ใครที่นึ่งข้าวเหนียวยังไงก็ไม่นุ่ม นึ่งแล้วพอทิ้งไว้สักพักก็แข็ง นึ่งแล้วไม่หอม มาลองวิธีนี้กันดูนะคะ ^_^
ไม่พูดเยอะ ไปดูวิธีทำกันเลยค่าาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวเหนียวกลางเก่ากลางใหม่ 500 กรัม
- ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 3-4 ใบ
- น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าวเหนียว 1.5 ลิตร หรือพอท่วมข้าว
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย มาดูที่ข้าวเหนียวกันก่อนค่ะ สูตรนี้เราจะต้องใช้ข้าวเหนียวที่กลางเก่ากลางใหม่เท่านั้นนะคะ (ถามแม่ค้าที่ร้านข้าวสารได้เลย) เพราะถ้าข้าวเหนียวเก่าเกินไป เมล็ดข้าวจะแข็ง ยางข้าวเหนียวจะไม่ค่อยมี วิธีนี้จะไม่ค่อยได้ผล แต่ถ้าข้าวเหนียวใหม่เกินไป เมล็ดข้าวจะอ่อน ยางข้าวเหนียวเยอะ ทำวิธีนี้อาจจะทำให้ข้าวเหนียวเละ ไม่เป็นตัว ดูไม่สวยงามได้ค่ะ
เริ่มต้น ... ให้เราเอาน้ำเปล่าที่เตรียมไว้สำหรับแช่ข้าว มาเทใส่หม้อ แล้วตั้งไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัด ๆ ก็ปิดไฟเตานะคะ
จากนั้นเทน้ำเดือด ๆ ใส่ลงในกะละมังข้าวเหนียว แล้วใช้พายคนให้เข้ากันค่ะ แรก ๆ ให้เราสังเกตุดูข้าวเหนียวบางส่วนจะจับตัวกันเป็นก้อน ก็ไม่ต้องกังวลไป ให้ใช้พายไม้นั่นแหละบี้ ๆ ข้าวเหนียวไม่ให้ติดกันนะคะ แล้วก็คนต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 10 นาที จนรู้สึกว่าน้ำมันเหนียวและขุ่นมากขึ้น เพราะยางข้าวเหนียวออกมาปนกับน้ำร้อน ถึงตรงนี้ก็ให้หาอะไรมาปิดปากกะละมัง แล้วพักข้าวเหนียวไว้ประมาณสัก 15 - 20 นาทีค่ะ
พอครบเวลา ให้เราเทข้าวเหนียวใส่กระชอน แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด 3-4 ครั้ง จนน้ำใสนะคะ
จากนั้นนำข้าวเหนียวไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที (ในก้นซึ้งให้ใส่ใบเตยมัดลงไปด้วย) จะนึ่งในซึ้งแบบพิม หรือนึ่งด้วยหวดก็ได้ ตามที่สะดวกค่ะ พอครบ 20 นาที ก็ให้เปิดฝาซึ้ง เอาน้ำประมาณ 1 ถ้วย พรมให้ทั่ว ๆ ข้าวเหนียวนะคะ แล้วก็ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 20 นาที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
พอนึ่งข้าวเหนียวสุกดีแล้ว ให้เอาข้าวเหนียวเทใส่กระด้ง (รู้จักกระด้งกันหม๊ายยยย ^_^) แต่เผอิญว่ากระด้งที่พิมมีอยู่ พิมเอาไปตากข้าวหมดแล้ว พิมก็เลยใช้ถาดแทนนะคะ แล้วก็ใช้ไม้พายพลิกกลับข้าวเหนียวไปมาหลาย ๆ 0รอบ จนกระทั่งไอร้อนจากข้าวเหนียวถูกไล่ออกไปหมด เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ สุดท้ายก็เก็บข้าวเหนียวใส่ลงกระติ๊บ หรือหม้อ หรือกระติกที่ทนความร้อนได้ เอาไว้กินได้สักสองวันโดยที่ข้าวเหนียวยังนิ่มอยู่นะคะ ^_^