เมื่อหลายวันก่อน พิมฟังข่าวที่กรมอุตุเค้าประกาศว่า ช่วงนี้เมืองไทยเริ่มเข้าฤดูฝนแล้ว เพราะงั้นพิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำเมนูอุ่น ๆ เพื่อต้อนรับหน้าฝนกันสักนิดนึงค่ะ
เมนูนี้ชื่อว่า "ก๋วยจั๊บญวณ" แต่ด้วยความที่ช่วงนี้พิมยุ่งมาก ฮือๆๆ เพราะงั้นขอไม่พูดเยอะเน๊าะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำซุป" ::
ซี่โครงหมู (โครงแก่) หั่นชิ้น 300 กรัม
ซี่โครงสำหรับต้มซุป 300 กรัม
หัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นแว่นหนา 1 ซม. 250 กรัม
รากผักชี 8 รากใหญ่
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวคั่วให้หอม 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 2 หัวใหญ่
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำซุป 7 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูบดปรุงรส" ::
หมูสับติดมันเล็กน้อย 300 กรัม
รากผักชี 3 รากใหญ่
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "อื่น ๆ" ::
เส้นก๋วยจั๊บญวณ 400 - 500 กรัม
หมูยอ หั่นชิ้นตามชอบ 1 ถ้วย
ต้นหอมผักชี หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งป่นหยาบ 1/4 ถ้วย
น้ำมันที่ได้จากการเจียวหอม หรือน้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
*** ส่วนผสมตามด้านบน ได้ประมาณ 4 ชาม ตามในภาพนะคะ
*** หอมแดง + น้ำมัน ใช้สำหรับทำหอมเจียว และ พริกป่น+น้ำมัน ใช้สำหรับทำพริกผัดน้ำมัน ถ้าใครมี 2 อย่างนี้แล้ว ก็ข้ามไปได้เลยค่ะ
*** เส้นก๋วยจั๊บญวณ พิมใช้แบบเส้นสดที่เป็นเส้นเล็ก / 1 ชามใช้เส้นประมาณ 80 - 100 กรัมนะคะ ถ้าใครใช้เส้นแบบอื่น ก็ลองกะปริมาณดูตามชอบค่ะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนที่จะไปลงมือทำ พิมต้องบอกก่อนว่าเมนูนี้เนี่ย ประกอบไปด้วยส่วนผสมหลายอย่างเน๊าะคะ ไม่ว่าจะเป็นตัวน้ำซุป หอมเจียว พริกผัด และเครื่องอื่น ๆ เพราะงั้นพิมจะทยอยทำไปทีละขั้นตอน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและเอาไปทำตามได้ค่ะ ^_^
เริ่มแรกเรามาทำตัวน้ำซุปกันก่อน เพราะเป็นส่วนที่ใช้เวลานานที่สุดนะคะ .... ก็ให้เราหยิบครกออกมา ใส่พริกไทย รากผักชี กระเทียมลงไป แล้วโขลกให้เข้ากันพอหยาบ ๆ ค่ะ ถ้าใครไม่มีครก ก็เอาทั้งหมดใส่ถุงพลาสติคแล้วใช้ด้ามมีดใหญ่ ๆ ทุบเอาก็ได้นะคะ
จากนั้นเอาส่วนผสมที่โขลกไว้ ห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วมัดให้แน่นประมาณว่า ถึงจะต้มด้วยไฟแรงแค่ไหน ห่อผ้าของเราที่ผูกเอาไว้ก็ไม่มีวันหลุดค่ะ ^_^
ต่อมาให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่น้ำลงไปในหม้อสักประมาณ 2 ลิตรนะคะ พอน้ำเดือดก็ใส่กระดูก+ซี่โครงทั้งหมดลงไปต้ม 5 นาทีค่ะ พอครบเวลาก็ตักกระดูก+ซี่โครงขึ้น แล้วเอาไปล้างน้ำเปล่าสัก 2-3 รอบ จนในน้ำไม่มีเศษดำ ๆ อยู่ ก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ต่อมา..ถึงขั้นตอนการต้มน้ำซุปล่ะค่ะ ปกติเนี่ยเวลาที่พิมต้มน้ำซุป พิมก็จะต้มในหม้อธรรมดาแล้วตั้งเตาแก๊สทั่วไปนะคะ ซึ่งก็จะใช้เวลาในการต้มประมาณ 1.5 - 2 ชั่วโมง สำหรับน้ำซุปไก่ และ 2-3 ชั่วโมงสำหรับน้ำซุปกระดูกหมู แต่ว่าเมื่อหลายวันก่อนมีแฟนเพจคนนึงเค้าส่งหม้อแรงดันไฟฟ้ามาให้ค่ะ พิมลองใช้ไป 4-5 รอบแล้ว เออ..อ มันประหยัดเวลาในการต้ม ๆ ตุ๋น ๆ จริง ๆ ก็เลยเอามาใช้เมนูนี้นะคะ แต่ว่าถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี ก็ใช้หม้อธรรมดาทั่วไป แล้วตั้งเตาแก๊ส เตาถ่านเหมือนอย่างที่พิมเคยทำได้เลยค่ะ
วิธีทำน้ำซุป ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ....... เริ่มจากหยิบหม้อมาใบนึง ในทีนี้ของพิมก็จะเป็นหม้อชั้นในของหม้อแรงดันนะคะ ใส่กระดูกหมูที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป ตามด้วยหัวไชเท้า เครื่องที่ห่อไว้ น้ำตาลกรวด เกลือ ซีอิ๊วขาว กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และก็น้ำเปล่าค่ะ
จากนั้นก็ยกหม้อชั้นในไปวางในหม้ออัดแรงดัน แล้วปิดฝา ล๊อคให้สนิทนะคะ >> หมุนปุ่มเปิดปิดวาล์วไปที่ Closed >> แล้วกดปุ่มเลือกเมนู Soup >> เลือกชนิดของที่เราจะตุ๋นเป็น Meat >> เลือกระยะเวลาที่จะใช้ต้ม ซึ่งปกติถ้าเราเลือกโปรแกรมนี้ ระบบของเครื่องจะตั้งเวลาไว้ที่ 45 นาที แต่เราสามารถจะปรับเพิ่มลดเวลาได้ค่ะ
สำหรับพิม ... เท่าที่พิมได้ลอง พิมคิดว่าเวลานี้กำลังเหมาะแล้ว คือเนื้อสัตว์ล่อนออกจากกระดูก แต่ไม่เปื่อยเกิน ยังมีอะไร ๆ ให้เคี้ยว ก็เลยไม่ได้ปรับเพิ่มลดเวลานะคะ >> สุดท้ายก็กดกดปุ่ม Start แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปค่ะ
และหลังจากที่หม้อทำงานครบตามเวลาที่เราตั้งไว้ แท่น....แท่นน.แท้นนนนนน เราก็จะได้น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับทำก๋วยจั๊บญวณออกมาหน้าตาอย่างในภาพข้างล่างนี้เลยค่ะ บอกเลยว่าน้ำซุปใสแจ๋วววววว และก็หวานหอมกลมกล่อมมาก ที่สำคัญปริมาณน้ำซุปที่ได้ มีปริมาณเกือบจะเท่าปริมาณน้ำเปล่าที่เราใส่ลงไปในตอนแรก ทำให้เราสามารถควบคุมเรื่องรสชาติของน้ำซุปได้ง่ายนะคะ
*** สำหรับใครที่ต้มด้วยหม้อธรรมดา ต้มบนเตาแก๊ส เตาถ่าน เตาไฟฟ้า ฯ ตอนที่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ให้เพิ่มน้ำเปล่าไปอีก 3 ถ้วย เผื่อระเหยแล้ว จะได้เหลือน้ำซุปประมาณ 7 ถ้วยเหมือนอย่างในสูตรนี้ค่ะ และช่วงแรกของการต้ม ให้ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด ก็ค่อยลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วต้มไปสักประมาณ 2-3 ชม. จนกว่าน้ำซุปจะหวานหอมได้ที่นะคะ ^_^
โอเค ... เมื่อได้น้ำซุปมาแล้ว ก็ให้เราพักน้ำซุปไว้ก่อนจ้า
ต่อมาเราจะมาเจียวหอมกับทำพริกผัดน้ำมันกัน สำหรับใครที่มีทั้งสองอย่างนี้อยู่แล้ว ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยค่ะ
เริ่มจาก .. หอมเจียว ให้เราตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงที่ซอยไว้ลงไปเจียวให้เหลืองกรอบนะคะ เสร็จแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
เทคนิควิธีการเจียวหอมให้กรอบนาน กรอบอร่อย คือ หลังจากเราซอยหอมแล้ว ให้เราเทหอมแดงใส่ถาด เกลี่ยให้กระจาย ๆ แล้วตากลมไว้สัก 3 - 4 ชม. พอหอมหมาด ๆ ดี ก็ค่อยเอามาทอดนะคะ ถ้าใครชอบหอมเจียวที่กรอบมาก กรอบนาน ก็ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้ากับหอมแดงก่อนทอดสักนิดนึง รับรองว่านอกจากจะทอดง่ายขึ้นแล้ว สีก็ยังสวยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ ^_^
** ด้วยความที่พิมชอบกินหอมเจียวมาก พิมก็เลยเจียวเผื่อกินเล่นและเผื่อเมนูอื่นด้วย เพราะงั้นหอมเจียวในภาพมันก็จะดูเยอะ ๆ หน่อยนะคะ
ต่อมาทำพริกผัดกัน .. ให้เราเอาน้ำมันที่ได้จากการเจียวหอม (พักให้เย็นก่อน) ใส่ลงในกระทะ ตามด้วยพริกขี้หนูแห้งป่น (ไม่ต้องคั่ว) ค่ะ จากนั้นเอาไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟอ่อน คนเรื่อย ๆ พอพริกเริ่มเปลี่ยนสีและส่งกลิ่นหอม ก็ปิดไฟเตา เทใส่ถ้วยพักไว้ได้เลยนะคะ
ตัวหอมเจียว กับพริกป่นผัดน้ำมัน เราสามารถทำไว้ก่อนล่วงหน้าสัก 1 - 2 - 3 วันได้ค่ะ แต่ไม่ควรทำล่วงหน้าไว้นาน ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดกลิ่นหืนได้นะคะ ^_^
ต่อมา .. เรามาทำหมูบดปรุงรสแบบง่ายๆ สำหรับใส่ในก๋วยจั๊บญวณกันค่ะ
ให้เราเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เตรียมไว้มาโขลกหรือปั่นรวมกันให้ละเอียดนะคะ จากนั้นเอาไปผสมกับหมูสับ ใส่น้ำเย็น ซีอิ๊วขาว นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเอาไปพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาทีก่อนนำมาใช้ค่ะ
พอถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ให้เราตักน้ำซุปในหม้อออกมาใส่หม้อเล็กนะคะ น้ำซุปในหม้อที่เราทำไว้จะมีประมาณเกือบ 7 ถ้วย เราสามารถเอามาทำก๋วยจั๊บญวณได้ประมาณ 4-5 ชามค่ะ
เอาหม้อน้ำซุป (ที่ตักแบ่งมาแล้ว) ตั้งไฟ พอเดือดก็ปั้นหมูสับปรุงรสเป็นก้อนพอคำ ใส่ลงไปต้มให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นก็ลวกหมูยอที่หั่นชิ้นแล้วให้พอร้อน ตักขึ้นพักไว้เช่นกันค่ะ
สุดท้ายก็ต้มเส้นนะคะ ซึ่งเส้นก๋วยจั๊บญวณที่พิมเห็นขายทั่วไปจะมีอยู่ 2 แบบ แบบเส้นแห้ง กับเส้นสด / และแบบเส้นเล็กกับเส้นใหญ่หน่อย ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้เป็นเส้นสดแบบเส้นเล็กค่ะ ให้ดึงเส้นออกมาจากถุง 1 ชามใช้เส้นประมาณ 80-100 กรัมนะคะ แล้วล้างน้ำผ่าน ๆ รอบนึง (ล้างแป้งที่เกาะมากับเส้นออก) จากนั้นเอาเส้นใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำซุปที่เราลวกหมูยอเมื่อกี้ค่ะ ต้มประมาณ 20 วินาที (คนบ้างเล็กน้อย) พอเส้นฟูขึ้นมาแบบในภาพมุมขวาล่าง ก็ปิดไฟเตา แล้วเทเส้นใส่ชามได้เลยนะคะ
ถึงตรงนี้ ก็จัดเครื่องใส่ลงไปตามชอบค่ะ ไมว่าจะเป็นซี่โครงหมู กระดูกหมู หมูปั้นก้อน หมูยอ หัวไชเท้า
แล้วก็โรยด้วยต้นหอมผักชี หอมเจียว ถ้าใครชอบความเผ็ดร้อนจากพริกไทยก็ใส่พริกไทยป่นเพิ่มไปได้ สุดท้ายก็อย่าลืมพริกผัดน้ำมันนะคะ แต่ถ้าใครไม่กินเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้น๊า
แล้วเราก็จะได้ก๋วยจั๊บญวณออกมาหน้าตาน่ากิ๊นนนนน่ากินแบบในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ
หลายคนอาจจะบอกว่าอ่านขั้นตอนวิธีทำจากพิมแล้ว ทำม๊ายยยยยมันดูยุ่งยากหลายขั้นตอนเหลือเกิน ... เอาจริงคือไม่ยากนะคะ แค่หลายขั้นตอนเท่านั้นเอง 5555 แต่ถ้าเพื่อน ๆ ลองทำดู จะรู้ว่าไม่ยากเลยค่ะ แถมใช้เวลาไม่ได้นานมาก เพราะระหว่างที่เราต้มน้ำซุป เราก็สามารถเตรียมในส่วนของเครื่องอย่างอื่นได้ เบ็ดเสร็จแล้วถ้าใช้หม้อแรงดัน และไม่ทำไปถ่ายรูปไปอย่างพิม ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ได้กินล่ะค่า
ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ รับรองอร่อย สะอาด รสชาติถูกใจ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็ปรุงเพิ่มได้ค่ะ ฮ่าๆ
ท้ายเมนูนี้ พิมก็ต้องขอขอบคุณคุณรุ้ง ที่ส่งหม้อแรงดันไฟฟ้ามาให้ ใช้งานสะดวกดีจริง ๆ ค่ะ ใครสนใจอยากสั่งมาใช้ ก็ลองติดต่อไปที่ Line ของคุณรุ้งดู ID >> rung_tottetab เห็นว่าเหลืออยู่ไม่กี่ใบแล้ว เพราะคุณรุ้งสั่งมาแค่ 20 ใบเท่านั้นนะคะ หรือถ้าใครไม่สะดวกทางไลน์ ก็โทรไปที่ 091-596-1542 สนนราคาอยู่ที่ 2,690 บาท **ส่งฟรี** ที่สำคัญมีคู่มือภาษาไทยมาให้ด้วย คุณรุ้งเค้าพิมพ์ใส่กระดาษ A4 มาให้ เป็นอักษรตัวใหญ่ อ่านง่ายเลยค่ะ
และพิมก็ต้องขอขอบคุณฉัตร Startt ของภูแก้วรีสอร์ทเขาค้อ ที่ส่งหมูยอรสดั้งเดิม หมูยอรสกะเพราพริกสด และของกินอย่างอื่น ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของภูแก้วรีสอร์ทเขาค้อมาให้พิมลองชิมเพียบเลย ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ติดต่อได้ที่คุณฉัตร 080-326-1416 นะคะ / ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า สวัสดีค่ะ ^_^