ประมาณสักสองสามปีก่อน พิมไปเดินงานเทศกาลอาหารที่เค้าจัดขึ้นที่เมืองทองธานีงานนึงค่ะ แล้วในงานเค้าก็มีคนมาตั้งบูทขายข้าวปั้นทอดสารพัดรส พิมเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองไปซื้อมาชิมดู ปรากฎว่าอร่อยเลยนะคะ
ทีนี้เนี่ย พอกลับถึงบ้าน พิมก็นึกอยากจะให้คนที่บ้านได้ลองชิมกันบ้าง เพราะว่ามันแปลกใหม่และอร่อยดีค่ะ เป็นเหมือนการเอาอาหารไทยมาประยุกต์ทำให้ทานได้ง่ายขึ้นทำนองนั้นนะคะ แต่ครั้นจะตามกลับไปซื้อที่เมืองทองก็ใช่ที่ เพราะค่ารถแท๊กซี่จากบ้านพิมไปกลับบ้านเมืองทองแบบถูก ๆ ก็ 600 บาทเข้าไปแล้ว ถ้าพีคหน่อยแบบว่าหารถยาก เคยเจอเฉพาะค่ากลับขาเดียว 600 บาทก็มีค่ะ >__< เพราะงั้นแล้วทางที่ดีที่สุด พิมก็เลยคิดว่าลองทำเองดีกว่านะคะ ^_^
แล้วหลังจากที่พิมลองทำอยู่หลายครั้ง เทสต์กันไปก็หลายรส ไม่ว่าจะรสพะแนง มัสมั่น ต้มยำ คั่วกลิ้ง ผัดกะเพรา ฯ รวมถึงรสแกงเขียวหวาน พิมว่าการทำข้าวปั้นทอดแบบนี้มันไม่ยากเลยค่ะ แต่มันขึ้นอยู่กับไอเดียจริง ๆ หลัก ๆ เลยคือ เริ่มต้นจากข้าว ข้าวที่เราใช้จะต้องเกาะตัวกันดี เวลาที่เอามาปั้นและทอดข้าวก็จะได้ไม่แตกง่ายนะคะ พิมไม่รู้ว่าร้านที่เค้าทำข้าวปั้นแบบนี้ขาย เค้าใช้ข้าวอะไร แต่ที่พิมลองทำหลายรอบ พิมใช้ข้าวสารหอมมะลิหุงผสมกับข้าวเหนียว ออกมาดีงาม แบบว่าปั้นได้ง่าย แถมกินอร่อยอีกต่างหากค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรข้าวปั้นทอดรสแกงเขียวหวานมาฝากให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำดูกันนะคะ พิเศษนิ๊ดดดนึงตรงที่ตอนพิมไปซื้อข้าวปั้นแบบนี้กิน เค้าไม่มีไส้น๊าา แต่ที่พิมทำเอง พิมไส้ไส้เป็นไส้กรอกรมควัน + ชีส ลงไปด้วย นอกจากจะทำให้อร่อยมากขึ้นแล้ว ก็ยังทานง่าย ไม่เลี่ยนอีกด้วยค่ะ
ตามพิมไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ข้าวทอด” ::
- ข้าวสวย 500 กรัม (ใช้ข้าวสารหอมมะลิ หุงผสมข้าวเหนียว อัตราส่วน 60 : 40)
- พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดอ่อน ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัดข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- ไส้กรอกรมควัน เบทาโกร 1 แพค
- มอสเซอเรล่าชีส 100 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสแกงเขียวหวาน” ::
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงเขียวหวาน 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมัน)
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก .. เราจะมาทำตัวข้าวผัดแกงเขียวหวานกันก่อนค่ะ ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางแล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอม ตามด้วยข้าวสวย น้ำตาล และน้ำปลาค่ะ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ก็ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลย แล้วพักข้าวไว้สัก 10 นาทีนะคะ
พอข้าวหายร้อน ก็ใส่มอสเซอเรล่าชีสขูดที่เราเตรียมไว้ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดีอีกครั้ง เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
*** ที่ต้องรอให้ข้าวหายร้อน เพราะถ้าใส่ชีสลงไปตอนข้าวร้อน ชีสอาจจะละลายได้ เราจะให้ชีสละลายตอนที่เราเอาข้าวไปทอดนะคะ
หันมาดูที่ไส้กรอกกันค่ะ
สำหรับไส้กรอก ... วันนี้พิมเลือกใช้เป็น ไส้กรอกรมควันของเบทาโกร นะคะ ไส้กรอกตัวนี้นอกจากจะเนื้อแน่น หนังกรอบเว่อร์แล้ว ก็ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่เกิดจากการรมควันด้วยไม้บีซวู๊ดด้วยค่ะ พอเราเอาไส้กรอกมาห่อด้วยข้าว แล้วเอาไปทอด ก็จะยิ่งทำให้ไม้บีชวู๊ดส่งกลิ่นหอมตลบอบอวลอยู่ในข้าวมากขึ้น เหมาะมากที่จะเอามาทำเมนูข้าวทอดแบบนี้นะคะ
เมื่อได้ไส้กรอกมาแล้ว ก็ให้เราหยิบไส้กรอกแต่ละชิ้นมาหั่นไว้เป็นท่อนสั้นแบบในภาพค่ะ ชิ้นนึงเพื่อน ๆ จะหั่นเป็น 3 – 4 – 5 ส่วนก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวปั้นทอดที่อยากได้นะคะ
และเมื่อข้าวพร้อม ไส้กรอกพร้อม แป้ง เกล็ดขนมปัง ไข่พร้อม เราก็มาลงมือปั้นข้าวกันดีกว่าค่ะ
เริ่มด้วยการแบ่งข้าวในกระทะ ให้เป็นก้อนเล็ก ๆ จำนวนเท่ากับไส้กรอกที่เราหั่นชิ้นไว้นะคะ สมมติเราหั่นไส้กรอกเป็น 12 ชิ้น เราก็แบ่งข้าวเป็น 12 ก้อน หรือถ้าหั่นไส้กรอกไว้ 24 ชิ้น ก็แบ่งข้าวเป็น 24 ก้อนค่ะ
จากนั้นหยิบข้าวแต่ละก้อนขึ้นมาแผ่เป็นแผ่นบาง วางไส้กรอกลงไปตรงกลาง แล้วก็เอาข้าวมาหุ้มไส้กรอกให้มิด กดให้แน่น ๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แล้วก็ทำที่เหลือจนหมดนะคะ
ต่อมาให้เราตั้งหม้อน้ำมันสำหรับทอดบนเตาโดยใช้ไฟกลางค่ะ ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ให้เราเอาข้าวปั้นแต่ละก้อน มาคลุกแป้งแห้ง (แป้งสาลีเอนกประสงค์ / แป้งทอดกรอบ / หรือแป้งข้าวโพดก็ได้) จากนั้นเอามาชุบไข่ แล้วก็คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ๆ นะคะ
หลังจากคลุกเกล็ดขนมปังแล้ว ถ้าใครอยากให้เกล็ดขนมปังติดข้าวปั้นเยอะๆ ก็เอาข้าวปั้นไปแช่ในตู้เย็นไว้สักประมาณ 15 นาที ก่อนเอามาทอดค่ะ หรือถ้าใครจะเก็บไว้กินวันหลัง ก็ให้เรียงข้าวปั้นใส่ลงในกล่อง ปิดฝาให้สนิท แล้วเอาไปแช่ฟรีส อยู่ได้ประมาณ 1 เดือนนะคะ พอจะทานก็เอาออกมาคลายน้ำแข็งก่อน แล้วเอาไปทอดตามปกติค่ะ
ถึงตอนนี้ น้ำมันก็ร้อนกำลังดีแล้ว เราก็ค่อย ๆ หย่อนข้าวปั้นใส่ลงไปในหม้อน้ำมันนะคะ
ทอดไปเรื่อย ๆ ใจเย็น ๆ หมั่นคนเป็นระยะ พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือง ก็ใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำตัวซอสเขียวหวาน สำหรับทานคู่กับข้าวปั้นทอดนะคะ (จริง ๆ ไม่ต้องจิ้มซอสก็รสเข้มข้นอยู่แล้วน๊าา)
ก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาโดยใช้ไฟกลางค่ะ ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้แตกมันเล็กน้อย ถ้าสมมติว่าเพื่อน ๆ ใช้กะทิกล่อง ถ้าอยากให้แตกมันสวยก็อาจจะต้องใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยนะคะ
จากนั้นก็ใส่พริกแกงเขียวหวาน แล้วผัดให้หอมค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิด น้ำปลาหน่อย เคี่ยวพอให้ซอสข้นนิดนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
เมื่อข้าวปั้นเสร็จ ซอสเสร็จ ก็ถึงเวลาอร่อยล่ะค่า ^_^ ซึ่ง “ข้าวปั้นทอดแกงเขียวหวานไส้กรอกรมควันชีส” ที่พิมทำในวันนี้เนี่ย จะทานเป็นอาหารกินเล่น แบบกินเอาอร่อย หรือจะเป็นอาหารหลัก แบบกินเอาอิ่มก็ได้นะคะ หรือใครที่อยากพกข้าวไปทานนอกบ้าน จะมื้อกลางวัน มื้อเย็น ข้าวปั้นทอดอันนี้ ก็จัดเป็นอาหารกล่องได้ดีเลยค่ะ
ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ จะพกข้าวปั้นทอดไปทานนอกบ้าน พิมว่าใส่กล่องไปแบบเป็นลูก ๆ ได้เลยนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ จะทานกันในบ้าน พิมว่าหั่นครึ่งชิ้นสักหน่อย โชว์ไส้กรอกสวย ๆ ก็ดูดีไปอีกแบบค่ะ .... ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^_^
’