เมื่อออกไปกินข้าวนอกบ้านไม่สะดวก เพราะงั้นอยากจะกินอะไรก็ต้องทำเองเน๊าะคะ ^_^
วันนี้พิมมากับเมนู "ข้าวไข่ข้นหมูทอดซอสแกงกะหรี่" สูตรนี้บอกเลยว่าอร่อยยยยยยย และเหมาะจะทำกินในช่วงนี้มาก ๆ ..... อยากให้ทุกคนลองไปทำดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “หมูทอด” ::
- หมูสันนอก หรือหมูสันคอ หั่นหนา 1 ซม. 300 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ไข่ข้น” สำหรับ 1 จาน ::
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสแกงกะหรี่ญี่ปุ่น” ::
- เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 80 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- เกลือป่น นิดหน่อย (ตามชอบ)
- พริกไทยป่น นิดหน่อย (ตามชอบ)
:: วิธีทำ ::
จะทำเมนู “ข้าวไข่ข้นหมูทอดซอสแกงกะหรี่” ทั้งที .. แน่นอนว่าเราก็จะต้องหุงข้าวกันก่อนเน๊าะคะ
ปกติแล้วถ้าเป็นเมื่อก่อน เวลาพิมจะทำเมนูนี้ พิมก็มักจะใช้ข้าวญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ แต่พอหลัง ๆ เมื่อพิมได้รู้จักกับข้าวของไทยมากขึ้น และพบความข้าวไทยก็มีความนุ่มเหนียว อร่อยไม่แพ้ข้าวญี่ปุ่น หลัง ๆ พิมก็เลยใช้ข้าวไทยซะเป็นส่วนใหญ่นะคะ
สำหรับข้าวที่พิมอยากจะมาแนะนำในวันนี้ มีอยู่ 2 ถุงด้วยกันค่ะ
ถุงแรกเป็นข้าวหอมมะลิพันธุ์ 105 ของชุมชนแม่ระวาน ที่ได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมจาก กฟผ. นะคะ ข้าวของที่นี่จะปลูกแบบอินทรีย์ ไม่มีการใช้สารเคมีทั้งในขั้นตอนการปลูกและขั้นตอนการผลิตค่ะ ที่สำคัญ .. ในช่วงของการปลูก ทางชุมชนเค้าใช้น้ำสะอาดที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้ข้าวที่ได้มีความหอม อร่อย รสชาติดี กว่าข้าวหอมมะลิทั่ว ๆ ไปนะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ คุณพงศ์สิริ ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ชุมชนแม่ระวาน จ. ตาก โทร 085-7310830 ค่ะ มีให้เลือกทั้งข้าวขาว ข้าวกล้อง และข้าวไรส์เบอร์รี่เลยค่ะ
ส่วนอีกถุงเป็นข้าวกล้องหอมมะลิเบอร์ 5 จากโรงสีข้าวพระราชทาน จังหวัดกาฬสินธุ์ค่ะ เป็นข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1บี 2 ธาตุเหล็ก แคลเซียม และไฟเบอร์มากมาย ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ก็ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายด้วยนะคะ ^_^ สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลย อย่างที่พิมซื้อบ่อย ๆ ก็ที่โลตัส และท๊อปค่ะ ^_^
อ๊ะ .. เมื่อเราหุงข้าวเรียบร้อยแล้ว ระหว่างรอข้าวสุก เราก็มาเตรียมทำหมูทอด ซอสแกงกะหรี่ และไข่ข้นกันค่ะ
เริ่มที่หมูทอด วันนี้พิมใช้เป็นสันนอกนะคะ ส่วนใครที่อยากได้หมูนุ่ม ๆ หน่อยก็ใช้เป็นสันคอไปค่ะ .. ให้เราหยิบหมูแต่ละชิ้นมาวางในจาน โรยเกลือและพริกไทยป่นอย่างละนิดหน่อยลงไปทั้งสองด้านของหมู ถู ๆ ให้เกลือละลาย แล้วพักไว้ 3-5 นาทีนะคะ
ระหว่างนั้นให้เราตอกไข่ใส่ถ้วย ตีพอเข้ากัน แล้วเอาหมูที่เตรียมไว้ มาคลุกแป้งสาลี (แป้งแห้ง ไม่ต้องผสมน้ำ) ต่อด้วยชุบไข่ แล้วก็คลุกเกล็ดขนมปังอีกทีค่ะช่วงที่คลุกเกล็ดขนมปัง พยายามกดเกล็ดขนมปังให้ติดกับเนื้อหมูนิดนึง เวลาที่เอาไปทอด เกล็ดขนมปังจะได้ไม่หลุดออกจากเนื้อหมูนะคะ ^_^
จากนั้นตั้งกระทะที่จะใช้ทอดบนเตาเลยจ้า ตามด้วยน้ำมันสำหรับทอด แล้ว เปิดไฟกลาง ๆ นะคะ
สำหรับเตาที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรือที่หลายคนเรียกว่าเตา Induction ค่ะ คือมีหลายคนถามพิมมาว่า เตา Induction เนี่ยใช้ทำอาหารได้ดีไหมคะ แล้วใช้ทำอาหารได้อร่อยเหมือนกับเตาแก๊สไหมคะ ซึ่งขอบอกเลย .. ไม่ว่าจะต้ม ตุ๋น ผัด ทอด นึ่ง อบ คืออร่อย และหน้าตาอาหารดูดีไม่แพ้กับที่ใช้เตาแก๊สเลยค่ะ
ที่สำคัญคือ ร้อนไว ใช้งานได้สะดวก จะหยิบไปตั้งตรงไหนก็ได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องแก๊สหมด แก๊สรั่ว แถมด้วยความที่หน้าสัมผัสเตาไม่มีความร้อน เพราะงั้นก็ไม่ต้องกังวลเรื่องมือไม้จะพองเพราะเผลอไปโดนเตาระหว่างที่ทำอาหารนะคะ อีกอย่างคือด้วยความที่หน้าเตาเรียบ ไม่มีซอกมีมุม ก็เลยทำความสะอาดได้ง่ายด้วยค่ะ #ข้อดีล้านแปดเลยเน๊าะ ^_^
แต่นั่นแหละ .. ถ้าบอกด้วยตัวอักษรอย่างเดียว ไม่มีภาพประกอบ เพื่อน ๆ ก็อาจจะมองไม่เห็นภาพ วันนี้พิมก็เลยจะเอาเตา Induction มาใช้ทำอาหารให้ดูกันนะคะ ^_^
สำหรับเตา Induction ที่พิมใช้ในวันนี้ เป็นเตา Induction เบอร์ 5 นอกจากจะใช้ทำอาหารได้ดีแล้ว ยังประหยัดไฟมาก ทำกับข้าวยาว ๆ 1 ชม. กินไฟแค่ 5-7 บาท เท่านั้นเองค่ะ ซึ่งเตา Induction ที่ได้รับฉลากเบอร์ 5 ตอนนี้ มี 5 ยี่ห้อด้วยกัน ก็คือ Electrolux, Lucky Flame, Sharp, Tefal และ Turbora นะคะ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็แวะเวียนไปดูได้ตามห้างเลยจ้า
โอเค ... มาถึงตรงนี้ พิมว่าน้ำมันในกระทะน่าจะร้อนแล้วเน๊าะคะ ^_^ ก็ให้เราหยิบหมูแต่ละชิ้นหย่อนลงไปทอดเลยค่ะ โดยทอดให้สุกเหลืองด้านนึงก่อน แล้วค่อยพลิกกลับ จะทำให้เกล็ดขนมปังไม่ค่อยหลุดนะคะ และพอหมูสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นแล้ว ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ต่อมาเราจะมาทำซอสแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่นกัน วิธีทำไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราตั้งหม้อเล็ก ๆ บนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วเปิดไฟกลางนะคะ พอน้ำเริ่มร้อน ก็ใส่เครื่องแกงกะหรี่ แล้วใช้พายหรือทัพพีคนให้เข้ากันค่ะ พอเครื่องแกงละลายดี ลองตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าถูกใจไหม ถ้ารู้สึกว่ารสอ่อนไป ก็เติมพริกไทยกับเกลือตามที่ชอบได้เลยนะคะ จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วรอเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
** เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นชนิดก้อน ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป
** ถ้าชอบซอสแกงกะหรี่แบบเข้มข้นมาก ให้เพิ่มเครื่องแกงจาก 80 กรัมเป็น 100 กรัมนะคะ
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องทำก็คือ ไข่ข้นค่ะ ให้เราตอกไข่ไก่ใส่ชาม (1 จานใช้ไข่ 2 ฟอง) ตามด้วยนม และซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟอ่อน พอกระทะเริ่มร้อน (อย่าให้ร้อนมาก เพราะไม่งั้นพอใส่ไข่ลงไป ไข่จะสุกเลย) ก็ใส่ไข่ที่ผสมไว้ลงไปค่ะ ระหว่างก็ใช้ตะหลิวหรือพาย คนไข่ในกระทะไปมาเพื่อให้ไข่ไม่เรียบแบนเป็นไข่เจียว และพอไข่สุกตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตา แล้วเทไข่โปะลงบนข้าวที่อยู่ในจานได้เลยนะคะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ ... ให้เราตักซอสแกงกะหรี่ใส่ลงไปในจานข้าวที่มีไข่ข้นโปะอยู่ค่ะ ตามด้วยหมูทอดหั่นชิ้นพอคำ จะคำเล็กคำใหญ่ก็ตามที่ชอบเลยน๊า แล้วแต่งจานด้วยกะหล่ำปลีซอยบาง ๆ และพาสลีย์สีเขียว ๆ สักนิดนึง ให้ดูมีสีสัน แต่พิมไม่มี ก็เลยใช้ยอดวอเตอร์เครสแทนนะคะ
** สูตรนี้ ได้ประมาณ 3 จาน
เท่านี้เราก็จะได้ “ข้าวไข่ข้นหมูทอดซอสแกงกะหรี่” พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
ด้วยความที่ชิ้นหมูไม่หนามาก และเราทอดด้วยไฟที่ร้อนกำลังดี ทำให้ด้านนอกชิ้นหมูมีความกรอบ แต่ในขณะเดียวกับข้างในเนื้อหมูก็ยังคงความชุ่มฉ่ำอยู่นะคะ พอมากินคู่กับไข่ข้นที่รสนุ่ม ๆ และซอสแกงกะหรี่ที่หอมเครื่องเทศ บอกเลยว่า .. จานเดียวไม่พอค่ะ
เมนูนี้เป็นอีกเมนูนึงที่พิมว่าทำไม่ยาก ใช้วัตถุดิบก็ไม่เยอะ ที่สำคัญถ้าเราทำกินเอง เราจะใส่หมูทอดมากแค่ไหนก็ได้นะคะ 555
ยังไงถ้าใครชอบก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมา comment ทิ้งไว้ได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ
ส่วนใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มมีความอยากซื้อเตา Induction ขึ้นมา วันนี้พิมก็มีโปรฯ ดี ๆ จาก กฟผ. มาฝากนะคะ ^_^
นั่นก็คือ กฟผ. เค้ามีส่วนลดให้ 500 บาทให้ทุกคน สำหรับการซื้อเตา Induction เบอร์ 5 ค่ะ
สำหรับขั้นตอนการซื้อและรับสิทธิ์ .. ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก
1. ไปที่ห้างตามรายชื่อด้านล่างนี้นะคะ - Power Buy - The Mall- Power Mall - EMPORIUM - PARAGON - BLUPORT หัวหิน - HomePro- MEGA HOME- ไทวัสดุ- Baan & BEYOND หรือช่องทางออนไลน์ทางเพจเฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/egatcoopfanpage หรือ LINE Account : EgatCoop (สามารถพิมพ์ในช่องค้นหาเพื่อนได้เลย) ค่ะ
2. จากนั้นเลือกซื้อเตา Induction ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 5 ยี่ห้อให้เลือกด้วยกัน ก็คือ Electrolux, Lucky Flame, Sharp, Tefal และ Turbora ค่ะ
3. แจ้งพนักงานขายว่าขอรับสิทธิส่วนลด 500 บาท จาก กฟผ. พร้อมแสดงบัตรประชาชนให้พนักงานขายเพื่อยืนยันตัวตน งานนี้ 1 คน ใช้ได้ 1 สิทธิ์ นะคะ (ทั้งหมด 10,000 สิทธิ์)
4. หลังจากพนักงานขายตรวจสอบสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้รับส่วนลดในการซื้อเตาไฟฟ้า 500 บาทไปเลยค่า
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็เข้าไปสอบถามได้ที่นี่เลยนะคะ >> https://bit.ly/334m6sd
แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ กฟผ. ยังร่วมกับ Turbora มีรางวัลพิเศษมามอบให้กับแฟนคลับของครัวบ้านพิมอีกด้วย โดยมี #กติกาง่ายๆ คือ ให้ถ่ายภาพคู่กับเตา Induction คู่ใจ โพสต์ภาพนั้นพร้อมแคปชันเด็ดๆ ไว้ใน comment ใต้โพสต์นี้ค่ะ >> https://www.facebook.com/pim.in.th/posts/334332194723086 ภาพไหนที่โดนใจกรรมการ รับไปเลยเตา Induction เบอร์ 5 จาก Turbora รุ่น IC-060 มูลค่า 2,450 บาท จำนวน 1 รางวัล ส่วนใครที่ไม่ได้รับรางวัลใหญ่ไป ก็สามารถลุ้นรับกระทะ Seagull รุ่น กลาดิเอเตอร์ โฟร์ดีเอ็กซ์ อินดักชั่น 20 ซม. มูลค่า 605 บาท สำหรับเตา Induction อีก 5 รางวัลนะคะ (1 คน/1 สิทธิ์/1 รางวัล)
มาร่วมสนุกกันเยอะ ๆ น๊าา กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 4 มิถุนายน 2564 ค่ะ
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป .. สวัสดีค่า ^_^