ช่วงนี้เป็นช่วงโควิดเน๊าะ จะไปไหนมาไหนก็รู้สึกลำบากใจ ไอ้โน่นก็ต้องระวัง ไอ้นี่ก็ต้องระวัง เพราะงั้นถ้าไม่ได้มีธุระจำเป็นอะไร อยู่บ้านคือคำคอบที่ดีที่สุดสำหรับพิมล่ะค่ะ
แต่ว่าอยู่บ้านนาน ๆ มันก็มีเบื่อบ้างเน๊าะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาหารการกิน เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำเมนูง่าย ๆ และอร่อยกันค่ะ (ง่าย ๆ ของพิม หมายถึงว่าใคร ๆ ก็น่าจะทำได้เน๊าะ แฮ่ๆ) เป็นเมนูข้าวมันไก่ แต่ว่าจะพิเศษนิดนึงตรงที่เป็นไก่ย่างพริกไทยดำ ไม่ใช่ไก่ต้มนะคะ
ไม่พูดเยอะ .. ไปดูหน้าตา ส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวมัน" ::
ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
น้ำมันไก่ 1/4 ถ้วย
กระเทียมไทยสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นเฉียงหนา 1/2 ซม. ทุบพอแตก 5 ชิ้น
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 5 ใบ
น้ำซุปไก่ 2 + 1/2 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่ย่างพริกไทยดำ" ::
สะโพกไก่ แล่เอากระดูกออก 6 ชิ้น (1000 กรัม รวมกระดูก)
พริกไทยดำคั่ว บดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้ได้ประมาณ 6 จาน
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ ^_^
สำหรับไก่ที่พิมใช้ในเมนูนี้เป็นสะโพกไก่ที่เลาะเอากระดูกออกแล้วค่ะ ถ้าใครไม่สะดวกจะเลาะกระดูกเอง ก็ให้พ่อค้าไก่ที่ตลาดสดเลาะกระดูกให้เลย หรือไม่งั้นก็ซื้อสะโพกไก่เนื้อล้วนมาก็ได้ค่ะ .. พอได้ไก่มาแล้ว ก็จัดการล้างให้สะอาด แล้วพักใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่พริกไทยดำลงไป (อย่าลืมคั่วก่อนบดน๊า ไม่งั้นจะไม่ค่อยหอม) ตามด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
ใส่เนื้อสะโพกไก่ที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แล้วหมักไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชม. นะคะ ^_^
** ถ้าจะหมักนานกว่า 1 ชม. ให้เอาเข้าตู้เย็นน๊าาาา
ระหว่างที่หมักไก่ เราก็จะมาทำตัวข้าวมันกันค่ะ
เริ่มจากเอาข้าวหอมมะลิไปล้างน้ำเปล่าสัก 2-3 น้ำ แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันไก่ลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัดค่ะ
** น้ำมันไก่ มีขายตามแผงขายไก่ในตลาดสดใหญ่ ๆ นะคะ ส่วนใหญ่จะขายเป็นถุง ๆ ละครึ่งกิโลบ้าง 1 กิโลบ้าง แต่ถ้าใครไม่อยากออกไปตลาด ก็ลองดูใน Shopee/Lazada ได้ พิมเห็นมีขายเป็นขวดอยู่ค่ะ แต่ถ้าใครทำอาหารจากไก่อยู่บ่อย ๆ เวลาที่ซื้อไก่สดมา ให้ดึงพวกมันก้อน ๆ ที่ติดมากับเนื้อไก่และหนังไก่เก็บไว้ พอได้สัก 1-2 ถ้วย ก็เอามาเจียวเป็นน้ำมันไก่ได้นะคะ
พอขิงกับกระเทียมส่งกลิ่นหอมดี กระเทียมเริ่มมีสีเหลืองนิด ๆ ก็ใส่ข้าวหอมที่สะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันนะคะ ตามด้วยน้ำตาล+เกลือ แล้วผัดให้เข้ากันอีกที จนน้ำมันไก่เคลือบเม็ดข้าวทุกเม็ด ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เทข้าวสารที่ผัดลงในหม้อหุงข้าว ใส่ใบเตย และน้ำซุปไก่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปหุงตามปกตินะคะ
** น้ำซุปไก่ของพิม พิมใช้กระดูกสะโพกไก่มาต้มรวมกับโครงไก่ค่ะ วิธีต้มของพิมคือ เอากระดูกสะโพก + โครงไก่ 2 ตัว สับชิ้นใหญ่ ต้มน้ำเดือด 5 นาที แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่า 2 ลิตรบนเตา ใส่กระดูก + โครงไก่ลงไป ตามด้วยเกลือนิดหน่อย (เกลือจะช่วยดึงรสชาติความหวานออกมาจากกระดูกไก่) หัวไชเท้าสักครึ่งหัว หอมใหญ่สักหัว แล้วต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 1 ชม. ค่ะ ซึ่งน้ำซุปส่วนนี้ พิมจะแบ่งส่วนนึงเอาไปต้มกับผักกาดดอง ทำเป็นน้ำซุปผักกาดดองสำหรับกินกับข้าวมันไก่ย่างด้วย แต่ถ้าใครไม่สะดวกทำน้ำซุป จะใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้นะคะ ^_^
พอข้าวมันใกล้จะสุก ก็ให้เราเตรียมหยิบไก่ออกมาย่างค่ะ
วิธีการย่างไก่ทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะย่างในกระทะ อบในเตาอบ ย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้ออบลมร้อน หรือจะย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้ ... เอาตามที่เพื่อน ๆ สะดวกนะคะ สำหรับพิมในวันนี้พิมเลือกที่จะย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะขี้เกียจก่อเตาถ่าน และมันสะดวกดีค่ะ ^_^
วิธีย่างไก่ในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากการหยิบหม้อข้างในของหม้อทอดออกมา วางชิ้นไก่ลงไป จากนั้นเอาหม้อไปใส่ในตัวเครื่อง ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา เวลาที่ 15-20 นาที ตามความสุกและสีเหลืองของหนังไก่ที่ชอบนะคะ
และเมื่อไก่สุกแล้ว เราก็จะได้ไก่ย่างพริกไทยดำออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างประมาณนี้ค่ะ ซึ่งไก่ย่างสูตรนี้เนี่ยเอาไปกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กินกับข้าวมันเลยค่า ^_^
ถึงตรงนี้หม้อข้าวของพิมก็ดีดเด้งพอดีเลยค่ะ ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ ใช้ทีพพีพุ้ยข้าวด้านบนด้านล่างให้เข้ากัน แล้วปิดฝาหม้อ พักให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 นาทีนะคะ
** ในภาพด้านล่าง พิมยกหม้อข้าวด้านในออกมาพุ้ยข้าวด้านนอก เพื่อให้เพื่อน ๆ เห็นภาพได้ชัดเจนค่ะ
และเมื่อข้าวมันของเราสุกดีแล้ว ไก่ย่างของเราก็สุกดีแล้ว ก็ได้เวลาหม่ำ ๆ ล่ะค่า ซึ่งข้าวมันไก่ย่างสูตรนี้เนี่ย ตัวข้าวจะไม่มันมากนะคะ (เมื่อเทียบกับร้านข้าวมันไก่แถวบ้านพิม ^_^) หอมกลิ่นขิงอ่อนๆ ส่วนไก่ก็จะออกเค็มนำ หอมกลิ่นพริกไทยดำ เวลากินก็จะได้กลิ่นรสพริกไทยเต็ม ๆ เลยค่ะ
ถ้าสมมติว่าใครชอบเผ็ด หรืออยากได้ข้าวมันไก่ย่างที่รสจัดจ้านมากขึ้น ก็ให้ทำน้ำจิ้มมากินคู่กับข้าวมันได้นะคะ ซึ่งน้ำจิ้มที่พิมทำ ก็ทำแบบง่ายๆ มาก อารมณ์คล้ายน้ำปลาพริกป่นที่แม่พิมเค้าชอบทำติดสำรับกับข้าวไว้เมื่อก่อนเลยค่ะ เริ่มจากเหยาะน้ำปลาใส่ลงในถ้วย ใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูคั่วป่น แล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้แบบที่ชอบนะคะ ที่พิมทำก็จะออกรสเค็มเปรี้ยวพอ ๆ กัน ตามด้วยเผ็ด และหวานปลายค่ะ ใครที่ชิมแล้วรู้สึกว่ามันขาดรสไหน ก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ
ส่วนน้ำซุป พิมใช้น้ำซุปที่แบ่งมาจากการต้มโครงไก่กับกระดูกไก่ เอามาใส่ผักกาดดองหั่นชิ้นเล็ก ๆ เหยาะเกลือไปหน่อย น้ำตาลกรวดไปนิด ชิมให้ออกรสเปรี้ยวอ่อน ๆ จากผักกาดดอง เวลากินก็เหยาะพริกไทยป่นเพิ่มไปหน่อย เท่านี้เองค่ะ
แล้วเราก็จะได้ข้าวมันไก่ย่างพริกไทยดำ พร้อมกับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ และน้ำซุปรสเปรี้ยวอ่อน ๆ พอให้เจริญอาหาร แบบในภาพด้านล่างนะคะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ ... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^