header



ประมาณสักสองสามปีก่อน  พิมไปเดินงานเทศกาลอาหารที่เค้าจัดขึ้นที่เมืองทองธานีงานนึงค่ะ  แล้วในงานเค้าก็มีคนมาตั้งบูทขายข้าวปั้นทอดสารพัดรส   พิมเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองไปซื้อมาชิมดู ปรากฎว่าอร่อยเลยนะคะ 

ทีนี้เนี่ย พอกลับถึงบ้าน พิมก็นึกอยากจะให้คนที่บ้านได้ลองชิมกันบ้าง  เพราะว่ามันแปลกใหม่และอร่อยดีค่ะ  เป็นเหมือนการเอาอาหารไทยมาประยุกต์ทำให้ทานได้ง่ายขึ้นทำนองนั้นนะคะ   แต่ครั้นจะตามกลับไปซื้อที่เมืองทองก็ใช่ที่ เพราะค่ารถแท๊กซี่จากบ้านพิมไปกลับบ้านเมืองทองแบบถูก ๆ ก็ 600 บาทเข้าไปแล้ว  ถ้าพีคหน่อยแบบว่าหารถยาก เคยเจอเฉพาะค่ากลับขาเดียว 600 บาทก็มีค่ะ  >__<   เพราะงั้นแล้วทางที่ดีที่สุด พิมก็เลยคิดว่าลองทำเองดีกว่านะคะ ^_^ 

แล้วหลังจากที่พิมลองทำอยู่หลายครั้ง เทสต์กันไปก็หลายรส  ไม่ว่าจะรสพะแนง มัสมั่น ต้มยำ คั่วกลิ้ง ผัดกะเพรา ฯ รวมถึงรสแกงเขียวหวาน  พิมว่าการทำข้าวปั้นทอดแบบนี้มันไม่ยากเลยค่ะ   แต่มันขึ้นอยู่กับไอเดียจริง ๆ  หลัก ๆ เลยคือ เริ่มต้นจากข้าว  ข้าวที่เราใช้จะต้องเกาะตัวกันดี  เวลาที่เอามาปั้นและทอดข้าวก็จะได้ไม่แตกง่ายนะคะ   พิมไม่รู้ว่าร้านที่เค้าทำข้าวปั้นแบบนี้ขาย เค้าใช้ข้าวอะไร  แต่ที่พิมลองทำหลายรอบ พิมใช้ข้าวสารหอมมะลิหุงผสมกับข้าวเหนียว  ออกมาดีงาม  แบบว่าปั้นได้ง่าย แถมกินอร่อยอีกต่างหากค่ะ   

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรข้าวปั้นทอดรสแกงเขียวหวานมาฝากให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำดูกันนะคะ  พิเศษนิ๊ดดดนึงตรงที่ตอนพิมไปซื้อข้าวปั้นแบบนี้กิน เค้าไม่มีไส้น๊าา  แต่ที่พิมทำเอง พิมไส้ไส้เป็นไส้กรอกรมควัน + ชีส ลงไปด้วย   นอกจากจะทำให้อร่อยมากขึ้นแล้ว  ก็ยังทานง่าย ไม่เลี่ยนอีกด้วยค่ะ 

ตามพิมไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^ 

fried rice ball with sausage and cheese 28

fried rice ball with sausage and cheese 29

fried rice ball with sausage and cheese 30

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  “ข้าวทอด”  ::

- ข้าวสวย 500 กรัม  (ใช้ข้าวสารหอมมะลิ หุงผสมข้าวเหนียว อัตราส่วน 60 : 40) 
- พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 2 + ½ ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดอ่อน ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัดข้าว 3 ช้อนโต๊ะ 
- ไส้กรอกรมควัน เบทาโกร 1 แพค
- มอสเซอเรล่าชีส 100 กรัม 
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง 
- เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร 

fried rice ball with sausage and cheese 02

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสแกงเขียวหวาน” :: 

- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงเขียวหวาน 1 + ½ ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมัน)  

fried rice ball with sausage and cheese 03

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก .. เราจะมาทำตัวข้าวผัดแกงเขียวหวานกันก่อนค่ะ ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางแล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ   พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอม  ตามด้วยข้าวสวย  น้ำตาล และน้ำปลาค่ะ   ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี  ก็ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป  ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลย  แล้วพักข้าวไว้สัก 10 นาทีนะคะ   

fried rice ball with sausage and cheese 04

fried rice ball with sausage and cheese 05

fried rice ball with sausage and cheese 06

พอข้าวหายร้อน ก็ใส่มอสเซอเรล่าชีสขูดที่เราเตรียมไว้ลงไป   แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดีอีกครั้ง  เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ   

*** ที่ต้องรอให้ข้าวหายร้อน เพราะถ้าใส่ชีสลงไปตอนข้าวร้อน ชีสอาจจะละลายได้  เราจะให้ชีสละลายตอนที่เราเอาข้าวไปทอดนะคะ   

fried rice ball with sausage and cheese 11

fried rice ball with sausage and cheese 12

หันมาดูที่ไส้กรอกกันค่ะ 

สำหรับไส้กรอก ... วันนี้พิมเลือกใช้เป็น ไส้กรอกรมควันของเบทาโกร นะคะ  ไส้กรอกตัวนี้นอกจากจะเนื้อแน่น หนังกรอบเว่อร์แล้ว  ก็ยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่เกิดจากการรมควันด้วยไม้บีซวู๊ดด้วยค่ะ   พอเราเอาไส้กรอกมาห่อด้วยข้าว  แล้วเอาไปทอด ก็จะยิ่งทำให้ไม้บีชวู๊ดส่งกลิ่นหอมตลบอบอวลอยู่ในข้าวมากขึ้น  เหมาะมากที่จะเอามาทำเมนูข้าวทอดแบบนี้นะคะ   

fried rice ball with sausage and cheese 07

fried rice ball with sausage and cheese 09

เมื่อได้ไส้กรอกมาแล้ว ก็ให้เราหยิบไส้กรอกแต่ละชิ้นมาหั่นไว้เป็นท่อนสั้นแบบในภาพค่ะ  ชิ้นนึงเพื่อน ๆ จะหั่นเป็น 3 – 4 – 5  ส่วนก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวปั้นทอดที่อยากได้นะคะ  

fried rice ball with sausage and cheese 10

และเมื่อข้าวพร้อม ไส้กรอกพร้อม แป้ง เกล็ดขนมปัง ไข่พร้อม  เราก็มาลงมือปั้นข้าวกันดีกว่าค่ะ 

fried rice ball with sausage and cheese 13

เริ่มด้วยการแบ่งข้าวในกระทะ ให้เป็นก้อนเล็ก ๆ จำนวนเท่ากับไส้กรอกที่เราหั่นชิ้นไว้นะคะ  สมมติเราหั่นไส้กรอกเป็น 12 ชิ้น  เราก็แบ่งข้าวเป็น 12 ก้อน หรือถ้าหั่นไส้กรอกไว้ 24 ชิ้น ก็แบ่งข้าวเป็น 24 ก้อนค่ะ 

จากนั้นหยิบข้าวแต่ละก้อนขึ้นมาแผ่เป็นแผ่นบาง  วางไส้กรอกลงไปตรงกลาง  แล้วก็เอาข้าวมาหุ้มไส้กรอกให้มิด  กดให้แน่น ๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  แล้วก็ทำที่เหลือจนหมดนะคะ   

fried rice ball with sausage and cheese 14

fried rice ball with sausage and cheese 17

ต่อมาให้เราตั้งหม้อน้ำมันสำหรับทอดบนเตาโดยใช้ไฟกลางค่ะ   ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ให้เราเอาข้าวปั้นแต่ละก้อน มาคลุกแป้งแห้ง (แป้งสาลีเอนกประสงค์ / แป้งทอดกรอบ / หรือแป้งข้าวโพดก็ได้)  จากนั้นเอามาชุบไข่ แล้วก็คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ๆ นะคะ   

หลังจากคลุกเกล็ดขนมปังแล้ว ถ้าใครอยากให้เกล็ดขนมปังติดข้าวปั้นเยอะๆ  ก็เอาข้าวปั้นไปแช่ในตู้เย็นไว้สักประมาณ 15 นาที ก่อนเอามาทอดค่ะ  หรือถ้าใครจะเก็บไว้กินวันหลัง   ก็ให้เรียงข้าวปั้นใส่ลงในกล่อง ปิดฝาให้สนิท แล้วเอาไปแช่ฟรีส  อยู่ได้ประมาณ 1 เดือนนะคะ   พอจะทานก็เอาออกมาคลายน้ำแข็งก่อน แล้วเอาไปทอดตามปกติค่ะ   

fried rice ball with sausage and cheese 15

fried rice ball with sausage and cheese 16

fried rice ball with sausage and cheese 18

ถึงตอนนี้ น้ำมันก็ร้อนกำลังดีแล้ว  เราก็ค่อย ๆ หย่อนข้าวปั้นใส่ลงไปในหม้อน้ำมันนะคะ  

fried rice ball with sausage and cheese 20

fried rice ball with sausage and cheese 21

ทอดไปเรื่อย ๆ ใจเย็น ๆ หมั่นคนเป็นระยะ  พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือง ก็ใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ  

fried rice ball with sausage and cheese 19

fried rice ball with sausage and cheese 22

ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำตัวซอสเขียวหวาน สำหรับทานคู่กับข้าวปั้นทอดนะคะ   (จริง ๆ ไม่ต้องจิ้มซอสก็รสเข้มข้นอยู่แล้วน๊าา) 

ก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาโดยใช้ไฟกลางค่ะ   ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้แตกมันเล็กน้อย  ถ้าสมมติว่าเพื่อน ๆ ใช้กะทิกล่อง ถ้าอยากให้แตกมันสวยก็อาจจะต้องใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยนะคะ   

fried rice ball with sausage and cheese 23

จากนั้นก็ใส่พริกแกงเขียวหวาน  แล้วผัดให้หอมค่ะ    ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิด  น้ำปลาหน่อย  เคี่ยวพอให้ซอสข้นนิดนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ   

fried rice ball with sausage and cheese 24

fried rice ball with sausage and cheese 25

fried rice ball with sausage and cheese 26

เมื่อข้าวปั้นเสร็จ ซอสเสร็จ  ก็ถึงเวลาอร่อยล่ะค่า ^_^  ซึ่ง  “ข้าวปั้นทอดแกงเขียวหวานไส้กรอกรมควันชีส”  ที่พิมทำในวันนี้เนี่ย จะทานเป็นอาหารกินเล่น แบบกินเอาอร่อย หรือจะเป็นอาหารหลัก แบบกินเอาอิ่มก็ได้นะคะ  หรือใครที่อยากพกข้าวไปทานนอกบ้าน จะมื้อกลางวัน มื้อเย็น  ข้าวปั้นทอดอันนี้ ก็จัดเป็นอาหารกล่องได้ดีเลยค่ะ 

fried rice ball with sausage and cheese 28

fried rice ball with sausage and cheese 29

fried rice ball with sausage and cheese 31

ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ จะพกข้าวปั้นทอดไปทานนอกบ้าน  พิมว่าใส่กล่องไปแบบเป็นลูก ๆ ได้เลยนะคะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ จะทานกันในบ้าน  พิมว่าหั่นครึ่งชิ้นสักหน่อย โชว์ไส้กรอกสวย ๆ ก็ดูดีไปอีกแบบค่ะ  .... ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^_^


fried rice ball with sausage and cheese 33    ’ 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก