นอกจากอาหารไทยแล้ว อาหารฝรั่งแนวไข่ นม ชีสหนัก ๆ ก็เป็นอะไรที่พิมชอบมากเลยค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำอีกหนึ่งในอาหารโปรดของพิม นั่นก็คือ คีชนะคะ
แต่ว่าก่อนที่เราจะไปลงมือทำคีชกัน พิมมีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับคีชมาเล่าให้ฟังนิดนึงค่ะ ^_^
"คีช" หรือ Quiche เป็นอาหารของคนฝรั่งเศสนะคะ คีชมีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ตัวฐานที่ทำจากแป้งทาร์ต และตัวไส้ที่มีส่วนผสมหลักคือ ไข่ นมหรือครีม และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามที่ชอบค่ะ ซึ่งวันนี้คีชที่พิมจะทำให้ดู คือคีชแฮมไข่ผักโขม เป็นคีชที่ทำไม่ยาก ส่วนผสมหาง่าย ใคร ๆ ก็กินได้ จะทำกินในครอบครัวเป็นเมนูวันหยุด หรือทำเสิร์ฟให้คนที่เรารักในเดือนแห่งความรักนี้ ก็ดีไม่ใช่น้อยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสม “แป้งทาร์ต” ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
- เนยจืด (แช่เย็น) 125 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- ไข่ไก่ Betagro Cage Free 2 ฟอง
- น้ำเย็นจัด 55 กรัม
:: ส่วนผสม “ไส้คีช” ::
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แฮมหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- ผักโขมลวกสุก บีบน้ำให้แห้ง 150 กรัม
- เกลือป่น (ส่วนที่ 1) 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น (ส่วนที่ 1) 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ Betagro Cage Free 2 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 80 กรัม
- นมจืด 50 กรัม
- เกลือป่น (ส่วนที่ 2) 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น (ส่วนที่ 2) 1/2 ช้อนชา
- พาร์เมซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ
- มอสเซอเรล่าชีส 50 กรัม
- เชดด้าชีส 50 กรัม
:: ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้า ::
- ไข่ไก่ Betagro Cage Free ตามชอบ
- น้ำมันสำหรับทาพิมพ์เล็กน้อย
- พิมพ์โลหะรูปหัวใจ 1 อัน
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาทำตัวแป้งทาร์ตกันก่อนค่ะ ให้เราหยิบถ้วยใบเล็ก ๆ มา 2 ใบ และหยิบไข่ไก่ออกมา 1 ฟองนะคะ ตอกไข่ใส่ถ้วย แยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกัน เพราะในส่วนนี้เราจะใช้แต่ไข่แดงอย่างเดียว ส่วนไข่ขาวเก็บไว้ก่อนค่ะ
สำหรับไข่ ... ทั้งหมดที่พิมใช้ในเมนูนี้ พิมใช้ไข่ไก่ Cage Free ของเบทาโกรนะคะ พิมชอบตรงที่เค้าเลี้ยงแม่ไก่แบบปล่อยอิสระในโรงเรือนปิดขนาดใหญ่ แม่ไก่สามารถเดินไปโน่นนี่ได้ตลอดเวลา ไม่ถูกจำกัดพื้นที่ ทำให้แม่ไก่มีสุขภาพแข็งแรง และอารมณ์ดี ส่งผลให้ไข่ไก่มีรสชาติที่อร่อยและมีคุณภาพสูงกว่าไข่ทั่วไปค่ะ
ที่สำคัญคือ ด้วยความที่เค้าเลี้ยงในโรงเรือนแบบปิด มีการควบคุมดูแลในเรื่องของสุขลักษณะโน่นนี่อย่างทั่วถึง ทำให้นอกจากจะได้ไข่ไก่ที่อร่อยแล้ว ก็ยังปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ และสารเร่งฮอร์โมนอีกด้วยนะคะ เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ไปดูได้ที่ Gourmet Market, Home Fresh Mart ในเดอะมอลล์ พารากอน เอ็มโพเรียม, Tops ในห้างเซ็นทรัล , UFM Fuji และ Betagro Deli ทุกสาขาเลยค่ะ
โอเค ... เมื่อเราแยกไข่แดงไข่ขาวเรียบร้อยแล้ว เราจะมาทำแป้งทาร์ตกันต่อนะคะ ก็ให้เราหยิบเครื่องผสมอาหาร (Food Processor) ออกมาค่ะ เทแป้งใส่ลงไปในโถ ตามด้วยเกลือป่น และเนยจืด จัดการปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมแป้งออกมาคล้ายทรายเปียกนะคะ
*** ถ้าใครไม่มีเครื่องผสมอาหารแบบพิม ก็ใส่ส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกาละมัง แล้วใช้ที่สับเนย สับเนยกับแป้งให้เข้ากันก็ได้ค่ะ (ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป อันละไม่ถึง 100 บาท)
จากนั้นเปิดฝาโถ ใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยน้ำเย็นจัด แล้วกดปั่นทุกอย่างให้เข้ากันอีกที ก็ปิดเครื่องได้เลยนะคะ
ถึงตรงนี้ให้เราแบ่งแป้งที่ได้ออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน จะได้ส่วนละประมาณ 220 กว่ากรัม ตะล่อมแป้งให้เป็นก้อนกลมแบน (ไม่ต้องนวด) แล้วห่อด้วยฟิล์มแรป แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชม. ค่ะ
** แป้งทาร์ตสูตรนี้ จะใช้ทำคีชได้ 2 อันนะคะ แต่วันนี้เราจะใช้แค่อันเดียว อีกอันที่เหลือ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 สัปดาห์ค่ะ
เมื่อแป้งของเราเซตตัวดีแล้ว ก็ให้เรานำออกมาวางบนโต๊ะ อาจจะรองด้วยเขียง หรือแผ่นรองรีดแป้ง เพื่อความสะอาด ก่อนวางก็โรยแป้งอเนกประสงค์บนพื้นโต๊ะนิดหน่อย เพื่อกันแป้งติดโต๊ะ จากนั้นรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง หนาประมาณ 2-3 มิล และมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 ซม. หรือมากกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของพิมพ์ที่เราจะใช้ประมาณ 6 ซม. นะคะ
จากนั้นนำแผ่นแป้งไปกรุลงในพิมพ์ค่ะ จัดการเก็บขอบให้เรียบร้อย และอย่าลืมใช้ส้อมจิ้มที่ก้นพิมพ์ ให้ทั่วด้วยนะคะ
ถึงตรงนี้ ก็นำแป้งทาร์ตกลับไปแช่ตู้เย็นอีก 2 ชม. หรือถ้าไม่รีบ แช่ข้ามคืนไปเลยก็ได้ค่ะ ^_^ เมื่อพักแป้งในตู้เย็นจนครบเวลาแล้ว ขั้นตอนต่อมาเราก็จะนำแป้งทาร์ตไปอบให้สุกนะคะ แต่ว่าก่อนจะอบก็ให้เราหากระดาษไขมาสักแผ่น วางลงไปบนแป้งทาร์ต แล้วเทถั่วดิบ (ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วทอง ได้หมด) หรือจะเป็นข้าวสารก็ได้ ลงไปให้เต็มพิมพ์ เพื่อที่เวลาอบแป้งทาร์ตจะได้ไม่โป่งพองค่ะ
จากนั้นนำแป้งทาร์ตเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 15 นาทีนะคะ
พอครบเวลา ก็ยกกระดาษไขและถั่วออกมา แล้วอบแป้งทาร์ตต่ออีก 5 นาทีค่ะ
ระหว่างนี้ให้ตอกไข่ไก่ 1 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน พออบแป้งทาร์ตครบ 5 นาทีแล้ว ให้เรายกพิมพ์ทาร์ตออกมาวางบนโต๊ะ ใช้แปรงจุ่มไข่ แล้วทาลงไปให้ทั่วก้นทาร์ตเพื่อปิดรูที่เราใช้ส้อมจิ้มไว้นะคะ สุดท้ายเอาเข้าไปอบต่ออีก 5 นาที หรือจนกระทั่งแป้งทาร์ตเป็นสีเหลืองทอง ก็เอาออกจากเตาได้เลยค่ะ
** แป้งทาร์ตสามารถทำเก็บไว้ล่วงหน้าได้
ต่อมาเราจะมาทำไส้คีชกันนะคะ ^_^ (ถึงครึ่งทางแหละ)
ก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง ตอกไข่ไก่ Betagro Cage Free ใส่ลงไป 2 ฟอง เทไข่ขาวและไข่ไก่ที่เหลือจากการทำแป้งทาร์ตลงไป ตามด้วยเกลือ (ส่วนที่ 2) พริกไทย (ส่วนที่ 2) พาร์เมซานชีส คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ใส่เนยลงไป พอเนยละลายก็ใส่หอมสับกับกระเทียมสับลงไปผัดให้สุกนะคะ ตามด้วยแฮม ผักโขม เกลือ พริกไทย (ส่วนที่ 1) ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงตรงนี้ให้หยิบแป้งทาร์ตที่เราทำไว้ออกมา โรยมอสเซอเรล่าชีส และเชดด้าชีสที่เตรียมไว้ลงไปที่ก้นทาร์ตสักครึ่งนึง ตามด้วยผักโขมที่เราผัดไว้ และก็ไข่ผสมนมที่เราทำไว้เมื่อกี้นะคะ สุดท้ายก็โรยหน้าด้วยชีสที่เหลือจนหมด แล้วเอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศา เป็นเวลา 25-30 นาที หรือจนสุกดี ก็เอาออกจากเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้คีชแฮมไข่ผักโขมออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
ถึงตรงนี้เนี่ยจริง ๆ เราหั่นชิ้นแล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ แต่ด้วยความที่เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรักเน๊าะ พิมก็อยากจะให้มีอะไรพิเศษนิ๊ดดดนึง พิมก็เลยคิดว่าจะทำไข่ดาวรูปหัวใจ มาแปะไว้บนหน้าคีชอีกทีนะคะ ถ้าใครอยากจะทำแบบพิม ก็มาดูวิธีทำกันเลยค่า
เริ่มจากตอกไข่ใส่ถ้วย ทำการแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกันนะคะ (จริง ๆ ไม่แยกก็ได้ แต่ถ้าแยก ไข่จะออกมาสวยกว่า) จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ทาน้ำมันที่ก้นกระทะและพิมพ์โลหะรูปหัวใจนิดนึง (กันไข่ติด) รอจนพิมพ์ร้อน ก็เทส่วนของไข่ขาวลงไปก่อนค่ะ พอไข่ขาวด้านล่างเริ่มสุก เป็นสีขาวขุ่น ก็ค่อยเทไข่แดงลงไปให้อยู่ตรงกลางๆ และพอไข่สุกตามชอบ ก็ปิดไฟเตา ยกพิมพ์ออก แล้วตักไข่ดาวออกจากกระทะได้เลยนะคะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ เราก็ใช้มีดคม ๆ ตัดคีชออกเป็น 4 – 8 ชิ้นตามขนาดที่อยากทานค่ะ ยกคีชใส่จาน ตบแต่งด้านบนด้วยไข่ดาวรูปหัวใจที่เราทำเอาไว้ แล้วเสิร์ฟคู่พร้อมกับซอสที่ชอบ หรือเครื่องดื่มที่มีนะคะ
เท่านี้เราก็จะได้เมนูอร่อย ๆ สำหรับเดือนแห่งความรักแล้วค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อย ๆ ถัดไปค่า ^_^