วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ “ข้าวคลุกพริกเกลือทะเล” กันค่ะ
ปกติแล้วจะเป็นเมนูที่เราสามารถหากินได้ในแถบจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราดนะคะ แต่ในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ ที่ออกไปเที่ยวไหนไม่ได้ พิมก็เลยอยากจะชวนทุกคนมาทำเมนูนี้กินกันเองค่ะ
เมนูนี้วัตถุดิบหลัก ๆ อย่างพวกของทะเล และผักสด พิมใช้วิธีสั่งซื้อเอาจากแอพฯ HappyFresh นะคะ แค่กดสั่งไปว่าอยากได้อะไร ๆ ทำการจ่ายเงิน จากนั้นทางทีม Personal Shopper เป็นบริการพิเศษจากทางแอพฯ เค้าก็จะทำการคัดเลือกสินค้าให้เรา รับประกันเลยว่าจะได้ของสด สะอาด พอวัตถุดิบดี อาหารก็อร่อยมากขึ้นค่า ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. ตามรอบ เราก็จะได้รับของแล้วค่ะ รวดเร็วทันใจมาก
“HappyFresh เลือกแต่ของดีที่สดเพื่อคุณ”
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็โหลดแอพมาลองใช้กันดูนะคะ ^_ ^โหลดได้เลยน้า https://bit.ly/HFpiminth
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ 2 ถ้วย
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง 6 ตัว
- หมึกหอม หั่นแว่น 6 ชิ้น
- เนื้อปลากะพง 3 ชิ้น
- หมูสามชั้น มันน้อยๆ 100 กรัม
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แตงกวา และผักชี สำหรับกินคู่กัน
** สูตรนี้ได้ประมาณ 3 ที่
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกมาดูวัตถุดิบที่พิมสั่งซื้อจาก HappyFresh กันก่อนนะคะ ก็จะมีหมึกสดเนื้อหนา กุ้งสดที่แกะเปลือกผ่าหลัง ชักเส้นดำออกมาให้แล้ว เนื้อปลากะพงสดหั่นชิ้น หมูสามชั้นที่มันน้อย ไข่เป็ดที่สดปิ๊ง ๆ พริกขี้หนูสวน ผักชี และแตงกวา ค่ะ
ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดที่พิมสั่งซื้อผ่านแอพ HappyFresh ก็จะมีทีม Personal Shopper หรือทีมคัดสรร ที่ได้รับการเทรนนิ่งมาอย่างดี มาทำหน้าที่ในการเลือกของสด และตามหาสินค้าที่พิมอยากได้นะคะ
งานนี้พิมก็ต้องขอบคุณ HappyFresh มาก ๆ ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ถูกใจมาให้พิมได้ โดยที่พิมไม่ต้องออกไปเผชิญกับรถติด หรือเผชิญกับสถานการณ์โควิดที่น่ากลัวอยู่ในตอนนี้ค่ะ ที่สำคัญคือ ของที่ได้มา ไม่ว่าจะหมึก กุ้ง ปลา สด ถูกใจพิมมากเลยค่า ^_^ เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปโหลดแอพมาลองใช้กันนะคะ โดย Search คำว่า HappyFresh ใน Play Store / App Store ได้เลยค่ะ
โอเค ... เมื่อได้วัตถุดิบมาครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเด็ดก้านพริกขี้หนู แล้วเอาไปล้างให้สะอาดนะคะ / มะนาวล้างสะอาด ผ่าครึ่งแล้วบีบน้ำเก็บใส่ถ้วยไว้ค่ะ / ผักชี ล้างทั้งต้น ตัดส่วนรากมาหั่นไว้แบบหยาบ ๆ ส่วนแตงกวา หั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ
จากนั้นหยิบครกหรือโถปั่นออกมาค่ะ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน และเกลือลงไป แล้วตำ/ปั่นให้แหลกแบบหยาบ ๆ นะคะ
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบค่ะ
ต่อมาตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเดือดก็ใส่ไข่เป็ดลงไปต้มประมาณ 10 นาทีนะคะ พอไข่สุกดีแล้ว ก็ตักเฉพาะไข่ไปแช่ในน้ำเย็นจัด พอไข่เย็นสนิทดีแล้ว ก็ตักขึ้นมาแกะเปลือกรอไว้ค่ะ
ในหม้อใบเดิม แต่ให้เปลี่ยนน้ำใหม่ พอน้ำเดือดก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ตามด้วยเกลือสัก 1/8 ช้อนชา ต้มประมาณ 30 นาทีหรือจนหมูสุกนิ่มดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ก่อนจะเอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ
ในหม้อใบเดิม ให้เอากุ้ง หมึก ปลากะพง ลงไปลวกต่อค่ะ โดยลวกทีละอย่าง พอสุก ก็ตักใส่ชามแยกไว้นะคะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็เอาข้าวที่เตรียมไว้เทใส่ลงในกะละมังค่ะ ตามด้วยน้ำจิ้มพริกเกลือที่เราทำไว้สัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นตักข้าวใส่ลงในจาน (แบ่งให้ได้ 3 จาน) โปะหน้าด้วยเนื้อปลากะพงลวก กุ้งลวก หมึกลวก หมูสามชั้นต้มสุก ไข่เป็ด แตงกวา และผักชีค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมตักน้ำจิ้มพริกเกลือใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วเอาไปเสิร์ฟคู่กันด้วยนะคะ
** สำหรับไข่เป็ด ใครจะใส่ครึ่งฟอง หรือใส่ทั้งฟองก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ “ข้าวคลุกพริกเกลือทะเล” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ขอบอกว่าด้วยความที่กุ้ง หมึก และเนื้อปลาสดมาก หมูก็สุกนุ่มกำลังดี ไข่เป็ดก็สุกกำลังอร่อย ... พอกินกับข้าวสวยหุงสุกใหม่ ๆ ที่คลุกน้ำจิ้มพริกเกลือแบบนี้ ฟิน ๆ ไปเลยค่า
ที่สำคัญ ถ้าอยากได้ความแซ่บบบบบเพิ่ม ก็อย่าลืมเหยาะน้ำจิ้มพริกเกลือที่เราทำไว้ลงไปเพิ่มด้วยนะคะ ^_^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ ^_^
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากซื้อของสด หรือของใช้จากซุปเปอร์มาร์เกต แต่ไม่อยากออกไปเดินเลือกซื้อเอง ไม่อยากออกไปเผชิญกับรถติด และโควิด .... ก็อย่าลืมแอพ HappyFresh นะคะ ^_^