ใครที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป วันนี้พิมมีบะหมี่รสชาตินึงอยากจะมาแนะนำค่ะ รับรองว่าเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะต้องยังไม่เคยเห็นและไม่เคยชิมแน่นอน นั่นก็คือ “นิสชิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง” นะคะ ^_^
บะหมี่อันนี้เป็นบะหมี่รสชาติใหม่ของทางนิสชินค่ะ ตอนที่เค้าบอกจะส่งมาให้พิมลอง บอกตรง ๆ ว่าพิมนึกไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นแบบไหนนะคะ คือนึกไม่ออกว่ารสชาติของบะหมี่มันจะเข้ากับกะปิได้ยังไง แต่พอได้ลองชิมจริงจัง บอกเลยว่าถูกใจค่ะ เพราะนอกจากตัวเส้นบะหมี่ของนิสชินเค้าจะมีความเหนียวนุ่มมากกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปแล้ว รสชาติกับกลิ่นก็มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจนนะคะ เครื่องปรุงและน้ำมันปรุงรส มีกลิ่นหอมของกะปิ มีกลิ่นหอมของกุ้งมังกร และมีความเค็มแบบกำลังดี ตบท้ายด้วยความเผ็ดร้อนจากพริกแห้ง ... งานนี้ทำเอาแอบคิดถึงทะเลใต้ กับอาหารใต้เลยค่ะ
แต่ก็นะ .. อยู่กับครัวบ้านพิมทั้งที จะมากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเฉย ๆ ก็คงจะไม่ได้ วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ เอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง มาทำเป็นเมนูใหม่แบบง่าย ๆ ด้วยการใส่กุ้ง หอม กระเทียม กับสะตอเข้าไป กลายเป็นเมนู “บะหมี่ผัดสะตอกุ้ง” ที่รับรองว่าใครกินก็ต้องติดใจแน่นอนค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- นิสชิน รสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง 2 ซอง
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง 8 - 10 ตัว
- สะตอ ผ่าครึ่งเมล็ด 60 กรัม
- กระเทียมจีน หั่นชิ้น 30 กรัม
- หอมแขก หั่นชิ้น 70 กรัม
- พริกขี้หนูแห้งทอด/คั่ว 10 เม็ด
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้ สำหรับ 2 ที่
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... ก็ให้เราแกะซองนิสชินออกมาก่อนนะคะ ซึ่งใน 1 ซองก็จะมีบะหมี่ 1 ก้อน เครื่องปรุงรส 1 ซอง และน้ามันปรุงรส 1 ซองค่ะ (วันนี้เราใช้ 2 ซองจ้า)
ต่อมาตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่น้ำไปสัก 2 ถ้วย พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นบะหมี่นิสชินลงไปต้มสัก 4 นาที (ถ้าชอบเส้นแบบไม่นิ่มมาก ต้ม 3 นาทีก็พอ) พอครบเวลาก็ตักเฉพาะเส้นใส่ชามไว้นะคะ
จากนั้นตัดซองน้ำมันปรุงรสใส่ลงไปในชามบะหมี่ทั้ง 2 ซองเลย ใช้ตะเกียบคลุกเคล้าเส้นให้เข้ากับน้ำมัน พอทั้งสองอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้สุก ตามด้วยกุ้งนะคะ ^_^
พอกุ้งสุกดี ก็ใส่หอมแขกลงไป ตามด้วยเส้นที่คลุกน้ำมันไว้ เครื่องปรุงรสทั้ง 2 ซอง สะตอ พริกแห้ง และน้ำซุป แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนหอมสุกดี (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ “บะหมี่ผัดสะตอกะปิกุ้ง” ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้เลยค่า
เห็นไหมว่าวัตถุดิบไม่เยอะ และทำไม่ยากอย่างที่พิมบอกจริง ๆ เน๊าะคะ ที่สำคัญคือ อร่อยมากกกก ... เป็นเมนูบะหมี่ผัดที่รับรองว่าเพื่อน ๆ ต้องไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนแน่นอนค่ะ
ยังไงลองไปทำกินกันดูนะคะ ใครที่ชอบกะปิ ชอบสะตอ ชอบกุ้ง และชอบเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่มอย่างพิม บอกเลยว่างานนี้อาจจะติดใจได้ค่ะ ^_^
ขอบคุณทุกการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ
ปล. นิสชินรสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง ซื้อได้ที่เซเว่น ซองละ 10 บาทเท่านั้นเองค่ะ ^_^