้ดูน๊า)  ........ ก็เลยจับมารวมกันเป็น  "สปาเกตตี้ผัดพริกกระเทียมกับไส้กรอกชีส"  เมนูโปรดของพิมซะเลยค่ะ 

ป่ะ  ไม่พิมพ์เยอะ เมื่อยมือ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ  ^_^

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 20

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 05

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เส้นสปาเกตตี้ 200 กรัม  
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา (สำหรับต้มเส้น) 
- น้ำมันสำหรับคลุกเส้น 1 ช้อนโต๊ะ 

- ไส้กรอกเม็กซิกัน ชิโปเล่ ชีส เบทาโกร 2 แพค  (240 กรัม) 
- กระเทียมกลีบใหญ่ 60 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา (สำหรับผัด) 
- พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
- พาร์สลีย์ 1 ช่อเล็ก ๆ 
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 

** สูตรนี้สำหรับ 4 จานแบบอิ่ม ๆ

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 12

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาต้มเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเน๊าะคะ  ..  ก็ให้เราตั้งหม้อใบโตหน่อยบนเตาไฟ ใส่น้ำไปสัก 2 ลิตร  แล้วเปิดไฟกลาง ๆ ค่ะ  

พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นสปาเกตตี้พร้อมกับเกลือป่นลงไป  ต้มราว ๆ 10 – 12 นาที  (ตามที่ระบุไว้ข้างซองสปาเกตตี้ของแต่ละยี่ห้อ)  พอได้เส้นสุกนุ่มตามชอบ  ก็เทเส้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำนะคะ    

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 020

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 21

จากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไปคลุก ๆ กับเส้นนิดหน่อย  แล้วพักเส้นเอาไว้ก่อนค่ะ ^_^  

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 03

ต่อมา .. เราจะมาเตรียมในส่วนของเครื่องที่จะใช้ผัดนะคะ

#กระเทียม ... ใช้กระเทียมจีน แกะเปลือก แล้วซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ

#พริกขี้หนูแห้ง ... หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณสัก 1 ซม.    เอาแต่เนื้อพริก   ส่วนเมล็ดพริกเคาะทิ้งไปให้หมดเลยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเผ็ดเกิน  แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ดมาก  ให้ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่แทน  ใช้สัก 3-4 เม็ด หรือตามที่ชอบค่ะ 

#พาร์สลีย์ ... หั่นหยาบ ๆ   ถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้  ก็ใช้ใบโหระพาหั่นหยาบๆ แทน  แต่กลิ่นสปาเกตตี้จะออกแนวไทยๆ มากกว่านะคะ  ^_^

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 07

 

ส่วนไส้กรอก พิมเลือกใช้เป็น ...ไส้กรอกเม็กซิกัน ชิโปเล่ชีส ของเบทาโกรค่ะ  (ตามภาพด้านล่างเลย)  ไส้กรอกตัวนี้เนี่ยเป็นไส้กรอกชีสที่มีส่วนผสมของพริกชิโปเล่  ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้ในอาหารเม็กซิกันนะคะ    แล้วข้างในไส้กรอกก็ยังมีเชดด้าชีสแบบเต็ม ๆ  อีกด้วย  เพราะงั้นก็จะมีทั้งความเผ็ดร้อน และความหอมมัน เหมาะทั้งเอามาทานเล่น ๆ หรือจะเอามาผัดกับสปาเกตตี้แบบนี้ก็เข้ากันที่สุดเลยค่ะ   ^_^

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 11

วันนี้เราจะใช้ไส้กรอก 2 แพค  ..  ก็หยิบไส้กรอกออกมา แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ   

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 04

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 08

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เราก็จะมาลงมือผัดกันเลยค่ะ  ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป แล้วเปิดไฟกลาง ๆ ...   พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ 

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 01

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 06

 
พอกระเทียมเหลืองกรอบดีแล้ว  (ต้องเจียวให้กรอบน๊า ถึงจะอร่อยยย)  ก็ใส่ไส้กรอกเม็กซิกัน ชิโปล่ชีส กับพริกแห้งลงไปเลยจ้า  

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 16

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 13

ผัดให้ไส้กรอกกับพริกแห้งส่งกลิ่นหอมเล็กน้อย  (ความจริงคือหอมมากเลยยย)  

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 22

ก็ใส่เส้นที่ต้มไว้ลงไป ตามด้วยพริกไทยดำบด  เกลือป่น และก็พาร์สลีย์ที่เตรียมไว้นะคะ   

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 18

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 10

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 17

แล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากันด้วยความรวดเร็ว .... เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน เสิร์ฟได้ล่ะค่า  

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 19

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 20

สปาเกตตี้ผัดพริกกระเทียมกับไส้กรอกชีส สูตรนี้เนี่ย ... จะเสิร์ฟได้ประมาณ 4 จานแบบอิ่ม ๆ นะคะ  ถ้าสมมติว่าใครอยู่กันสองคน หรือเป็นคนทานน้อย ๆ จะทำสักครึ่งสูตรก็ได้ค่ะ  ก็คือเอาส่วนผสมทุกอย่างหารสองเน๊าะคะ   แต่ถ้าใครชอบสปาเกตตี้สไตล์ไทย ๆ รสจัด เผ็ดร้อน ไม่เลี่ยน  ขอบอกเลยว่าถึงจะอยู่แค่ 2 คน  ก็ให้ทำเต็มสูตรไปเลยค่ะ เพราะว่ามันอร่อยมากกก  กินแล้วจะอดใจหยุดไม่ได้ง่าย ๆ นะคะ ^_^ 

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 05

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า  จะทำเป็นอาหารกลางวัน หรืออาหารเย็น หรือจะทำเป็นอาหารกล่องไปกินที่ทำงาน ที่โรงเรียนก็อร่อยได้ทุกมื้อเลยค่ะ   เกือบลืม ๆ ... ถ้าใครไม่ทานเผ็ดมาก แต่ยังชอบความเผ็ดร้อนสไตล์พริกแห้ง  ก็เปลี่ยนจากพริกขี้หนูแห้งเป็นพริกแห้งเม็ดใหญ่แทนก็ได้นะคะ ..  แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^  

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 23

garlic and dried chilli spaghetti with cheese sausage 15



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก